Thứ Tư, 15/07/2026 02:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Quốc hội biểu quyết thông qua nhiều dự án luật

(ANTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, sáng 14/6, với đa số đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi); Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi).

Với tỷ lệ 93,72% đại biểu có mặt biểu quyết, Quốc hội đã thông qua Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi).

Trình bày báo cáo giải trình, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội cho biết, dự thảo Luật quy định điều hòa nhiệt độ có công suất trên 24.000BTU đến 90.000BTU thuộc đối tượng chịu thuế (không thu thuế đối với điều hòa nhiệt độ có công suất từ 24.000BTU trở xuống và loại có công suất trên 90.000BTU).

Ngoài ra, nước giải khát có đường thuộc diện chịu thuế là các sản phẩm trong phạm vi khái niệm về nước giải khát theo Tiêu chuẩn Việt Nam có hàm lượng đường trên 5g/100ml, không bao gồm các đồ uống như sữa và sản phẩm từ sữa; thực phẩm dạng lỏng dùng với mục đích dinh dưỡng; nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai; nước rau, quả nguyên chất và nectar (mật) rau, quả và sản phẩm từ cacao.

Do đó, các sản phẩm như nước trái cây tự nhiên, nước dừa, sản phẩm từ sữa, thực phẩm dạng lỏng dùng với mục đích dinh dưỡng… không thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Liên quan thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng xăng, về lâu dài, cần nghiên cứu phương án sửa đổi một cách đồng bộ cả thuế tiêu thụ đặc biệt lẫn thuế bảo vệ môi trường để có thể đánh thuế đối với mặt hàng này một cách hợp lý, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Với tỷ lệ biểu quyết đạt 94,56%, Quốc hội cũng đã thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi). Trong đó, chính sách thuế đối với cơ quan báo chí, dự thảo luật đã bổ sung quy định miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với phần thu nhập từ hoạt động báo chí in và báo chí điện tử có giấy phép. Đồng thời, dự thảo luật áp dụng thống nhất mức thuế suất ưu đãi 10% đối với tất cả các loại hình báo chí, tương tự như chính sách ưu đãi đang áp dụng cho báo in.

Cũng trong sáng nay, Quốc hội cũng đã biểu quyết, thông qua các Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Luật Hóa chất (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật và Luật Công nghiệp công nghệ số.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lào Cai cần biến tiềm năng, lợi thế khác biệt thành nguồn lực phát triển

Lào Cai cần biến tiềm năng, lợi thế khác biệt thành nguồn lực phát triển

Kinh tế 14/07/2026

(ANTV) - Sáng 14/7, tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, mục tiêu tăng trưởng “hai con số”, giải ngân vốn đầu tư công, vận hành chính quyền địa phương hai cấp, triển khai Nghị quyết 57 và tháo gỡ khó khăn cho địa phương.

Đảm bảo cơ chế chia sẻ dữ liệu trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng

Đảm bảo cơ chế chia sẻ dữ liệu trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng

Kinh tế 14/07/2026

(ANTV) - “Cần làm rõ chủ thể phạm vi thông tin, cơ chế cung cấp chia sẻ khai thác dữ liệu, đảm bảo không chồng chéo chức năng nhiệm vụ giữa Ngân hàng Nhà nước và các bộ các ngành” đây là nội dung được nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề cập khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng tại phiên họp thứ 4 của Ủy Ban thường vụ Quốc hội diễn vào sáng nay (14/7).

Luật Thương mại điện tử - kiến tạo môi trường số minh bạch

Luật Thương mại điện tử - kiến tạo môi trường số minh bạch

Kinh tế 14/07/2026

(ANTV) - Thương mại điện tử Việt Nam đã bước sang một giai đoạn phát triển mới khi Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực từ ngày 01/7. Không chỉ bổ sung hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh trên môi trường số, luật mới còn kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết những bất cập tồn tại lâu qua đó, củng cố niềm tin của người tiêu dùng và thúc đẩy thị trường thương mại điện tử phát triển bền vững.

Tuyên án chung thân Tổng Giám đốc lừa đảo hơn 426 tỷ đồng

Tuyên án chung thân Tổng Giám đốc lừa đảo hơn 426 tỷ đồng

Pháp luật 14/07/2026

(ANTV) - Sau 8 ngày xét xử, ngày 14/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 1 (phường Bà Rịa, Thành phố Hồ Chí Minh) đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Thị Ngân Trang (sinh năm 1983, nguyên là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Sao Vàng, xét xử vắng mặt) mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn mùa World Cup 2026

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn mùa World Cup 2026

Pháp luật 14/07/2026

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm phòng ngừa, đấu tranh, xử lý tội phạm liên quan đến tổ chức đánh bạc và đánh bạc trong thời gian diễn ra vòng Chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2026, từ ngày 30/6/2026 đến ngày 13/7/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát hình sự) Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá thành công đường dây Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc trên không gian mạng dưới hình thức cá độ bóng đá, bắt giữ 13 đối tượng liên quan.

Phú Quốc siết chặt hoạt động tàu du lịch

Phú Quốc siết chặt hoạt động tàu du lịch

Xã hội 14/07/2026

(ANTV) - Lãnh đạo UBND đặc khu Phú Quốc , tỉnh An Giang vừa ký ban hành văn bản yêu cầu, tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn, sau vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 11/7.

Trao tặng 200 áo phao cho ngư dân khu vực phá Tam Giang

Trao tặng 200 áo phao cho ngư dân khu vực phá Tam Giang

Xã hội 14/07/2026

(ANTV) - Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Huế tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường thủy; phòng, chống thiên tai, ứng phó mưa lũ và phòng, chống đuối nước tại khu vực phá Tam Giang vào ngày hôm nay 14/7.

Cuba lên tiếng phản đối các lệnh hạn chế mới của Mỹ

Cuba lên tiếng phản đối các lệnh hạn chế mới của Mỹ

Thế giới 14/07/2026

(ANTV) - Ngày 13/7, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đã lên tiếng phản đối các biện pháp hạn chế mới mà Mỹ áp dụng đối với Cuba, cho rằng những biện pháp này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế và đời sống xã hội của người dân quốc đảo Caribe này.

Mỹ nối lại phong tỏa hàng hải đối với Iran

Mỹ nối lại phong tỏa hàng hải đối với Iran

Thế giới 14/07/2026

(ANTV) - Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cho biết sẽ nối lại hoạt động phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran sau gần một tháng tạm dừng. Động thái Mỹ này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran tiếp tục leo thang.

Xem thêm