
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng 13/6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Tham gia thảo luận về Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), tại khoản 2 điều 43 dự thảo luật quay định điều kiện hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là có giấy phép hành nghề do Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và giám đốc sở Y tế cấp… Đại biểu Đoàn Thị Lê An (đoàn Cao Bằng) đề nghị bổ sung thêm thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Công an về vấn đề này.
Đại biểu Đoàn Thị Lê An, Đoàn ĐBQH tỉnh Cao Bằng cho rằng, tại khoản C điều 45 về thẩm quyền cấp, đình chỉ, thu hồi cấp giấy phép hoạt động đối với khám bệnh, chữa bệnh cũng nêu rõ: Bộ trưởng Bộ Công an cấp, đình chỉ thu hồi cấp giấy phép hoạt động đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Công an. Nhưng điều 43 lại không đề cập đến, vì vậy để đảm bảo tính thống nhất trong các quy định tôi đề nghị tại khoản 2 điều 43 cần phải bổ sung thêm Bộ trưởng Bộ Công an.
Trong khi đó đại biểu Đặng Văn Lẫm (đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng cần phân cấp cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức đánh giá năng lực hành nghề cho các đối tượng thuộc lực lượng vũ trang.
Ông Đặng Văn Lẫm, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh phát biểu: Thẩm quyền cấp, thu hồi giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng thuộc Bộ Quốc phòng quản lý giao cho một tổ chức độc lập ngoài quân đội thì sẽ không bảo đảm về yếu tố bí mật nhà nước. Kiến nghị phân cấp cho Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức đánh giá năng lực hành nghề, tổ chức cấp, thu hồi giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của các đối tượng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quản lý.
Quan tâm về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, đại biểu Nguyễn Thanh Cầm, đoàn Tiền Giang cho rằng, do dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh là dịch vụ đặc biệt, người bệnh không có quyền thỏa thuận trả giá, do vậy, thẩm quyền quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh cần thực hiện theo nguyên tắc Nhà nước thống nhất quản lý về giá.
Theo đại biểu Nguyễn Thanh Cầm, Nhà nước ban hành giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám, chữa bệnh công lập và quy định khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh với những cơ sở y tế thực hiện cơ chế tự chủ và xã hội hóa. Đối với khối tư nhân cần có cơ sở, cơ chế kiểm soát giá, quy định khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh để đảm bảo quyền của người bệnh. Nếu thả nổi cho giá khu vực tư nhân quyết định, sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh, người bệnh phải trả chi phí cao khi họ không có lựa chọn khác trong thời điểm các cơ sở y tế công lập đã quá tải như thực tế trong dịch bệnh Covid-19 vừa qua.
Cuối phiên thảo luận, phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định yêu cầu phải quản lý giá dịch vụ y tế, dù bệnh viện công hay bệnh viện tư, bằng nhiều công cụ, trước hết phải phát huy mạnh mẽ tất cả các công cụ đã được luật định trong pháp luật về giá. Bên cạnh đó, y tế tư nhân cũng cần có quyền tự chủ để phát triển tốt hơn mới có thể đạt được mục tiêu đề ra (chiếm 10% số giường bệnh). Về vấn đề chức danh nghề nghiệp và giấy phép hành nghề, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tới đây cần có lộ trình phù hợp để tổ chức thi, cấp chứng chỉ hành nghề y khoa đúng xu thế cải cách hành chính, đúng theo nguyên tắc phân cấp, phân quyền, gắn trách nhiệm cấp chứng chỉ với trách nhiệm thu hồi trên mặt bằng chung, thống nhất, không để ách tắc trong quá trình thực hiện.
(ANTV) - Nhận được tin báo có đối tượng lạ mặt dùng dao đe dọa cướp tài sản, Phòng CSHS, Công an TP Đà Nẵng đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an xã Thăng Bình tiến hành truy xét và bắt giữ được đối tượng.
(ANTV) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành cáo trạng truy tố 141 bị can trong vụ án đánh bạc ngàn tỉ tại Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt kiều - chi nhánh Hà Nội (King Club), khách sạn Pullman.
(ANTV) - Chiều 4/7, tại Hà Nội, ngay sau lễ đón tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã Hội đàm với Đại tướng Songwit Noonpackdee, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Thái Lan nhân dịp thăm chính thức Việt Nam. Tham dự hội đàm có Thượng tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.
(ANTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2025-2026.
(ANTV) - Chiều 4/7, tại Hà Nội, Trung tâm Dữ liệu quốc gia Bộ Công an đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Sáng tạo, khai thác dữ liệu và Phòng An ninh, an toàn hệ thống. Đây được xem là dấu mốc quan trọng trong chiến lược thúc đẩy sáng tạo, chia sẻ và khai thác dữ liệu quốc gia an toàn, hiệu quả và bền vững.
(ANTV) - Công an tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp Bộ Công an điều tra mở rộng vụ hai cơ sở massage, karaoke thuộc một khách sạn ở Nha Trang có biểu hiện hoạt động mại dâm.
(ANTV) - Chính quyền Iran đã quyết định mở lại không phận cho các chuyến bay quá cảnh nội địa, quốc tế và xuyên quốc gia sau gần ba tuần tạm thời đóng cửa. Động thái này đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực khôi phục ổn định và hoạt động hàng không dân dụng trên toàn quốc sau giai đoạn xung đột kéo dài với Israel.
(ANTV) - Tại Hy Lạp, hàng trăm lính cứu hỏa đã chiến đấu với một đám cháy rừng bùng phát trong ngày 3/7 trên đảo Crete.
(ANTV) - Trong bối cảnh tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP)đang được triển khai rầm rộ trên cả nước, tình trạng mất an toàn thực phẩm vẫn là nỗi lo thường trực, không chỉ ở các chợ truyền thống mà còn len lỏi cả trong các nền tảng mua sắm hiện đại như chợ online. Một bữa ăn tưởng như tiện lợi, đôi khi lại tiềm ẩn những rủi ro khôn lường tới sức khỏe người tiêu dùng.
(ANTV) - Thời gian qua, các thủ đoạn lừa đảo đã diễn ra ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Mới đây, còn xuất hiện lừa đảo nhằm vào tem đăng kiểm xe cơ giới. Thủ đoạn là thực hiện cuộc gọi điện, tự xưng là nhân viên Đăng kiểm, yêu cầu chủ phương tiện chuyển tiền, cung cấp thông tin cá nhân để được đổi tem kiểm định theo mẫu mới. Vậy thực tế, các chủ xe có phải đổi tem kiểm định đang lưu hành hay không,