(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Trong phiên làm việc chiều 17/6, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Công chứng (sửa đổi) và dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về 2 dự án luật trên.
Thảo luận tại tổ, cho ý kiến vào dự án Luật Công chứng (sửa đổi), Chủ tịch nước Tô Lâm, đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên đánh giá, qua nghiên cứu dự thảo luật cho thấy, nếu gọi là luật về hành nghề công chứng thì phù hợp hơn, chứ gọi là Luật Công chứng thì chưa toàn diện.
Theo Chủ tịch nước Tô Lâm, vừa qua, quản lý, quản trị hành chính Nhà nước cải tiến rất nhiều, cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh, từ đó, việc công chứng đã giảm hẳn.
Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị, trước đây phải đi photo hộ khẩu, đến công chứng xác minh hộ khẩu, nhưng giờ không còn hộ khẩu giấy nữa. Trước đây đi làm hộ chiếu, đăng ký xe máy phải mang một tập giấy tờ, công chứng xác nhận... để xác nhận địa vị pháp lý. Giờ mình cải cách thủ tục hành chính, không cần công chứng nữa. Căn cước công dân là giấy tờ duy nhất xác định địa vị pháp lý của người dân, chỉ cần một số định danh đó là giao dịch được trên môi trường điện tử. Có thể khám sức khoẻ, xác nhận thuế, bảo hiểm y tế... tích hợp các giấy tờ vào, có thể xác định pháp lý, đủ quyền giao dịch trong xã hội. Do đó, công chứng giảm đi rất nhiều, cũng chính là cải cách thủ tục hành chính.
Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị, luật cần quy định rõ trong những trường hợp nào phải công chứng, chứ không phải một cơ quan hay cán bộ nào đặt ra thủ tục buộc người dân phải công chứng. Bên cạnh đó Cần rà soát lại tổng thể hơn để luật đi vào cuộc sống và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi hơn. Các cơ quan quản lý Nhà nước cũng phải vào cuộc, quy định giấy tờ nào cần công chứng và công chứng là phải chuẩn xác, để cải cách hành chính.
Qua thảo luận có ý kiến Đại biểu đề nghị nên kéo dài thời gian giảm Thuế giá trị gia tăng trong một thời gian dài, có thể kéo dài đến hết năm 2025 hoặc đến khi nào Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) được thông qua và có hiệu lực. Đồng thời cần xem xét áp dụng đại trà tất cả các đối tượng chịu thuế 10% được giảm xuống 8%. Bên cạnh đó cũng có ý kiến đại biểu cho rằng, giảm thuế giá trị gia tăng thực chất là giảm thu ngân sách để kích cầu trong bối cảnh kinh tế gặp khó khăn. Tuy nhiên phải cân nhắc bởi việc này cần có sự tổng kết về sự chuyển biến của nền kinh tế.
Trước đó trong phiên làm việc sáng 17/6, thảo luận tại hội trường, đa số các đại biểu Quốc hội đồng tình với chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa tỉnh (Đắk Nông) - Chơn Thành tỉnh (Bình Phước)”. Việc xây dựng dự án sẽ từng bước hoàn thành mạng lưới cao tốc theo quy hoạch. Tuy nhiên dự kiến có gần 1300 hộ dân sẽ ảnh hưởng khi GPMB để thực hiện dự án này do vậy nhiều đại biểu đề nghị cần quan tâm, có phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư để không làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.
Cũng trong phiên làm việc buổi sáng, Quốc hội thảo luận ở hội trường về điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030.
(ANTV) - Sáng nay, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Nghệ An và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An. Dự và chỉ đạo buổi lễ có Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Hôm nay, Công an tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Công an về chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời giao chủ đầu tư dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại vị trí thuộc địa bàn phường Vân Phú, tỉnh Phú Thọ.
(ANTV) - Theo báo cáo về tự do thế giới năm 2026 được Freedom House công bố gần đây. Theo thang điểm mà tổ chức này đánh giá thì chỉ số tự do nói chung của Việt Nam đạt 20/100 điểm, riêng tự do Internet là 22/100 điểm. Một tổ chức khác là Phóng viên Không Biên giới RSF thì xếp Việt Nam năm 2026 đứng thứ hạng 174/180 quốc gia về tự do báo chí.
(ANTV) - Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an phường Thủ Đức, TP. HCM phát hiện đoạn video ghi lại cảnh một nam thanh niên bị hành hung trên đường, thu hút nhiều lượt chia sẻ, bình luận bức xúc, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Vụ việc xảy ra trước số 533 đường Kha Vạn Cân, khu phố 22, phường Thủ Đức.
(ANTV) - Bộ Tài chính vừa có công điện gửi các bộ, ngành, địa phương triển khai Công điện số 39/CĐ-TTg ngày 14/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng tốc xử lý, khai thác các cơ sở nhà, đất dôi dư phát sinh sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính các cấp.
(ANTV) - Tại TPHCM, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn Tài chính 2026 với chủ đề: "Khơi thông dòng vốn, kết nối đa kênh".
(ANTV) - Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc và Thương vụ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vừa tổ chức “Diễn đàn Hợp tác Đầu tư và Kết nối Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh – Hàn Quốc năm 2026”.
(ANTV) - Tuyến Metro số 1 của TPHCM thường triển khai nhiều chuyến tàu 0 đồng để người dân và du khách được thoải mái đi lại và trải nghiệm. Hơn thế, ngay từ khi đi vào hoạt động, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên đã áp dụng miễn phí vé những người cao tuổi, người có công và các trường hợp thuộc diện chính sách. Chưa dừng lại, từ ngày 5/6 tới đây, Metro TPHCM sẽ còn mở rộng đối tượng được tặng vé đi tàu thông qua mô hình “ATM vé nghĩa tình”.
(ANTV) - Sáng 21/5, khu vực Đông Bắc Bộ xuất hiện mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Tại tỉnh Lạng Sơn trận mưa lớn có nơi lên đến 160 mm kéo dài trong sáng nay khiến nhiều vùng đô thị, miền núi thuộc tỉnh Lạng Sơn xảy ra tình trạng ngập lụt, sạt lở đất đá. Cá biệt bờ kè hồ nằm tại phường Tam Thanh bị sạt lở khoảng 20 mét gây nguy hiểm cho hoạt động giao thông đi lại của người dân.
(ANTV) -Chiều ngày 21/5, tại Hà Nội, Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an chủ trì tổ chức diễn tập khẩn nguy an ninh đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp cấp cơ sở năm 2026 với tình huống “Đám đông người tụ tập, gây rối tại Nhà ga hành khách, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài”.