(ANTV) - Sáng nay, tại nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, các đại biểu đã tiến hành thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Quy định về các điều kiện đảm bảo về phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tiếp tục nhận được nhiều góp ý của các đại biểu quốc hội.
Đa số các đại biểu đều nhất trí cao với những nội dung đã được giải trình, tiếp thu, chỉnh lý có trong dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, đề nghị tiếp tục rà soát dự thảo luật để đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật.
Đối với công trình nhà ở kết hợp với kinh doanh, cần được quy định cụ thể về công tác kiểm tra định kỳ. Bên cạnh đó, cần xem xét quy định sao cho phù hợp với thực tiễn. Còn đối với công trình nhà ở khi thay đổi, sửa chữa công năng, có ý kiến cho rằng, cần có thêm quy định về vấn đề này.
Ông Đỗ Văn Yên, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, về phòng cháy đối với nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh tại Điều 20 và phòng cháy với cơ sở Điều 22, Hiện nay, nhiều cơ sở không đáp ứng được PCCC nhưng vẫn hoạt động hoặc chỉ khi có sự cố mới phát hiện ra các vi phạm. Điều này cần có chế tài kiểm tra định kỳ và công khai về kết quả. Vì vậy tôi đề nghị quy định chi tiết hơn về chế độ kiểm tra định kỳ và công khai kết quả kiểm tra.
Ông Dương Khắc Mai, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông cho biết, nhà ở kết hợp với sản xuất kinh doanh, hàng hóa nguy hiểm về cháy, nổ phải đảm bảo không bố trí gian phòng ngủ trong khu vực sản xuất kinh doanh. Tôi đề nghị cần xem xét lại quy định này theo hướng khuyến khích hoặc nếu thực hiện phải có lộ trình phù hợp. Vì chưa thực sự phù hợp với thực tiễn, điều kiện kinh tế của hộ kinh doanh không bố trí được nơi ở khác. Các gian hàng, kiot ở các chợ hiện nay, không đủ diện tích nơi mua bán và chỗ ngủ phân cách rõ ràng. Ngoài ra, cần tính toán đến vấn đề trong thực tế để quy định cho phù hợp.
Bà Tô Ái Vang, Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng cho biết, về cải tạo mà thay đổi công năng sử dụng ảnh hưởng tới an toàn chịu lực, an toàn cháy nổ và môi trường thì phải được cấp phép sửa chữa, cải tạo. Tuy nhiên, các công trình cải tạo để làm cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường thì hầu như không xin phép xây dựng. Vì không xin phép nên bỏ qua các yêu cầu về PCCC. Vì thế, dự thảo Luật cần có một khoản quy định về trường hợp, công trình nhà ở đã chuyển đổi công năng sang kết hợp kinh doanh để đảm bảo cơ sở cho cơ quan chuyên môn thực thi nhiệm vụ theo đúng quy định của pháp luật.
Một số ý kiến chỉ ra rằng, nguyên nhân các vụ cháy phần lớn xuất phát từ việc sử dụng nguồn điện. Do đó, cần quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong phòng cháy khi là người trực tiếp thiết kế, sử dụng điện.
Ông Đỗ Ngọc Thịnh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa cho biết, tại Điều 7, dự thảo Luật có quy định về trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, các nhân trong hoạt động PCCC, CNCH, tuy nhiên, điều luật này chưa quy định rõ về trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức, hộ gia đình. Vì vậy tôi đề nghị ở Khoản 3, Điều này với nội dung, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, hộ gia đình phải chịu trách nhiệm chính trong việc phòng cháy và trong trường hợp để xảy ra cháy tại cơ quan, tổ chức, hộ gia đình của mình.
Ngoài ra, các đại biểu cũng đề nghị cần quy định rõ hơn về thẩm định phòng cháy ở cả giai đoạn thiết kế cơ sở, chuẩn bị cho đầu tư về nguyên tắc phòng cháy, chữa cháy; cùng với đó, bổ sung nguyên tắc ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong phòng cháy, chữa cháy.
Dự thảo Luật có 56 điều, giảm 06 điều do chỉnh lý và lược bỏ 01 điều. Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sẽ được QH thông qua tại kỳ họp thứ 8.
Cũng trong sáng nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035./.
(ANTV) - Ngày 16/5, Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống - 16/5/1906 - 16/5/2026 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
(ANTV) - Đêm giao lưu nghệ thuật đặc biệt tôn vinh tình quân dân và những giá trị văn hóa bền vững của đồng bào Tây Bắc - một sự kiện đặc biệt mang tên "Vì bình yên bản làng". Đây là điểm nhấn nổi bật của chuỗi sự kiện báo chí, truyền thông do Cục Truyền thông CAND phối hợp Công an tỉnh Sơn La tổ chức từ ngày 13 đến 17/5/2026. Khán giả có thể xem trực tiếp chương trình tại đây:
(ANTV) - Tinh gọn bộ máy không chỉ là giảm số lượng mà quan trọng hơn là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 08/5/2026 tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
(ANTV) - Cửa khẩu Kim Thành là điểm trung chuyển lớn về hàng hóa, phương tiện và lao động của tỉnh Lào Cai. Giữa không khí giao thương sôi động, những cuộc kiểm tra ma túy đột xuất vẫn âm thầm diễn ra cả ngày lẫn đêm. Từ khu vực kho bãi, bến hàng đến các khu nhà trọ, Công an phường Lào Cai phối hợp với Đồn Công an Kim Thành và Tổ công tác tăng cường phòng, chống ma túy Công an tỉnh Lào Cai từng bước siết chặt, khép kín “vòng kiểm soát” ma túy ngay từ địa bàn cơ sở.
(ANTV) -Ngày 14/5, tại Cửa khẩu quốc tế Tân Nam (xã Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do phía Campuchia trục xuất và bàn giao về nước.
(ANTV) - Một vụ cháy lớn bùng phát tại bãi chứa rác tạm của Nhà máy xử lý rác miền Bắc ở xã Nghĩa Giang, tỉnh Quảng Ngãi đến nay vẫn chưa thể dập tắt hoàn toàn. Vụ việc xảy vào khoảng 13 giờ ngày 14/5, tạo ra lượng lớn khói bụi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân sống gần khu vực nhà máy.
(ANTV) - Calbee, công ty có trụ sở tại Tokyo chuyên sản xuất khoai tây chiên và ngũ cốc thông báo sẽ thay đổi bao bì của 14 sản phẩm bắt đầu từ 25/5. Theo đó, bao bì các gói snack này chỉ còn màu đen và trắng, nhằm ứng phó linh hoạt với các điều kiện địa chính trị đang thay đổi nhanh chóng.
(ANTV) - Ngày 16/5, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Công bố định hướng chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Đại học Quốc gia Thành phố giai đoạn 2026–2030” và Lễ ký kết thỏa thuận phối hợp triển khai nhiệm vụ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với các trường đại học thành viên.
(ANTV) - Xung đột đã cướp đi tuổi thơ của nhiều trẻ em tại Gaza. Có những đứa trẻ ra đi mãi mãi, trong khi nhiều em phải chịu tổn thương sâu sắc khi mất người thân, trường học bị phá hủy, không được học tập hay vui chơi trong hòa bình. Giữa những đống đổ nát tại dải Gaza, tiếng nhạc và những bước nhảy breakdance đang mang lại niềm vui hiếm hoi cho nhiều trẻ em Palestine giữa khói lửa chiến tranh.
(ANTV) - Công an tỉnh Bình Dương cũ (nay là thành phố Hồ Chí Minh) đã ra quyết định truy nã đối với 3 đối tượng cùng về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.