Thứ Năm, 15/01/2026 04:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Quốc hội thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Chiều 28/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Trong phiên làm việc chiều nay, với 386 đại biểu tán thành, chiếm tỷ lệ 78,14%, Quốc hội đã chính thức biểu quyết thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Bà Trịnh Thị Tú Anh – ĐBQH Tỉnh Lâm Đồng cho rằng: Việc thông qua luật là hết sức cần thiết, nhiều địa phương địa bàn rộng, mà đây là lực lượng sát dân nhân, nên cần quy định cho họ địa vị pháp lý cụ thể.

Trước đó, trình bào báo cáo Giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Trung tướng Lê Tấn Tới, chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo nghiên cứu, rà soát, bổ sung, chỉnh lý đối với các nội dung quy định về nhiệm vụ của lực lượng tham giam bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, không trùng lặp với nhiệm vụ chung của Công an cấp xã, thống nhất với các quy định có liên quan trong hệ thống pháp luật.

Cùng với đó, báo cáo của Chính phủ cũng cho biết, với việc hình thành Tổ bảo vệ an ninh trật tự và dự tính kinh phí thì sẽ không tăng về số lượng người tham gia và không tăng về tổng kinh phí bảo đảm so với thực tiễn hiện nay.

Về mức hỗ trợ đối với các thành viên tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho biết, nếu quy định “cứng” trong Luật về khung mức hỗ trợ thường xuyên hằng tháng, mức bồi dưỡng và hoặc quy định khung mức tối thiểu chi hỗ trợ đối với lực lượng này sẽ không phù hợp với thực tế, nhất là ở các địa phương còn khó khăn về kinh tế, có thể là áp lực về ngân sách đối với các địa phương chưa tự chủ được ngân sách.

Bà Trịnh Thị Tú Anh – ĐBQH tỉnh Lâm Đồng cho rằng: Về thời gia tới, để luật thực sự đi vào cuộc sống, cần tuyên truyền cho người dân để biết về lực lượng này, để phối hợp tốt nhất, Bộ Công an cần sớm hoàn thiện mô hình tổ chức, đảm bảo kinh phí cho lực lượng này hoạt động, đóng góp tích cực hơn vào đảm bảo ANTT.

Dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở gồm 5 Chương, 33 Điều, Luật sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/072024, đồng thời quy định rõ Pháp lệnh Công an xã số 06/2008/PL-UBTVQH12 hết hiệu lực từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm