(ANTV) - “Quy hoạch báo chí CAND phục vụ tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” là lưu ý của Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an khi phát biểu chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 362, ngày 3/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 trong CAND, diễn ra sáng 13/12, tại Hà Nội.
Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Công an một số địa phương; lãnh đạo Báo CAND, Truyền hình CAND, Nhà xuất bản CAND, Tạp chí CAND; các chuyên đề địa phương và các tạp chí khối trường CAND...
Phát biểu khai mạc, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong cho biết, hội nghị là dịp để đánh giá toàn diện những kết quả đã đạt được sau 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 362 trong CAND; làm rõ những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân; chỉ ra những vấn đề không phù hợp với thực tiễn để kiến nghị những giải pháp khắc phục, đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh quy hoạch báo chí trong CAND giai đoạn tiếp theo.
Sau hơn 5 năm thực hiện Quyết định 362, việc sắp xếp lại các cơ quan báo chí trong CAND đã đạt được những kết quả nhất định. Hệ thống báo chí CAND đã từng bước triển khai ứng dụng công nghệ số, tận dụng các nền tảng trực tuyến để mở rộng phạm vi tiếp cận và nâng cao hiệu quả tuyên truyền về công tác bảo đảm ANTT, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.
Các cơ quan báo chí CAND tích cực tham gia các giải báo chí lớn. Đội ngũ làm công tác báo chí, xuất bản có trình độ, chuyên môn, kỹ năng làm báo, phẩm chất đạo đức tốt, có tâm huyết với nghề.
Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn thảo luận, đánh giá đầy đủ, toàn diện những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị cần tháo gỡ và đề xuất các giải pháp để nâng cao vai trò, vị thế, thương hiệu và phát triển toàn diện báo chí CAND theo xu hướng truyền thông hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
Phát biểu kết luận và chỉ đạo hội nghị, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ khẳng định, hiện cả hệ thống chính trị đang thực hiện một cuộc cách mạng để tinh gọn, đổi mới tổ chức bộ máy, biên chế và Bộ Công an cũng sẽ tiếp tục thực hiện tinh gọn tổ chức bộ máy, vì lợi ích chung là trên hết, trước hết.
Thứ trưởng đề nghị phải xác định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Đồng thời, nhận thức vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với việc quy hoạch và sử dụng quy hoạch báo chí, vì đây là vấn đề khoa học, phù hợp giữa lý luận và thực tiễn, luôn phải có tầm nhìn xa, tầm nhìn rộng để đưa ra những cơ sở, nội dung dự báo và lộ trình, tận dụng những thời cơ để vững bước vào kỷ nguyên mới.
Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ giao Cục Truyền thông CAND chủ trì, tổng hợp đầy đủ, lựa chọn, nghiên cứu, tiếp thu một cách tối đa các ý kiến tham luận tại hội nghị để hoàn chỉnh báo cáo, đề xuất đồng chí Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an và tập thể Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an Trung ương xem xét, quyết định.
(ANTV) - Việc tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID đang góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận dịch vụ công và thụ hưởng chính sách một cách nhanh chóng, minh bạch, an toàn. Tại Phú Thọ, lực lượng Công an cấp xã đang tích cực triển khai phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và tích hợp các tiện ích trên ứng dụng VNeID.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Thái Văn Bình, sinh năm 1982, trú tại xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp, hiện đang ở tại ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Long về hành vi giết người.
(ANTV) - Chỉ sau 15 giờ tiếp nhận tin báo, Công an xã Pơng Drang, tỉnh Đắk Lắk đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất quy trình lập pháp đối với văn bản được coi là bước ngoặt trong phòng, chống tội phạm mạng. Trước đó, ngày 30/3, Quốc hội Campuchia cũng đã thông qua dự luật với 100% phiếu thuận.
(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ bỏ phiếu vào tuần tới về một nghị quyết của Bahrain bảo vệ hoạt động vận tải thương mại trong và xung quanh eo biển Hormuz.
(ANTV) - Tại Geneva, ngày 4/4, Chính phủ Thụy Sĩ đã bày tỏ lo ngại trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp mức thuế lên tới 100% đối với các loại thuốc được cấp bằng sáng chế và hoạt chất của chúng nhập khẩu vào Mỹ và đang khẩn trương đánh giá toàn diện những tác động của chính sách này.
(ANTV) - Tại Kenya, mang thai ngoài ý muốn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em gái phải bỏ học, từ đó đối mặt với sự kỳ thị và nghèo đói. Thế nhưng, tại hạt Kajiado, có một ngôi trường đang viết nên câu chuyện khác. Trường Nữ sinh Greenland – nơi không chỉ dạy con chữ, mà còn là mái ấm nâng niu những bà mẹ trẻ và con thơ của họ, giúp họ tin rằng làm mẹ không phải là dấu chấm hết cho giấc mơ học tập.
(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá lương thực toàn cầu đang có xu hướng tăng trở lại, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp đi lên. Nguyên nhân chính được xác định là chi phí năng lượng leo thang do căng thẳng tại Trung Đông, kéo theo giá vận tải, phân bón và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đều tăng theo. Diễn biến này không chỉ tác động trực tiếp tới giá sinh hoạt mà còn đặt ra những thách thức về an ninh lương thực trên toàn cầu.
(ANTV) - Một thông tin đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, đó là thành phố này quyết định nâng ngưỡng thu nhập để được mua nhà ở xã hội lên mức tối đa 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong bối cảnh giá nhà ngày càng cao, chi phí sinh hoạt không ngừng tăng, quy định này được cho là bước điều chỉnh cần thiết để phù hợp hơn với thực tế đời sống của người lao động tại các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Giáo dục Nhật Bản đang chứng kiến những thay đổi đáng chú ý khi AI tạo sinh bắt đầu được đưa vào trường học. Một trường tiểu học ở thủ đô Tokyo đã thí điểm sử dụng chatbot như một “bạn học ảo”, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy và khuyến khích tư duy đa chiều cho học sinh.