Thứ Hai, 29/12/2025 01:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Sự cần thiết ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

BT

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, cho ý kiến về một số nội dung của dự án luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, chiều nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, các đại biểu thảo luận về dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Qua thảo luận, các đại biểu tán thành cao với sự cần thiết ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân nhằm cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng về chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số, đáp ứng ngày càng cao hội nhập quốc tế. Đặc biệt, ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm phạm dữ liệu cá nhân nhằm chiếm đoạt, mua bán trái phép diễn ra phức tạp trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Trường Giang, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông cho biết, dữ liệu cá nhân bản chất là quyền nhân thân của mỗi cá nhân. Khi nào thì dữ liệu này được sử dụng phải được sự đồng ý của chủ thể dữ liệu. Quy định này liên quan đến Hiến pháp, do đó cần phải quy định bằng Luật của Quốc hội, trong tờ trình của Chính phủ cũng nêu nội dung này. Do đó, tôi đồng ý với chủ trương chúng ta ban hành luật, sớm thay thế Nghị định của Chính phủ.

Ông Thạch Phước Bình, Đoàn ĐBQH tỉnh Trà Vinh cho biết, qua nghiên cứu, dự thảo có kết cấu hợp lý. Trong đó, tôi đặc biệt quan tâm đến các nội dung rất quan trọng, chẳng hạn như: Về quyền và nghĩa vụ ở Chương 2, điều này sẽ giúp cho công dân hiểu rõ quyền kiểm soát thông tin cá nhân của họ. Đặc biệt, ở Chương 5 và Chương 6, cơ chế kiểm tra và xử lý vi phạm, việc xác định rõ cơ quan quản lý và cơ chế giám sát sẽ giúp Luật được thực thi một cách hiệu quả hơn khi được thông qua.

Đối với xử lý dữ liệu cá nhân của trẻ em từ 7 đến 15 tuổi cần có sự đồng ý của trẻ em và của người đại diện theo pháp luật. Góp ý vào Dự thảo Luật, có ý kiến đề nghị, ban soạn thảo cần rà soát, nghiên cứu kỹ, bảo đảm tính thống nhất với quy định trong Luật Trẻ em và Bộ Luật dân sự.

Ông Dương Khắc Mai, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông cho biết, để đảm bảo tính thống nhất của Luật Trẻ em và Bộ luật Dân sự, tôi đề nghị chỉnh lý lại quy định nêu trên của Dự thảo luật theo hướng, việc xử lý dữ liệu cá nhân trẻ em phải được sự đồng ý của trẻ em và cha mẹ hoặc người giám hộ trong các trường hợp sau: Một, trẻ em từ 7- dưới 15 tuổi; hai – trẻ em từ 15 tuổi – dưới 16 tuổi. Đối với dữ liệu đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em. Đồng thời, chỉnh sửa kỹ thuật tại câu 2 để thống nhất với câu thứ nhất của Khoản này.

Để tiếp tục hoàn thiện hồ sơ dự án luật, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị,cần rà soát, bổ sung tờ trình để làm rõ hơn cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn. Bổ sung báo cáo đánh giá tác động, nhất là các chính sách mới, chính sách vượt trội liên quan đến Nghị quyết 57 về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Đồng thời, đề nghị, cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp với cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo luật, bổ sung hồ sơ bảo đảm chất lượng để trình Quốc hội thảo luận cho ý kiến, xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 9.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm