Thứ Năm, 09/07/2026 19:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Sứ mệnh vinh quang

BT

(ANTV) - Hành trình 77 năm qua của lực lượng an ninh nhân dân luôn gắn với những trang sử hào hùng của dân tộc nói chung, lực lượng công an nhân dân nói riêng. Thầm lặng trên trận tuyến bảo vệ an ninh quốc gia, lực lượng an ninh luôn đồng hành cùng những bước ngoặt lịch sử và vận mệnh đất nước, tuyệt đối trung thành, hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, lập nên những chiến công hiển hách. Đó là sứ mệnh rất đỗi vinh quang, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu đối với mỗi chiến sĩ phải đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia.

Triển lãm “Lực lượng An ninh nhân dân - Sáng mãi bản anh hùng ca” đang diễn ra tại Bảo tàng Công an nhân dân. Trong số 500 hình ảnh và tài liệu, hiện vật tiêu biểu được trưng bày tại đây, có những hiện vật rất đặc biệt.

Chiếc camera được ngụy trang trong bao thuốc lá và trong đèn pin. Cả hai đều được đồng chí Nguyễn Hữu Thắng, cán bộ Cục Trinh sát ngoại tuyến sử dụng trong vụ xâm nhập vũ trường New Century tại Hà Nội và vụ buôn lậu tại Hang Dơi, Quảng Bình đầu những năm 2000.

Thiếu tá Nguyễn Bích Vân, Bảo tàng Công an nhân dân cho biết: Hai hiện vật này đã góp phần rất lớn trong việc điều tra khám phá ở thời điểm đó và mang lại thành tích lớn cho lực lượng annd. Đặc biệt là vụ án với vũ trường New Century, khi cán bộ trinh sát sử dụng bao thuốc lá này ngụy trang để đột nhập vào trong vũ trường đã thu thập được rất nhiều hình ảnh, qua đó nâng tầm và phản ánh được công tác của llan của chúng ta thời điểm đó. Từ hai hiện vật là camera ngụy trang trong bao thuốc và trong đèn pin, đó cũng chỉ là một trong số rất nhiều hiện vật đã ứng dụng thành công thành tựu KHKT, đặc biệt trong thời đại 4.0 hiện nay cho thấy LLANND đã kịp thời nắm bắt, tiếp thu những thành tựu của KHKT trong công tác chiến đấu để đấu tranh với các loại tội phạm.

Khéo léo, linh hoạt, sáng tạo. Đó là một trong những phẩm chất để người chiến sĩ an ninh chiến đấu và chiến thắng kẻ thù trong những cuộc đấu trí căng thẳng, cam go, trên trận tuyến an ninh trong bối cảnh mới.

Không chỉ gói gọn các vấn đề chính trị, quân sự truyền thống. Nội hàm an ninh quốc gia hiện nay còn bao quát cả các vấn đề an ninh phi truyền thống.

Đòi hỏi người chiến sĩ an ninh trên các mặt trận phải tinh thông nghiệp vụ, có năng lực toàn diện, tư duy chiến lược, chiến thuật sắc sảo, tác phong chuyên nghiệp, làm chủ được công nghệ và các trang thiết bị hiện đại.

Đại tá Lê Ngọc Bốn, nguyên Trưởng phòng Nghiên cứu lịch sử an ninh, Tổng cục An ninh, Bộ Công an chia sẻ: Thế hệ công an ngày hôm nay phải đối phó với những âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, khó hơn rất nhiều trong bối cảnh thế giới đầy nhạy cảm, khó lường. Họ tận trung với Đảng, họ có khát vọng với Đảng, họ sáng tạo, họ mưu trí, họ phải hiểu biết về nghiệp vụ, phải được trang bị kiến thức mới, đó là trình độ ứng dụng khoa học công nghệ vào công việc, khả năng dự báo tình hình công an phục vụ nhà nước, phục vụ nhân dân để triển khai điều hành xã hội.

Thiếu tướng Trần Thanh, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết: Cuộc đấu tranh của chúng tôi trong điều tra các vụ án phải là đỉnh cao của trí tuệ của người chiến sĩ an ninh với trái tim nóng, cái đầu lạnh và bàn tay sạch, vượt qua mọi khó khăn luôn kiên quyết trấn áp tội phạm, sáng tạo, năng động, mưu trí trong đấu tranh và luôn vượt qua mọi khó khăn vất vả, gác việc riêng để lo việc chung, không vì những cám dỗ tầm thường, không vì khó khăn để ảnh hưởng đến công việc. 

Bối cảnh mới đặt ra những nhận thức mới, tư duy mới về an ninh quốc gia, bảo vệ an ninh quốc gia. Lần đầu tiên, nghệ thuật bảo vệ an ninh quốc gia, nghệ thuật an ninh xã hội được đưa vào văn kiện Đảng. Và đây cũng là những bài học quan trọng nằm lòng đối với các thế hệ chiến sĩ an ninh nhân dân hôm nay. Nắm chắc và vận dụng thuần thục, mới có thể bảo vệ được Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: Tình hình thế giới luôn biến động. Âm mưu của các thế lực thù địch đối với chúng ta không hề thay đổi, chúng có làm gì được hay không là ở chúng ta. Chúng ta mất cảnh giác, chúng ta không nhận thức được, chúng ta đề ra thực hiện không đầy đủ chủ trương chính sách thì sẽ thất bại, sẽ bị kẻ địch tấn công. 

Bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân, bảo vệ Đảng, bảo vệ sự tồn vong của chế độ.

Đảng giao vận mệnh của mình cho công an.

Lựa chọn Công an trong những người trung thành nhất với Đảng.

Những người chỉ biết sống chết với Đảng, chỉ biết còn Đảng thì còn mình.

Để hoàn thành trọng trách, xứng đáng với niềm tin yêu ấy, các thế hệ lực lượng an ninh nhân dân vẫn luôn không ngừng nỗ lực tôi rèn bản lĩnh. Chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững vàng lập thêm những chiến công./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn tại xã Mường Khương

Hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn tại xã Mường Khương

Xã hội 09/07/2026

(ANTV) - Trong đêm qua và rạng sáng nay, mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ tại xã Mường Khương (tỉnh Lào Cai), ảnh hưởng đến hơn 20 hộ dân. Công an xã Mường Khương đã khẩn trương huy động lực lượng xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, đồng thời phối hợp khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

Công an xã Trùng Khánh phát hiện đối tượng tàng trữ ma túy

Công an xã Trùng Khánh phát hiện đối tượng tàng trữ ma túy

Pháp luật 09/07/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, Công an xã Trùng Khánh tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, chủ động nắm tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy, góp phần giữ vững an ninh, trật tự tại cơ sở.

Chuỗi sự kiện "Tổ quốc bình yên" tại Hà Nội

Chuỗi sự kiện "Tổ quốc bình yên" tại Hà Nội

Chính trị 09/07/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), từ ngày 09 đến 12/7, Bộ Công an phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện "Tổ quốc bình yên" tại Thủ đô.

Không thể nhân danh "khai phóng", "phản biện"

Không thể nhân danh "khai phóng", "phản biện"

Văn hóa 09/07/2026

(ANTV) - Âm mưu lợi dụng văn học nghệ thuật để chống phá đất nước là một bộ phận trong chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch và các phần tử cơ hội chính trị.

Trấn áp thanh thiếu niên cầm hung khí dạo phố

Trấn áp thanh thiếu niên cầm hung khí dạo phố

Pháp luật 09/07/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời ra lệnh bắt tạm giam đối với đối tượng Hà Văn Bằng, sinh năm 2009, trú tại thôn Đại Hạnh, xã Hoàn Long về hành vi “Chống người thi hành công vụ”. Các quyết định tố tụng đã được Viện Kiểm sát nhân dân khu vực IV phê chuẩn theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm