Thứ Bảy, 15/06/2024 12:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Sửa đổi Luật Công an nhân dân: Đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội

BT

(ANTV) - Là một trong những dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) là sự thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Luật CAND được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2018. Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện, Luật CAND đã tạo cơ sở pháp lý tương đối đầy đủ, toàn diện để lực lượng CAND thực hiện quản lý Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững ANTT của đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, quá trình thực hiện Luật CAND đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập đòi hỏi phải sửa đổi luật, đáp ứng yêu cầu công tác công an trong giai đoạn hiện nay.

Một trong những nội dung chính của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật CAND là quy định về nâng hạn tuổi phục vụ cao nhất. Cơ quan soạn thảo Luật cho rằng việc tăng hạn tuổi phục vụ trong công an, từ 2 đến 5 tuổi, đã được nghiên cứu đánh giá kỹ lưỡng, đáp ứng yêu cầu tác chiến.

Những quy định mới không làm thay đổi chế độ, chính sách hiện nay với sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân công an nhưng sẽ có tác động tích cực với xã hội, đặc biệt sẽ tận dụng được nguồn lao động có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế.

Bên cạnh đó, Luật CAND năm 2018 chưa quy định cụ thể tiêu chuẩn, tiêu chí về thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn đối với sĩ quan công an nhân dân có thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong chiến đấu và công tác nên việc áp dụng còn khó khăn, bất cập.

GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Viện trưởng Viện An ninh phi truyền thống, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Đây là vấn đề quan trọng cần sửa đổi bổ sung vào dự án Luật lần này, bởi đó là sự khích lệ, nguồn cổ vũ rất lớn để các các cán bộ, chiến sĩ Công an, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn trong công tác, chiến đấu, phục vụ nhân dân nhất là bối cảnh nhiệm vụ giữ gìn ANQG, TTATXH thách thức như hiện nay.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Công an nhân dân xây dựng, ban hành nhằm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, thể chế hóa các quan điểm chỉ đạo của Đảng về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, về xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, thảo luận, xem xét, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân. Các đại biểu đều tán thành với sự cần thiết phải ban hành luật cũng như các nội dung của dự thảo luật.

Rất nhiều đại biểu Quốc hội đã chia sẻ với những khó khăn, vất vả của lực lượng CAND; bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ với những nỗ lực của lực lượng CAND trong đấu tranh phòng chống tội phạm, cải cách hành chính…Cần thiết có những chính sách mới thể hiện sự quan tâm, khích lệ, để các các cán bộ, chiến sĩ Công an, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn trong công tác, chiến đấu, phục vụ nhân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, đoàn TP Cần Thơ cho rằng: Luật CAND chưa quy định cụ thể việc thăng cấp bậc hàm cấp tướng trước thời hạn về tiêu chí, tiêu chuẩn có thành tích đặc biệt xuất sắc nên khó triển khai thực hiện trên thực tế. Do vậy việc luật hóa các quy định nêu trên và giao Chính phủ quy định cụ thể là cần thiết nhằm đảm bảo tính minh bạch, khả thi, dễ thực hiện.

Cho rằng, chế độ lương và đãi ngộ hiện nay đối với lực lượng CAND thực sự chưa tương xứng với công việc, trách nhiệm, đặc thù nhiệm vụ. Nhiều đại biểu đề nghị việc nâng tuổi nghỉ hưu cần tính toán đến đặc thù công việc khác nhau của các lực lượng thuộc ngành Công an và phải có lộ trình cụ thể.

Các đại biểu đánh giá cao cơ quan soạn thảo với sự chuẩn bị kỹ lưỡng; đã tổ chức lấy ý kiến với nhiều hình thức khác nhau; thống nhất cần sửa đổi Luật CAND nhằm bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH.

Chính phủ cũng đã xây dựng nghị định chi tiết quy định các điều khoản để trình kèm hồ sơ dự án luật.

Phát biểu giải trình tại kỳ họp, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trân trọng cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã quan tâm, đóng góp dự án Luật sửa đổi bổ sung một điều của Luật CAND. Bộ Công an tiếp thu tất cả ý kiến của các đại biểu, báo cáo Chính phủ, phối hợp với các cơ quan liên quan để tiếp thu, giải trình hoàn thiện dự án luật trình Quốc hội theo đúng quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 01/7 cả nước sẽ đồng loạt thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu. Như vậy chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến thời điểm triển khai. Hiện công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích của việc chi trả qua tài khoản và tự nguyện tham gia đang được bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng với chính quyền địa phương tăng cường triển khai. Song vẫn có những vướng mắc khó khăn nhất định trong việc triển khai trả lương hưu qua tài khoản.

Nguy cơ Pháp đối mặt với khủng hoảng tài chính

Nguy cơ Pháp đối mặt với khủng hoảng tài chính

Thế giới 15/06/2024

(ANTV) - Ngày 14/6, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cảnh báo nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) có nguy cơ đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính sau quyết định của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giải tán Quốc hội (Hạ viện) và kêu gọi tiến hành bầu cử sớm.

Tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

Tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Nằm trong chuỗi chương trình Phòng, chống ma túy trong thanh niên và Chương trình Thắp sáng ước mơ hoàn lương cấp Trung ương năm 2024, Thành Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức tuyên truyền “Phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên” năm 2024.

Khởi tố tài xế xe bồn gây tai nạn làm 2 mẹ con tử vong

Khởi tố tài xế xe bồn gây tai nạn làm 2 mẹ con tử vong

Pháp luật 15/06/2024

(ANTV) - Điều khiển xe bồn gây tai nạn khiến 2 người tử vong, Đồng Hữu Long (28 tuổi) trú huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đã bị Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Báo động tình trạng livestream xâm phạm quyền riêng tư

Báo động tình trạng livestream xâm phạm quyền riêng tư

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Livestream (phát trực tiếp) trên các trang mạng xã hội là một trong những hình thức chia sẻ nóng, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng hình thức này để câu like, câu view đã gây ra sự phản cảm, thậm chí là vi phạm pháp luật.

Phú Quốc cảnh báo sau vụ vẽ dự án ma, lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Phú Quốc cảnh báo sau vụ vẽ dự án ma, lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Liên quan việc Công an thành phố Phú Quốc bắt giam Lê Minh Điệp - Giám đốc Công ty tư vấn đầu tư và phát triển LHĐ và hai đồng phạm về hành vi phân lô, bán nền, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng, lãnh đạo UBND thành phố Phú Quốc khuyến cáo tổ chức, cá nhân khi mua đất đai ở Phú Quốc cần cẩn thận và tìm hiểu rõ ràng nguồn gốc đất, có giấy tờ hợp pháp.

Xem thêm