Thứ Năm, 29/02/2024 10:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Sửa đổi Luật Công an nhân dân: Đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội

BT

(ANTV) - Là một trong những dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân (CAND) là sự thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Luật CAND được Quốc hội thông qua ngày 20/11/2018. Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện, Luật CAND đã tạo cơ sở pháp lý tương đối đầy đủ, toàn diện để lực lượng CAND thực hiện quản lý Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, góp phần giữ vững ANTT của đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, quá trình thực hiện Luật CAND đã bộc lộ một số vướng mắc, bất cập đòi hỏi phải sửa đổi luật, đáp ứng yêu cầu công tác công an trong giai đoạn hiện nay.

Một trong những nội dung chính của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật CAND là quy định về nâng hạn tuổi phục vụ cao nhất. Cơ quan soạn thảo Luật cho rằng việc tăng hạn tuổi phục vụ trong công an, từ 2 đến 5 tuổi, đã được nghiên cứu đánh giá kỹ lưỡng, đáp ứng yêu cầu tác chiến.

Những quy định mới không làm thay đổi chế độ, chính sách hiện nay với sĩ quan, hạ sĩ quan, công nhân công an nhưng sẽ có tác động tích cực với xã hội, đặc biệt sẽ tận dụng được nguồn lao động có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế.

Bên cạnh đó, Luật CAND năm 2018 chưa quy định cụ thể tiêu chuẩn, tiêu chí về thăng cấp bậc hàm cấp Tướng trước thời hạn đối với sĩ quan công an nhân dân có thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong chiến đấu và công tác nên việc áp dụng còn khó khăn, bất cập.

GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Viện trưởng Viện An ninh phi truyền thống, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: Đây là vấn đề quan trọng cần sửa đổi bổ sung vào dự án Luật lần này, bởi đó là sự khích lệ, nguồn cổ vũ rất lớn để các các cán bộ, chiến sĩ Công an, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn trong công tác, chiến đấu, phục vụ nhân dân nhất là bối cảnh nhiệm vụ giữ gìn ANQG, TTATXH thách thức như hiện nay.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Công an nhân dân xây dựng, ban hành nhằm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, thể chế hóa các quan điểm chỉ đạo của Đảng về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, về xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, thảo luận, xem xét, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân. Các đại biểu đều tán thành với sự cần thiết phải ban hành luật cũng như các nội dung của dự thảo luật.

Rất nhiều đại biểu Quốc hội đã chia sẻ với những khó khăn, vất vả của lực lượng CAND; bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ với những nỗ lực của lực lượng CAND trong đấu tranh phòng chống tội phạm, cải cách hành chính…Cần thiết có những chính sách mới thể hiện sự quan tâm, khích lệ, để các các cán bộ, chiến sĩ Công an, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn trong công tác, chiến đấu, phục vụ nhân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, đoàn TP Cần Thơ cho rằng: Luật CAND chưa quy định cụ thể việc thăng cấp bậc hàm cấp tướng trước thời hạn về tiêu chí, tiêu chuẩn có thành tích đặc biệt xuất sắc nên khó triển khai thực hiện trên thực tế. Do vậy việc luật hóa các quy định nêu trên và giao Chính phủ quy định cụ thể là cần thiết nhằm đảm bảo tính minh bạch, khả thi, dễ thực hiện.

Cho rằng, chế độ lương và đãi ngộ hiện nay đối với lực lượng CAND thực sự chưa tương xứng với công việc, trách nhiệm, đặc thù nhiệm vụ. Nhiều đại biểu đề nghị việc nâng tuổi nghỉ hưu cần tính toán đến đặc thù công việc khác nhau của các lực lượng thuộc ngành Công an và phải có lộ trình cụ thể.

Các đại biểu đánh giá cao cơ quan soạn thảo với sự chuẩn bị kỹ lưỡng; đã tổ chức lấy ý kiến với nhiều hình thức khác nhau; thống nhất cần sửa đổi Luật CAND nhằm bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH.

Chính phủ cũng đã xây dựng nghị định chi tiết quy định các điều khoản để trình kèm hồ sơ dự án luật.

Phát biểu giải trình tại kỳ họp, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trân trọng cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã quan tâm, đóng góp dự án Luật sửa đổi bổ sung một điều của Luật CAND. Bộ Công an tiếp thu tất cả ý kiến của các đại biểu, báo cáo Chính phủ, phối hợp với các cơ quan liên quan để tiếp thu, giải trình hoàn thiện dự án luật trình Quốc hội theo đúng quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên xây dựng thương hiệu gạo đặc sản

Đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên xây dựng thương hiệu gạo đặc sản

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Với thế mạnh đất đai rộng lớn và điều kiện tự nhiên phù hợp để phát triển nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc hữu, những năm gần đây nhiều địa phương tại Tây Nguyên đã khuyến khích người dân từng bước mở rộng sản xuất, liên kết xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp.

Đối tượng đập kính xe ô tô trộm cắp tài sản sa lưới

Đối tượng đập kính xe ô tô trộm cắp tài sản sa lưới

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Ngay sau khi tiếp nhận 2 đơn trình báo của người dân về việc bị kẻ gian đập cửa kính xe ô tô trộm cắp tài sản với giá trị lớn trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Khoái Châu đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm xác minh, làm rõ đối tượng.

Hôm nay, xét xử nguyên Giám đốc CDC Hà Nội

Hôm nay, xét xử nguyên Giám đốc CDC Hà Nội

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Sáng 29/02, Tòa án nhân dân TP Hà Nội xét xử sơ thẩm hai bị cáo Trương Quang Việt (cựu Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội - CDC Hà Nội) và Lê Minh Tuyến (cựu Trưởng phòng Tài chính) liên quan đại án Việt Á.

Thái Nguyên sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06

Thái Nguyên sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06

Chính trị 29/02/2024

(ANTV) - Ngày 28/2, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đối số quốc gia, giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị được kết nối tới 9 huyện, thành phố và 177 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024, người dân đến giải quyết công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an các địa phương tăng cao. Với khối lượng công việc lớn, để giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân, Công các địa phương đã bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực sẵn sàng phục vụ người dân ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao nhất. Ghi nhận tại Công an tỉnh Đắk Nông.

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Một chuyên gia vũ trụ ở Hà Lan cho biết vệ tinh trinh sát "Malligyong-1"(e li giông on 1) mà Triều Tiên phóng lên vào năm ngoái vẫn đang hoạt động, sau khi phát hiện những thay đổi trong quỹ đạo bay. Trong khi trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vệ tinh này không có dấu hiệu hoạt động.

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Đức hôm 28/2 cho biết, chiến hạm mà hải quân nước này triển khai đến Biển Đỏ mới đây để tham gia nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi, đã lần đầu khai hỏa và bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của nhóm vũ trang Yemen.

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã yêu cầu dừng việc tuyển thẳng bằng chứng chỉ ielts. Theo quy chế tuyển sinh THPT mà Bộ ban hành, không có ưu tiên nào với thí sinh có IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.

Xem thêm