Chủ Nhật, 26/03/2023 05:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Sửa đổi luật để phát huy giá trị, tiện ích thẻ Căn cước công dân

BT

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng 17/3, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thống nhất bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 đối với Luật Căn cước công dân (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã giải trình làm rõ thêm về việc cần thiết sửa đổi Luật Căn cước Công dân.

Cho ý kiến đối với dự án Luật Căn cước công dân sửa đổi, các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tán thành việc sửa đổi Luật Căn cước Công dân là cần thiết Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thi hành Luật Căn cước công dân năm 2014 và đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ liên quan đến ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phát huy giá trị, tiện ích thẻ Căn cước công dân, phục vụ phát triển ứng dựng dữ liệu về dân cư, định danh điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết: "Đây là đòi hỏi thực tế rất cần trong công tác quản lý xã hội, đặc biệt là trong công tác bảo vệ ANQG và phòng, chống tội phạm trong tình hình mới. Trong khi đó luật CCCD năm 2016 có những điểm chưa đáp ứng yêu cầu do đó chúng tôi thống nhất với tờ trình cùa Chính phủ và báo cáo thẩm tra của UB Pháp Luật là Luật CCCD này rất là cần thiết."

Giải trình thêm về sự cần thiết sửa đổi Luật CCCD, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, việc sửa đổi nhằm lấp khoảng trống pháp lý, thể chế hoá các văn bản chỉ đạo rất quan trọng của Đảng về quản lý xã hội và phục vụ nhân dân. Việc sửa Luật căn cước công dân phù hợp với xu hướng hiện đại trên thế giới.

Đại tướng Tô Lâm, nhấn mạnh: Chúng ta đang phấn đấu trong ASEAN sẽ thống nhất các loại giấy tờ. Ý tưởng này Singapore và Malaisia là những nước đi đầu. Trên thực tế, việc đi lại trong cộng đồng Châu Âu không cần visa, tiến tới ASEAN cũng thống nhất như vậy thì công dân Việt Nam có thể đi lại trong ASEAN bằng CCCD. Mục tiêu 100% công dân giao dịch được trên môi trường điện tử. Đứng về mặt kinh tế xã hội cũng rất thuận lợi khi mọi người dân có cái căn cước này.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng khẳng định, việc bổ sung đối tượng cấp thẻ công dân cho người dưới 14 tuổi không ảnh hưởng tới quyền của trẻ em, quyền giám hộ, mặt khác tạo thuận lợi hơn cho công tác quản lý phục vụ ngành giáo dục, giảm thiểu các thủ tục hành chính trong việc nhập học của học sinh cũng như nhiều vấn đề phát sinh trong thực tế khác.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, làm tốt việc sửa đổi luật căn cước công dân lần này sẽ không để lỡ cơ hội quản lý, quản trị xã hội. Các giao dịch trong xã hội được thực hiện một cách thông minh nhất, thuận lợi nhất.

Tại phiên họp, sau khi thảo luận, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết về việc bổ sung nội dung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 đối với 2 dự án: Luật Căn cước công dân (sửa đổi) và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), trình Quốc hội vào kỳ họp thứ năm, thông qua tại kỳ họp thứ sáu.

Trong phiên làm việc chiều nay, Uy ban thường vụ Quốc hội xem xét, ban hành Kế hoạch về công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ được quy hoạch đại biểu Quốc hội chuyên trách và các chức danh ở Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội; cho ý kiến về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).

Tin mới nhất

Điều tra vụ ô tô văng khỏi cầu Nau Sri, 2 người tử vong

Điều tra vụ ô tô văng khỏi cầu Nau Sri, 2 người tử vong

Xã hội 25/03/2023

(ANTV) - Liên quan vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 ông cháu tử vong trên tuyến đường tránh phía Nam TP Bảo Lộc chiều ngày 23/3, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo Công an TP Bảo Lộc tổ chức khám nghiệm hiện trường, làm rõ nguyên nhân vụ ô tô lao xuống vực trên tuyến đường tránh thành phố này.

Hiệu quả bố trí Công an xã chính quy kiêm nhiệm Phó bí thư Đoàn xã

Hiệu quả bố trí Công an xã chính quy kiêm nhiệm Phó bí thư Đoàn xã

Chính trị 25/03/2023

(ANTV) - Để góp phần xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở; đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, hiệu quả quản lý, điều hành của tổ chức đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên Công an tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn báo cáo Thường trực Tỉnh ủy Hà Nam về chủ trương bố trí Công an cấp xã chính quy tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ Đoàn cấp xã và giữ chức vụ Phó Bí thư đoàn xã kiêm nhiệm.

Phổ biến các tiêu chuẩn, quy chuẩn mới trong lĩnh vực PCCC

Phổ biến các tiêu chuẩn, quy chuẩn mới trong lĩnh vực PCCC

Xã hội 25/03/2023

(ANTV) - Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Việt Nam tổ chức tập huấn nội dung các tiêu chuẩn, quy chuẩn mới về phòng cháy chữa cháy cho hơn 500 tổ chức, doanh nghiệp với mục tiêu khắc phục tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức nhận thức chưa đúng và đầy đủ quy định của pháp luật; các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia quy định về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Khởi tố đối tượng tham ô tài sản

Khởi tố đối tượng tham ô tài sản

Pháp luật 25/03/2023

(ANTV) - Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao thực hiện hành vi tham ô tài sản, Nguyễn Quốc Huy, trú tại thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu vừa bị cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bạc Liêu khởi tố, bắt tạm giam

Liên tiếp bắt giữ ma túy, phá nhổ cây thuốc phiện

Liên tiếp bắt giữ ma túy, phá nhổ cây thuốc phiện

Pháp luật 25/03/2023

(ANTV) - Công an tỉnh Sơn La vừa cho biết đơn vị đã phối hợp với lực lượng Biên phòng Sơn La, công an và hải quan tỉnh Điện Biên triệt phá hai vụ mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ là 7 bánh heroin và 12.000 viên ma túy tổng hợp.

Tuyên án siêu lừa Hà Thành cùng 25 bị cáo

Tuyên án siêu lừa Hà Thành cùng 25 bị cáo

Pháp luật 25/03/2023

(ANTV) - Sau 15 ngày xét xử và nghị án, sáng ngày 24/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt Nguyễn Thị Hà Thành cùng 25 bị cáo khác về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng", “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Trong đó, bị cáo Hà Thành bị Tòa tuyên phạt tù chung thân...

Xem thêm