(ANTV) - Trong ngày làm việc ngày 4/11, Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại Hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025.
Phiên thảo luận tại Quốc hội gần đây đã nêu bật một loạt vấn đề nóng, từ an toàn giao thông, quản lý tài nguyên khoáng sản cho đến tình trạng lãng phí trong quản lý nhà nước.
Về an toàn giao thông, với sự gia tăng nhanh về số lượng và chủng loại, xe đạp điện đang trở thành một phương tiện phổ biến nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao. Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2024, đã có 478 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp điện, chiếm 1,35% tổng số vụ tai nạn. Đặc biệt, đối tượng sử dụng phương tiện này chủ yếu là học sinh.
Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt (tỉnh Đắk Lắk) đã đề xuất Chính phủ sớm ban hành các quy định cụ thể khi Luật Giao thông Đường bộ chính thức có hiệu lực, nhằm hướng dẫn điều kiện hoạt động và phạm vi sử dụng của xe thô sơ, đặc biệt là xe đạp điện.
Về khai thác khoáng sản, nhiều đại biểu lo ngại trước tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra phổ biến tại một số địa phương, gây thất thoát tài nguyên quốc gia và nguy cơ cao về tai nạn lao động. Ông Phạm Văn Hòa (tỉnh Đồng Tháp) chỉ rõ rằng việc kê khai sản lượng khoáng sản thu hồi hiện chủ yếu phụ thuộc vào tính tự giác của doanh nghiệp, dẫn đến khó kiểm soát và thất thu ngân sách.
Vấn đề lãng phí trong quản lý công cũng được thảo luận sôi nổi. Mặc dù Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã quy định rõ trách nhiệm của cá nhân và người đứng đầu, nhưng tính răn đe vẫn chưa cao.
Bà Mai Thị Phương Hoa (tỉnh Nam Định) cho rằng cần sử dụng các điều luật hiện có trong Bộ luật Hình sự, như Điều 179 và Điều 219 về hành vi gây lãng phí nghiêm trọng, để xử lý nghiêm khắc hơn. Nếu có thể chống lãng phí hiệu quả như chống tham nhũng, bà Hoa tin rằng đất nước sẽ phát triển vững vàng hơn.
Ngoài ra, các đại biểu còn đưa ra nhiều đề xuất thiết thực khác như giải pháp khắc phục nợ đọng văn bản pháp luật, quản lý rừng, và hỗ trợ người dân sau bão lũ. Đây là những vấn đề cần sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ để mang lại hiệu quả bền vững cho xã hội.
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Thị Nga Mi (SN 1988, trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.
(ANTV) - Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist ca ngợi ý nghĩa, tầm vóc của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như những định hướng lớn của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.
(ANTV) - Chính phủ Myanmar vừa triển khai chiến dịch giải tỏa, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép phục vụ hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh bạc tại khu Shwe Kokko và KK Park.
(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.
(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.
(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.