Thứ Bảy, 25/05/2024 15:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tăng cường công tác chính trị tư tưởng đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng CAND

BT

(ANTV) - Sáng ngày 25/5, Cục Viễn thông và cơ yếu, Bộ Công an tổ chức quán triệt Nghị quyết số 16 của Đảng ủy CATW về tăng cường công tác chính trị, tư tưởng đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và trao thưởng các tập thể, cá nhân đạt giải trong Cuộc thi tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND.

Nghị quyết số 16 của Đảng ủy CATW ban hành, mục tiêu tạo chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện về công tác chính trị, tư tưởng trong CAND.

Với các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: nâng cao nhận thức, trách nhiệm; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính trị, tư tưởng; Nghiên cứu, xây dựng hoàn thiện các văn bản quản lý, chỉ đạo; Tiếp tục đổi mới nội dung, phương tức, nâng cao chất lượng công tác chính trị, tư tưởng; cùng với đó là kiện toàn tổ chức, đội ngũ cán bộ đảm nhiệm công tác chính trị tư tưởng.

Tại hội nghị, các CBCS của đơn vị cũng đã nghe quán triệt bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 75 năm CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy

Đơn vị cũng trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt giải trong Cuộc thi tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND và Đại sứ văn hóa đọc trong CAND năm 2023.

Kiên quyết xử lý các vi phạm về PCCC

Chiều 24/5, tại TP HCM đã diễn ra hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết 23/2017/NQ_HĐND ngày 7/12/2017 của Hội đồng nhân dân thành phố quy định về xử lý các cơ sở trên địa bàn TPHCM không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng – Phó Giám đốc Công an TP HCM nhấn mạnh: Nghị quyết 23/2017 của Hội đồng nhân dân thành phố là Nghị quyết đầu tiên của cả nước và là đề để Luật Phòng cháy chữa cháy ra đời. Qua đó quy định rõ các điều kiện đảm bảo phòng cháy chữa cháy và có đủ pháp lý để xử lý các cơ sở không đảm bảo. Toàn thành phố có 3 khu chế xuất, 19 Khu công nghiệp, 1 khu Công nghệ cao, 22 cụm công nghiệp, hơn 530 ngàn cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ. Trong đó có gần 118 ngàn thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy và hơn 9 ngàn cơ sở nguy hiểm cháy nổ. Trong số này còn 1.174 cơ sở chưa đủ điều kiện về khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy chữa cháy có hiệu lực.

Trong 5 năm qua các cấp lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Công an thành phố 21 quận, huyện và thành Thủ Đức đã triển khai nhiều giải pháp, phổ biến luật phòng cháy chữa cháy, tập huấn, đào tạo, hướng dẫn kiến thức phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm và cứu nạn cứu hộ; phối hợp với các cơ quan báo, đài tổ chức tuyên truyền; đặc biệt thường xuyên kiểm tra xử lý các vi phạm. Cụ thể kiểm tra 1.174 cơ sở, lập 2.256 biên bản; có 773 công văn kiến nghị thực hiện giải pháp theo yêu cầu của Nghị quyết 23; Xử lý vi phạm hành chính 186 cơ sở với số tiền hơn 440 triệu đồng. Đã có hơn 400 doanh nghiệp, cơ sở chủ động cải tạo, sửa chữa, bổ sung thiết bị phòng cháy chữa cháy, 39 doanh nghiệp tự nguyện di dời địa điểm sản xuất tới nơi đủ điều kiện an toàn.

Hiện nay còn 194 chung cư, cư xá và 235 cơ sở tư nhân chưa thực hiện theo Nghị quyết 23. Tại hội nghị cũng đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Tiếp tục kiểm tra xử lý, buộc di dời cơ sở sản xuất,kinh doanh không đảm bảo, tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân trang bị, bổ sung, hoàn thiết đội ngũ và thiết bị chữa cháy cơ sở, đề nghị phải có lối thoát hiểm thứ 2 đối với các hộ nhà ở kết hợp kinh doanh. Tổ chức tập huấn diễn tập pccc đối với các tòa nhà cao tầng, khu tập trung đông người và các công trình giao thông trọng điểm, công trình có nguy cơ cao cháy nổ.

Đối thoại chính sách BHYT, BHXH cho người lao động

Nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm và tăng cường hiểu biết chính sách pháp luật cũng như quyền lợi tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho người lao động và người sử dụng lao động làm việc tại tại khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP.HCM. Ngày 25/5 Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp, tư vấn, giải đáp cho hơn 200 đại biểu thuộc các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Tại buổi đối thoại, 200 đại biểu là cán bộ phụ trách công tác nhân sự, chính sách Bảo hiểm xã hội; cán bộ Công đoàn cơ sở; cùng đại diện người lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đã được lãnh đạo ngành Bảo hiểm xã hội giải đáp, tư vấn trực tiếp những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó có nhiều ý kiến phản ánh đúng thực tế, tâm tư người lao động tại thời điểm hiện tại.

Tiếp thu các vấn đề trên cơ quan bảo hiểm cũng đã giải đáp các vướng mắc của đại biểu. Qua đó hướng dẫn người quản lý lao động hiểu rõ và giải thích với người lao động để người lao động hiểu và yên tâm công tác.

Hiện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, 4 tháng đầu năm 2023, Tổng số người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đến 30/4/2023 là 7.821.029 người, tăng 0,23% so với tháng trước, tương đương 17.621 người, tăng 3,86% so với cùng kỳ năm trước, giảm 0,93% so với 31/12/2022 tương đương 73.707 người.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Thế giới 25/05/2024

(ANTV) - Bất chấp sự phản đối kịch liệt của Israel và Mỹ, các nước châu Âu Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy vừa qua đã công nhận tư cách nhà nước của Palestine. Bên cạnh đó, hầu hết các chính phủ châu Âu đều đưa ra sự ủng hộ rõ ràng đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong tuần này, sau khi tòa yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng với ba nhà lãnh đạo của Hamas. Israel vẫn có các đồng minh trung thành trong Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Hungary và Cộng hòa Séc, cùng những nước đóng vai trò chủ chốt như Đức.

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Pháp luật 25/05/2024

(ANTV) - Liên quan đến những hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Chiều ngày 24/5, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng.

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Chính trị 25/05/2024

(ANTV) - Chiều 24/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác để thảo luận, đề ra lộ trình, giải pháp thực hiện đối với 3 nhóm vấn đề: Đề án 06; Nghị quyết 175 về Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; triển khai Luật Căn cước năm 2023.

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Xã hội 25/05/2024

(ANTV) - Chỉ còn khoảng gần 2 tháng nữa kì thi tuyển sinh vào các trường CAND sẽ được tổ chức. Đến nay các em học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào các trường, học viện công an nhân dân đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi này. Cùng với đó các em cũng có nhiều thắc mắc về vấn đề như: Tuyển sinh các trường công an 2024 có gì mới? Phương thức tuyển sinh ra sao? Chỉ tiêu như thế nào?.

Xem thêm