Thứ Năm, 01/06/2023 13:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tăng cường công tác chính trị tư tưởng đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng CAND

BT

(ANTV) - Sáng ngày 25/5, Cục Viễn thông và cơ yếu, Bộ Công an tổ chức quán triệt Nghị quyết số 16 của Đảng ủy CATW về tăng cường công tác chính trị, tư tưởng đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và trao thưởng các tập thể, cá nhân đạt giải trong Cuộc thi tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND.

Nghị quyết số 16 của Đảng ủy CATW ban hành, mục tiêu tạo chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện về công tác chính trị, tư tưởng trong CAND.

Với các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: nâng cao nhận thức, trách nhiệm; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chính trị, tư tưởng; Nghiên cứu, xây dựng hoàn thiện các văn bản quản lý, chỉ đạo; Tiếp tục đổi mới nội dung, phương tức, nâng cao chất lượng công tác chính trị, tư tưởng; cùng với đó là kiện toàn tổ chức, đội ngũ cán bộ đảm nhiệm công tác chính trị tư tưởng.

Tại hội nghị, các CBCS của đơn vị cũng đã nghe quán triệt bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ kỷ niệm 75 năm CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy

Đơn vị cũng trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt giải trong Cuộc thi tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND và Đại sứ văn hóa đọc trong CAND năm 2023.

Kiên quyết xử lý các vi phạm về PCCC

Chiều 24/5, tại TP HCM đã diễn ra hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết 23/2017/NQ_HĐND ngày 7/12/2017 của Hội đồng nhân dân thành phố quy định về xử lý các cơ sở trên địa bàn TPHCM không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy được đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy và chữa cháy số 27/2001/QH10 có hiệu lực.

Tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng – Phó Giám đốc Công an TP HCM nhấn mạnh: Nghị quyết 23/2017 của Hội đồng nhân dân thành phố là Nghị quyết đầu tiên của cả nước và là đề để Luật Phòng cháy chữa cháy ra đời. Qua đó quy định rõ các điều kiện đảm bảo phòng cháy chữa cháy và có đủ pháp lý để xử lý các cơ sở không đảm bảo. Toàn thành phố có 3 khu chế xuất, 19 Khu công nghiệp, 1 khu Công nghệ cao, 22 cụm công nghiệp, hơn 530 ngàn cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ. Trong đó có gần 118 ngàn thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy và hơn 9 ngàn cơ sở nguy hiểm cháy nổ. Trong số này còn 1.174 cơ sở chưa đủ điều kiện về khoảng cách an toàn phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào sử dụng trước khi Luật Phòng cháy chữa cháy có hiệu lực.

Trong 5 năm qua các cấp lãnh đạo Ủy ban nhân dân, Công an thành phố 21 quận, huyện và thành Thủ Đức đã triển khai nhiều giải pháp, phổ biến luật phòng cháy chữa cháy, tập huấn, đào tạo, hướng dẫn kiến thức phòng cháy chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm và cứu nạn cứu hộ; phối hợp với các cơ quan báo, đài tổ chức tuyên truyền; đặc biệt thường xuyên kiểm tra xử lý các vi phạm. Cụ thể kiểm tra 1.174 cơ sở, lập 2.256 biên bản; có 773 công văn kiến nghị thực hiện giải pháp theo yêu cầu của Nghị quyết 23; Xử lý vi phạm hành chính 186 cơ sở với số tiền hơn 440 triệu đồng. Đã có hơn 400 doanh nghiệp, cơ sở chủ động cải tạo, sửa chữa, bổ sung thiết bị phòng cháy chữa cháy, 39 doanh nghiệp tự nguyện di dời địa điểm sản xuất tới nơi đủ điều kiện an toàn.

Hiện nay còn 194 chung cư, cư xá và 235 cơ sở tư nhân chưa thực hiện theo Nghị quyết 23. Tại hội nghị cũng đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Tiếp tục kiểm tra xử lý, buộc di dời cơ sở sản xuất,kinh doanh không đảm bảo, tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân trang bị, bổ sung, hoàn thiết đội ngũ và thiết bị chữa cháy cơ sở, đề nghị phải có lối thoát hiểm thứ 2 đối với các hộ nhà ở kết hợp kinh doanh. Tổ chức tập huấn diễn tập pccc đối với các tòa nhà cao tầng, khu tập trung đông người và các công trình giao thông trọng điểm, công trình có nguy cơ cao cháy nổ.

Đối thoại chính sách BHYT, BHXH cho người lao động

Nhằm nâng cao nhận thức trách nhiệm và tăng cường hiểu biết chính sách pháp luật cũng như quyền lợi tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho người lao động và người sử dụng lao động làm việc tại tại khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP.HCM. Ngày 25/5 Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp, tư vấn, giải đáp cho hơn 200 đại biểu thuộc các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM.

Tại buổi đối thoại, 200 đại biểu là cán bộ phụ trách công tác nhân sự, chính sách Bảo hiểm xã hội; cán bộ Công đoàn cơ sở; cùng đại diện người lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Đã được lãnh đạo ngành Bảo hiểm xã hội giải đáp, tư vấn trực tiếp những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó có nhiều ý kiến phản ánh đúng thực tế, tâm tư người lao động tại thời điểm hiện tại.

Tiếp thu các vấn đề trên cơ quan bảo hiểm cũng đã giải đáp các vướng mắc của đại biểu. Qua đó hướng dẫn người quản lý lao động hiểu rõ và giải thích với người lao động để người lao động hiểu và yên tâm công tác.

Hiện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, 4 tháng đầu năm 2023, Tổng số người tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế đến 30/4/2023 là 7.821.029 người, tăng 0,23% so với tháng trước, tương đương 17.621 người, tăng 3,86% so với cùng kỳ năm trước, giảm 0,93% so với 31/12/2022 tương đương 73.707 người.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Mở điểm cấp tài khoản định danh điện tử ngay tại sân bay Nội Bài

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Với 2 hệ thống cấp tài khoản định danh điện tử mức 2 được triển khai lắp đặt tại sân bay Nội Bài, Bộ Công an và Công an TP Hà Nội dự kiến cấp cho khoảng 2.000-3.000 cán bộ nhà ga và khách đi máy bay. Hoạt động này nhằm đẩy nhanh tiến độ phủ kín cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn TP Hà Nội cũng như công dân cả nước.

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Phát huy hiệu quả dân vận khéo tại địa bàn cơ sở

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Tại Hà Nội, mô hình dân vận khéo của Công an phường Gia Thụy, quận Long Biên đã tạo sự đồng thuận cao của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng, không để nảy sinh bức xúc dẫn đến khiếu kiện phức tạp. Từ đó góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Trẻ em thiếu chỗ chơi còn công viên thì... bỏ hoang

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Mỗi khi hè về, các em học sinh lại háo hức vì sẽ có chuỗi ngày dài vui chơi, giải trí. Song, các con chơi ở đâu, chơi gì cho an toàn, bổ ích, tránh được tai nạn, thương tích là điều mà phụ huynh lo lắng, bởi sân chơi dành riêng cho trẻ em trên địa bàn Hà Nội vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, một thực trạng đáng buồn đang diễn ra đó là nhiều công viên ở Hà Nội đang bị bỏ hoang một cách lãng phí hoặc không được bảo trì để phục vụ nhu cầu vui chơi của người dân nói chung và trẻ em nói riêng.

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Xây dựng huyện Nam Đàn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ

Chính trị 01/06/2023

(ANTV) - Nam Đàn là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với nhiều di tích và danh thắng nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách gần xa. Do vậy, Công an tỉnh Nghệ An đã lựa chọn Nam Đàn là 1 trong 4 đơn vị cấp huyện xây dựng điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an trên quê hương Bác trong năm 2023.

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Du lịch hè bước vào mùa cao điểm

Kinh tế 01/06/2023

(ANTV) - Mùa du lịch hè sẽ thường diễn ra từ cuối tháng 5 cho đến tháng 8 hàng năm, trước khi các em học sinh lại bước vào năm học mới. Du lịch hè năm này được dự đoán tiếp tục bùng nổ ở cả thị trường nội địa và quốc tế. Đón đầu “mùa vàng” du lịch, từ nhiều tháng nay, các địa phương đã sẵn sàng sản phẩm hấp dẫn, đa dạng. Các đơn vị lữ hành cơ bản đã hoàn thành khoảng 70-80% kế hoạch kinh doanh. Ghi nhận tại Hải Phòng.

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em

Xã hội 01/06/2023

(ANTV) - Thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước, các cơ quan, tổ chức cho đến trực tiếp là các gia đình đặc biệt quan tâm, chăm lo cho các em. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được thực hiện, hưởng các quyền mà Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em và pháp luật Việt Nam quy định.

Xem thêm