(ANTV) - Sáng ngày 21/7, dự và phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác chuyển đổi số, thực hiện Đề án 06 của Chính phủ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 tại Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và đánh giá kết quả thí điểm ứng dụng xác thực sinh trắc trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ nhấn mạnh: Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phải chủ động đi trước, tiếp tục làm giàu bộ cơ sở dữ liệu ngành bảo hiểm.
Trên cơ sở đó tăng cường việc kết nối, khai thác, chia sẻ giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu ngành bảo hiểm, qua đó đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến.
Hiện, CSDL quốc gia về Bảo hiểm với các CSDL quốc gia, CSDL chuyên ngành đang tích cực được kết nối, chia sẻ. Trong đó đã xác thực được hơn 80 triệu người đang tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp với CSDL quốc gia về dân cư. Toàn quốc đã có 12.519 cơ sở triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip, đạt 97,7% với trên 32,5 triệu lượt tra cứu thành công.
Đặc biệt, việc triển khai 2 nhóm dịch vụ công liên thông đã tiết kiệm 1,6 tỷ đồng chi phí khi giải quyết thủ tục hành chính đối với việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi và giải quyết hưởng mai táng phí.
Việc triển khai thí điểm tích hợp công nghệ xác thực sinh trắc trong KCB BHYT tại Quảng Bình và Hà Nội đã giảm thời gian làm thủ tục xác thực tại máy chỉ từ 10-15 giây trên một bệnh nhân.
Qua thí điểm xác thực sinh trắc trong tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa đã phát hiện 3 trường hợp nghi ngờ sử dụng thẻ CCCD giả để làm hồ sơ hưởng BHXH một lần tại Bình Dương.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh các nhiệm vụ quan trọng của BHXH Việt Nam trong thực hiện Đề án 06 của Chính phủ.
Trong đó cần lưu ý việc triển khai 2 nhóm thủ tục hành chính liên thông trên toàn quốc, ngành bảo hiểm xã hội đóng vai trò là trụ cột cần phải được triển khai hiệu quả, thực chất.
Ngành bảo hiểm xã hội cần tiếp tục phối hợp với ngành Công an, đảm bảo 100% người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được xác thực thông tin với CSDL quốc gia về dân cư. Nghiên cứu mở rộng triển khai ứng dụng công nghệ xác thực sinh trắc trên CCCD gắn chip và CSDL quốc gia về dân cư trong tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC; ứng dụng CCCD gắn chip trong chi trả các chế độ BHXH.
Tiếp tục triển khai số hóa hồ sơ theo hướng cắt giảm tối thiểu 20% thông tin phải khai báo trên cơ sở tái sử dụng dữ liệu, không yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp giấy tờ nhằm hạn chế tình trạng tham nhũng vặt.
(ANTV) - Nhà ở xã hội là một trong những trụ cột quan trọng của chính sách an sinh. Tuy nhiên, tại TP.HCM, nơi nhu cầu nhà ở luôn ở mức rất cao nhưng trong nhiều năm qua, nguồn cung vẫn chưa đáp ứng được thực tế. Một trong những nguyên nhân lớn nhất được chỉ ra là thủ tục hành chính kéo dài, chồng chéo, thiếu đồng bộ, khiến nhiều dự án bị đình trệ, chi phí đội lên, cơ hội an cư của người dân tiếp tục bị kéo dài. Trong bối cảnh đó, việc TP.HCM triển khai cơ chế “luồng xanh” cho nhà ở xã hội được xem là bước đi trực diện, nhằm tháo gỡ “điểm nghẽn” lớn nhất hiện nay.
(ANTV) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu.
(ANTV) - Giữa biển khơi của Quảng Ngãi, đảo Lý Sơn từ lâu được biết đến như “vương quốc tỏi” của Việt Nam. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt và kinh nghiệm canh tác lâu đời, cây tỏi đã trở thành cây trồng chủ lực, mang lại nguồn thu nhập quan trọng cho người dân nơi đây.
(ANTV) - Giá nhiên liệu bay tăng mạnh, nguồn cung gián đoạn khiến nhiều hãng hàng không trong nước phải điều chỉnh khai thác chuyến bay nội địa, thậm chí hủy chuyến để hạn chế thua lỗ.
(ANTV) - Nhằm tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa tai nạn giao thông đường thủy nội địa. Thời gian qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt, phòng CSGT công an tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thuỷ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường thủy; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những vi phạm và đạt được kết quả đáng ghi nhận.
(ANTV) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ quen thuộc trong đời sống, từ học tập, làm việc đến giải trí. Tuy nhiên, đi cùng với sự tiện lợi là những rủi ro tiềm ẩn về lộ, lọt dữ liệu cá nhân. Đại tá, Tiến sĩ Huỳnh Ngọc Liêm – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng và các cộng sự viết cuốn sách “Bình dân học vụ AI” đã có những chia sẻ làm thế nào để sử dụng AI an toàn?
(ANTV) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, Khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực – Chống độc Trẻ em thuộc bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhi 11 tuổi, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do viêm não mô cầu tuýp B.
(ANTV) - Trồng cây gây rừng, tạo mảng xanh là câu chuyện không dễ dàng đối với hòn đảo nằm giữa biển như Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, trong nhiều năm nay, bằng nhiều cách làm khác nhau, đặc khu Lý Sơn đã bền bỉ trong nỗ lực trồng cây xanh, góp phần tăng tỷ lệ che phủ rừng và tạo ra không gian xanh cho đảo.
(ANTV) - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội năm học 2026-2027 dự kiến diễn ra vào hai ngày 30 và 31/5/2026. So với năm ngoái kỳ thi diễn ra sớm hơn khoảng nửa tháng. Như vậy kỳ thi mà mọi người vẫn gọi là “khốc liệt” nhất đang đến rất gần rồi, thời điểm này, học sinh lớp 9 trên địa bàn Thủ đô đang bước vào giai đoạn ôn tập nước rút, với nhiều áp lực và cả những điểm mới đáng chú ý.
(ANTV) - Số người thiệt mạng trong vụ rơi máy bay vận tải quân sự tại miền Nam Colombia đã tăng lên 66 người, theo xác nhận mới nhất từ Tư lệnh Lực lượng vũ trang nước này.