(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở.
Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đều nhất trí cần thiết phải xây dựng Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở để hỗ trợ Công an cấp xã trong bảo đảm ANTT ở địa phương; đặc biệt, cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo đã tiếp thu, chỉnh lý các nội dung rất khoa học, phù hợp với thực tiễn.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng việc luật hoá 3 lực lượng ở cơ sở thành 1 lực lượng, có nhiệm vụ tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là cần thiết bởi “nước xa không cứu được lửa gần”. Chủ tịch Quốc hội lưu ý, trong chiến lược bảo vệ ANTQ thì bảo đảm ANTT ở cơ sở là rất quan trọng.
Chính vì vậy, ban soạn thảo, Chính phủ cầnlàm rõ cơ sở chính trị, pháp lý của luật, đưa các căn cứ được nêu trong Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị; các Nghị quyết của Trung ương; Chiến lược bảo vệ ANTQ trong tình hình mới; những chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ…đặc biệt cần nêu thêm căn cứ của Hiến pháp.
Chủ tịch Quôc hội cho biết Đây là lực lượng do chính quyền địa phương thành lập, tổ chức, đảm bảo trên cơ sở tham gia tự nguyện của công dân.
Mặc dù đây là lực lượng tổ chức lại từ 3 lực lượng khác ở cơ sở nhưng vẫn phải đánh giá kỹ hơn về tác động tổ chức biên chế, kinh phí để đại biểu Quốc hội yên tâm.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng lưu ý nêu rõ một số nội dung cần đánh giá như kinh phí cho trang phục; công cụ hỗ trợ; bảo hiểm y tế cho lực lượng này.
(ANTV) - Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy trong toàn hệ thống chính trị, ngày 11/12/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 226. Một trong những điểm nhấn quan trọng của Kết luận 226 là việc nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, coi đây là yếu tố then chốt nhằm tạo chuyển biến thực chất trong hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.
(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty Z Holding cùng 15 bị can khác trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Z Holding với số tiền gần 6.700 tỷ đồng.
(ANTV) - Cảnh sát bang North Carolina (Mỹ) xác nhận vụ tai nạn máy bay phản lực cỡ nhỏ xảy ra ngày 18/12 tại sân bay khu vực ở thành phố Statesville đã khiến toàn bộ 7 người trên khoang thiệt mạng.
(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua đã xem xét tình trạng quan hệ song phương, lưu ý hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Iran - Nga đã được ký kết vào năm 2025 và Tổng thống hai nước đã thảo luận về việc thực hiện hiệp định này trong cuộc gặp tại Turkmenistan tuần trước.
(ANTV) - Việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ không diễn ra theo kế hoạch ban đầu mà được dời sang tháng Giêng năm tới.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/12 cho biết, ông tin rằng các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine đang "sắp đạt được kết quả". Tuyên bố của ông D.Trump được đưa ra ngay trước cuộc gặp giữa các quan chức Mỹ và Nga vào cuối tuần này.
(ANTV) - Liên quan vụ va chạm khiến xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội). Ngày 18/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) thông tin, tài xế được xác định dương tính với ma túy. Đây là người điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santa Fe màu đỏ bị lật nghiêng trong vụ tai nạn.
(ANTV) - Tiệc trà chiều là một truyền thống đặc trưng của Anh, và vào thời điểm này trong năm, một số khách sạn hàng đầu ở London đang mang đến một làn gió lễ hội với các món mặn và bánh ngọt theo chủ đề Giáng sinh.
(ANTV) - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với gần 3.000 bị hại, tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
(ANTV) - Công an phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng để điều tra làm rõ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.