(ANTV) - Sáng ngày 7/1, tại phiên họp thứ 41, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa 15 (dự kiến diễn ra vào tháng 2/2025). Kỳ họp này sẽ xem xét, thông qua các nội dung cấp thiết nhằm thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.
Trên cơ sở chủ trương của cấp có thẩm quyền về việc tiến hành Kỳ họp bất thường vào cuối tháng 2/2025 để xem xét sửa đổi, ban hành các luật, nghị quyết có liên quan về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy. Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9 sẽ tập trung trình Quốc hội xem xét, thông qua đối với 07 nội dung cấp thiết.
Theo đó, Quốc hội dự kiến xem xét 3 luật gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội và các luật khác có liên quan đến tổ chức và hoạt động của Quốc hội; Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi); Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) và 4 dự thảo nghị quyết để triển khai, thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy.
Thảo luận tại phiên họp, các ý kiến cơ bản đồng tình với dự kiến chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9; đồng thời cho rằng, dự án luật, nghị quyết trình tại Kỳ họp này có thể tăng thêm, bởi việc sắp xếp, tổ chức bộ máy có tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực. Các ý kiến cũng thống nhất với tinh thần của Kỳ họp bất thường lần thứ 9 là tập trung phục vụ trực tiếp, trước hết cho việc triển khai sắp xếp tổ chức bộ máy.
Phát biểu kết luận nội dung và bế mạc phiên họp thứ 41, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định sửa đổi, bổ sung nhiều luật, nghị quyết để phục vụ công tác sắp xếp tổ chức bộ máy theo Nghị quyết 18. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan, tổ chức phải thực hiện khẩn trương, chuẩn bị các điều kiện cho kỳ họp.
Chủ tịch Quốc hội cho biết, theo dự kiến Kỳ họp bất thường lần thứ 9 diễn ra trong 4,5 ngày nhưng có thể thay đổi linh hoạt để giải quyết những nội dung liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy.
Trước đó, trong phiên làm việc buổi sáng, UBTVQH đã cho ý kiến về đề cương giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành”; cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật.
(ANTV) - Hiện nay, nhiều loại ma túy trá hình, núp bóng dưới dạng thuốc lá điện tử, đồ uống, thực phẩm đang len lỏi vào giới trẻ với nhiều thủ đoạn tinh vi. Để giúp học sinh nhận diện và tự bảo vệ mình trước hiểm họa ma túy, lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng đã phối hợp các trường học tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trực quan.
(ANTV) - Tại Hà Nội, Cục Công tác chính trị vừa tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Một số yếu tố mới tác động tới công tác chính trị tư tưởng của lực lượng Công an nhân dân - Định hướng một số giải pháp” . Tọa đàm có sự tham dự của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện các cơ quan, đơn vị chức năng trong và ngoài Công an nhân dân.
(ANTV) - Ngày 12/12 , Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Trường cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề "Giọt hồng yêu thương", hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh Lào Cai đã tham gia hiến máu.
(ANTV) - Những hệ luỵ nào đang trở nên đáng báo động từ tội phạm cờ bạc trực tuyến? Các thủ đoạn mới của loại tội phạm này là gì? Và người dân cần làm gì để tự bảo vệ mình trong môi trường mạng?
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong khuôn khổ một thỏa thuận an ninh nhằm chấm dứt xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ sự thất vọng về tiến độ đàm phán, đặc biệt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chưa chấp thuận kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất.
(ANTV) - Chỉ ba ngày sau khi luật cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội có hiệu lực tại Australia, Reddit đã nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao nước này. Nền tảng này cho rằng quy định do Quốc hội Australia thông qua năm 2024 vi phạm Hiến pháp, vì hạn chế quyền trao đổi thông tin chính trị của trẻ em.
(ANTV) - Liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách và xe đầu kéo trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi làm 4 người chết, 7 người bị thương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án.
(ANTV) - Trước tình trạng chất lượng không khí liên tục rơi vào mức “xấu” và “rất xấu”, Hà Nội và TP.HCM đã có nhiều biện pháp khẩn cấp theo chỉ đạo của Bộ Chính trị.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây một lần nữa đe dọa sẽ phát động các chiến dịch trên bộ tại Venezuela, trong bối cảnh chính quyền của ông áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các tàu thuyền và công ty vận tải liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ của nước này, cũng như các thân nhân của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
(ANTV) - Bắt khẩn cấp 5 đối tượng liên quan vụ giết người ở Bắc Ninh; Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cá độ hơn 400 tỷ đồng; Khởi tố vụ án tai nạn xe khách và xe đầu kéo khiến 4 người tử vong; Tịch thu phương tiện cô gái chạy xe máy "diễn xiếc" trên đường phố; Khánh Hòa: Phát hiện hàng chục nghìn bao thuốc lá không rõ nguồn gốc...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.