Thứ Hai, 15/04/2024 17:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thẩm tra dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Chiều ngày 18/5, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 7, thẩm tra một số dự án Luật trình Quốc hội cho ý kiến vào Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa 15.

Ngay sau phiên khai mạc, các đại biểu đã thảo luận xung quanh dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội dự Phiên họp.

Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đại diện cơ quan soạn thảo dự phiên họp và phát biểu tiếp thu ý kiến các đại biểu.

Tại phiên thảo luận, các ý kiến đều nhấn mạnh, dự án Luật đã được Quốc hội cho ý kiến từ Khóa 14 và sau khi tiếp thu ý kiến các đại biểu, cơ quan soạn thảo đã có những điều chỉnh và hoàn thiện dự án Luật, đảm bảo chất lượng và phù hợp, các ý kiến đều thống nhất với về sự cần thiết phải ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, trên cơ sở tổ chức lại 3 lực lượng gồm: công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, dân phòng; đồng thời nhấn mạnh, dự án luật đã đủ điều kiện trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa 15 tới đây để xin ý kiến Quốc hội và các đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng nhấn mạnh, việc ban hành luật này góp phần phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong công tác bảo vệ an ninh trật tự, đồng thời đảm bảo không tăng biên chế, không tăng kinh phí, đảm bảo thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành.

Các đại biểu cũng đã góp ý xung quanh một số vấn đề trong dự thảo Luật, như bổ sung một số quy định về khen thưởng, phạm vi nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh , trật tự ở cơ sở.

Thay mặt cơ quan soạn thảo, Thứ trưởng  Lê Quốc Hùng đã thông tin thêm và làm rõ một số vấn đề của dự thảo Luật được các đại biểu đề cập, đồng thời khẳng định. Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cảm ơn ý kiến đóng góp của các  đại biểu, đồng thời khẳng định, cơ quan soạn thảo sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp, rà soát, điều chỉnh, bổ sung để hoàn thiện dự án Luật.

Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Tiếp thu, hài hoà với thông lệ quốc tế

Nghị định 13 của Chính phủ về bảo vệ dữ liệu cá nhân là một trong những nỗ lực của Việt Nam về bảo vệ quyền con người trong quá trình chuyển đổi số, đây là khẳng định của các đại biểu tại Hội nghị Cung cấp thông tin cho báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại, do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức vào sáng ngày 18/5.

Nghị định 13 được xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu thể chế hóa quy định của Hiến pháp và pháp luật về quyền bảo vệ bí mật cá nhân, quyền con người, quyền công dân. Đồng thời góp phần nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, mà trước hết là của bên xử lý dữ liệu cá nhân.

Đặc biệt, Nghị định đã cụ thể hoá một số nội dung trong Luật An ninh mạng về phòng, chống gián điệp mạng, bảo vệ thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân trên không gian mạng.

Nghị định được xây dựng trên cơ sở hài hòa với thông lệ, quy định quốc tế về bảo vệ dữ liệu cá nhân, bên cạnh đó còn tạo nền tảng pháp lý cho hoạt động kinh doanh liên quan tới dữ liệu cá nhân. Nghị định này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Sáng ngày 15/4, TAND tỉnh Phú Yên mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đình Cự và cựu Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Yên Đỗ Duy Vinh. 2 cựu lãnh đạo của tỉnh Phú Yên bị đưa ra xét xử về cùng tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Bắt đối tượng gây ra 2 vụ trộm, cướp

Bắt đối tượng gây ra 2 vụ trộm, cướp

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Trộm xe máy rồi đi cướp giật tài sản của người dân, Lê Đức Phương, sn 1995, trú huyện huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk đã bị công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk bắt giữ chỉ sau 1 giờ đồng hồ gây án.

Tìm giải pháp phát triển du lịch khi giá vé máy bay tăng cao

Tìm giải pháp phát triển du lịch khi giá vé máy bay tăng cao

Kinh tế 15/04/2024

(ANTV) - Năm 2024, Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu khách du lịch quốc tế, phục vụ 110 triệu khách nội địa. Tuy nhiên năm 2023, các hãng hàng không Việt Nam đang đối diện với tình trạng thiếu khoảng 40 máy bay cũng như từ 01/3, việc tăng trần giá vé máy bay nội địa lên mức 3,75%, tương đương tăng 50.000 - 250.000 đồng/vé/chiều theo Thông tư 34/2023 của Bộ Giao thông vận tải - cũng đã tạo ra những áp lực nhất định cho hoạt động du lịch Việt Nam.

Phá án: Hơn 600 ngày truy lùng

Phá án: Hơn 600 ngày truy lùng

Phá án 15/04/2024

(ANTV) - Ngày 15/5/2022 tại Tiểu khu 156, nằm sâu trong khu vực vườn quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh, đã xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng khiến 1 người chết và 1 người bị thương. Nơi xảy ra án mạng là khu vực rừng sâu giáp biên giới Việt - Lào, đối tượng đã sớm rời khỏi hiện trường, đồng thời lợi dụng địa hình hiểm trở để tìm cách đào thoát khỏi sự vây giáp của lực lượng chức năng.

Kỳ vọng khi điều kiện mua nhà ở xã hội được nới lỏng

Kỳ vọng khi điều kiện mua nhà ở xã hội được nới lỏng

Kinh tế 15/04/2024

(ANTV) - Người mua nhà ở xã hội được đề xuất tăng thu nhập từ 11 triệu đồng lên 15 triệu đồng/tháng, chủ đầu tư và người mua được vay ưu đãi với mức lãi suất không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân. Đây là những đề xuất được đánh giá mang tính đột phá trong dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

 Thủ đoạn chiếm đoạt mã giảm giá trên shopee

Thủ đoạn chiếm đoạt mã giảm giá trên shopee

Pháp luật 15/04/2024

(ANTV) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố hàng loạt đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Shopee.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/04/2024

(ANTV) - Long An: Bắt đối tượng cướp tiệm vàng; Đắk Lắk: Khởi tố 4 đối tượng mua bán người; Lào Cai: Triệt phá điểm bán lẻ ma túy; Hà Tĩnh: Bắt 3 đối tượng liên quan đến hàng loạt vụ trộm cắp; Đồng Nai: Bắt quả tang 2 đối tượng đổ thuốc sâu xuống sông để bắt thủy sản...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Băn khoăn câu chuyện đặt tên xã, phường mới sau sáp nhập

Băn khoăn câu chuyện đặt tên xã, phường mới sau sáp nhập

Xã hội 15/04/2024

(ANTV) - Hiện nay cả nước đang triển khai kế hoạch sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025. Dự kiến sẽ có hơn 1.200 xã trong diện phải sắp xếp lại. Và ở thời điểm này, câu chuyện đặt tên cho các xã, phường như thế nào sau sáp nhập nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân cũng như cộng đồng mạng.

Xem thêm