Thứ Hai, 12/01/2026 06:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thi hành sớm 4 luật để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến đất đai

BT

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Trong phiên làm việc chiều 21/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng. Qua thảo luận đa số ý kiến đại biểu Quốc hội bày tỏ tán thành cao với việc sớm đưa các dự án luật quan trọng vào thi hành sớm để tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến đất đai.

Nhấn mạnh tinh thần "việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm”. Nhiều Đại biểu cho rằng, việc đẩy nhanh hiệu lực thi hành luật Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng sớm 5 tháng sẽ giải quyết các tồn tại hiện nay trong thực hiện các vấn đề liên quan đến đất đai và sẽ có tác động tích cực đến kinh tế - xã hội.

Ông Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội cho biết, 5 tháng, gần 1 nửa năm là một khoảng thời gian vô cùng quý giá đối sự phát triển, cơ hội để chúng ta giải tỏa các vướng mắc để khơi thông một nguồn lực quan trọng hàng đầu trong phát triển là đất đai. Tuy nhiên cái này không chỉ khơi thông nguồn lực về đất đai mà còn khơi dậy các nguồn lực khác cộng sinh với đất đai để thúc đẩy sự phát triển. Tôi thấy trong Luật này phần lớn các vấn đề có thể áp dụng ngay được trong thực tiễn , chỉ có một số ít vấn đề phải có văn bản hướng dẫn của Chính phủ. Cho nên đưa được hết các vấn đề đã rõ, đã chín và không cần hướng dẫn vào trong cuộc sống thì đó cũng là 1 thành công rất lớn.

Ông Hà Sỹ Đồng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị cho biết, từ thực tiễn điều hành ở địa phương thì chúng tôi lại càng mong muốn các luật này sớm đi vào cuộc sống. Bởi vì các luật hiện hành có sự chồng chéo, mâu thuẫn, cách hiểu, cách thực hiện còn quá nhiều bất cập. Nhiều cán bộ nhà nước vi phạm pháp luật, vướng vào vòng lao lý cũng có một phần từ sự bất cập từ đó. Nhiều cán bộ “né tránh”, “đùn đẩy” sợ trách nhiệm cũng có lý do từ bất cập đó. Cho nên, các luật có hiệu lực sớm ngày nào thì tình trạng trên sẽ được cải thiện sớm ngày đó.

Qua thảo luận, các đại biểu cũng đề nghị Chính phủ bổ sung báo cáo về tiến độ, lộ trình xây dựng và ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết thi hành các luật để tránh rủi ro, vướng mắc có thể phát sinh, tạo khoảng trống pháp lý hoặc để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách...

Giải trình làm rõ thêm một số vấn đến đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, rất nhiều chính sách của 4 luật sẽ khơi thông nguồn lực của đất nước và thu hút nguồn lực, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên đất đai. Bộ trưởng Đặng Quốc khánh dẫn chứng việc kiều bào rất mong muốn luật có hiệu lực sớm để có cơ hội được tham gia thị trường đất đai như người Việt Nam. Vấn đề liên quan giao đất, cho thuê đất, thực hiện cho lợi ích quốc gia công cộng. Rất nhiều nội dung hiện nay doanh nghiệp trong và ngoài nước đang rất mong chờ để giải quyết điểm nghẽn, nút thắt và thu hút được nguồn lực cho đất nước.

Trước đó trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Qua thảo luận, các đại biểu cho rằng, việc xây dựng một hệ thống pháp luật về tư pháp đối với người chưa thành niên là phù hợp xu hướng chung của thế giới, thể hiện tính nhân văn, tiến bộ của hệ thống pháp luật. Tuy nhiên, trước xu hướng tội phạm trẻ hóa như hiện nay, nên cân nhắc cẩn trọng để khi luật được ban hành, vừa đảm bảo tính nhân văn và tạo điều kiện để người chưa thành niên phạm tội nhận thức, khắc phục, sửa chữa sai lầm, nhưng vẫn phải có tính giáo dục và răn đe nghiêm khắc.

Thông qua Nghị quyết và Luật. Cũng trong phiên làm việc sáng nay với đa số đại biểu ấn nút biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường kể từ khi Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành” và thông qua Luật Lưu trữ sửa đổi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Thủ tướng: Thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược cụ thể gồm: hoàn thiện thể chế chiến lược, huy động nguồn lực chiến lược, đầu tư hạ tầng chiến lược, phát triển công nghệ chiến lược và tạo thế cân bằng chiến lược.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Ký kết quy chế phối hợp giữa Bộ Công an - Bộ Giáo dục và đào tạo; Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông; Bộ Công an giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XVI; Hội nghị tổng kết công tác thanh tra CAND; Việt Nam – Lào thắt chặt hợp tác an ninh; Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; Tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2025; Tổng kết chiến dịch Quang Trung trong CAND - là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Công an Đắk Lắk bàn giao 176 mái ấm cho người dân

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm cao và quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã hoàn thành và bàn giao 176 căn nhà cho Nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, vượt tiến độ đề ra trong khuôn khổ “Chiến dịch Quang Trung”.

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 11/01/2026

(ANTV) - Dự thảo báo cáo chính trị Đại hội XIV xác định "đối ngoại, hội nhập quốc tế" ngang hàng với quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên đã mở ra một khung chiến lược toàn diện hơn cho công tác bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự đổi mới về tầm nhìn chiến lược của Đảng trong bối cảnh địa chính trị thế giới tiếp tục biến động. Hòa chung vào dòng chảy đó, hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng Công an nhân dân tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong, bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa.

Xem thêm