(ANTV) - Không quy định thời gian sở hữu nhà chung cư; bổ sung hạ sĩ quan lực lượng vũ trang được thuê nhà ở công vụ. Đây là một số nội dung đáng chú ý được quy định trong dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua trong phiên họp sáng 27/11.
Với 85,63% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Nhà ở (sửa đổi).
Trước đó, trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, liên quan đến cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, dự thảo luật không quy định thời hạn sở hữu, mà chỉ quy định thời hạn sử dụng nhà chung cư trên cơ sở kế thừa luật Nhà ở hiện hành.
Khi nhà chung cư hết thời hạn sử dụng, có nguy cơ sập đổ phải phá dỡ, thì giá trị nhà ở không còn nhưng giá trị quyền sử dụng đất ở ổn định lâu dài theo quy định của luật Đất đai vẫn còn và người dân vẫn được bồi thường, bảo đảm tính thống nhất với luật Đất đai.
Luật cũng bổ sung ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho lực lượng vũ trang nhân dân được xây dựng cả nhà ở thương mại trong quỹ đất 20% của tổng diện tích đất ở trong phạm vi dự án.
Luật nhà ở (sửa đổi) lần này đã mở rộng thêm đối tượng thuộc lực lượng vũ trang nhân dân và tổ chức cơ yếu được thuê nhà ở công vụ. Theo đó, người làm công tác cơ yếu và công tác khác trong tổ chức cơ yếu là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan thuộc Quân đội nhân dân, Công an nhân dân đã thuộc đối tượng được thuê nhà ở công vụ khi được điều động, luân chuyển, biệt phái theo yêu cầu quốc phòng, an ninh. Luật Nhà ở (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với 3 bị can gồm Nguyễn Quốc Vũ, trú phường Tân Thuận, TP.HCM; Đinh Văn Liên, trú phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai và Nguyễn Thị Tuyến, trú phường Tam Hiệp, tỉnh Đồng Nai để điều tra làm rõ hành vi: Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần Nhà máy y tế EBC Đồng Nai”. Các quyết định trên đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.
(ANTV) - Việt Nam hiện có 2 luật: Luật An toàn thông tin mạng (2015) và Luật An ninh mạng (2018). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh của công nghệ, các mối đe dọa tinh vi và sự chồng chéo giữa 2 luật này đặt ra yêu cầu cần có sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế. Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 được xây dựng với mục tiêu hợp nhất hai văn bản này, thống nhất một đầu mối quản lý, đồng thời, bổ sung nhiều quy định mới. Trong đó, nổi bật là những quy định về bảo đảm an ninh dữ liệu và bảo vệ hệ thống thông tin.
(ANTV) - Trong sáng 5/11, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
(ANTV) - Lực lượng BĐBP chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đấu tranh, bắt giữ thành công đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ từ khu vực biên giới tỉnh Quảng Ngãi (Kon Tum cũ) qua Đà Nẵng (Quảng Nam cũ), đi Đắk Lắk (Phú Yên cũ) và tiêu thụ tại Khánh Hòa cùng số lượng lớn tang vật.
(ANTV) - Gần đây, nhiều người dùng điện thoại liên tục nhận được các cuộc gọi “nháy máy” chỉ kéo dài 1 đến 2 giây rồi tắt. Nếu trước đây, các số lạ thường gọi để chào mời các dịch vụ, thì nay chiêu trò này đã tinh vi hơn. Nhiều người vì tò mò gọi lại, vô tình tạo cơ hội để kẻ gian thu thập thông tin cá nhân, kích hoạt cuộc gọi tính phí cao hoặc thực hiện hành vi lừa đảo.
(ANTV) - Sáng ngày 5/11, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Chủ tịch nước Lương Cường điều hành Phiên khai mạc.
(ANTV) - Trong chiều ngày 05/11, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án thuộc lĩnh vực tài chính, ngân sách.
(ANTV) - Chiều ngày 5/11, tại Học viện An ninh nhân dân đã diễn ra Hội thảo khoa học “Xây dựng lực lượng Công an cấp cơ sở đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”. Kết quả nghiên cứu, trao đổi tại Hội thảo sẽ cung cấp những tài liệu có giá trị phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tạp và ứng dụng vào thực tiễn xây dựng lực lượng Công an cấp cơ sở.
(ANTV) - Sáng ngày 5/11, tại Hà Nội, Hội đồng xét danh hiệu dạy giỏi cấp Bộ của Bộ Công an đã tổ chức phiên họp bỏ phiếu tín nhiệm đối với các ứng viên xét danh hiệu giảng viên, giáo viên dạy giỏi cấp Bộ năm 2025.
(ANTV) - Hôm nay 5/11, tại Công an thành phố Cần Thơ, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015, khu vực phía Nam. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, các trường trong Công an nhân dân, khu vực phía Nam.