Thứ Sáu, 01/12/2023 20:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thứ trưởng Lương Tam Quang làm việc với Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Hứa Cam Lộ

(ANTV) - Tháp tùng và tham gia các hoạt động của đoàn công tác Thủ tướng, tối ngày 25/6, tại Thủ đô Bắc Kinh, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an đã có buổi làm việc với đồng chí Hứa Cam Lộ, Phó Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc kiêm Cục trưởng Cục Quản lý di dân quốc gia Trung Quốc.

Thứ trưởng Lương Tam Quang bày tỏ vui mừng được gặp lại đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Hứa Cam Lộ sau hơn 3 năm các hoạt động giao lưu, trao đổi trực tiếp bị gián đoạn do dịch bệnh COVID-19.

Thứ trưởng Lương Tam Quang trân trọng cảm ơn đồng chí Thứ trưởng Hứa Cam Lộ đã dành thời gian đón tiếp Đoàn chu đáo, trọng thị. Thời gian qua, Bộ Công an hai nước đã chủ động thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực, cụ thể là:         

Trên lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh và phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép và hợp tác phòng, chống tội phạm, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc đã phối hợp triển khai đấu tranh có hiệu quả với tội phạm hình sự, ma túy, mua bán người, truy bắt đối tượng phạm tội và quản lý xuất nhập cảnh qua biên giới...

Đáng chú ý, trong năm 2022 Bộ Công an Việt Nam đã bắt, bàn giao cho Trung Quốc 2 đối tượng truy nã đặc biệt nghiêm trọng mà Ủy ban Kiểm tra Giám sát kỷ luật Trung ương và Bộ Công an Trung Quốc quan tâm truy bắt nhiều năm nay.

Công an các tỉnh giáp biên hai nước đã tổ chức 10 cuộc hội đàm giữa lănh đạo Công an 7 tỉnh Việt Nam với Công an tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, thường xuyên trao đổi thư, công hàm, công văn, phối hợp điều tra, xác minh hàng trăm vụ việc liên quan tội phạm hình sự, ma túy, mua bán người, xuất nhập cảnh.         

Thời gian tới, nhằm tiếp tục tăng cường, thúc đẩy hiệu quả hợp tác giữa Bộ Công an hai nước, bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội theo nhận thức chung giữa lãnh đạo Đảng, hai nước, hai bên thống nhất, quán triệt thực hiện Biên bản Hội nghị cấp Bộ trưởng về phòng, chống tội phạm lần thứ 7, Thỏa thuận hợp tác về lĩnh vực xuất nhập cảnh ký tháng 2 năm 2021 và Kế hoạch triển khai cao điểm phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2023 giữa Việt Nam và Trung Quốc; tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn các đoàn cấp cao, các sự kiện chính trị quan trọng ở mỗi nước, làm tốt công tác bảo hộ công dân; phối hợp đấu tranh chống các loại tội phạm; tăng cường công tác tuyên truyền và phổ biến pháp luật về xuất nhập cảnh, các phương thức, thủ đoạn, dấu hiệu nhận biết hoạt động phạm tội; yêu cầu công dân nước mình khi nhập cảnh nước bên kia phải tuân thủ các quy định của pháp luật nước sở tại nói chung, các quy định về xuất nhập cảnh nối riêng; tăng cường tuần tra biên giới hai nước, siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát tại các của khẩu, đường mòn, lối mở, tập trung các hướng, địa bàn trọng điểm để kịp thời phát hiện và ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền cho người dân dọc tuyến biên giới nâng cao ý thức, trách nhiệm, không để các đối tượng lợi dụng để có các hoạt động vi phạm pháp luật. Tăng cường phối hợp tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn về lĩnh vực quản lý di dân và xuất nhập cảnh giữa hai nước, ưu tiên các lĩnh vực mà Bộ Công an Trung Quốc có thể mạnh.

Trong chương trình làm việc, Thượng tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam và đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Hứa Cam Lộ đã chủ trì Lễ ký kết Kế hoạch triển khai Cao điểm phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép Việt Nam - Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Hoang mang nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện rất nhiều tài khoản rao bán các loại kẹo không rõ nguồn gốc được quảng cáo với những lời có cánh như: Kẹo không đường, vị trái cây thơm mát,... đặc biệt với mức giá vô cùng rẻ. Những viên kẹo nhiều sắc màu, thơm ngon nhưng xuất xứ mập mờ này nhanh chóng thu hút các bậc phụ huynh và đặc biệt là trẻ em.

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ: Làm rõ trách nhiệm của xe tuần tra giao thông

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Mới đây, trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 ô tô và 1 xe máy, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương. Sau vụ tai nạn, có không ít câu hỏi đang được dư luận đang đặt ra: Xe tuần tra của đơn vị BOT truy đuổi như vậy có đúng chức năng, nhiệm vụ được giao hay không? Trách nhiệm của các bên liên quan như thế nào? Những bài học rút ra sau sự việc này?

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh HIV/AIDS vào năm 2030

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - HIV không chỉ là một bệnh truyền nhiễm mà còn là vấn đề y tế công cộng của mỗi quốc gia và toàn cầu. Năm 2023 đánh dấu mốc tròn 40 năm thế giới tìm ra virus HIV. Việt Nam đã trải qua 33 năm ứng phó với đại dịch HIV với khoảng 250.000 người nhiễm HIV.Chủ đề Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12 năm nay được lựa chọn là “Cộng đồng sáng tạo - Quyết tâm chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030". Việt Nam sẽ cần thực hiện quyết tâm này như thế nào? Có những khó khăn gì cần phải tháo gỡ.

 Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Phức tạp tội phạm và tệ nạn ma túy

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Tệ nạn ma túy là hiểm họa lớn của nhân loại và đang diễn biến rất phức tạp tại nước ta. Phòng, chống ma túy là cuộc chiến đầy cam go, gian khổ, thậm chí là hy sinh, nhưng hết sức quan trọng và vẻ vang để giữ gìn bình yên cuộc sống cho nhân dân.

‘Authentic’ được chọn là từ khóa của năm

‘Authentic’ được chọn là từ khóa của năm

Thế giới 01/12/2023

(ANTV) - “Authentic” (xác thực) đã trở thành từ cửa miệng của công chúng trong năm nay. Trong một năm mà trí tuệ nhân tạo (AI) mở ra một khía cảnh mới cho thời đại kỹ thuật số và nơi truyền thông xã hội đôi khi trở thành chiến trường cho thông tin sai lệch, nhà xuất bản từ điển lâu đời nhất ở Mỹ đã lựa chọn từ “authentic” – có nghĩa là "xác thực" - trở thành “Từ của năm 2023”/.

Cảnh giác với tín dụng đen dịp cuối năm

Cảnh giác với tín dụng đen dịp cuối năm

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc của người dân càng tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” cho vay nặng lãi thường sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng", bốc bát họ. Bên cạnh các cơ quan chức năng đấu tranh triệt phá loại tội phạm này thì mỗi người dân cần đề cao cảnh giác để tránh mắc bẫy “tín dụng đen”.

Người làm thuê đâm chủ trọng thương

Người làm thuê đâm chủ trọng thương

Pháp luật 01/12/2023

(ANTV) - Nhớ lại chuyện cũ sau khi nhậu xong, Trần Văn Bảo (trú tỉnh An Giang) mang theo hung khí đi tìm rồi đâm, đánh bị hại trọng thương. Tại phiên toà sơ thẩm chiều ngày 30/11, Toà án nhân dân tỉnh An Giang, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Bảo, 05 năm tù về tội “Cố ý gây thương tịch”.

Công bố số điện thoại đường dây nóng phản ánh tiêu cực đăng kiểm

Công bố số điện thoại đường dây nóng phản ánh tiêu cực đăng kiểm

Xã hội 01/12/2023

(ANTV) - Thống kê cho thấy, thời gian tới, nhu cầu kiểm định xe của người dân ở một số địa phương trên cả nước cao hơn khả năng đáp ứng của các trung tâm đăng kiểm. Điều này dấy lên lo ngại sẽ tái diễn hành vi tiêu cực như: Nhận làm dịch vụ xếp hàng lấy số hoặc "cò mồi" làm thủ tục kiểm định xe cơ giới,... gây mất an ninh, trật tự và bức xúc cho người dân, doanh nghiệp.

Xem thêm