Thứ Bảy, 28/02/2026 13:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE

BT

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chuyến thăm chính thức Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), chiều 28/10, tại thành phố Dubai, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống kiêm Thủ tướng UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum.

Trên tinh thần “đổi mới trong tư duy, sáng tạo trong sách lược, đồng lòng trong phối hợp, quyết liệt trong triển khai để cụ thể hóa, hiện thực hóa kết quả các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước và các thỏa thuận hợp tác đã ký kết”, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận và thống nhất về 05 trọng tâm hợp tác trong thời gian tới.

Một là, tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tạo tin cậy chính trị hơn nữa; thành lập các nhóm công tác chung nhằm triển khai thực chất quan hệ Đối tác Toàn diện.

Hai là, triển khai hiệu quả Hiệp định CEPA để tạo đột phá cho trao đổi thương mại, mở cửa thị trường hơn nữa hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương trên 10 tỷ USD trong thời gian tới; khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước đầu tư, kinh doanh lẫn nhau.

Ba là, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, đổi mới sáng tạo. Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp UAE đầu tư nhiều hơn vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang quan tâm và UAE có thế mạnh như hạ tầng chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, tài chính số và đặc biệt về trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, Internet vạn vật.

Bốn là, đẩy mạnh hợp tác về giao lưu nhân dân, văn hóa và du lịch. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định sẽ chỉ đạo mở đường bay thằng Việt Nam - UAE để tạo thuận lợi đi lại giữ hai nước.

Năm là, tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương trong bối cảnh cả hai nước chia sẻ nhiều quan điểm chung về các vấn đề khu vực và quốc tế, đều là các dân tộc yêu chuộng hòa bình, mong muốn hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Ngay sau hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống, Thủ tướng UAE Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum đã chứng kiến Lễ ký Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (CEPA) - Hiệp định thương mại tự do đầu tiên của Việt Nam với một nước Ả-rập.

Cũng dịp này hai bên tuyên bố về việc ký kết 06 văn kiện khác là Bản ghi nhớ về Đầu tư, Đổi mới sáng tạo và Trung tâm tài chính, Bản ghi nhớ về trao đổi kinh nghiệm về hiện đại hóa và phát triển Chính phủ, Bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học, Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương UAE, Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Tổng Cục Hải quan và Cảng Abu Dhabi, Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Abu Dhabi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Séc bác bỏ khả năng chi 3,5% GDP cho quốc phòng theo NATO

Séc bác bỏ khả năng chi 3,5% GDP cho quốc phòng theo NATO

Thế giới 28/02/2026

(ANTV) - Gạt bỏ lộ trình tăng ngân sách quốc phòng lên mức 3,5% GDP của Liên minh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thủ tướng Séc Andrej Babis khẳng định chính phủ mới sẽ ưu tiên tài chính cho người dân, vấn đề an sinh xã hội thay vì cuộc đua vũ trang hay các khoản viện trợ ưu tiên cho Ukraine.

Sáng kiến cửa hàng tiện lợi kết nối người cao tuổi với cộng đồng tại Hàn Quốc

Sáng kiến cửa hàng tiện lợi kết nối người cao tuổi với cộng đồng tại Hàn Quốc

Thế giới 28/02/2026

(ANTV) - Tại Hàn Quốc, nếu những người cao tuổi sống một mình cảm thấy cô đơn, hay ai đó muốn quay trở lại với cộng đồng sau một thời gian dài sống khép kín, họ có thể dễ dàng tìm được sự trợ giúp tại cửa hàng tiện lợi Mind convenience. Cửa hàng không chỉ cung cấp những món ăn nóng hổi, những tách trà thơm, mà còn là không gian nơi tất cả mọi người có thể ghé thăm để tìm người trò chuyện và tìm kiếm chút niềm vui giản dị. Và sáng kiến cửa hàng tiện lợi kết nối người cao tuổi với cộng đồng này cũng sẽ khép lại bản tin An ninh thế giới hôm nay. Cảm ơn quý vị và các bạn đã quan tâm theo dõi.

Để ngày hội lớn trọn niềm vui

Để ngày hội lớn trọn niềm vui

Chính trị 28/02/2026

(ANTV) - Thời điểm này, Nhân dân cả nước đang hướng về ngày hội lớn của non sông, nơi mỗi lá phiếu gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Các Ủy ban bầu cử tại Sơn La, công tác chuẩn bị cho Ngày hội lớn được triển khai khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đúng tiến độ. Cùng với đó, lực lượng Công an các cấp chủ động xây dựng, triển khai đồng bộ phương án bảo đảm an ninh trật tự, giữ vững ổn định ngay từ cơ sở.

Dự kiến có trên 1 triệu người tham gia “Ngày chạy Olympic 2026 – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc”

Dự kiến có trên 1 triệu người tham gia “Ngày chạy Olympic 2026 – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc”

Văn hóa 28/02/2026

(ANTV) - Sáng 27/2, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Chương trình “Ngày chạy Olympic 2026 – Vì sức khỏe toàn dân – Vì an ninh Tổ quốc” đã họp rà soát toàn diện công tác chuẩn bị, nhằm bảo đảm các điều kiện tổ chức được triển khai đồng bộ, an toàn và hiệu quả. Chương trình do Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Hiệp hội Thể thao CAND Việt Nam tổ chức.

Những người thầy thuốc nơi đầu sóng ngọn gió

Những người thầy thuốc nơi đầu sóng ngọn gió

Xã hội 28/02/2026

(ANTV) - Giữa đầu sóng ngọn gió phía Nam Tổ quốc, có những người thầy thuốc đặc biệt khoác áo lính, lặng lẽ làm nhiệm vụ giữa trùng khơi. Họ không chỉ bảo đảm quân y cho cán bộ, chiến sĩ, mà còn trở thành điểm tựa tin cậy của ngư dân mỗi khi rủi ro ập đến giữa biển xa.

Đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Pháp luật 28/02/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nhận hối lộ” xảy ra tại Bộ Y tế và một số đơn vị liên quan.

Xem thêm