(ANTV) - Sáng nay 13/10, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Cường thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-14/10 theo nghi thức cao nhất dành cho người đứng đầu Chính phủ nước ngoài thăm Việt Nam.
Đây là chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường trên cương vị mới và là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Trung Quốc tới Việt Nam sau 11 năm.
Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa đặc biệt với quan hệ song phương, khi hai nước hướng tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và ngay sau các chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai bên.
Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường có ý nghĩa quan trọng, tiếp tục đưa quan hệ hai Đảng, hai nước ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thực chất, toàn diện, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.
Ngày sau lễ đón, hai bên tiến hành hội đàm. Trong không khí chân thành, hữu nghị, cởi mở, hai Thủ tướng thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước; đi sâu đánh giá việc triển khai nhận thức chung, các thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước và thống nhất các phương hướng, biện pháp góp phần triển khai hiệu quả định hướng "6 hơn", xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược mà Lãnh đạo cao nhất hai Đảng, hai nước đã nhất trí trong các chuyến thăm cấp cao, mới đây nhất là chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm (tháng 8/2024).
Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những kết quả quan trọng, đáng khích lệ trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước thời gian qua. Trong đó, tin cậy chính trị được củng cố, giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp diễn ra mật thiết. Kết nối chiến lược, nhất là kết nối giao thông được đẩy nhanh.
Hợp tác thực chất trên các lĩnh vực thu được thành tựu cụ thể với kim ngạch thương mại song phương tăng 21,9% trong 9 tháng đầu năm 2024.
Hợp tác du lịch phục hồi mạnh mẽ, lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam trong 9 tháng đầu năm đạt 2,7 triệu lượt, vượt tổng lượng của cả năm 2023.
Hợp tác giữa các địa phương diễn ra sôi động, phối hợp đa phương chặt chẽ, hiệu quả hơn.
Về hợp tác thời gian tới, hai Thủ tướng nhất trí triển khai hiệu quả các nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao nhất của hai Đảng, hai nước; tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, duy trì thường xuyên gặp gỡ cấp cao và các cấp; đẩy mạnh các cơ chế giao lưu, hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực ngoại giao-quốc phòng-công an; thúc đẩy hợp tác thực chất trên các lĩnh vực trọng tâm, tăng cường giao lưu nhân dân, củng cố nền tảng xã hội vững chắc cho sự phát triển của quan hệ Việt - Trung; tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các cơ chế, diễn đàn đa phương; hợp tác quản lý tốt biên giới trên đất liền.
Tại hội đàm, hai Thủ tướng chính thức tuyên bố vận hành chính thức Khu cảnh quan thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc) từ ngày 15/10/2024.
Kết thúc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao 10 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực kết nối giao thông, hải quan, dân sinh, giáo dục, thương mại nông sản, báo chí truyền thông, ngân hàng.
Trước đó, chiều 12/10, ngay sau khi tới Hà Nội, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Trong chuyến thăm, Thủ tướng Lý Cường hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn;
Cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc và một số hoạt động quan trọng khác.
(ANTV) - Sau khi xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt Trần Hữu Lộc, trú tỉnh An Giang 20 năm tù và Phạm Huyền Trân, trú thành phố Cần Thơ 18 năm tù cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Xu hướng làm việc tự do đang mở ra nhiều cơ hội thu nhập cho giới trẻ, nhưng cũng tạo ra những khoảng trống lớn trong hệ thống an sinh xã hội. Khi thẻ bảo hiểm y tế hay lương hưu vẫn bị coi là câu chuyện của tương lai xa, nhiều lao động đang tự đặt mình ra ngoài bảo hiểm xã hội.
(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số, việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong lực lượng Công an nhân dân trở thành nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ cả về bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn và nền tảng văn hóa. Thời gian qua, nhiều mô hình, hoạt động thiết thực đã được triển khai, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong ông an nhân dân (CAND). Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1 (CSND) là một trong những đơn vị tiêu biểu với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, từng bước đưa phong trào đọc sách lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, giảng viên và học viên.
(ANTV) -Trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5 sắp tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi các Bộ: Công an, Xây dựng, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác vận tải và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ của Indonesia chiều nay đã phát hiện mảnh vỡ nghi ngờ là đuôi của máy bay trực thăng Airbus H130 PK-CFX mất tích sáng nay, với 8 người (6 hành khách và 2 thành viên phi hành đoàn) tại tỉnh tây Kalimantan.
(ANTV) - Ngày 16/4 Australia công bố chiến lược quốc phòng 2026, trong đó cho biết nước này tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng thêm 53 tỷ AUD trong một thập kỷ tới. Mức chi tiêu này không chỉ cao nhất từ trước đến nay của nước này mà còn vượt ngân sách quốc phòng của một số quốc gia thuộc NATO.
(ANTV) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Hội nghị không chỉ đặt ra những định hướng lớn cho phát triển đất nước trong giai đoạn tới, mà còn nhấn mạnh yêu cầu đổi mới tư duy, cách làm để tạo ra những động lực tăng trưởng mới. Trong đó, một trong những nội dung được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đó là giải phóng sức sản xuất, khơi thông nguồn lực trong dân, bảo đảm mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi hộ kinh doanh, mỗi doanh nghiệp đều trở thành chủ thể của tăng trưởng.
(ANTV) - Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 16/4 cảnh báo các nền tảng mạng xã hội cần “hành động ngay lập tức” để tăng cường bảo vệ trẻ em, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đẩy mạnh các biện pháp hạn chế người chưa thành niên tiếp cận các dịch vụ trực tuyến.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 1 chấm dứt hoạt động, giải thể Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGT) và Ban An toàn giao thông các địa phương.
(ANTV) - Trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND (18/4/1946 – 18/4/2026) và 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), Công an phường Đức Phổ và xã Đặng Thuỳ Trâm (tỉnh Quảng Ngãi) đã tổ chức chương trình về nguồn "Sắc xanh trên hành trình đỏ"