Thứ Sáu, 05/06/2026 04:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Thực hiện Di chúc Hồ Chí Minh về chăm lo đời sống nhân dân

(ANTV) - Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa kiệt xuất, chiến sĩ lỗi lạc của phong trào cách mạng thế giới. Cuộc đời và sự nghiệp của Người là bản hùng ca, tấm gương sáng về chủ nghĩa yêu nước, đạo đức cách mạng, sự cổ vũ lớn lao đối với các thế hệ người Việt Nam.

Cách đây hơn nửa thế kỷ, trong bản Di chúc thiêng liêng để lại cho toàn Đảng, toàn dân, điều mà Người đặc biệt nhấn mạnh đó là: phải chăm lo đời sống của nhân dân, trước hết là đồng bào công nông. Thấm nhuần lời dặn ấy, suốt nhiều thập kỷ qua, Đảng và Nhà nước ta đã không ngừng nỗ lực để từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Nhân dân lao động ta ở miền xuôi cũng như ở miền núi, đã bao đời chịu đựng gian khổ, bị chế độ phong kiến và thực dân áp bức bóc lột, lại kinh qua nhiều nǎm chiến tranh. Tuy vậy, nhân dân ta rất anh hùng, dũng cảm, hǎng hái, cần cù. Từ ngày có Đảng, nhân dân ta luôn luôn đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng.

Đảng cần phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và vǎn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân.

Đã 56 năm trôi qua, những lời căn dặn trong bản di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn là kim chỉ nam trong mỗi bước tiến của dân tộc. Cũng qua những lời căn dặn đó chúng ta thấy được nỗi niềm trăn trở khôn nguôi trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Người đó là vì nhân dân. Dù đầy gian khổ, hy sinh nhưng quan điểm nhất quán sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh – đều hướng về nhân dân.

Với Người, nhân dân chính là cội nguồn sức mạnh của dân tộc Việt Nam khi được tập hợp, đoàn kết thành một khối vững chắc. Người thường nhắc nhở Đảng, Chính phủ: việc gì có lợi cho dân, dù nhỏ cũng cố gắng làm; việc gì có hại cho dân dù nhỏ cũng phải hết sức tránh; phải làm cho dân có ăn, có mặc, được học hành.

Thực tế ngay từ khi dành chính quyền,trong buổi họp đầu tiên của chính phủ lâm thời mở rộng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu 6 nhiệm vụ cấp bách thì có 3 nhiệm vụ trực tiếp chăm lo đến cuộc sống nhân dân chống giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm… mang lại cuộc sống vật chất tinh thần cho nhân dân.

Ngày nay, thực hiện tốt di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc chăm lo đời sống nhân dân, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã và đang tập trung vào việc phát triển kinh tế, văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội, ưu tiên hỗ trợ gia đình chính sách, thương binh, liệt sĩ, thương bệnh binh và thế hệ trẻ.

Với lực lượng Công an nhân dân, việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn bình yên cuộc sống, bảo đảm an toàn trật tự xã hội chính là việc làm thiết thực nhất để thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu. Mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn xác định rõ trách nhiệm “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, nỗ lực xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an gần gũi, tận tụy, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân.

57 năm từ ngày Bác đi xa, thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chăm lo đời sống nhân dân không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ, đảng viên. Từ thành thị đến nông thôn, từ miền xuôi đến miền ngược, khát vọng xây dựng một đất nước phồn vinh, hạnh phúc đang từng ngày được hiện thực hóa, để mỗi người dân Việt Nam hôm nay đều cảm nhận được sự ấm no, hạnh phúc trong ngôi nhà chung của dân tộc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đà Nẵng công bố khung giá cho thuê nhà ở xã hội

Đà Nẵng công bố khung giá cho thuê nhà ở xã hội

Kinh tế 04/06/2026

(ANTV) - Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quyết định khung giá thuê nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Đối tượng áp dụng gồm các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; các tổ chức tham gia đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp; Hộ gia đình, cá nhân thuê nhà ở xã hội; tổ chức, cá nhân thuê nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp; Các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức liên quan.

Kế hoạch cướp tiệm vàng trong 20 giây hết sức tinh vi

Kế hoạch cướp tiệm vàng trong 20 giây hết sức tinh vi

Pháp luật 04/06/2026

(ANTV) - Liên quan vụ cướp tại tiệm vàng Kim Thành An Phú 2 trên đường D1, khu phố Đông An, phường Tân Đông Hiệp, TP HCM, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của 6 đối tượng liên quan.

Đấu tranh mạnh với hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Đấu tranh mạnh với hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Kinh tế 04/06/2026

(ANTV) - Sau gần 1 tháng triển khai thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg về tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, thời gian tuy chưa dài, nhưng với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành và sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng chức năng, công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã đạt được nhiều kết quả bước đầu rất tích cực và đáng khích lệ.

Iran kêu gọi Mỹ và Israel đầu hàng

Iran kêu gọi Mỹ và Israel đầu hàng

Thế giới 04/06/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng thực địa liên tục gia tăng và giới chức Mỹ không ngừng đe dọa tấn công quân sự, các lực lượng vũ trang Iran tuyên bố, quyết tâm chiến đấu đến cùng để bảo vệ đất nước. Quân đội Iran cũng cảnh báo, Mỹ và Israel không còn sự lựa chọn nào khác ngoài chấp nhận đầu hàng.

Trang bị kỹ năng nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Trang bị kỹ năng nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Xã hội 04/06/2026

(ANTV) - Chương trình hành động của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội 14 của Đảng đã nhấn mạnh nội dung "Xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vững mạnh, rộng khắp, ngang tầm yêu cầu, nhiệm vụ". Vì vậy thời gian qua, Bộ Công an đã quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về chính trị, pháp luật, kỹ năng xử lý tình huống, cùng với bảo đảm điều kiện về địa điểm làm việc, công cụ hỗ trợ, trang phục, phương tiện, thiết bị, kinh phí hoạt động và các chế độ, chính sách đối với lực lượng này.

Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Khai mạc trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV

Chính trị 04/06/2026

(ANTV) - Với phương châm: Đoàn kết - dân chủ - kỷ cương - đổi mới - phát triển, Phiên trọng thể Đại hội 14 Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra sáng nay với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng gần 800 đại biểu, đại diện cho gần 10 triệu đoàn viên công đoàn trên cả nước. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Đại hội.

Xem thêm