(ANTV) - Sáng nay (10/4), Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tổ chức Phiên họp Thường trực Ủy ban mở rộng nhằm thẩm tra đề nghị xây dựng và thẩm tra sơ bộ nội dung dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Trung tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh chủ trì phiên họp.
Dự phiên thẩm tra có Trung tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải; đại diện các bộ, ngành chức năng; đại diện các Ủy ban của Quốc hội.
Theo Tờ trình của Chính phủ, việc xây dựng và ban hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là đòi hỏi tất yếu, khách quan, cấp bách của thực tiễn, phù hợp với quy luật phát triển, với xu hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam.
Việc xây dựng Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhằm bổ sung những thiếu hụt về chính sách an toàn giao thông; bổ sung những thiếu hụt về chính sách đầu tư, xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; bổ sung những thiếu hụt về chính sách vận tải đường bộ; đồng thời khắc phục những hạn chế, bất cập về kết cấu và về phân công trách nhiệm quản lý nhà nước trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008.
Thường trực Ủy ban QP&AN nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật để quy định đầy đủ, chuyên sâu về Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Hồ sơ đề nghị xây dựng luật đủ điều kiện báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trình Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.
Qua thảo luận, các ý kiến bày tỏ đồng tình với việc tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 dự án Luật, trình Quốc hội cho ý kiến, bởi tai nạn giao thông đang là vấn đề lớn của xã hội, trong khi Luật Giao thông đường bộ năm 2008 không bắt kịp được xu thế phát triển.
Các ý kiến góp ý cũng đề nghị hồ sơ dự án Luật cần có đánh giá kỹ hơn về kinh nghiệm quốc tế; tách bạch một số nội dung, chính sách trong dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Luật Đường bộ để không chồng chéo.
Phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến các đại biểu, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo ban soạn thảo 2 dự án luật thống nhất những nội dung còn giao thoa, bổ sung các quy định về chuyển đổi số để phục vụ chuyển đổi số của Chính phủ. Đa số ý kiến đều đồng tình cần thiết ban hành 2 dự án luật.
Với tính cấp bách hiện nay đang xảy ra nhiều bất cập trong thực tiễn, nên nếu luật được ban hành sớm ngày nào thì khắc phục được ngày đó, với tinh thần cao nhất là bảo đảm an toàn, tính mạng, tài sản cho nhân dân.
Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến đại biểu nêu, khẳng định, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông hiện nay đang rất cấp bách, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông cũng rất cấp bách; các đại biểu và Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh cơ bản thống nhất với 6 chính sách dự thảo luật nêu.
(ANTV) - Bộ Công an thông tin về vụ sữa giả và dầu ăn chăn nuôi cho người; Quảng Ngãi: Khởi tố 20 đối tượng vô cớ chém người; Lạng Sơn: Tạm giữ 3 đối tượng, thu lượng lớn ma túy; Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy về tàng trữ, sử dụng; Đà Nẵng: Bắt nhanh đối tượng đập kính xe ô tô trộm tài sản... Là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Hơn 54 tấn vải bán hết chỉ trong 6 giờ livestream. Chắc hẳn quý vị đã nghe thấy thông tin này những ngày gần đây. Nhưng điều khiến cư dân mạng xôn xao không chỉ là con số, mà là hình ảnh một Phó Chủ tịch tỉnh đứng giữa vườn vải, trực tiếp giúp dân bán hàng.
(ANTV) - Đường làng, tỉnh lộ, hay thậm chí là quốc lộ, đâu đâu cũng xuất hiện tình trạng phơi thóc lúa ra đường. Điệp khúc này thì vẫn cứ tái diễn mỗi khi vào mùa thu hoạch, bất chấp việc tuyên truyền nhắc nhở, thậm chí là xử phạt từ phía các cơ quan chức năng. Phơi thóc ra đường, tiện cho người phơi, nhưng lại bất tiện, thậm chí là nguy hiểm, trở thành chướng ngại vật cho người tham gia giao thông.
(ANTV) - Nghị định số 117 của Chính phủ quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử (TMĐT), nền tảng số của hộ, cá nhân, có hiệu lực từ ngày 1/7.
(ANTV) - Chiều ngày 3/7, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về Tháng cao điểm đấu tranh với các hành vi sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng theo Công điện số 5 và Chỉ thị 13 của Chính phủ.
(ANTV) - Ngày 3/7, quân đội Israel tiếp tục tiến hành thêm nhiều cuộc không kích vào Liban. Các đợt tập kích khiến ít nhất 5 người thương vong, làm dấy lên lo ngại Israel có thể đẩy mạnh và mở rộng tấn công vào quốc gia láng giềng như biện pháp gây áp lực để tiến tới bình thường hóa quan hệ.
(ANTV) - Ngày 3/7, truyền thông Mỹ cho biết, nước này có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán với Iran về chương trình hạt nhân vào tuần tới. Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công quân sự chưa từng có vào các cơ sở hạt nhân của Iran hồi tháng trước.
(ANTV) - Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD - gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ 2 mang tính biểu tượng mà ông gọi là "Dự luật lớn và đẹp", ngay trước thời hạn chót do ông ấn định là Quốc khánh Mỹ 4/7.
(ANTV) - Hôm nay, theo kế hoạch, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tiến hành tuyên án 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại tập đoàn Phúc Sơn. Tuy nhiên, sáng 4/7 HĐXX thông báo xuất hiện tình tiết mới. Trước một số tình tiết mới, đại diện Viện kiểm sát đánh giá, toàn bộ hậu quả vụ án đã được khắc phục nên đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, cựu Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn.
(ANTV) - Hơn 30.000 hành khách tại châu Âu đã bị ảnh hưởng trong ngày 3/7, khi các nhân viên kiểm soát không lưu tại Pháp bắt đầu cuộc đình công kéo dài 2 ngày nhằm phản đối tình trạng thiếu nhân lực và quản lý yếu kém. Tình hình này diễn ra trong bối cảnh cao điểm mùa nghỉ hè bắt đầu.