(ANTV) - Sáng nay (10/4), Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tổ chức Phiên họp Thường trực Ủy ban mở rộng nhằm thẩm tra đề nghị xây dựng và thẩm tra sơ bộ nội dung dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Trung tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh chủ trì phiên họp.
Dự phiên thẩm tra có Trung tướng Lê Quốc Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải; đại diện các bộ, ngành chức năng; đại diện các Ủy ban của Quốc hội.
Theo Tờ trình của Chính phủ, việc xây dựng và ban hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ là đòi hỏi tất yếu, khách quan, cấp bách của thực tiễn, phù hợp với quy luật phát triển, với xu hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam.
Việc xây dựng Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ nhằm bổ sung những thiếu hụt về chính sách an toàn giao thông; bổ sung những thiếu hụt về chính sách đầu tư, xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; bổ sung những thiếu hụt về chính sách vận tải đường bộ; đồng thời khắc phục những hạn chế, bất cập về kết cấu và về phân công trách nhiệm quản lý nhà nước trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008.
Thường trực Ủy ban QP&AN nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật để quy định đầy đủ, chuyên sâu về Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Hồ sơ đề nghị xây dựng luật đủ điều kiện báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trình Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.
Qua thảo luận, các ý kiến bày tỏ đồng tình với việc tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 dự án Luật, trình Quốc hội cho ý kiến, bởi tai nạn giao thông đang là vấn đề lớn của xã hội, trong khi Luật Giao thông đường bộ năm 2008 không bắt kịp được xu thế phát triển.
Các ý kiến góp ý cũng đề nghị hồ sơ dự án Luật cần có đánh giá kỹ hơn về kinh nghiệm quốc tế; tách bạch một số nội dung, chính sách trong dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và Luật Đường bộ để không chồng chéo.
Phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến các đại biểu, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo ban soạn thảo 2 dự án luật thống nhất những nội dung còn giao thoa, bổ sung các quy định về chuyển đổi số để phục vụ chuyển đổi số của Chính phủ. Đa số ý kiến đều đồng tình cần thiết ban hành 2 dự án luật.
Với tính cấp bách hiện nay đang xảy ra nhiều bất cập trong thực tiễn, nên nếu luật được ban hành sớm ngày nào thì khắc phục được ngày đó, với tinh thần cao nhất là bảo đảm an toàn, tính mạng, tài sản cho nhân dân.
Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến đại biểu nêu, khẳng định, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông hiện nay đang rất cấp bách, xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông cũng rất cấp bách; các đại biểu và Thường trực Uỷ ban Quốc phòng và An ninh cơ bản thống nhất với 6 chính sách dự thảo luật nêu.
(ANTV) - "Công ước Hà Nội" là văn kiện đầu tiên về tội phạm xuyên quốc gia được thông qua trong khuôn khổ Liên hợp quốc sau 20 năm, mở ra một chương mới trong hợp tác giữa các quốc gia với nhiều ý nghĩa quan trọng, tạo khuôn khổ pháp lý đa phương toàn diện để các quốc gia đấu tranh với tội phạm mạng toàn cầu.
(ANTV) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Tổ công tác số 10 và số 11 Trạm Cảnh sát Giao thông Mỹ Xuyên, phòng Cảnh sát Giao thông, Công an TP Cần Thơ đã phát hiện và bắt giữ đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng khám xét hơn 130 công ty ở nhiều tỉnh, thành, bắt Tuấn Khang Nông cùng hai giám đốc các công ty ở TP.HCM, Lâm Đồng liên quan đường dây in ấn, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn.
(ANTV) - Nhà Trắng ngày 19/8 thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, các công tác chuẩn bị đang được tiến hành và địa điểm tổ chức cũng đang được thảo luận.
(ANTV) - Nhìn lại chặng đường 80 năm qua, không ai có thể phủ nhận vai trò của lực lượng CAND là “thanh bảo kiếm’ của Đảng. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ở giai đoạn lịch sử nào cũng tuyệt đối trung thành với Đảng, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.
(ANTV) - Các nguồn thạo tin ngày 19/8 cho biết Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang xem xét đề xuất ngân sách quốc phòng thường niên kỷ lục khoảng 8.800 tỷ yen (59,6 tỷ USD) cho tài khóa 2026, trong bối cảnh nước này muốn mở rộng năng lực quốc phòng không người lái trước những thách thức an ninh khu vực gia tăng.
(ANTV) - Ngày 19/8, Viện Y tế Carlos III công bố số liệu cho thấy đã có trên 1.100 ca tử vong tại Tây Ban Nha liên quan đến đợt nắng nóng kéo dài 16 ngày qua ở nước này.
(ANTV) - Theo nguồn tin an ninh được truyền thông Israel đưa tin ngày 19/8, Israel đang chuẩn bị một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào thành phố Gaza với việc huy động thêm 60.000 quân dự bị. Động thái này nhằm bổ sung vào lực lượng hàng chục nghìn quân dự bị hiện đang phục vụ trong quân đội Israel.
(ANTV) - An Giang: Tử hình người phụ nữ giết người, cướp tài sản; Bắt giữ nhóm đối tượng tổ chức sử dụng ma túy, chống người thi hành công vụ; Bắt "quản lý cấp cao" của tổ chức lừa người Việt Nam, chiếm gần 1.000 tỉ đồng ... là Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua
(ANTV) - Để phục vụ lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 (A80), Cục CSGT (Bộ Công an) đã có thông báo phân luồng giao thông.