Ngày 22/9, Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai đã khai mạc trọng thể tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo cấp cao các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực, cùng đại diện các tổ chức phi chính phủ, giới khoa học, tài chính và doanh nghiệp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị và có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc.
ANTV Online xin trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm:
"Thưa Ngài Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc,
Thưa Ngài Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc,
Thưa các Quý vị,
Lịch sử phát triển của loài người đến nay đã chứng kiến những tiến bộ to lớn. Trí tuệ con người đã giúp thay đổi thế giới, giúp cho cuộc sống nhân loại tốt đẹp hơn, phát triển hơn, hoàn thiện hơn về mọi mặt. Song cũng chính con người là tác nhân gây ra những khó khăn, thách thức mà nhân loại đang phải đối mặt. Cụ thể, đó là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu, dịch bệnh, sự suy kiệt tài nguyên hay chế tạo các loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt... Ngay lúc này đây, sự lựa chọn ở hiện tại sẽ định hình tương lai của chúng ta.
Trước sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, mục tiêu phát triển bền vững của thế giới và lợi ích của con người phải được đặt ở vị trí trung tâm, là mục tiêu cao nhất của chúng ta. Thành tựu khoa học, công nghệ phải phục vụ tiến bộ xã hội, hướng về con người, giải phóng con người, phát triển con người toàn diện, không ngừng cải thiện đời sống, bảo đảm lợi ích và hạnh phúc của nhân loại và vì thế hệ tương lai.
Thành tựu khoa học công nghệ cần thúc đẩy hợp tác, không trở thành công cụ chống lại các quốc gia, đi ngược lại khát vọng hoà bình, phát triển, công bằng và công lý của các dân tộc. Thành tựu của trí tuệ con người phải tập trung vào phát triển kinh tế, xây dựng xã hội công bằng, văn minh, nâng cao chất lượng sống người dân, xóa đói giảm nghèo. Theo đó, chúng tôi đề nghị tăng cường đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu y học, giáo dục đào tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và các giải pháp để phục vụ quảng đại quần chúng nhân dân, giảm thiểu đầu tư nghiên cứu chế tạo các loại vũ khí hủy diệt với mục tiêu hoà bình, ổn định, phát triển bền vững, bình đẳng giữa các quốc gia, các dân tộc trên toàn thế giới.
Trong giai đoạn mang tính bước ngoặt này, chúng ta càng cần phải tăng cường đoàn kết, hợp tác và tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc và giải quyết các bất đồng, tranh chấp bằng biện pháp hoà bình. Các nước lớn cần hành xử có trách nhiệm, phải chia sẻ thành tựu chung trong nghiên cứu khoa học công nghệ để cùng phát triển. Liên hợp quốc, các tổ chức khu vực, trong đó có ASEAN, cần phải đi đầu với sứ mệnh thúc đẩy hợp tác, phối hợp hành động trong ứng phó với các thách thức toàn cầu và tận dụng những cơ hội có được từ tiến bộ khoa học công nghệ.
Chúng ta đang đứng trước cơ hội lịch sử để đưa thế giới bước vào thời đại mới, kỷ nguyên phát triển mới tốt đẹp hơn, vì sự phát triển tiến bộ, công bằng xã hội, vì cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc của người dân khi chúng ta thống nhất nhận thức cùng hành động, cùng nỗ lực và hợp tác chặt chẽ hiệu quả.
Việt Nam hoan nghênh những văn kiện được thông qua tại Hội nghị và hy vọng những nội dung văn kiện sẽ được triển khai quyết liệt, hiệu quả. Chúng tôi mong muốn Liên hợp quốc với vai trò trung tâm, điều phối và các tổ chức quốc tế tiếp tục có những đóng góp thiết thực hơn, hiệu quả hơn, mạnh mẽ hơn trong mục tiêu ngăn ngừa hiểm hoạ đối với sự phát triển nhanh, bền vững của thế giới ngay từ ngày hôm nay.
Việt Nam cam kết sẽ đóng góp tích cực, hiệu quả vào các nỗ lực chung nhằm xây dựng thế giới hòa bình, phát triển bình đẳng vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân loại.
Xin trân trọng cảm ơn."
(ANTV) - Hòa chung không khí hân hoan chào đón năm mới, cùng cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân TP.HCM đang bày tỏ niềm phấn khởi, tin tưởng và kỳ vọng lớn lao vào sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Công an tỉnh Nghệ An – đại diện Cụm thi đua số 5 Bộ Công an phối hợp chính quyền xã Mường Xén và xã Huồi Tụ vừa tổ chức Lễ khởi công xây dựng “Nhà nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Đại úy Lê Đình Quang, Trưởng Công an xã Huồi Tụ.
(ANTV) - Sáng ngày 11/01, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Văn phòng Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên Văn phòng Bộ Ngoại giao, Phòng Tham mưu Công an thành phố Hà Nội và Công an phường Hai Bà Trưng tổ chức Giải bóng đá chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND.
(ANTV) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam; Chuyển mình mạnh mẽ từ Nghị quyết 57; Coi chừng trả giá đắt... là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay (11/01).
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, bắt quả tang nhiều cặp nam nữ đang thực hiện hành vi mua bán dâm tại một địa điểm trên địa bàn xã Bắc Hà.
(ANTV) - Ngày 11/01, Quân đội Thái Lan thông báo áp đặt lệnh giới nghiêm tại tỉnh Nara-thiwat, miền Nam nước này, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn công cộng sau hàng loạt vụ việc an ninh nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Hệ thống camera AI giám sát giao thông do Công an TP Hà Nội triển khai đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người điều khiển phương tiện cố tình che, dán biển số nhằm né tránh xử phạt nguội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm. Thông qua hệ thống camera thông minh, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.
(ANTV) - Công an TP.HCM cho biết đang điều tra, làm rõ vụ việc xe máy bốc cháy sau cú va chạm làm một người tử vong và một người khác bị thương trên địa bàn phường Bình Dương, TP.HCM.
(ANTV) - TP.HCM sẽ dùng camera phát hiện vi phạm, cảnh báo ùn tắc giao thông theo thời gian thực, phấn đấu không để xảy ra ùn tắc kéo dài dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.