Thứ Hai, 03/11/2025 09:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến La Habana, bắt đầu thăm cấp Nhà nước Cộng hoà Cuba

Theo TTXVN

Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 21 giờ 45 phút tối 25/5 theo giờ địa phương (sáng 26/9 giờ Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến sân bay quốc tế Jose Marti ở Thủ đô La Habana, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hoà Cuba theo lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hoà Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez và Phu nhân.

Chiều 25/9 theo giờ địa phương, tức sáng 26/9 giờ Hà Nội, sau khi kết thúc các hoạt động tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai, Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 79, làm việc tại Hoa Kỳ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời New York đi thăm cấp Nhà nước tới Cuba

Đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta tại sân bay Jose Marti, về phía Cuba có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Roberto Morales Ojeda - Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Cuba; Alvaro Lopez Miera - Bộ trưởng Bộ các Lực lượng Vũ trang Cách mạng, Lazaro Alberto Alvarez Casas - Bộ trưởng Bộ Nội vụ; Emilio Lozada Garcia - Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Cuba. Ngoài ra còn có Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen cùng một số cán bộ của Ban Đối ngoại và Bộ Ngoại giao Cuba.

Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Hoàng Long và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Đội danh dự đứng dọc hai bên thảm đỏ, quốc kỳ hai nước tung bay chào đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến với hòn đảo tự do anh hùng giữa biển Caribe.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đến Cuba trên cương vị là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Cuba là một trong những nước đầu tiên đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sang thăm. Diễn ra trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (2/12/1960 - 2/12/2025), chuyến thăm là minh chứng khẳng định mối quan hệ đoàn kết truyền thống, hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba đã và vẫn luôn được coi là tài sản quý báu được Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước hết sức vun đắp, đồng thời thể hiện sự coi trọng cao của Việt Nam đối với Cuba và vị trí của Cuba trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung cho biết, qua chuyến thăm, Việt Nam khẳng định mong muốn tiếp tục kế thừa và phát huy di sản quan hệ quý báu giữa hai nước, trên nền tảng vững chắc do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Tư lệnh Fidel Castro tiên phong gây dựng.

Dự kiến trong chuyến thăm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ dự lễ đón chính thức; có các cuộc hội đàm, hội kiến với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt Cuba; dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc Cuba Jose Martí, thăm một số cơ sở kinh tế, trong đó có những nơi có các dự án hợp tác và đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam; gặp gỡ với bạn bè hữu nghị và thế hệ trẻ hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lũ các sông tại Huế tăng dần đến xấp xỉ báo động 3

Lũ các sông tại Huế tăng dần đến xấp xỉ báo động 3

Xã hội 03/11/2025

(ANTV) - Chiều và đêm 2/11, mực nước trên các sông ở Thừa Thiên Huế tiếp tục dâng cao, đặc biệt sông Hương tại Kim Long và sông Bồ tại Phú Ốc có khả năng đạt xấp xỉ mức báo động 3. Nhiều sông như sông Truồi, sông Ô Lâu và các phụ lưu khác đang ở mức cao, gây ngập lụt, sạt lở và trượt lở đất.

 Xúc động hình ảnh Công an xã vượt điểm sạt lở đưa thai phụ đi sinh an toàn

Xúc động hình ảnh Công an xã vượt điểm sạt lở đưa thai phụ đi sinh an toàn

Xã hội 03/11/2025

(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, những ngày qua tại xã Trà Giáp, thành phố Đà Nẵng có nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng. Một số thôn bị chia cắt, cô lập hoàn toàn. Giữa vùng lũ dữ, hình ảnh các chiến sĩ Công an xã lội bùn lầy qua đoạn sạt lở, đưa thai phụ đi sinh nở an toàn đã gây xúc động cho người dân địa phương.

Hành động để bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên trên không gian mạng

Hành động để bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên trên không gian mạng

Xã hội 02/11/2025

(ANTV) - Theo thống kê chỉ tính riêng từ đầu năm 2025, đã có hơn 50 vụ bắt cóc trực tuyến được phát hiện và xử lý, trong đó 100% nạn nhân ở độ tuổi 18 – 22 và 90% là nữ. Những con số này cho thấy mức độ nguy hiểm và những thách thức trong việc xây dựng một không gian mạng an toàn, lành mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên.

Nga hạ thủy tàu ngầm có khả năng mang tên lửa đạn đạo

Nga hạ thủy tàu ngầm có khả năng mang tên lửa đạn đạo

Thế giới 02/11/2025

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày 1/11, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Khabarovsk hiện đại nhất đã được hạ thủy tại ụ nổi của Liên hiệp Sản xuất Sevmash ở thành phố Severodvinsk dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Belouso.

Xem thêm