(ANTV) - Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng nay 21/4, tại TP.HCM, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu tại khu vực miền Nam. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, đại diện gia đình chính sách 22 tỉnh khu vực miền Nam. Về phía Bộ Công an có Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an.
Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Tô Lâm gửi lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc tốt đẹp nhất tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động, các cựu chiến binh, các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, gia đình chính sách tiêu biểu và toàn thể các đồng chí, đồng bào...
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, các đồng chí, những người lính Cụ Hồ đã vượt qua muôn vàn gian khổ, khó khăn, nguy hiểm để viết nên những trang sử vàng về cuộc trường kỳ kháng chiến, tạo nên “Dáng đứng Việt Nam” trong dòng chảy của thời đại.
Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết, những chặng đường lịch sử của đội quân cách mạng là một thiên anh hùng ca trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân. Đảng, Nhà nước đã quyết định đầu tư xây dựng Bảo tàng Quân sự Việt Nam để lưu giữ lâu dài hàng trăm ngàn hiện vật, tư liệu, liên quan đến lịch sử ra đời, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm cũng đã thông tin về một số vấn đề nhân dân đang rất quan tâm như chủ trương sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp, nhất là những chủ trương liên quan đến “quốc kế - dân sinh” và những việc trọng tâm cấp bách ngay trong năm 2025, về chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
Riêng vấn đề sáp nhập tỉnh, Tổng Bí thư Tô Lâm lưu ý cần đảm bảo phát huy nguồn nhân lực chất lượng cao từ tất cả các địa phương liên quan, việc bố trí cán bộ phải chọn được người có năng lực tốt, bảo đảm cân đối, hài hòa và đoàn kết, khai thác tối đa tài năng, kinh nghiệm quản lý từ nhiều địa phương.
Với TP. Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư đề nghị để “TP Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa, nhanh hơn nữa, quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu, sau sáp nhập, các tỉnh thành cần hình thành một không gian phát triển liên kết chặt chẽ, đồng bộ giữa các khu vực mới và cũ, về quy hoạch không gian, tài chính, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và quản lý đô thị; đồng thời thiết lập các cơ chế phối hợp vùng để đảm bảo sự phát triển bền vững, ổn định và lâu dài cho toàn khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.
Các địa phương phải chăm lo an sinh xã hội toàn diện, đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển.
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã trao tặng Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng cho 3 đồng chí: Trần Trí Dũng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh; Thượng tướng Trần Đơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Nam Việt, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Long An.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đất nước trọn niềm vui”
Tối 20/4, tại khuôn viên Hội trường Thống Nhất (TP.HCM), Quân ủy TW, Bộ Quốc phòng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Đất nước trọn niềm vui”. Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy TW dự Chương trình nghệ thuật.
Tham dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng; các cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; lãnh đạo ban, bộ, ngành TW và TP.HCM.
Về phía Bộ Công an có Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an.
Chương trình nghệ thuật: “Đất nước trọn niềm vui” có quy mô lớn, tái hiện lại những giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc ta, khẳng định tầm vóc vĩ đại của Đại thắng mùa Xuân năm 1975, làm nổi bật vai trò lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần chiến đấu dũng cảm của quân và dân ta, hình tượng Bộ đội Cụ Hồ trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
Qua đó khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc và khát vọng phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Chương trình nghệ thuật có kết cấu 3 chương. Chương 1 với Khát vọng thống nhất, là hành trình cảm xúc để nhớ về những tháng ngày chia cắt, cả nước cùng ra trận với loạt ca khúc nổi tiếng. Đến với không gian nghệ thuật của Chương 2 đó chính là Khát vọng vươn lên, thể hiện tinh thần đồng lòng đoàn kết thực hiện đổi mới toàn diện; chung sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong kỷ nguyên độc lập và phát triển.
Những thắng lợi vẻ vang của thế hệ cha anh là nền tảng quan trọng để Việt Nam mang khát vọng mới, đồng lòng đoàn kết thực hiện đổi mới toàn diện; chung sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong kỷ nguyên độc lập và phát triển với loạt ca khúc nổi tiếng. Tiếp tục hòa mình trong những giai điệu tự hào, giai điệu của đất nước hòa bình và đổi mới, giai điệu mang theo hoài bão của toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới, trong Chương 3 với Khát vọng hùng cường.
Nội dung trình diễn gồm các thể loại ca, múa, nhạc, sân khấu, thực cảnh,… với hơn 1.000 nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên... Với những giai điệu chứa đựng nội dung sâu sắc, chương trình tập trung ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam, khắc họa hình tượng cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ. Chương trình còn mang đến khán giả những giai điệu tự hào, giai điệu của đất nước hòa bình và đổi mới, giai điệu mang theo hoài bão của toàn dân tộc bước vào kỷ nguyên vươn mình.
(ANTV) - Chiều nay (4/12), Công an tỉnh An Giang cho biết, đã tiến hành khởi tố và bắt tạm giam đối với La Văn Lộc (sinh năm 1999, trú tại xã Khánh Bình) về hành vi iết người.
(ANTV) - Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ CAND, hôm nay (4/12), Chi đoàn cơ sở và Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Kỹ thuật hình sự (KTHS) - Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Đoàn xã Sông Vàng tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa, thiết thực tại xã Sông Vàng nhằm chia sẻ khó khăn với bà con nhân dân nơi đây.
(ANTV) - Số liệu quan trắc không khí những ngày qua cho thấy Hà Nội luôn nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Đây cũng là vấn đề đang được bàn luận nhiều nhất trong những ngày này. Và điều lo ngại nhất lúc này của người dân chính là sức khỏe, đặc biệt là nhóm nhạy cảm như trẻ em.
(ANTV) - Israel đã nhận được hài cốt của 1 con tin chưa rõ danh tính, do các nhóm vũ trang ở Dải Gaza bàn giao thông qua Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC). Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Israel phát tín hiệu có thể mở lại cửa khẩu Rafah nếu Phong trào Hồi giáo Hamas trao trả toàn bộ con tin còn sống và thi thể, hài cốt của những con tin đã chết.
(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung hôm 3/12, chia sẻ rằng ông đang xem xét khả năng gửi lời xin lỗi tới Triều Tiên liên quan đến những vụ khiêu khích qua biên giới, bị cáo buộc do người tiền nhiệm của ông chỉ đạo.
(ANTV) - Chính phủ Ấn Độ cho biết hơn 200.000 ca bệnh hô hấp cấp tính được ghi nhận tại 6 bệnh viện công từ năm 2022-2024, nguyên nhân do ô nhiễm không khí.
(ANTV) - Do mưa lớn kéo dài từ chiều 3 đến sáng 4-12, mực nước các hồ chứa ở Khánh Hòa tăng nhanh, buộc nhiều hồ phải xả điều tiết với lưu lượng lớn để bảo đảm an toàn công trình. Trong 24 giờ qua, lượng mưa phổ biến 50–120 mm, có nơi 130–200 mm, khiến nước sông dâng và xuất hiện lũ nhỏ.
(ANTV) - Khi ánh đèn phố tắt, những cánh cửa phòng karaoke đóng kín lại trở thành lớp vỏ che chắn cho hàng loạt hoạt động phi pháp. Một tụ điểm như vậy vừa bị Phòng CSHS Công an TP. Hà Nội triệt phá ngay giữa trung tâm sầm uất trên con phố Trần Duy Hưng.
(ANTV) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, lực lượng chức năng Campuchia, Công an các tỉnh Tây Ninh, Lai Châu, Thái Nguyên, Bắc Ninh và TP. Hải Phòng đã triệt xóa đường dây tội phạm xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao để phạm tội quy mô lớn, phương thức, thủ đoạn tinh vi, do các đối tượng người Trung Quốc cầm đầu, với số tiền chiếm đoạt lên tới hàng trăm tỷ đồng.
(ANTV) - Chiều nay (4/12), tại Hà Nội, Đảng uỷ Công an TW tổ chức Hội nghị năm 2025 để cho ý kiến vào các nội dung theo thẩm quyền. Tổng Bí thư Tô Lâm, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an TW dự và chỉ đạo hội nghị.