(ANTV) - Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng nay 21/4, tại TP.HCM, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt cán bộ lão thành cách mạng, người có công, gia đình chính sách tiêu biểu tại khu vực miền Nam. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, đại diện gia đình chính sách 22 tỉnh khu vực miền Nam. Về phía Bộ Công an có Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an.
Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Tô Lâm gửi lời thăm hỏi ân cần và những lời chúc tốt đẹp nhất tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, các mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND, Anh hùng Lao động, các cựu chiến binh, các thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, gia đình chính sách tiêu biểu và toàn thể các đồng chí, đồng bào...
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, các đồng chí, những người lính Cụ Hồ đã vượt qua muôn vàn gian khổ, khó khăn, nguy hiểm để viết nên những trang sử vàng về cuộc trường kỳ kháng chiến, tạo nên “Dáng đứng Việt Nam” trong dòng chảy của thời đại.
Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết, những chặng đường lịch sử của đội quân cách mạng là một thiên anh hùng ca trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân. Đảng, Nhà nước đã quyết định đầu tư xây dựng Bảo tàng Quân sự Việt Nam để lưu giữ lâu dài hàng trăm ngàn hiện vật, tư liệu, liên quan đến lịch sử ra đời, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm cũng đã thông tin về một số vấn đề nhân dân đang rất quan tâm như chủ trương sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp, nhất là những chủ trương liên quan đến “quốc kế - dân sinh” và những việc trọng tâm cấp bách ngay trong năm 2025, về chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
Riêng vấn đề sáp nhập tỉnh, Tổng Bí thư Tô Lâm lưu ý cần đảm bảo phát huy nguồn nhân lực chất lượng cao từ tất cả các địa phương liên quan, việc bố trí cán bộ phải chọn được người có năng lực tốt, bảo đảm cân đối, hài hòa và đoàn kết, khai thác tối đa tài năng, kinh nghiệm quản lý từ nhiều địa phương.
Với TP. Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư đề nghị để “TP Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa, nhanh hơn nữa, quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu, sau sáp nhập, các tỉnh thành cần hình thành một không gian phát triển liên kết chặt chẽ, đồng bộ giữa các khu vực mới và cũ, về quy hoạch không gian, tài chính, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và quản lý đô thị; đồng thời thiết lập các cơ chế phối hợp vùng để đảm bảo sự phát triển bền vững, ổn định và lâu dài cho toàn khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.
Các địa phương phải chăm lo an sinh xã hội toàn diện, đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển.
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã trao tặng Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng cho 3 đồng chí: Trần Trí Dũng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh; Thượng tướng Trần Đơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Nam Việt, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Long An.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đất nước trọn niềm vui”
Tối 20/4, tại khuôn viên Hội trường Thống Nhất (TP.HCM), Quân ủy TW, Bộ Quốc phòng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Đất nước trọn niềm vui”. Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy TW dự Chương trình nghệ thuật.
Tham dự chương trình có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng; các cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; lãnh đạo ban, bộ, ngành TW và TP.HCM.
Về phía Bộ Công an có Đại tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an.
Chương trình nghệ thuật: “Đất nước trọn niềm vui” có quy mô lớn, tái hiện lại những giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc ta, khẳng định tầm vóc vĩ đại của Đại thắng mùa Xuân năm 1975, làm nổi bật vai trò lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần chiến đấu dũng cảm của quân và dân ta, hình tượng Bộ đội Cụ Hồ trong Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
Qua đó khơi dậy lòng yêu nước, tự hào dân tộc và khát vọng phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Chương trình nghệ thuật có kết cấu 3 chương. Chương 1 với Khát vọng thống nhất, là hành trình cảm xúc để nhớ về những tháng ngày chia cắt, cả nước cùng ra trận với loạt ca khúc nổi tiếng. Đến với không gian nghệ thuật của Chương 2 đó chính là Khát vọng vươn lên, thể hiện tinh thần đồng lòng đoàn kết thực hiện đổi mới toàn diện; chung sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong kỷ nguyên độc lập và phát triển.
Những thắng lợi vẻ vang của thế hệ cha anh là nền tảng quan trọng để Việt Nam mang khát vọng mới, đồng lòng đoàn kết thực hiện đổi mới toàn diện; chung sức xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong kỷ nguyên độc lập và phát triển với loạt ca khúc nổi tiếng. Tiếp tục hòa mình trong những giai điệu tự hào, giai điệu của đất nước hòa bình và đổi mới, giai điệu mang theo hoài bão của toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới, trong Chương 3 với Khát vọng hùng cường.
Nội dung trình diễn gồm các thể loại ca, múa, nhạc, sân khấu, thực cảnh,… với hơn 1.000 nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên... Với những giai điệu chứa đựng nội dung sâu sắc, chương trình tập trung ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam, khắc họa hình tượng cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ. Chương trình còn mang đến khán giả những giai điệu tự hào, giai điệu của đất nước hòa bình và đổi mới, giai điệu mang theo hoài bão của toàn dân tộc bước vào kỷ nguyên vươn mình.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương bị ngập sâu, đời sống người dân gặp vô vàn khó khăn. Không để bà con đơn độc trong lũ, lực lượng công an đã chủ động có mặt tại những điểm xung yếu, hỗ trợ di dời, cứu trợ nhu yếu phẩm và đảm bảo an toàn cho người dân.
(ANTV) - Nguy cơ lệnh ngừng bắn Gaza bị phá vỡ tiếp tục gia tăng, trong bối cảnh quân đội Israel phát động thêm nhiều cuộc tấn công vào vùng đất này với cáo buộc Phong trào Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn.
(ANTV) - Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine Rustem Umerov cho biết, Ukraine và Mỹ sẽ tiến hành tham vấn tại Thụy Sĩ nhằm thảo luận các bước chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP30) tại Brazil đã khép lại với một thỏa thuận được ký kết bởi gần 200 quốc gia. Dù duy trì được sự thống nhất, văn kiện cũng gây nhiều tranh cãi, đặc biệt là do thiếu một lộ trình rõ ràng để loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch.
(ANTV) - Ba hãng hàng không quốc tế đã hủy các chuyến bay khởi hành từ Venezuela trong ngày 22/11 (giờ địa phương), sau khi Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo các hãng hàng không lớn về “tình huống nguy hiểm tiềm ẩn” khi bay qua không phận quốc gia Nam Mỹ.
(ANTV) - Trong thời đại mà công nghệ số hiện diện ở mọi nơi, chiếc điện thoại thông minh gần như trở thành ‘vật bất ly thân’ của giới trẻ. Nhưng cũng chính từ đó, nhiều quốc gia Bắc Âu, những nơi tiên phong về giáo dục, đang gióng lên hồi chuông cảnh báo.
(ANTV) - Trong ngày 22/11, đoàn công tác của Công an tỉnh Đắk Lắk đã đến thăm hỏi, tặng quà động viên lực lượng công an đang làm nhiệm vụ và người dân bị thiệt hại tại các xã Sơn Hòa, Tây Hòa, Sơn Thành và Hòa Thịnh. Đây là 4 trong số những địa phương bị thiệt hại rất nặng nề trong đợt mưa lũ này.
(ANTV) - Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng đã được chuẩn bị công phu, toàn diện, phản ánh sâu sắc tầm nhìn chiến lược của Đảng ta về phát triển đất nước trong kỷ nguyên. Trong đó nhiều ý kiến góp ý tâm huyết từ nhân dân đã tập trung vào những vấn đề lớn, có ý nghĩa định hướng, chiến lược lâu dài và đặc biệt đã tập trung giải quyết những vấn đề thuộc thể chế, cơ chế, chính sách, nhằm tạo ra những giải pháp mạnh mẽ, tạo sự đột phá của đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Tại tỉnh miền núi Sơn La, với quyết tâm chính trị, hành động quyết liệt cùng với cách làm khoa học, ngay sau khi triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp, lực lượng Công an các xã, phường đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm; công tác bảo đảm an ninh trật tự và xử lý các thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân. Cho đến nay, lực lượng Công an tại địa bàn cơ sở đã trở thành điểm tựa bình yên bản làng.
(ANTV) - Ngoại trưởng Ukraine Andrii Sybiha thông báo trong cuộc điện đàm chung, ông đã trao đổi với ngoại trưởng các nước Pháp, Anh, Ba Lan, Phần Lan cùng Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas và đại diện của Đức, Italia về kế hoạch chấm dứt xung đột do Mỹ đề xuất và vạch ra những bước tiếp theo.