Thứ Năm, 28/05/2026 12:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Dạy học 2 buổi/ngày, miễn phí từ năm học 2025- 2026

BT

(ANTV) - Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo Kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ, các Ban, bộ, ngành về chuẩn bị Nghị quyết của Bộ Chính trị về đột phá giáo dục, đào tạo và một số chủ trương hỗ trợ dạy và học ngày 18.4.2025.

Theo đó, sau khi nghe Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo, phát biểu của các cơ quan, Tổng Bí thư Tô Lâm kết luận, đồng ý giao Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Đề án trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo (tương tự Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về khoa học, công nghệ).

Nghị quyết này không thay thế các Nghị quyết đã có, mà lựa chọn những vấn đề then chốt nhất, điểm nghẽn lớn hiện nay để tập trung chỉ đạo, tạo chuyển biến rõ ràng, cụ thể trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Đồng thời, trình Bộ Chính trị cho chủ trương về Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hoá, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; thời hạn hoàn thành trong tháng 5/2025.

Thống nhất chủ trương các trường tiểu học, trung học cơ sở tổ chức dạy học 2 buổi/ngày tùy theo điều kiện của từng địa phương về cơ sở vật chất, tài chính và giáo viên; có lộ trình thực hiện từng bước chủ trương này, trong đó cần kết hợp Nhà nước đầu tư là chính với khuyến khích xã hội hoá. Việc dạy học 2 buổi/ngày bảo đảm không thu phí và giảm áp lực với học sinh, tăng cường dạy học về văn hoá, nghệ thuật bảo đảm cho học sinh phát triển toàn diện.

Giao Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, giáo viên, nội dung chương trình dạy học, hoạt động giáo dục để các trường tiểu học, trung học cơ sở dạy học 2 buổi/ngày bảo đảm nâng cao chất lượng giáo dục. Thời gian thực hiện từ năm học 2025 - 2026.

Thống nhất chủ trương Nhà nước hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở các xã biên giới, trong đó ưu tiên các xã biên giới miền núi (đối tượng bao gồm cả học sinh là người dân tộc thiểu số và học sinh là người dân tộc Kinh sinh sống tại các xã biên giới); các địa phương cần tập trung xây dựng hoàn thiện các trường liên cấp nội trú, bán trú cho các xã biên giới, tạo thuận lợi cho việc học tập và sinh hoạt của học sinh.

Trong quá trình tổ chức thực hiện cần tăng cường kiểm tra, giám sát, nghiêm cấm việc bớt xén tiêu chuẩn ăn của học sinh. Trước mắt thực hiện tại những xã biên giới đất liền, bắt đầu từ năm học 2025 - 2026 (tháng 9/2025); trên cơ sở kết quả thực hiện sẽ sơ kết để nhân rộng dần ra toàn quốc. Khuyến khích các địa phương có thể cân đối kinh phí thì thực hiện ngay chủ trương này trên địa bàn quản lý của mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tìm thấy 5 dân làng trong vụ ngập hang động ở Lào

Tìm thấy 5 dân làng trong vụ ngập hang động ở Lào

Thế giới 28/05/2026

(ANTV) - Thông tin cập nhật mới nhất về việc tìm kiếm 7 người dân bị mất tích trong hang động ngập nước của Lào. Lực lượng cứu hộ tại Lào vừa cho biết, đã tìm thấy 5 người dân còn sống sau hơn một tuần mắc kẹt trong hang. Song, hiện vẫn còn 2 người mất tích.

Vụ nổ bồn chứa hóa chất tại Mỹ: Ít nhất 2 người thiệt mạng

Vụ nổ bồn chứa hóa chất tại Mỹ: Ít nhất 2 người thiệt mạng

Thế giới 28/05/2026

(ANTV) - Liên quan tới vụ bồn chứa hóa chất phát nổ tại nhà máy sản xuất giấy ở thành phố Longview thuộc bang Washington, Mỹ hôm 26/5 vừa qua, giới chức Mỹ xác nhận đến nay đã có ít nhất 2 người thiệt mạng, 9 người bị thương và 9 người khác vẫn mất tích. Các cuộc kiểm tra mới nhất cũng xác nhận nguồn hóa chất ô nhiễm đã tràn vào sông Columbia.

Hành trình trao gửi yêu thương cho các bệnh nhi

Hành trình trao gửi yêu thương cho các bệnh nhi

Xã hội 28/05/2026

(ANTV) - Mỗi dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là khoảng thời gian các em nhỏ mong chờ được vui chơi, nhận quà và tận hưởng tuổi thơ trọn vẹn. Thế nhưng, với nhiều bệnh nhi đang ngày ngày chống chọi với bệnh tật tại bệnh viện, niềm vui ấy đôi khi chỉ giản dị là một món quà nhỏ, một lời động viên hay một cái nắm tay sẻ chia.

Mỹ mở đợt không kích mới nhằm vào Iran

Mỹ mở đợt không kích mới nhằm vào Iran

Thế giới 28/05/2026

(ANTV) - Quân đội Mỹ vừa bất ngờ tiến hành đợt không kích mới vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Iran, trong bối cảnh các vòng đàm phán hòa bình vẫn đang diễn ra. Động thái quân sự cứng rắn kèm theo các tuyên bố từ Tổng thống Donald Trump cho thấy những bất đồng sâu sắc chưa thể tháo gỡ giữa 2 bên.

Khởi tố 10 bị can vận hành “Bún Chả TV”

Khởi tố 10 bị can vận hành “Bún Chả TV”

Pháp luật 28/05/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can liên quan đường dây vận hành hệ thống website “Bún Chả TV” về hành vi “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”.

Cộng đồng chung tay đẩy lùi ma túy

Cộng đồng chung tay đẩy lùi ma túy

Xã hội 28/05/2026

(ANTV) - Với quyết tâm xóa sổ hoàn toàn ma túy trong năm 2026, tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quyết liệt. Trong đó, việc khơi dậy sức mạnh từ quần chúng nhân dân, đặc biệt là sự đồng thuận của đồng bào các tôn giáo, đang tạo nên thế trận vững chắc, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội.

Khởi tố đối tượng vận chuyển 1kg vàng từ Campuchia về An Giang

Khởi tố đối tượng vận chuyển 1kg vàng từ Campuchia về An Giang

Pháp luật 28/05/2026

(ANTV) - Ngày 27/5, Công an tỉnh An Giang cho biết, đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can đối với Nguyễn Văn Khanh (sinh năm 2004, trú xã Khánh Bình, tỉnh An Giang) để điều tra về hành vi “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới”.

Hà Nội mở lại cầu Long Biên từ ngày 28/5

Hà Nội mở lại cầu Long Biên từ ngày 28/5

Xã hội 28/05/2026

(ANTV) - Từ 0h ngày 28/5, các phương tiện gồm xe máy, xe thô sơ và người đi bộ sẽ được lưu thông bình thường trở lại trên cầu Long Biên theo cả hai hướng Bồ Đề - Hoàn Kiếm và Hoàn Kiếm - Bồ Đề.

Xem thêm