Chủ Nhật, 15/03/2026 16:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Triển khai Quyết định của Thủ tướng về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù

(ANTV) - Chiều ngày 12/10, Bộ Công an và Ngân hàng chính sách xã hội đã tổ chức Hội nghị quán triệt triển khai Quyết định số 22/2023 QĐ – TTG ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự, phát biểu chỉ đạo hội nghị. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội đồng chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho biết, đây là lần đầu tiên chúng ta có cơ chế rất cụ thể tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận, vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội học nghề, sản xuất kinh doanh, tạo lập cuộc sống, đồng thời cũng có cơ chế để khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tạo việc làm, sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù…

Đồng chí Dương Quyết Thắng, Tổng Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội cho biết, tính đến ngày 11/10, Ngân hàng chính sách xã hội đã giải ngân cho 145 khách hàng vay vốn. Qua tổng hợp nhanh từ địa phương, số người chấp hành xong án phạt tù có nhu cầu vay vốn tín dụng chính sách đến thời điểm này là trên 2.000 người với số tiền 138 tỷ đồng.

Tham luận tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ ngành, địa phương đều khẳng định Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ là một trong những chính sách, chủ trương rất nhân văn, nhân đạo, thiết thực của Đảng, Nhà nước ta đối với người lầm lỗi, không chỉ giúp người lầm lỗi hoàn lương mà giúp cả gia đình họ ổn định cuộc sống.

Đồng chí Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng chính phủ ghi nhận đánh giá cao Bộ Công an đã đề xuất xây dựng chính sách này để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Đồng chí Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện, triển khai thống nhất, hiệu quả Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ. Đưa chính sách nhân văn, nhân đạo này thực sự đi vào trong thực tế đời sống, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương, thực hiện nghiêm túc Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại hội nghị; việc thực hiện phải đúng, không được để xảy ra bất cứ sai phạm nào; đồng thời giao nhiệm vụ cho Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng theo dõi, chỉ đạo sát sao việc thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vững vàng trên trận tuyến phòng, chống tội phạm ma túy

Vững vàng trên trận tuyến phòng, chống tội phạm ma túy

Pháp luật 15/03/2026

(ANTV) - Tội phạm ma túy là loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm, hoạt động vô cùng tinh vi, manh động và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt. Trên mặt trận đấu tranh đầy cam go đó, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP. Đà Nẵng vẫn ngày đêm bám địa bàn, triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm.

Bản tin đặc biệt: Ngày hội non sông

Bản tin đặc biệt: Ngày hội non sông

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Ngày hôm nay, trên khắp dải đất hình chữ S thân yêu, từ miền núi đến hải đảo, từ thành thị đến nông thôn, những nơi “phên dậu” của Tổ quốc… hàng chục triệu cử tri đang nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình: Tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Không khí hướng về ngày hội lớn của cử tri Cần Thơ

Không khí hướng về ngày hội lớn của cử tri Cần Thơ

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử là ngày hội lớn của toàn dân, nơi mỗi cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Tại thành phố Cần Thơ, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất, bảo đảm đúng quy định, dân chủ và an toàn. Không khí hướng về ngày hội của cử tri đang lan tỏa rộng khắp trên địa bàn thành phố.

TP.HCM đảm bảo an toàn phóng cháy chữa cháy mức cao nhất tại các điểm bầu cử

TP.HCM đảm bảo an toàn phóng cháy chữa cháy mức cao nhất tại các điểm bầu cử

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, lực lượng Công an TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các điểm bầu cử trên địa bàn, đặc biệt là tại các địa điểm có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước với tinh thần nghiêm túc, hiệu quả, chặt chẽ.

Lực lượng Công an đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày hội non sông

Lực lượng Công an đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày hội non sông

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Trên khắp cả nước, từ miền núi đến hải đảo, từ thành thị đến nông thôn, những nơi phên dậu của Tổ quốc… hàng chục triệu cử tri đang chờ đón đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình: tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031.

Lật tẩy “vòi bạch tuộc” XINTEL

Lật tẩy “vòi bạch tuộc” XINTEL

Phá án 15/03/2026

(ANTV) - Từ một dự án mạng xã hội du lịch được cấp phép, các đối tượng đã biến Xintel thành công cụ huy động vốn trái phép, dựng lên đồng tiền ảo vô giá trị và mô hình đa cấp tinh vi để lừa đảo hàng chục nghìn người trên khắp cả nước. Đã có hơn 42.000 tài khoản người mua trên toàn quốc với tổng số tiền bị chiếm đoạt khoảng 400 tỷ đồng.

Iran sẽ cho phép tàu chở dầu mua bằng đồng nhân dân tệ

Iran sẽ cho phép tàu chở dầu mua bằng đồng nhân dân tệ

Thế giới 15/03/2026

(ANTV) - Iran vừa phát tín hiệu có thể cho phép một số tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz, với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Động thái này được cho là nhằm tăng cường kiểm soát và điều tiết hoạt động vận tải qua tuyến hàng hải chiến lược này.

Kết luận điều tra vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai

Kết luận điều tra vụ cướp ngân hàng tại Gia Lai

Pháp luật 15/03/2026

(ANTV) - Hôm nay 14/3, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án “Cướp tài sản; tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; rửa tiền” xảy ra tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai; đồng thời, đề nghị truy tố đối với 2 bị can Phạm Anh Tài và Lê Văn Ân.

Kỳ vọng chất lượng đại biểu khóa mới

Kỳ vọng chất lượng đại biểu khóa mới

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước - nơi nhân dân trực tiếp lựa chọn những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và lợi ích của mình. Cử tri không chỉ mong muốn một đại biểu đúng tiêu chuẩn, mà còn kỳ vọng đó phải là người thực sự dám nói, dám làm và dám chịu trách nhiệm trước cử tri và trước đất nước. Có thể nói, chất lượng của cơ quan dân cử được quyết định trước hết bởi chất lượng của từng đại biểu. Một Quốc hội mạnh phải được tạo nên từ những đại biểu có trí tuệ, bản lĩnh và trách nhiệm trước cử tri.

Xem thêm