Thứ Bảy, 06/06/2026 19:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

BT

(ANTV) - Ai Cập là một trong những nước đầu tiên ở khu vực châu Phi và cũng là một trong những nước Ả Rập đầu tiên quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Việt Nam và Ai Cập là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng, nhân dân hai nước luôn chia sẻ khát vọng chung là độc lập, tự do, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và gắn kết bởi tình đoàn kết đặc biệt. Quan hệ song phương Việt Nam - Ai Cập ngày càng được củng cố và phát triển, cũng như đang tiếp tục mở ra nhiều triển vọng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1963, trải qua 60 năm, mối quan hệ song phương Việt Nam và Ai Cập đã có nhiều dấu ấn quan trọng và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Hai bên thường xuyên có các cuộc trao đổi đoàn các cấp, đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, quân sự đến kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân... và thu được nhiều thành quả tích cực.

Bà Amal Abdel Kader Elmorsi Salama, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ả Rập Ai Cập tại Việt Nam cho biết: Quan hệ hữu nghị giữa Ai Cập và Việt Nam đã được thể hiện rõ nét, đặc biệt về chính trị thông qua các chuyến thăm lịch sử cấp nhà nước của Tổng thống Abdel Fattah El Sisi tới Việt Nam năm 2017 và nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tới Ai Cập năm 2018.

Hai nước cũng thúc đẩy và mở rộng hợp tác song phương thông qua việc ký kết các văn kiện hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, hàng hải.. Chúng ta luôn ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế...”

Bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, hợp tác kinh tế giữa Ai Cập và Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển, với kim ngạch thương mại tăng trưởng đều qua hàng năm.

Bên cạnh việc thúc đẩy các cơ chế trao đổi, cung cấp thông tin về đầu tư, nhu cầu thị trường, hiện 2 nước đang mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như thích ứng biến đổi khí hậu, chuyển đổi số và năng lượng tái tạo. Ngoài ra còn có khả năng đàm phán về một hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương.

Bà Amal Abdel Kader Elmorsi Salama cho biết: Ai Cập và Việt Nam đã ký kết nhiều thỏa thuận, biên bản ghi nhớ và đã thành lập Ủy ban Hỗn hợp liên chính phủ về hợp tác song phương. Hiện 2 nước đang phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 của ủy ban này, có thể trong quý I năm sau. Ngoài ra còn có một Tiểu ban hợp tác về Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Ai Cập. Trao đổi thương mại giữa 2 nước hiện đạt gần 600 triệu USD và tôi tin rằng chúng ta có thể nâng con số này lên 1 tỷ USD trong thời gian ngắn tới nếu khai thác hết được tiềm năng. Chúng tôi cũng đang tích cực làm việc để tăng cường trao đổi các phái đoàn thương mại. Đây là lĩnh vực chúng tôi rất chú trọng trong mục tiêu phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương theo hướng cân bằng cán cân thương mại."

Từ ngày 02/12, đoàn đại biểu Đảng CS Việt Nam do đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn, sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Ai Cập. Đây là cơ hội để hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh, đưa mối quan hệ đối tác, hữu nghị truyền thống đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, phát huy hết tiềm năng.

Bà Amal Abdel Kader Elmorsi Salama bày tỏ, chúng tôi rất mong chờ chuyến thăm sắp tới của Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn. Bộ trưởng Tô Lâm là quan chức có vai trò quan trọng, cũng là một Bộ trưởng rất năng động và chuyên nghiệp. Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và 2 bên sẽ có các cuộc hội đàm tích cực, hiệu quả thực chất về nhiều chủ đề. Chuyến thăm sẽ là cột mốc quan trọng để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa 2 nước trong những năm tới.

Với tiềm năng sẵn có và những nỗ lực không ngừng của chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp và cả tầng lớp nhân dân 2 nước, quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai Cập sẽ ngày càng được củng cố và phát triển, vì lợi chung của 2 dân tộc, vì hòa bình trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố 7 bị can trong vụ chiếm đoạt tiền chương trình Nông thôn mới

Khởi tố 7 bị can trong vụ chiếm đoạt tiền chương trình Nông thôn mới

Pháp luật 06/06/2026

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân TP Huế đã phê chuẩn quyết định khởi tố đối với 7 bị can; phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 bị can; áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới TP Huế.

Israel hoãn thông qua thỏa thuận ngừng bắn với Liban

Israel hoãn thông qua thỏa thuận ngừng bắn với Liban

Thế giới 06/06/2026

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua tuyên bố ông sẽ chưa đưa phiên bản mới nhất của thỏa thuận ngừng bắn giữa nước này với Liban ra bỏ phiếu trong Nội các, với lý do lực lượng Hezbollah ở miền Nam Liban vẫn chưa chấp nhận các điều khoản do Mỹ làm trung gian.

Hành trình hồi sinh một di sản ẩm thực ở Vienna, Áo

Hành trình hồi sinh một di sản ẩm thực ở Vienna, Áo

Thế giới 06/06/2026

(ANTV) - Tại thủ đô Vienna của Áo, một loài vật vốn gắn liền với lịch sử ẩm thực hàng trăm năm đang trở lại theo cách đầy bất ngờ. Không chỉ xuất hiện trong những nhà hàng sang trọng, ốc sên còn trở thành biểu tượng cho xu hướng nông nghiệp bền vững và sản xuất thực phẩm thân thiện với môi trường.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 06/06/2026

(ANTV) - Vụ sập lan can đá sông hồng ở Lào Cai: Khởi tố thêm 2 đối tượng; Lạng Sơn: Xử lý nhóm đối tượng tham ô tài sản tại di tích Tam Thanh;... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Lo ngại tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật dịp hè

Lo ngại tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật dịp hè

Xã hội 06/06/2026

(ANTV) - Mùa hè là khoảng thời gian được nhiều học sinh, sinh viên mong đợi sau những tháng ngày học tập căng thẳng. Thế nhưng, bên cạnh các hoạt động vui chơi, trải nghiệm bổ ích, đây cũng là thời điểm gia tăng những vụ việc thanh thiếu niên vi phạm pháp luật.

Phòng ngừa tội phạm đánh bạc mùa World Cup 2026

Phòng ngừa tội phạm đánh bạc mùa World Cup 2026

Pháp luật 06/06/2026

(ANTV) - FIFA World Cup 2026 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Bên cạnh không khí sôi động của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, đây cũng là thời điểm các loại tội phạm liên quan đến đánh bạc, tổ chức đánh bạc và cá độ bóng đá trên không gian mạng có chiều hướng gia tăng với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Lần theo dấu vết siêu trộm liên tỉnh

Lần theo dấu vết siêu trộm liên tỉnh

Pháp luật 06/06/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Sáng, sinh năm 1993, trú tại thành phố Hải Phòng. Đây là đối tượng đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản giá trị lớn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Xem thêm