Thứ Sáu, 01/03/2024 02:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Tương lai tươi sáng trong quan hệ Việt Nam - Ai Cập

BT

(ANTV) - Ai Cập là một trong những nước đầu tiên ở khu vực châu Phi và cũng là một trong những nước Ả Rập đầu tiên quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Việt Nam và Ai Cập là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng, nhân dân hai nước luôn chia sẻ khát vọng chung là độc lập, tự do, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển và gắn kết bởi tình đoàn kết đặc biệt. Quan hệ song phương Việt Nam - Ai Cập ngày càng được củng cố và phát triển, cũng như đang tiếp tục mở ra nhiều triển vọng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1963, trải qua 60 năm, mối quan hệ song phương Việt Nam và Ai Cập đã có nhiều dấu ấn quan trọng và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Hai bên thường xuyên có các cuộc trao đổi đoàn các cấp, đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, quân sự đến kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân... và thu được nhiều thành quả tích cực.

Bà Amal Abdel Kader Elmorsi Salama, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ả Rập Ai Cập tại Việt Nam cho biết: Quan hệ hữu nghị giữa Ai Cập và Việt Nam đã được thể hiện rõ nét, đặc biệt về chính trị thông qua các chuyến thăm lịch sử cấp nhà nước của Tổng thống Abdel Fattah El Sisi tới Việt Nam năm 2017 và nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tới Ai Cập năm 2018.

Hai nước cũng thúc đẩy và mở rộng hợp tác song phương thông qua việc ký kết các văn kiện hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, hàng hải.. Chúng ta luôn ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế...”

Bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, hợp tác kinh tế giữa Ai Cập và Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển, với kim ngạch thương mại tăng trưởng đều qua hàng năm.

Bên cạnh việc thúc đẩy các cơ chế trao đổi, cung cấp thông tin về đầu tư, nhu cầu thị trường, hiện 2 nước đang mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như thích ứng biến đổi khí hậu, chuyển đổi số và năng lượng tái tạo. Ngoài ra còn có khả năng đàm phán về một hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương.

Bà Amal Abdel Kader Elmorsi Salama cho biết: Ai Cập và Việt Nam đã ký kết nhiều thỏa thuận, biên bản ghi nhớ và đã thành lập Ủy ban Hỗn hợp liên chính phủ về hợp tác song phương. Hiện 2 nước đang phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 của ủy ban này, có thể trong quý I năm sau. Ngoài ra còn có một Tiểu ban hợp tác về Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Ai Cập. Trao đổi thương mại giữa 2 nước hiện đạt gần 600 triệu USD và tôi tin rằng chúng ta có thể nâng con số này lên 1 tỷ USD trong thời gian ngắn tới nếu khai thác hết được tiềm năng. Chúng tôi cũng đang tích cực làm việc để tăng cường trao đổi các phái đoàn thương mại. Đây là lĩnh vực chúng tôi rất chú trọng trong mục tiêu phát triển hơn nữa mối quan hệ song phương theo hướng cân bằng cán cân thương mại."

Từ ngày 02/12, đoàn đại biểu Đảng CS Việt Nam do đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn, sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Ai Cập. Đây là cơ hội để hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh, đưa mối quan hệ đối tác, hữu nghị truyền thống đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, phát huy hết tiềm năng.

Bà Amal Abdel Kader Elmorsi Salama bày tỏ, chúng tôi rất mong chờ chuyến thăm sắp tới của Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn. Bộ trưởng Tô Lâm là quan chức có vai trò quan trọng, cũng là một Bộ trưởng rất năng động và chuyên nghiệp. Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra thành công tốt đẹp và 2 bên sẽ có các cuộc hội đàm tích cực, hiệu quả thực chất về nhiều chủ đề. Chuyến thăm sẽ là cột mốc quan trọng để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa 2 nước trong những năm tới.

Với tiềm năng sẵn có và những nỗ lực không ngừng của chính phủ, các bộ, ngành, doanh nghiệp và cả tầng lớp nhân dân 2 nước, quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai Cập sẽ ngày càng được củng cố và phát triển, vì lợi chung của 2 dân tộc, vì hòa bình trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Lãi suất tiết kiệm tăng, ngân hàng hút tiền gửi

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Sau giai đoạn các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất, thì mới đây, bắt đầu có một số ngân hàng thương mại "rục rịch" tăng nhẹ lãi suất tiền gửi từ 0,1-0,4 điểm % như Techcombank, Sacombank, BVBank. Sự điều chỉnh này được nhìn nhận như biện pháp thu hút thêm tiền gửi sau dịp Tết Nguyên đán.

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD 2 tháng qua

Kinh tế 29/02/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước tháng 2-2024 đạt 24,82 tỷ USD, giảm 28,1% so với tháng trước và giảm 5% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 2 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 59,34 tỷ USD, tăng 19,2% so với cùng kỳ.

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Khảo sát xây 1.200 căn nhà cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tỉnh Đắk Lắk

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Đoàn công tác của Văn phòng Bộ Công an vừa đến tỉnh Đắk Lắk cùng Công an tỉnh có chuyến khảo sát, làm việc để bắt đầu tham mưu triển khai Đề án của Bộ Công an về xây dựng nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Mỹ tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Ngày 28/02, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố một sắc lệnh hành pháp nhằm bảo vệ dữ liệu cá nhân của công dân Mỹ trước nguy cơ có thể bị chuyển sang các quốc gia khác. Đây là động thái mới nhất của Washington trong nỗ lực ngăn chặn rò rỉ các dữ liệu quan trọng ra nước ngoài.

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Indonesia thiếu hụt gạo nghiêm trọng

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Là mặt hàng chủ yếu của hầu hết 270 triệu người Indonesia, giá gạo đã tăng hơn 16% kể từ năm ngoái do hiện tượng thời tiết El Nino khiến lượng mưa giảm trên phần lớn khu vực châu Á trong năm 2023. Điều này làm giảm sản lượng ngũ cốc và gây ra áp lực lạm phát lương thực cho một số nền kinh tế vốn nhạy cảm với giá.

Xem thêm