(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng nay tại Phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sự điều hành của Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, nhiều vấn đề nóng đã được các đại biểu nêu lên, khi thảo luận về các báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn. Trong đó, có vấn đề tinh giản biên chế, sắp xếp tinh gọn bộ máy, hay tình trạng sở hữu chéo các ngân hàng thương mại.
Tại phiên thảo luận , Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội bày tỏ đồng tình với các báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước và báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra.
Nhận định việc tinh giản biên chế đã được triển khai đạt hiệu quả cao, Trung tướng Lê Tấn Tới cũng nêu ra thực tế, vẫn còn điểm chưa hợp lý.
Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết: Việc tinh giản rất tốt, nhưng những ngành có tính chất đặc thù tinh giản 7%, 10% theo chỉ tiêu chung, tôi thấy chưa hợp lý, ví dụ như ngành Tòa án, Viện Kiểm sát, Cơ quan điều tra của Bộ Công an, rồi một số ngành đặc thù khác như giáo dục. Như vậy, Bộ Nội vụ có đề xuất gì với Chính phủ, hoặc với Đảng để chúng ta tinh giản chung như vậy, nhưng trọng tâm, trọng điểm những ngành đặc thù như thế nào để hiệu quả đạt được phù hợp với thực tế.
Bên cạnh đó, Trung tướng Lê Tấn Tới cũng đề cập tới vấn đề sở hữu chéo tại các ngân hàng thương mại, khi báo cáo về lĩnh vực ngân hàng cho biết, đã xử lý có hiệu quả vấn đề sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, việc hoàn thiện pháp luật về cơ cấu lại tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu còn chậm.
Hiện nay trên thực tế các ngân hàng thương mại còn sở hữu chéo tín dụng hay không? Cái này có tác động gì đến Luật các tổ chức tín dụng sắp tới sửa đổi , có ảnh hưởng gì đến sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế hay không?
Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội bày tỏ: Trường hợp vi phạm đã xử lý, nhưng cơ chế để xử lý trong Luật các tổ chức tín dụng ở đây để mà xử lý dứt điểm sở hữu chéo, các cổ đông lớn, nhóm cổ đông lớn trong việc thao túng, chi phối còn nhiều ý kiến khác nhau, phải nhiều cái giải pháp, nhiều cái chính sách.
Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu: Qua thảo luận, Ngân hàng Nhà nước thấy nếu chờ có một quy định xử lý triệt để vấn đề này sẽ không bao giờ có. Thay vào đó, xây dựng pháp luật, các quy định phải hướng đến, không chỉ ở Luật Các tổ chức tín dụng, mà trong văn bản quy phạm pháp luật khác, lĩnh vực khác, đảm bảo minh bạch hóa hoạt động của doanh nghiệp và người dân.
Cũng trong phiên làm việc ngày hôm nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về Dự án Luật lưu trữ sửa đổi, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân sửa đổi và việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa 15.
(ANTV) - Ngày 10/4, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, quá trình điều tra mở rộng vụ án liên quan đến 3 nhóm tội phạm cộm cán tại Phú Thọ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã bắt giữ nhiều đối tượng.
(ANTV) - Sáng ngày 10/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ I, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu thảo luận tại Tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030.
(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị triển khai thí điểm các sàn giao dịch tài sản mã hóa theo Nghị quyết 05 của Chính phủ, một yêu cầu cấp thiết đang được đặt ra, đó là xây dựng khuôn khổ vận hành rõ ràng cho các loại tài sản sẽ được đưa vào giao dịch. Trong đó, đáng chú ý là nhóm tài sản thực có thể được mã hóa như vàng, bất động sản hay hàng hóa được đưa lên nền tảng số.
(ANTV) - Mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong năm 2026 đang đặt ra nhiều thách thức trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I diễn ra chiều ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ Tài chính cho biết đang hoàn thiện kịch bản tăng trưởng, đồng thời điều chỉnh linh hoạt chính sách tài khóa, tiền tệ nhằm giữ vững mục tiêu trong các quý còn lại của năm.
(ANTV) - Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh vừa báo cáo Ủy ban Nhân dân Thành phố về tình hình triển khai các dự án cảng biển chuẩn bị khởi công, động thổ nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
(ANTV) - Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 35 – Vietnam Expo 2026 chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), đánh dấu hành trình hơn ba thập kỷ đồng hành cùng sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Sự kiện quy tụ 500 gian hàng của hơn 420 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, tiếp tục khẳng định vị thế là nền tảng xúc tiến thương mại uy tín và lâu đời nhất hiện nay.
(ANTV) - Sáng ngày 10/4, thị trường tiền tệ ghi nhận những động thái điều chỉnh lãi suất đầu tiên từ các ngân hàng thương mại ngay sau cuộc họp triển khai công tác ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đang tiến hành điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 02/4/2026 tại một căn nhà trên đường Trần Bình Trọng, phường Tam Thắng.
(ANTV) - Ngày 10/4, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh, các y, bác sỹ của đơn vị vừa cứu chữa thành công hai trường hợp nguy kịch do mắc tay chân miệng độ 4 (mức độ nặng nhất trong bệnh tay chân miệng)
(ANTV) - RIA Novosti đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ “hành động tương xứng” trước đề xuất của Nga về lệnh ngừng bắn dịp Lễ Phục sinh. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo lệnh ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh, bắt đầu từ 16h giờ Moskva (20h giờ Việt Nam) ngày 11/4 đến hết ngày 12/4.