(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng nay tại Phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sự điều hành của Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, nhiều vấn đề nóng đã được các đại biểu nêu lên, khi thảo luận về các báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn. Trong đó, có vấn đề tinh giản biên chế, sắp xếp tinh gọn bộ máy, hay tình trạng sở hữu chéo các ngân hàng thương mại.
Tại phiên thảo luận , Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội bày tỏ đồng tình với các báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước và báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra.
Nhận định việc tinh giản biên chế đã được triển khai đạt hiệu quả cao, Trung tướng Lê Tấn Tới cũng nêu ra thực tế, vẫn còn điểm chưa hợp lý.
Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết: Việc tinh giản rất tốt, nhưng những ngành có tính chất đặc thù tinh giản 7%, 10% theo chỉ tiêu chung, tôi thấy chưa hợp lý, ví dụ như ngành Tòa án, Viện Kiểm sát, Cơ quan điều tra của Bộ Công an, rồi một số ngành đặc thù khác như giáo dục. Như vậy, Bộ Nội vụ có đề xuất gì với Chính phủ, hoặc với Đảng để chúng ta tinh giản chung như vậy, nhưng trọng tâm, trọng điểm những ngành đặc thù như thế nào để hiệu quả đạt được phù hợp với thực tế.
Bên cạnh đó, Trung tướng Lê Tấn Tới cũng đề cập tới vấn đề sở hữu chéo tại các ngân hàng thương mại, khi báo cáo về lĩnh vực ngân hàng cho biết, đã xử lý có hiệu quả vấn đề sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, việc hoàn thiện pháp luật về cơ cấu lại tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu còn chậm.
Hiện nay trên thực tế các ngân hàng thương mại còn sở hữu chéo tín dụng hay không? Cái này có tác động gì đến Luật các tổ chức tín dụng sắp tới sửa đổi , có ảnh hưởng gì đến sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế hay không?
Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội bày tỏ: Trường hợp vi phạm đã xử lý, nhưng cơ chế để xử lý trong Luật các tổ chức tín dụng ở đây để mà xử lý dứt điểm sở hữu chéo, các cổ đông lớn, nhóm cổ đông lớn trong việc thao túng, chi phối còn nhiều ý kiến khác nhau, phải nhiều cái giải pháp, nhiều cái chính sách.
Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu: Qua thảo luận, Ngân hàng Nhà nước thấy nếu chờ có một quy định xử lý triệt để vấn đề này sẽ không bao giờ có. Thay vào đó, xây dựng pháp luật, các quy định phải hướng đến, không chỉ ở Luật Các tổ chức tín dụng, mà trong văn bản quy phạm pháp luật khác, lĩnh vực khác, đảm bảo minh bạch hóa hoạt động của doanh nghiệp và người dân.
Cũng trong phiên làm việc ngày hôm nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về Dự án Luật lưu trữ sửa đổi, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân sửa đổi và việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa 15.
(ANTV) - Sáng ngày 8/4, UBND xã Văn Lăng, tỉnh Thái Nguyên tổ chức hội nghị thông tin kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm liên quan đến phản ánh của phụ huynh Trường mầm non Hòa Bình.
(ANTV) - Chiều ngày 8/4, Liên Bộ Tài chính – Công Thương tiến hành điều chỉnh giá xăng dầu trong nước. Trong kỳ điều hành hôm nay, giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm, có loại giảm đến gần 2.000 đồng/lít.
(ANTV) - Tại TPHCM, Sở Khoa học Công nghệ phối hợp Sở Y tế vừa khai mạc triển lãm Chăm sóc sức khỏe thông minh - Smart Healthcare 2026; hội tụ hơn 70 giải pháp công nghệ và dịch vụ tiên tiến phục vụ chăm sóc sức khỏe chủ động. Không gian Smart Healthcare cũng mở ra cơ hội cho những đơn vị khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực y tế tìm kiếm nhà đầu tư tiềm năng.
(ANTV) - Với mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế trọng điểm, tỉnh Hà Tĩnh đang tích cực mở rộng không gian phát triển thông qua việc kết nối với các thị trường lớn. Vừa qua, tại TP HCM, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch với các tỉnh Đông Nam Bộ năm 2026. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm khai thác tối đa dư địa khách du lịch từ đầu tàu kinh tế phía Nam.
(ANTV) - Quý 1 năm 2026 khép lại với một tín hiệu đầy tích cực: tăng trưởng kinh tế đạt gần 8% – mức cao so với cùng kỳ nhiều năm trở lại đây. Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động, kết quả này không chỉ cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ, mà còn phản ánh sức bật đáng kể của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu.
(ANTV) - Ngày 8/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa 16 đã phê chuẩn bổ nhiệm Đại tướng Lương Tam Quang giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an, nhiệm kỳ 2026-2031. Truyền hình Công an nhân dân xin trân trọng giới thiệu tóm tắt tiểu sử Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng 8/4, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy Chính phủ và công bố Quyết định bổ nhiệm các thành viên Chính phủ, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
(ANTV) - Sáng 8/4, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ trưởng tổ soạn thảo 3 Nghị định đã chủ trì cuộc họp Tổ lần thứ nhất về xây dựng nghị định của Chính phủ quy định chi tiết 1 số điều của luật dẫn độ; Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết 1 số điều của Luật dẫn độ; Luật chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù và Nghị định của Chính phủ quy định về chi phí thực hiện và kinh phí bảo đảm công tác dẫn độ, công tác chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù, công tác tương trợ tư pháp về hình sự.
(ANTV) - Chiều 8/4, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp và làm việc với ông Philippe Amon - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Sicpa.
(ANTV) - Ngày 8/4, tại Hà Nội, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi làm việc với Công ty TNHH MTV 19-5, Bộ Công an về các mặt công tác, hoạt động sản xuất kinh doanh và định hướng phát triển trong thời gian tới.