Thứ Ba, 23/07/2024 11:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận các báo cáo về giám sát chuyên đề, chất vấn

BT

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng nay tại Phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sự điều hành của Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, nhiều vấn đề nóng đã được các đại biểu nêu lên, khi thảo luận về các báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn. Trong đó, có vấn đề tinh giản biên chế, sắp xếp tinh gọn bộ máy, hay tình trạng sở hữu chéo các ngân hàng thương mại.

Tại phiên thảo luận , Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội bày tỏ đồng tình với các báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước và báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra.

Nhận định việc tinh giản biên chế đã được triển khai đạt hiệu quả cao, Trung tướng Lê Tấn Tới cũng nêu ra thực tế, vẫn còn điểm chưa hợp lý.

Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết: Việc tinh giản rất tốt, nhưng những ngành có tính chất đặc thù tinh giản 7%, 10% theo chỉ tiêu chung, tôi thấy chưa hợp lý, ví dụ như ngành Tòa án, Viện Kiểm sát, Cơ quan điều tra của Bộ Công an, rồi một số ngành đặc thù khác như giáo dục. Như vậy, Bộ Nội vụ có đề xuất gì với Chính phủ, hoặc với Đảng để chúng ta tinh giản chung như vậy, nhưng trọng tâm, trọng điểm những ngành đặc thù như thế nào để hiệu quả đạt được phù hợp với thực tế.

Bên cạnh đó, Trung tướng Lê Tấn Tới cũng đề cập tới vấn đề sở hữu chéo tại các ngân hàng thương mại, khi báo cáo về lĩnh vực ngân hàng cho biết, đã xử lý có hiệu quả vấn đề sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, việc hoàn thiện pháp luật về cơ cấu lại tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu còn chậm.

Hiện nay trên thực tế các ngân hàng thương mại còn sở hữu chéo tín dụng hay không? Cái này có tác động gì đến Luật các tổ chức tín dụng sắp tới sửa đổi , có ảnh hưởng gì đến sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế hay không?

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội bày tỏ: Trường hợp vi phạm đã xử lý, nhưng cơ chế để xử lý trong Luật các tổ chức tín dụng ở đây để mà xử lý dứt điểm sở hữu chéo, các cổ đông lớn, nhóm cổ đông lớn trong việc thao túng, chi phối còn nhiều ý kiến khác nhau, phải nhiều cái giải pháp, nhiều cái chính sách.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu: Qua thảo luận, Ngân hàng Nhà nước thấy nếu chờ có một quy định xử lý triệt để vấn đề này sẽ không bao giờ có. Thay vào đó, xây dựng pháp luật, các quy định phải hướng đến, không chỉ ở Luật Các tổ chức tín dụng, mà trong văn bản quy phạm pháp luật khác, lĩnh vực khác, đảm bảo minh bạch hóa hoạt động của doanh nghiệp và người dân.

Cũng trong phiên làm việc ngày hôm nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về Dự án Luật lưu trữ sửa đổi, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân sửa đổi và việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa 15.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thận trọng bẫy lừa từ lời mời đầu tư chứng khoán

Thận trọng bẫy lừa từ lời mời đầu tư chứng khoán

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Đánh vào lòng tham, thiếu thông tin và hiểu biết của người dân; một số đối tượng đã tự nhận là nhân viên của các công ty chứng khoán có tên tuổi mời gọi tham gia vào các hội nhóm đầu tư chứng khoán trên các trang mạng xã hội. Sau đó, dùng nhiều chiêu trò để dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia với mức sinh lời cao.

Thị trường bất động sản bán lẻ tăng trưởng mạnh

Thị trường bất động sản bán lẻ tăng trưởng mạnh

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Theo số liệu báo cáo của CBRE, tháng 6/2024, doanh thu bán lẻ tại Việt Nam tăng trưởng 9,1% so với cùng kỳ năm trước, tăng nhẹ 1,1% so với tháng trước đó. Cùng với nhu cầu tiêu dùng của người dân được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố như mặt bằng lãi suất thấp, tăng trưởng kinh tế cải thiện, tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp, và mức thuế VAT điều chỉnh từ 10% xuống 8% cho đến cuối năm 2024.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với niềm tin của nhân dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với niềm tin của nhân dân

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Đảm nhiệm vai trò người đứng đầu Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có những đóng góp xuất sắc trong lịch sử hơn 94 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam. Có thể nói qua 3 nhiệm kỳ, niềm tin vào đường lối, chỉ đạo của Tổng Bí thư đã được nhân dân tin tưởng tuyệt đối.

Hết lòng vì nhân dân phục vụ

Hết lòng vì nhân dân phục vụ

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Vào mỗi dịp hè, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lại đón lượng rất lớn du khách trong và ngoài nước tới tắm biển, nghỉ dưỡng. Đây cũng là thời điểm hoạt động vận tải hành khách tăng mạnh trên địa bàn. Nhằm vừa đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vừa đảm bảo quyền lợi của hành khách, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức ra quân và duy trì hoạt động kiểm soát đối với xe khách trong suốt dịp hè năm nay.

Vun đắp ước mơ trở thành chiến sĩ Công an

Vun đắp ước mơ trở thành chiến sĩ Công an

Xã hội 22/07/2024

(ANTV) - Qua 10 năm tổ chức (2014 - 2024), mô hình Học kỳ Công an do Thành Đoàn và Công an TP.HCM khẳng định được uy tín và được các bậc phụ huynh tin tưởng đưa con em tham gia trải nghiệm, rèn luyện và trưởng thành.

Vừa mãn hạn 16 năm tù tại tiếp tục đi mua bán ma túy

Vừa mãn hạn 16 năm tù tại tiếp tục đi mua bán ma túy

Pháp luật 22/07/2024

(ANTV) - Trưa ngày 22/7, tại xã Sa Lông, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Điện Biên vừa đồng chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng bắt 1 đối tượng, thu giữ 5 bánh heroin, 1 xe máy, 1 điện thoại di động cùng nhiều tang vật liên quan.

Xem thêm