Thứ Hai, 02/10/2023 11:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận các báo cáo về giám sát chuyên đề, chất vấn

BT

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng nay tại Phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sự điều hành của Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, nhiều vấn đề nóng đã được các đại biểu nêu lên, khi thảo luận về các báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn. Trong đó, có vấn đề tinh giản biên chế, sắp xếp tinh gọn bộ máy, hay tình trạng sở hữu chéo các ngân hàng thương mại.

Tại phiên thảo luận , Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội bày tỏ đồng tình với các báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước và báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra.

Nhận định việc tinh giản biên chế đã được triển khai đạt hiệu quả cao, Trung tướng Lê Tấn Tới cũng nêu ra thực tế, vẫn còn điểm chưa hợp lý.

Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết: Việc tinh giản rất tốt, nhưng những ngành có tính chất đặc thù tinh giản 7%, 10% theo chỉ tiêu chung, tôi thấy chưa hợp lý, ví dụ như ngành Tòa án, Viện Kiểm sát, Cơ quan điều tra của Bộ Công an, rồi một số ngành đặc thù khác như giáo dục. Như vậy, Bộ Nội vụ có đề xuất gì với Chính phủ, hoặc với Đảng để chúng ta tinh giản chung như vậy, nhưng trọng tâm, trọng điểm những ngành đặc thù như thế nào để hiệu quả đạt được phù hợp với thực tế.

Bên cạnh đó, Trung tướng Lê Tấn Tới cũng đề cập tới vấn đề sở hữu chéo tại các ngân hàng thương mại, khi báo cáo về lĩnh vực ngân hàng cho biết, đã xử lý có hiệu quả vấn đề sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, việc hoàn thiện pháp luật về cơ cấu lại tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu còn chậm.

Hiện nay trên thực tế các ngân hàng thương mại còn sở hữu chéo tín dụng hay không? Cái này có tác động gì đến Luật các tổ chức tín dụng sắp tới sửa đổi , có ảnh hưởng gì đến sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế hay không?

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội bày tỏ: Trường hợp vi phạm đã xử lý, nhưng cơ chế để xử lý trong Luật các tổ chức tín dụng ở đây để mà xử lý dứt điểm sở hữu chéo, các cổ đông lớn, nhóm cổ đông lớn trong việc thao túng, chi phối còn nhiều ý kiến khác nhau, phải nhiều cái giải pháp, nhiều cái chính sách.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu: Qua thảo luận, Ngân hàng Nhà nước thấy nếu chờ có một quy định xử lý triệt để vấn đề này sẽ không bao giờ có. Thay vào đó, xây dựng pháp luật, các quy định phải hướng đến, không chỉ ở Luật Các tổ chức tín dụng, mà trong văn bản quy phạm pháp luật khác, lĩnh vực khác, đảm bảo minh bạch hóa hoạt động của doanh nghiệp và người dân.

Cũng trong phiên làm việc ngày hôm nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về Dự án Luật lưu trữ sửa đổi, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân sửa đổi và việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa 15.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hà Nội: Dập tắt đám cháy tại căn hộ nhà chung cư

Hà Nội: Dập tắt đám cháy tại căn hộ nhà chung cư

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Khoảng 20h30 ngày 1/10, tại 1 căn hộ thuộc tầng 6, tòa nhà CT8, thuộc thôn Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã xảy ra hỏa hoạn. Đám cháy được phát hiện phát ra từ khu vực lô gia của căn hộ kể trên.

Dòng người di cư tiếp tục đổ về biên giới Mỹ-Mexico

Dòng người di cư tiếp tục đổ về biên giới Mỹ-Mexico

Thế giới 02/10/2023

(ANTV) - Trong vài tuần qua, một lượng lớn người di cư tiếp tục đổ về biên giới Mỹ-Mexico để chờ cơ hội được được xin tị nạn vào Mỹ. Vấn đề này đặt ra thách thức không nhỏ cho chính quyền của Tổng thống Joe Biden, trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ sẽ diễn ra vào năm tới.

Phát huy tinh thần trách nhiệm người cựu CAND

Phát huy tinh thần trách nhiệm người cựu CAND

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Phát huy tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", người chiến sĩ công an, dù ở vị trí nào, cũng luôn nỗ lực hết mình vì bình yên cuộc sống. Trở về địa phương sau những năm tháng cống hiến cho Đảng, cho ngành, hàng vạn cán bộ công an hưu trí vẫn có trách nhiệm và đóng góp tích cực trong các hoạt động phong trào ở cộng đồng…Họ là những tấm gương sáng, được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tôn trọng, tín nhiệm, được bà con kính trọng, yêu quý.

Tấn công khủng bố ở trung tâm thủ đô Ankara

Tấn công khủng bố ở trung tâm thủ đô Ankara

Thế giới 02/10/2023

(ANTV) - Chiều ngày 1/10, theo giờ Việt Nam, một vụ nổ lớn đã xảy ra ở khu vực gần tòa nhà Quốc hộ ở trung tâm thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 2 cảnh sát bị thương. Bộ Nội vụ nước này đã xác nhận thông tin về vụ việc, đồng thời tuyên bố đây là một hành động khủng bố.

Nâng cao kỹ năng chữa cháy, thoát nạn cho người dân

Nâng cao kỹ năng chữa cháy, thoát nạn cho người dân

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Lực lượng PCCC&CNCH Công an quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng vừa cứu kịp thời 6 người mắc kẹt trong đám cháy từ căn nhà 02 tầng ra bên ngoài, xảy ra vào rạng sáng ngày 30/9 vừa qua. Vụ cháy đã thiêu rụi hoàn toàn tài sản của người dân. Có thể thấy, cháy nổ xảy ra bất cứ lúc nào, nếu chúng ta chủ quan, lơ là các quy định đảm bảo an toàn PCCC. Do đó, công tác tuyên truyền quy định liên quan đến an toàn cháy nổ, thực tập phương án chữa cháy tại khu dân cư, căn hộ và nhiều loại hình khác đang được Công an các đơn vị địa phương tại Đà Nẵng triển khai thường xuyên, quyết liệt.

Bãi bỏ 10 Thông tư quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức

Bãi bỏ 10 Thông tư quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức

Điểm tin 02/10/2023

(ANTV) - Bãi bỏ một số Thông tư quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức; Kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô nhập khẩu; Hà Nội yêu cầu không để xảy ra dịch bệnh trong trường học... Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm

Kiểm tra nhà xe Thành Bưởi sau vụ tai nạn nghiêm trọng ở Đồng Nai

Kiểm tra nhà xe Thành Bưởi sau vụ tai nạn nghiêm trọng ở Đồng Nai

Xã hội 02/10/2023

(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 30/9, tại xã Phú Lợi, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai khiến 5 người tử vong, Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra toàn bộ hoạt động kinh doanh vận tải bằng ôtô đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thành Bưởi.

Bắt giữ đối tượng có 2 quyết định truy nã

Bắt giữ đối tượng có 2 quyết định truy nã

Truy nã 02/10/2023

(ANTV) - Công an Phường 5, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long cho biết, lực lượng Công an vừa bắt giữ đối tượng Mai Hoa Cảnh, sinh năm 1989, trú xã Mỹ Tân, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang theo quyết định truy nã. Cảnh là đối tượng có 2 quyết định truy nã cùng về hành vi trộm cắp tài sản.

Xem thêm