(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng nay tại Phiên họp thứ 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sự điều hành của Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, nhiều vấn đề nóng đã được các đại biểu nêu lên, khi thảo luận về các báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn. Trong đó, có vấn đề tinh giản biên chế, sắp xếp tinh gọn bộ máy, hay tình trạng sở hữu chéo các ngân hàng thương mại.
Tại phiên thảo luận , Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội bày tỏ đồng tình với các báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước và báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra.
Nhận định việc tinh giản biên chế đã được triển khai đạt hiệu quả cao, Trung tướng Lê Tấn Tới cũng nêu ra thực tế, vẫn còn điểm chưa hợp lý.
Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết: Việc tinh giản rất tốt, nhưng những ngành có tính chất đặc thù tinh giản 7%, 10% theo chỉ tiêu chung, tôi thấy chưa hợp lý, ví dụ như ngành Tòa án, Viện Kiểm sát, Cơ quan điều tra của Bộ Công an, rồi một số ngành đặc thù khác như giáo dục. Như vậy, Bộ Nội vụ có đề xuất gì với Chính phủ, hoặc với Đảng để chúng ta tinh giản chung như vậy, nhưng trọng tâm, trọng điểm những ngành đặc thù như thế nào để hiệu quả đạt được phù hợp với thực tế.
Bên cạnh đó, Trung tướng Lê Tấn Tới cũng đề cập tới vấn đề sở hữu chéo tại các ngân hàng thương mại, khi báo cáo về lĩnh vực ngân hàng cho biết, đã xử lý có hiệu quả vấn đề sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, việc hoàn thiện pháp luật về cơ cấu lại tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu còn chậm.
Hiện nay trên thực tế các ngân hàng thương mại còn sở hữu chéo tín dụng hay không? Cái này có tác động gì đến Luật các tổ chức tín dụng sắp tới sửa đổi , có ảnh hưởng gì đến sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế hay không?
Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội bày tỏ: Trường hợp vi phạm đã xử lý, nhưng cơ chế để xử lý trong Luật các tổ chức tín dụng ở đây để mà xử lý dứt điểm sở hữu chéo, các cổ đông lớn, nhóm cổ đông lớn trong việc thao túng, chi phối còn nhiều ý kiến khác nhau, phải nhiều cái giải pháp, nhiều cái chính sách.
Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phát biểu: Qua thảo luận, Ngân hàng Nhà nước thấy nếu chờ có một quy định xử lý triệt để vấn đề này sẽ không bao giờ có. Thay vào đó, xây dựng pháp luật, các quy định phải hướng đến, không chỉ ở Luật Các tổ chức tín dụng, mà trong văn bản quy phạm pháp luật khác, lĩnh vực khác, đảm bảo minh bạch hóa hoạt động của doanh nghiệp và người dân.
Cũng trong phiên làm việc ngày hôm nay, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về Dự án Luật lưu trữ sửa đổi, Luật Tổ chức Tòa án nhân dân sửa đổi và việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa 15.
(ANTV) - Công an xã Bản Máy, tỉnh Tuyên Quang đã chủ động, kịp thời triển khai hoạt động giúp nhân dân dân khắc phục hậu quả dông lốc cục bộ xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã mời làm việc nhóm thanh, thiếu niên có hành vi tụ tập, chạy xe máy dàn hàng ngang và ném bột vào mặt người đi đường, xảy ra trên địa bàn phường Nguyệt Hóa.
(ANTV) - Trước áp lực gia tăng nhu cầu đi lại trong các dịp lễ lớn Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch, tức ngày 26/4 dương lịch), Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Quốc tế lao động (1/5), đại diện Phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố HCM cho biết, các đội, trạm sẽ tổ chức trực, tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trên các tuyến đường bộ và đường thủy.
(ANTV) - Chiều 17/4, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp Công an xã Xuân Hải bắt giữ đối tượng truy nã Trịnh Lê Duy Phương (sinh năm 1995, cư trú tại tổ dân phố 6, phường Đô Vinh, tỉnh Khánh Hòa) về tội “Cố ý gây thương tích”.
(ANTV) - Ngoại trưởng Juraj Blanár cho biết Slovakia sẵn sàng chặn việc thông qua gói trừng phạt thứ 20 của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga nếu chưa có bảo đảm rõ ràng về việc khôi phục hoạt động của đường ống dẫn dầu Druzhba.
(ANTV) - Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia đã tạm thời mất toàn bộ nguồn điện bên ngoài vào tối 16/4 (theo giờ địa phương), qua đó cho thấy tình hình an toàn hạt nhân tại cơ sở này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
(ANTV) - Ngày Sách và Văn hóa đọc trong Công an nhân dân (CAND) năm 2026 là hoạt động có ý nghĩa, khơi dậy khát vọng học tập, lan tỏa văn hóa đọc, bồi dưỡng bản lĩnh chính trị, tri thức, kỹ năng công tác cho cán bộ, chiến sĩ.
(ANTV) - Hôm nay, đồng loạt tại 168 trạm y tế phường, xã, đặc khu tại TP.HCM bước vào đợt thứ hai triển khai khám tầm soát, hưởng ứng Ngày Sức khỏe toàn dân 2026. Đây không chỉ là một hoạt động chuyên môn, mà là một dấu mốc quan trọng, thể hiện quyết tâm của Ngành y tế trong việc chuyển mạnh từ “chữa bệnh” sang “chủ động chăm sóc và quản lý sức khỏe người dân”.
(ANTV) - Để bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2026, Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ cùng trang thiết bị hiện đại, sẵn sàng đón hàng triệu lượt du khách về Đền Hùng.
(ANTV) - Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức thi khảo sát chất lượng cho học sinh lớp 12 chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông, qua đó cho thấy điểm trung bình toàn thành phố khoảng 5,31 điểm. Trong đó, khối trường công lập đạt 5,77 điểm; khối tư thục tiệm cận; riêng khối giáo dục thường xuyên có mức điểm khá thấp. Ngành giáo dục Thủ Đô đã yêu cầu các nhà trường phân loại học sinh theo 3 nhóm để ôn tập cho phù hợp.