Thứ Hai, 17/06/2024 10:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội thẩm tra dự án Luật Căn cước

(ANTV) - Chiều 09/5, Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tiếp tục Phiên họp lần thứ 6 thẩm tra dự án Luật Căn cước dưới sự chủ trì của Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban. Dự phiên họp có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, thành viên Ủy ban.

Về phía cơ quan soạn thảo, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an thay mặt cơ quan soạn thảo tham dự phiên họp.

Thảo luận về dự án Luật, các ý kiến đều đồng tình với tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra, tán thành sự cần thiết xây dựng Luật căn cước nhằm thể chế hoá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử, giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đồng thời khắc phục những hạn chế, bất cập của luật hiện hành; việc xây dựng Luật Căn cước là đột phá lớn để đẩy nhanh tiến trình xây dựng Chính phủ số, xã hội số, có tác dụng về chính trị, kinh tế, xã hội rất lớn.

Ông Nguyễn Hải Dũng, ĐBQH tỉnh Nam Định phát biểu: Chúng ta đã có nhiều biện pháp mạnh mẽ để giảm việc sử dụng bản giấy CCCD tạo sự thuận lợi cho người dân trong các giao dịch. Thứ 2 hoạt động trên môi trường điện tử là xu thế tất yếu. Tôi nghĩ rằng, với quy định của luật này nó sẽ đáp ứng được xu thế trong tương lai về sự phát triển kinh tế, cũng như yêu cầu giảm tải giấy tờ cho công dân rất là tốt. Tôi đánh giá rất cao việc chúng ta đưa ra 4 chính sách để xây dựng Luật Căn cước.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu: Chúng tôi thấy cái luật này ra đời sớm ngày nào, thì sẽ giảm thiểu được việc sử dụng giấy tờ giả, đấy là vấn đề giúp ích rất nhiều cho chúng tôi.

Thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cảm ơn ý kiến đóng góp của các đại biểu, sự đồng hành, tham gia tích cực, trách nhiệm của các cơ quan liên quan đã giúp đỡ Bộ Công an hoàn thành dự án Luật Căn cước trong thời gian ngắn, với yêu cầu rất cao.

Một điểm mới trong dự thảo luật chính là việc cấp Giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam, đang sinh sống tại Việt Nam, nhưng chưa xác định được quốc tịch, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, đây là lý do Chính phủ chỉnh lý tên gọi là dự án Luật Căn cước, bởi Luật Căn cước phạm vi bao trùm hơn, bao gồm cả công dân và những người chưa đủ quyền công dân, trong đó có người gốc Việt đang sinh sống tại Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng lý giải thêm xung quanh việc cấp hộ chiếu cho người dưới 14 tuổi trong dự thảo Luật,…đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến thẩm tra, góp ý xác đáng của các đại biểu, tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ dự án Luật, trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Giải cứu con tin thành công tại nhà tù ở Nga

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Giới chức Nga thông báo, vào sáng 16/6, 2 cán bộ đã bị các tù nhân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt làm con tin, tại một nhà tù ở Rostov, miền Nam nước Nga. Đến thời điểm này, các con tin đã được giải cứu thành công và lực lượng chức năng Nga đã tiêu diệt toàn bộ 6 đối tượng bắt cóc.

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Điều tra vụ cháy lớn tại phố Định Công Hạ

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Một vụ cháy vừa xảy ra vào khoảng 18 giờ 15 ở số nhà 207 phố Định Công Hạ, quận Hoàng Mai. Lực lượng chữa cháy nhanh chóng có mặt tại hiện trường và đến khoảng gần 20 giờ đã dập tắt đám cháy. Tại hiện trường 4 lực lượng chức năng đã phát hiện 4 thi thể.

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Ấn Độ: Cứ 15 phút có thêm 1 triệu phú USD

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Trong bản báo cáo tài sản toàn cầu thường niên mới nhất của Capgemini, công ty này ước tính Ấn Độ hiện có 359.000 triệu phú sở hữu ít nhất 1 triệu USD có thể mang đi đầu tư. Con số này tăng gấp đôi so với một thập kỷ trước.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay (17/6)

Điểm tin 17/06/2024

(ANTV) - Hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển Tòa án điện tử; Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giậm chân tại chỗ; Kiểm soát giá thị trường, không để lạm phát gây áp lực khi tăng lương... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (17/6).

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội 16/06/2024

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Xem thêm