(ANTV) - Chiều 09/5, Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội tiếp tục Phiên họp lần thứ 6 thẩm tra dự án Luật Căn cước dưới sự chủ trì của Trung tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban. Dự phiên họp có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, thành viên Ủy ban.
Về phía cơ quan soạn thảo, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an thay mặt cơ quan soạn thảo tham dự phiên họp.
Thảo luận về dự án Luật, các ý kiến đều đồng tình với tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra, tán thành sự cần thiết xây dựng Luật căn cước nhằm thể chế hoá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng Chính phủ điện tử, giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đồng thời khắc phục những hạn chế, bất cập của luật hiện hành; việc xây dựng Luật Căn cước là đột phá lớn để đẩy nhanh tiến trình xây dựng Chính phủ số, xã hội số, có tác dụng về chính trị, kinh tế, xã hội rất lớn.
Ông Nguyễn Hải Dũng, ĐBQH tỉnh Nam Định phát biểu: Chúng ta đã có nhiều biện pháp mạnh mẽ để giảm việc sử dụng bản giấy CCCD tạo sự thuận lợi cho người dân trong các giao dịch. Thứ 2 hoạt động trên môi trường điện tử là xu thế tất yếu. Tôi nghĩ rằng, với quy định của luật này nó sẽ đáp ứng được xu thế trong tương lai về sự phát triển kinh tế, cũng như yêu cầu giảm tải giấy tờ cho công dân rất là tốt. Tôi đánh giá rất cao việc chúng ta đưa ra 4 chính sách để xây dựng Luật Căn cước.
Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu: Chúng tôi thấy cái luật này ra đời sớm ngày nào, thì sẽ giảm thiểu được việc sử dụng giấy tờ giả, đấy là vấn đề giúp ích rất nhiều cho chúng tôi.
Thay mặt cơ quan chủ trì soạn thảo, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cảm ơn ý kiến đóng góp của các đại biểu, sự đồng hành, tham gia tích cực, trách nhiệm của các cơ quan liên quan đã giúp đỡ Bộ Công an hoàn thành dự án Luật Căn cước trong thời gian ngắn, với yêu cầu rất cao.
Một điểm mới trong dự thảo luật chính là việc cấp Giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam, đang sinh sống tại Việt Nam, nhưng chưa xác định được quốc tịch, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho biết, đây là lý do Chính phủ chỉnh lý tên gọi là dự án Luật Căn cước, bởi Luật Căn cước phạm vi bao trùm hơn, bao gồm cả công dân và những người chưa đủ quyền công dân, trong đó có người gốc Việt đang sinh sống tại Việt Nam.
Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng lý giải thêm xung quanh việc cấp hộ chiếu cho người dưới 14 tuổi trong dự thảo Luật,…đồng thời khẳng định sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến thẩm tra, góp ý xác đáng của các đại biểu, tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ dự án Luật, trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5.
(ANTV) - Thời điểm cuối năm luôn là mùa cao điểm nhu cầu vay tài chính, từ tiêu dùng sinh hoạt cho đến xoay vòng vốn làm ăn. Nắm bắt tâm lý cần tiền nhanh, nhiều đối tượng đã tổ chức cho vay lãi nặng, núp bóng sau các cụm từ như ‘hỗ trợ tài chính’, ‘giải ngân nhanh’, hoạt động rầm rộ trên mạng xã hội. Không ít người dân đã rơi vào vòng xoáy nợ nần với mức lãi cao gấp nhiều lần quy định.
(ANTV) - Chỉ sau ít ngày gây án, đối tượng cướp 2 chiếc iPhone tại một cửa hàng ở xã Văn Hiến (Nghệ An) bị lực lượng công an bắt giữ khi đang lẩn trốn tại TP Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Trước đây, sau Đại hội chúng ta mới tổ chức quán triệt Nghị quyết, xây dựng chương trình hành động, sau đó là kế hoạch triển khai… nhưng lần này, lần đầu tiên chúng ta tích hợp 3 báo cáo thành Báo cáo chính trị trình Đại hội XIV của Đảng. Đi liền với đó là Chương trình hành động rất cụ thể, thể hiện thực thi tất cả các nội dung trong Báo cáo chính trị, rõ người, rõ cơ quan đơn vị, rõ công việc, rõ nguồn lực, rõ thời gian thực hiện. “Mà hiện tại là chúng ta đã và đang thực hiện chứ không phải đến sau Đại hội mới triển khai. Đây là điểm mới chưa từng có” - đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh.
(ANTV) - Phát huy hiệu quả của hệ thống camera an ninh trên địa bàn, vừa qua lực lượng Công an xã Hợp Thành, tỉnh Lào Cai đã kịp thời triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng xác minh, tìm kiếm và trao trả tài sản bị thất lạc cho người dân, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự và củng cố niềm tin của Nhân dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh khám xét, Lệnh bắt tạm giam đối với bị can Lê Minh Vũ (sinh năm 1968) thường trú tại Tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”
(ANTV) - Công chúng trước đây rất khó có thể tiếp cận được những khảo cổ quý giá nhất ở Rome, nhưng giờ đây, chỉ cần một buổi phát trực tiếp từ bên dưới lòng đất với sự hỗ trợ của các truyền tải viên, mọi người có thể chiêm ngưỡng những bức bích họa và tranh khảm, những kho báu như Ngôi nhà của Thần Sói trên đồi Palatine một cách kỹ lưỡng và chân thực nhất.
(ANTV) - Tại Hà Nội, vào đêm ngày 15/1, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an Hà Nội đã huy động 8 xe chữa cháy để dập tắt đám cháy nhà kho trong cụm công nghiệp Từ Liêm (phường Nam Từ Liêm).
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, đại diện Công an xã Như Quỳnh (tỉnh Hưng Yên) cho biết đối tượng Kiều Ngọc Anh (SN 1999, trú xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên) đã ra đầu thú. Kiều Ngọc Anh là nghi phạm sát hại hai phụ nữ và cướp tài sản ở Hưng Yên vào chiều ngày 14/1.
(ANTV) - Rạng sáng ngày 15/01, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý 74 đối tượng (trên tổng số 205 đối tượng bị bắt giữ) trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Campuchia từ cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) về Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.
(ANTV) - Những ngày này, khắp các tuyến phố trung tâm, không chỉ tại Thủ đô Hà Nội, mà mọi miền Tổ quốc đã được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, tạo không khí trang trọng, phấn khởi chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Những khoảnh khắc đẹp, ý nghĩa đó đang được cư dân mạng (CDM) chia sẻ, lan tỏa rộng rãi, với niềm tự hào và niềm tin gửi tới Đại hội XIV của Đảng sự kiện trọng đại của đất nước.