(ANTV) - Thực tiễn cách mạng cho thấy, Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt. Nhận thức được vai trò quan trọng đó, mỗi đảng viên đang công tác, tham gia sinh hoạt tại các chi bộ nơi cư trú luôn đề cao tính tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp vào sự nghiệp phát triển của đất nước. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.
Trong những năm qua, nhiều cán bộ, đảng viên tại nhiều địa phương trên cả nước đã gương mẫu, tiên phong đi đầu trong phong trào hiến đất, mở rộng đường giao thông để xây dựng nông thôn mới. Từ đó, phong trào này được dấy lên mạnh mẽ và có sức lan tỏa rộng khắp, tạo hiệu ứng tích cực trong quần chúng nhân dân, góp phần làm thay đổi rõ rệt diện mạo quê hương ngày càng thêm khởi sắc.
Xã Minh Quang, huyện Ba Vì– một xã miền núi phía Tây thành phố Hà Nội, với 15 thôn, trên 14.500 nhân khẩu, gồm 03 dân tộc cùng chung sống là Kinh, Mường, Dao, trong đó dân tộc Mường chiếm trên 50%. Xác định công tác xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Đội ngũ đảng viên tại đây luôn nêu cao tinh thần gương mẫu trong mọi công việc, đóng góp tích cực cho các hoạt động của địa phương.
Theo chân các đồng chí lãnh đạo xã Minh Quang, phóng viên chúng tôi tìm đến thôn Lặt. Con đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp này vừa mới được xây dựng xong để thay thế cho con đường nhỏ hẹp trước kia. Bức tường bao này là của gia đình ông Phạm Tiểu Long, vừa mới được xây lại sau khi gia đình hiến gần 50 m2 đất mở rộng đường. Theo ông Phạm Tiểu Long, khi có chủ trương hiến đất xây dựng đường nông thôn mới, ban đầu các hộ dân hai bên đường không muốn mất đất gắn bó bao năm của gia đình mình để mở rộng đường bởi Thôn Lặt nằm ở trung tâm xã, giá đất luôn ở mức cao. Thấy vậy, ông Long trăn trở suy nghĩ, là đảng viên mà không làm, bà con chẳng tin, vì thế ông đã tiên phong gương mẫu, vận động, thuyết phục vợ con đồng lòng ủng hộ chủ trương này để thay đổi diện mạo quê hương mình.
Từ sự gương mẫu của những đảng viên như ông Long, phong trào hiến đât tại xã Minh Quang cứ thế lan tỏa, các hộ dân dọc tuyến đường cũng cùng nhau tự nguyện noi theo, người dân hừng hực khí thế, góp công, góp của mở rộng đường. Giờ đây con đường thôn đã trở nên rộng rãi, đẹp đẽ hơn.
Lãnh đạo UBND xã Minh Quang cho biết, khi có dự án xây dựng đường giao thông, không chỉ thôn Lặt, nhiều thôn khác trên địa bàn xã cũng hưởng ứng phòng trào hiến đất, trong năm 2023 đã hiến gần 2.000 m2 đất để làm đường. Trong đó các Đảng viên luôn luôn thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu. Nhân dân thì phấn khởi được hưởng thành quả đổi mới.
Để phong trào hiến đất mở đường có sức lan tỏa trong Nhân dân, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các đoàn thể, đảng viên quán triệt, tuyên truyền phổ biến sâu rộng nội dung cuộc vận động đến từng người dân, các chi bộ thôn trong xã cũng lồng ghép tuyên truyền vận động về phong trào thông qua sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề, sinh hoạt chi đoàn, các hội nghị, câu lạc bộ… Nhờ vậy, phong trào hiến đất đã lan tỏa ở khắp các thôn, bản. Như vậy có thể nói, ở đâu có cán bộ, đảng viên nêu gương, ở đó có phong trào quần chúng thi đua mạnh mẽ.
Ý Đảng - Lòng dân. Dân cần, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ. Đảng viên là đầu tàu – người dân là chủ thể. Một sức sống mới, diện mạo mới từ đó thay đổi trên các vùng quê, từ thành thị cho đến nông thôn, miền núi.
Đây là hình ảnh con đường ở một xã của huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk sau khi được hoàn thành. Diện mạo của buôn làng Tây Nguyên đã trở nên đẹp hơn, đời sống nhân dân cũng từ đó được cải thiện hơn. Đây cũng là kết quả của việc tiên phong, gương mẫu của Đảng viên nơi cư trú và bà con dân tộc thiểu số nơi đây, cùng chung sức, đồng lòng hiến đất của gia đình để làm đẹp cho buôn làng.
Dù phong trào hiến đất làm đường diễn ra mạnh mẽ, sôi nổi trong những năm qua là vậy, nhưng thật tiếc, đâu đó vẫn có một bộ phận không nhỏ đảng viên đã không giữ vững, phát huy được tính tiên phong, gương mẫu do suy thoái về tư tưởng, biến chất về đạo đức, lối sống, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, hẹp hòi.
Đây là những dãy nhà tại ngõ 3 Phạm Tuấn Tài, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, cách Nhà văn hoá tổ dân phố số 1 vài bước chân - nơi sinh hoạt thường xuyên của chi bộ tổ dân phố. Có lẽ hàng ngày các đảng viên qua đây vẫn thường nhìn thấy dãy nhà này có nhiều điểm khác lạ so với những ngôi nhà khác bởi vỉa hè 1 bên đường đã bị bao chiếm. Theo quy hoạch, đáng lẽ vỉa hè ở đây là lối đi lại của người dân, vậy nhưng lại bị một số gia đình bao chiếm, biến đất công thành đất riêng. Thậm chí có những chỗ lấn hẳn ra như thế này.
Đoạn cua gấp khúc này đã nhiều lần xảy ra tai nạn vì che khuất tầm nhìn, thế nhưng trong nhiều năm qua tình trạng này vẫn chưa được chính quyền giải quyết triệt để. Đặc biệt đã có nhiều người dân gọi điện, nhắn tin cho đồng chí bí thư đảng ủy phường phản ánh về việc lấn chiếm này nhưng đều rơi vào im lặng. Điều đặc biệt nữa, chủ nhân của những ngôi nhà này, có người đang là những đảng viên còn công tác, thậm chí là lãnh đạo ở cơ quan nhà nước, nhưng khi ở nơi cư trú họ lại không chấp hành pháp luật, bị che mờ bởi lợi ích của cá nhân của gia đình mình mà quên đi lợi ích của cộng đồng.
Thời gian qua, có một thực tế đáng buồn khác cũng đã diễn ra. Lợi dụng chủ trương hiến đất, tặng đất cho Nhà nước để làm đường mà nhiều đảng viên là cán bộ, lãnh đạo, người đứng đầu của đơn vị đã bị xử lý kỷ luật do những vi phạm nghiêm trọng các quy định về đất đai.
Cuối tháng 12/2023, hàng loạt cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa đã bị xử lý kỷ luật vì tự ý đặt ra thủ tục hiến đất làm đường không đúng thẩm quyền. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đã thi hành kỷ luật đối với các Chi ủy Chi bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn tỉnh này cùng các cá nhân có liên quan trong việc cho phép hiến đất làm đường, tách thửa, chuyển nhượng không đúng quy định, vi phạm pháp luật về đất đai.
Tương tự, nhiều địa phương lợi dụng việc hiến đất làm đường để mở đường qua những thửa đất nông nghiệp rồi chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở để bán. Vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân chứ không xuất phát từ nhu cầu của cộng đồng. Thực tế này cho thấy sự tha hoá biến chất, tham lam, bị cám dỗ bởi lợi ích vật chất, không làm tròn trách nhiệm, bổn phận của mình trước Đảng, trước dân, làm giảm sút lòng tin của Nhân dân.
Sức mạnh của đảng là do các đảng viên - những tế bào của Đảng tạo nên. Rõ ràng tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên phải được thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Điều đó không thể tự nhiên mà có, mà phải do chính người cán bộ, đảng viên tu dưỡng, rèn luyện hằng ngày, thông qua quá trình phấn đấu không ngừng mới có được. Đảng viên phải luôn gương mẫu, tự giác đi đầu trên mọi phương diện: tiên phong, gương mẫu về phẩm chất chính trị tư tưởng, về ý thức tổ chức kỷ luật, về đạo đức, lối sống, tiên phong về trí tuệ, tiên phong trong hành động. có như vậy, đảng viên mới làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình với Đảng, với quần chúng nhân dân.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Xuân Ái vừa điều tra, bắt giữ đối tượng gây ra vụ án giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại thôn Quyết Hùng, xã Xuân Ái, tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương dự Đại hội XIV của Đảng gồm hơn 30 đồng chí, đại diện lực lượng CAND tại sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. ANTV trân trọng giới thiệu một số hình ảnh hoạt động của Đoàn tại Đại hội.
(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.
(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.
(ANTV) - Ngày 19/1, các quốc gia trong khu vực đã cùng nhất trí thúc đẩy giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình, 14 tuần sau giai đoạn đầu tiên với việc trao trả tất cả các tù nhân Israel còn sống và đã chết.
(ANTV) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ công bố nhân sự được lựa chọn cho vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp theo ngay vào tuần tới.
(ANTV) - Từ 1-7, quản lý cán bộ, công chức, viên chức bằng số định danh cá nhân; Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày cho người có BHYT; Chính thức tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính về tài sản mã hóa- là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.