Thứ Tư, 22/05/2024 02:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên nơi cư trú

(ANTV) - Thực tiễn cách mạng cho thấy, Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt. Nhận thức được vai trò quan trọng đó, mỗi đảng viên đang công tác, tham gia sinh hoạt tại các chi bộ nơi cư trú luôn đề cao tính tiên phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp vào sự nghiệp phát triển của đất nước. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Trong những năm qua, nhiều cán bộ, đảng viên tại nhiều địa phương trên cả nước đã gương mẫu, tiên phong đi đầu trong phong trào hiến đất, mở rộng đường giao thông để xây dựng nông thôn mới. Từ đó, phong trào này được dấy lên mạnh mẽ và có sức lan tỏa rộng khắp, tạo hiệu ứng tích cực trong quần chúng nhân dân, góp phần làm thay đổi rõ rệt diện mạo quê hương ngày càng thêm khởi sắc. 

Xã Minh Quang, huyện Ba Vì– một xã miền núi phía Tây thành phố Hà Nội, với 15 thôn, trên 14.500 nhân khẩu, gồm 03 dân tộc cùng chung sống là Kinh, Mường, Dao, trong đó dân tộc Mường chiếm trên 50%. Xác định công tác xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Đội ngũ đảng viên tại đây luôn nêu cao tinh thần gương mẫu trong mọi công việc, đóng góp tích cực cho các hoạt động của địa phương.

Theo chân các đồng chí lãnh đạo xã Minh Quang, phóng viên chúng tôi tìm đến thôn Lặt. Con đường bê tông rộng rãi, sạch đẹp này vừa mới được xây dựng xong để thay thế cho con đường nhỏ hẹp trước kia. Bức tường bao này là của gia đình ông Phạm Tiểu Long, vừa mới được xây lại sau khi gia đình hiến gần 50 m2 đất mở rộng đường. Theo ông Phạm Tiểu Long, khi có chủ trương hiến đất xây dựng đường nông thôn mới, ban đầu các hộ dân hai bên đường không muốn mất đất gắn bó bao năm của gia đình mình để mở rộng đường bởi Thôn Lặt nằm ở trung tâm xã, giá đất luôn ở mức cao. Thấy vậy, ông Long trăn trở suy nghĩ, là đảng viên mà không làm, bà con chẳng tin, vì thế ông đã tiên phong gương mẫu, vận động, thuyết phục vợ con đồng lòng ủng hộ chủ trương này để thay đổi diện mạo quê hương mình.

Từ sự gương mẫu của những đảng viên như ông Long, phong trào hiến đât tại xã Minh Quang cứ thế lan tỏa, các hộ dân dọc tuyến đường cũng cùng nhau tự nguyện noi theo, người dân hừng hực khí thế, góp công, góp của mở rộng đường. Giờ đây con đường thôn đã trở nên rộng rãi, đẹp đẽ hơn.

Lãnh đạo UBND xã Minh Quang cho biết, khi có dự án xây dựng đường giao thông, không chỉ thôn Lặt, nhiều thôn khác trên địa bàn xã cũng hưởng ứng phòng trào hiến đất, trong năm 2023 đã hiến gần 2.000 m2 đất để làm đường. Trong đó các Đảng viên luôn luôn thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu. Nhân dân thì phấn khởi được hưởng thành quả đổi mới.

Để phong trào hiến đất mở đường có sức lan tỏa trong Nhân dân, Đảng ủy xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo các đoàn thể, đảng viên quán triệt, tuyên truyền phổ biến sâu rộng nội dung cuộc vận động đến từng người dân, các chi bộ thôn trong xã cũng lồng ghép tuyên truyền vận động về phong trào thông qua sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề, sinh hoạt chi đoàn, các hội nghị, câu lạc bộ… Nhờ vậy, phong trào hiến đất đã lan tỏa ở khắp các thôn, bản. Như vậy có thể nói, ở đâu có cán bộ, đảng viên nêu gương, ở đó có phong trào quần chúng thi đua mạnh mẽ.

Ý Đảng - Lòng dân. Dân cần, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ. Đảng viên là đầu tàu – người dân là chủ thể. Một sức sống mới, diện mạo mới từ đó thay đổi trên các vùng quê, từ thành thị cho đến nông thôn, miền núi.

Đây là hình ảnh con đường ở một xã của huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk sau khi được hoàn thành. Diện mạo của buôn làng Tây Nguyên đã trở nên đẹp hơn, đời sống nhân dân cũng từ đó được cải thiện hơn. Đây cũng là kết quả của việc tiên phong, gương mẫu của Đảng viên nơi cư trú và bà con dân tộc thiểu số nơi đây, cùng chung sức, đồng lòng hiến đất của gia đình để làm đẹp cho buôn làng.

Dù phong trào hiến đất làm đường diễn ra mạnh mẽ, sôi nổi trong những năm qua là vậy, nhưng thật tiếc, đâu đó vẫn có một bộ phận không nhỏ đảng viên đã không giữ vững, phát huy được tính tiên phong, gương mẫu do suy thoái về tư tưởng, biến chất về đạo đức, lối sống, sa vào chủ nghĩa cá nhân ích kỷ, hẹp hòi.

Đây là những dãy nhà tại ngõ 3 Phạm Tuấn Tài, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, cách Nhà văn hoá tổ dân phố số 1 vài bước chân - nơi sinh hoạt thường xuyên của chi bộ tổ dân phố. Có lẽ hàng ngày các đảng viên qua đây vẫn thường nhìn thấy dãy nhà này có nhiều điểm khác lạ so với những ngôi nhà khác bởi vỉa hè 1 bên đường đã bị bao chiếm. Theo quy hoạch, đáng lẽ vỉa hè ở đây là lối đi lại của người dân, vậy nhưng lại bị một số gia đình bao chiếm, biến đất công thành đất riêng. Thậm chí có những chỗ lấn hẳn ra như thế này.

Đoạn cua gấp khúc này đã nhiều lần xảy ra tai nạn vì che khuất tầm nhìn, thế nhưng trong nhiều năm qua tình trạng này vẫn chưa được chính quyền giải quyết triệt để. Đặc biệt đã có nhiều người dân gọi điện, nhắn tin cho đồng chí bí thư đảng ủy phường phản ánh về việc lấn chiếm này nhưng đều rơi vào im lặng. Điều đặc biệt nữa, chủ nhân của những ngôi nhà này, có người đang là những đảng viên còn công tác, thậm chí là lãnh đạo ở cơ quan nhà nước, nhưng khi ở nơi cư trú họ lại không chấp hành pháp luật, bị che mờ bởi lợi ích của cá nhân của gia đình mình mà quên đi lợi ích của cộng đồng.

Thời gian qua, có một thực tế đáng buồn khác cũng đã diễn ra. Lợi dụng chủ trương hiến đất, tặng đất cho Nhà nước để làm đường mà nhiều đảng viên là cán bộ, lãnh đạo, người đứng đầu của đơn vị đã bị xử lý kỷ luật do những vi phạm nghiêm trọng các quy định về đất đai.

Cuối tháng 12/2023, hàng loạt cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện Cam Lâm tỉnh Khánh Hòa đã bị xử lý kỷ luật vì tự ý đặt ra thủ tục hiến đất làm đường không đúng thẩm quyền. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đã thi hành kỷ luật đối với các Chi ủy Chi bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn tỉnh này cùng các cá nhân có liên quan trong việc cho phép hiến đất làm đường, tách thửa, chuyển nhượng không đúng quy định, vi phạm pháp luật về đất đai.

Tương tự, nhiều địa phương lợi dụng việc hiến đất làm đường để mở đường qua những thửa đất nông nghiệp rồi chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở để bán. Vì lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân chứ không xuất phát từ nhu cầu của cộng đồng. Thực tế này cho thấy sự tha hoá biến chất, tham lam, bị cám dỗ bởi lợi ích vật chất, không làm tròn trách nhiệm, bổn phận của mình trước Đảng, trước dân, làm giảm sút lòng tin của Nhân dân.

Sức mạnh của đảng là do các đảng viên - những tế bào của Đảng tạo nên. Rõ ràng tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên phải được thể hiện ở mọi lúc, mọi nơi, mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Điều đó không thể tự nhiên mà có, mà phải do chính người cán bộ, đảng viên tu dưỡng, rèn luyện hằng ngày, thông qua quá trình phấn đấu không ngừng mới có được. Đảng viên phải luôn gương mẫu, tự giác đi đầu trên mọi phương diện: tiên phong, gương mẫu về phẩm chất chính trị tư tưởng, về ý thức tổ chức kỷ luật, về đạo đức, lối sống, tiên phong về trí tuệ, tiên phong trong hành động. có như vậy, đảng viên mới làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình với Đảng, với quần chúng nhân dân. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Là môn thể thao có tính mạo hiểm cao, song dù lượn luôn mang đến cảm giác thích khám phá và thử thách bản thân, đặc biệt là giới trẻ. Đây cũng là một trong số các hoạt động nhằm quảng bá, kích cầu du lịch được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, nhằm thu hút khách du lịch đến với huyện Lý Sơn – một hòn đảo được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp.

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Văn hóa 21/05/2024

(ANTV) - Đọc sách có rất nhiều ý nghĩa, thế nhưng làm thế nào để các em học sinh hứng thú với đọc sách lại là vấn đề không phải dễ dàng. Đặc biệt trước sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ thông tin như hiện nay khi mà nhiều học sinh có thể dành nhiều tiếng đồng hồ để chơi điện tử, xem Tik tok, Facebook hay Youtube. Thời gian vừa qua nhiều trường học trên cả nước đã hưởng ứng ngày sách và phát triển văn hóa đọc. Cùng với đó là những sáng tạo giúp hình thành và duy trì thói quen yêu thích sách cho học sinh.

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Sáng 21/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã đấu thầu thành công 79 lô tương đương 7.900 lượng vàng với tổng số thành viên trúng thầu là 9 thành viên. Giá trúng thầu duy nhất là 89,42 triệu đồng/lượng, cao hơn 0,82 triệu đồng so với giá tham chiếu để tính tiền cọc mà Ngân hàng nhà nước đưa ra trước phiên (88,6 triệu đồng/lượng).

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vừa đã khởi tố vụ án; khởi tố 3 bị can Huỳnh Hồng Danh, trú huyện Phú Ninh - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Tiện, trú huyện Quế Sơn - nhân viên Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và Tô Văn Thanh, trú huyện Quế Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Đại Lộc về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu không làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực giải ngân đầu tư công: đó là yêu cầu của người đứng đầu TP. HCM trong hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) vừa diễn ra. Năm nay TP. HCM tiếp tục phải giải ngân một số vốn còn lớn hơn năm ngoái với hơn 79.000 tỷ đồng. Vì vậy, cả hệ thống chính trị của Thành phố phải nỗ lực và quyết tâm hơn rất nhiều.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh chung tay trồng rừng phòng hộ

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ấp Nhà Mát, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải, Ban Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Trường Long Hòa tổ chức hoạt động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Thăm Khu truyền thống Mậu Thân năm 1968

Xã hội 21/05/2024

(ANTV) - Khu truyền thống Mậu Thân nằm trong tổng thể khu di tích Láng Le - Bàu Cò tọa lạc tại xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Nơi đây là một trong những "địa chỉ đỏ" thiêng liêng để tưởng niệm, tri ân cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Nhiều nước gửi lời chia buồn với Iran

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Ngày 20/5, đại diện các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dành một phút mặc niệm cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, cùng những người khác trong đoàn tháp tùng đã tử nạn trong vụ rơi trực thăng ngày 19/5 vừa qua. Chính phủ nhiều nước cũng đã bày tỏ tiếc thương Tổng thống Ebrahim Raisi, đồng thời gửi điện chia buồn tới nhà nước và nhân dân Iran.

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Chuyến bay cứu hộ đầu tiên tới New Caledonia

Thế giới 21/05/2024

(ANTV) - Hôm nay (21/5), Australia và New Zealand đã điều động ba máy bay đến New Caledonia để sơ tán công dân và khách du lịch khỏi vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp. Đây cũng là những chuyến bay cứu hộ đầu tiên đến New Caledonia kể từ khi bạo loạn nổ ra hơn một tuần trước.

Xem thêm