Thứ Hai, 23/03/2026 12:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Việt Nam – Lào: Nghĩa tình nối hai bờ biên giới

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thoongloun Sisoulith và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10-13/9.

Đây là một trong những dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ 2 nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, mang lại sự phồn vinh cho nhân dân mỗi nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Núi sông liền một dải, uống chung dòng nước Mekong, cùng tựa lưng vào dãy núi Trường Sơn hùng vĩ mối quan hệ Việt Nam – Lào đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị đặc biệt, một tấm gương mẫu mực, thủy chung, trong sáng hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đúc kết:

“Thương nhau mấy núi cũng chèo, mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua. Việt – Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

62 năm trước, vào ngày 5/9/1962, 2 nước Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ngày 18/7/1977, 2 nước ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, đánh dấu bước ngoặt mới trong quan hệ 2 nước.

Tháng 2/2019, trong chuyến thăm chính thức của cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Lào, 2 nước đã nhất trí nâng cấp từ mối quan hệ “hữu nghị truyền thống” lên thành quan hệ “hữu nghị vĩ đại.” Đây được coi là một mốc lịch sử quan trọng, tạo ra sự đột phá trong quan hệ hợp tác Việt-Lào.

Cách đây 2 tháng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào – chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi đồng chí được tín nhiệm bầu giữ cương vị Chủ tịch nước – là minh chứng cho chính sách nhất quán của Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Cùng với đó là rất nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào tới Việt Nam và Việt Nam tới Lào, trong đó có chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thoongloun Sisoulith tới Việt Nam, là minh chứng cho tình cảm tốt đẹp, sâu đậm, gắn bó, thủy chung, trong sáng giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và nhân dân 2 nước.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, bên cạnh quan hệ chính trị, hợp tác giữa Việt Nam và Lào được thúc đẩy trên mọi lĩnh vực: quốc phòng - an ninh; kinh tế, thương mại, đầu tư; giao thông vận tải; nông lâm nghiệp; văn hóa, giáo dục, đào tạo và giao lưu nhân dân.

Trong tổng hòa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào, không thể không nhắc tới hợp tác về an ninh. Trong những năm qua, hợp tác giữa Bộ Công an 2 nước luôn được duy trì, củng cố, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, đặc biệt là trong công tác phối hợp trao đổi tình hình liên quan đến an ninh quốc gia và giữ gìn TTATXH của mỗi nước.

Bộ Công an Việt Nam cũng đã hoàn thành hơn 200 Trụ sở Công an bản và bàn giao cho phía Lào quản lý sử dụng. Hoạt động này đã giải quyết hiệu quả việc cải thiện điều kiện làm việc cho CBCS Công an Lào; có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng đi vào chiều sâu; phát huy hiệu quả tích cực trong công tác phối hợp của Công an các tỉnh trong việc đảm bảo ANTT khu vực biên giới nói chung, công tác phòng, chống tội phạm ma túy nói riêng trên tuyến biên giới của hai nước.

Hiện nay, Bộ Công an Việt Nam cũng tích cực hỗ trợ Bộ Công an Lào triển khai 2 dự án về xây dựng Hệ thống dữ liệu dân cư và căn cước công dân tại Lào và xây dựng Trung tâm cai nghiện ma túy tại tỉnh Viêng Chăn, Lào.

Trong lịch sử từ xưa đến nay, hiếm có mối quan hệ song phương nào được chứng minh luôn “chia ngọt sẻ bùi, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” như Việt Nam và Lào.

Mối quan hệ đặc biệt ấy đã được các Lãnh tụ vĩ đại là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kayson Phomvihane và Chủ tịch Souphanuvong trực tiếp đặt nền móng; được dày công gây dựng, vun đắp bằng mồ hôi, công sức và cả xương máu của các thế hệ quân và dân 2 nước; thực sự trở thành tài sản vô giá, để rồi thế hệ hôm nay và mãi mãi mai sau tiếp tục gìn giữ, phát huy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sập bẫy vì lộ thông tin trên livestream

Sập bẫy vì lộ thông tin trên livestream

Pháp luật 23/03/2026

(ANTV) - Việc mua sắm online qua các phiên livestream đang ngày càng trở nên phổ biến với nhiều người. Tuy nhiên, có lẽ ít ai ngờ rằng việc để lại thông tin liên hệ, đặc biệt là bình luận số điện thoại để người bán liên lạc, lại có thể trở thành điểm khởi đầu khiến nhiều người rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Quảng cáo thuốc gia truyền giả lừa đảo hàng trăm tỷ

Quảng cáo thuốc gia truyền giả lừa đảo hàng trăm tỷ

Xã hội 23/03/2026

(ANTV) - Trên mạng tràn làn tình trạng quảng cáo các loại thuốc không rõ nguồn gốc gắn mác "gia truyền". Không ít người tin vào lời hứa hẹn “chữa khỏi hoàn toàn”, “hiệu quả tức thì” phải trả giá bằng chính sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình. Mỗi người cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, bởi sức khỏe không phải là thứ có thể đặt cược cho những lời quảng cáo vô căn cứ.

Đoàn Thanh niên Bộ Công an đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Đoàn Thanh niên Bộ Công an đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Chính trị 23/03/2026

(ANTV) - Chiều 22/3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự, phát biểu chỉ đạo và động viên tuổi trẻ CAND.

Các địa phương sôi nổi hưởng ứng Ngày chạy Olympic 2026: Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc

Các địa phương sôi nổi hưởng ứng Ngày chạy Olympic 2026: Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc

Văn hóa 23/03/2026

(ANTV) - Với nhiệm vụ kép: vừa tham mưu, phối hợp tổ chức, huy động CBCS và nhân dân tham gia Ngày chạy Olympic vừa xây dựng các phương án, bố trí lực lượng, phương tiện, bảo đảm ANTT, ATGT của Công an các địa phương đã góp phần quan trọng để sự kiện Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc năm 2026 diễn ra thành công, an toàn tại 34 tỉnh, thành.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp tìm kiếm cứu nạn công dân mất tích trên biển

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp tìm kiếm cứu nạn công dân mất tích trên biển

Thế giới 23/03/2026

(ANTV) - Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, ngày 21/3, một nhóm gồm 8 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui. Vụ việc khiến 1 người tử vong, 3 người mất tích, 1 người bị thương đang được chăm sóc tại bệnh viện và 3 người được cứu.

Anh ngã xuống vì bình yên dòng sông quê hương

Anh ngã xuống vì bình yên dòng sông quê hương

Xã hội 22/03/2026

(ANTV) - Trong quá trình truy quét hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Cái, Thiếu tá Nguyễn Xuân Hải, cán bộ Công an xã Diên Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ. Sự ra đi của anh để lại niềm tiếc thương sâu sắc với gia đình, đồng đội, chính quyền và nhân dân, đồng thời thể hiện những hiểm nguy thầm lặng mà lực lượng Công an cơ sở đang ngày đêm đối mặt.

Nhận định xu thế khí tượng thủy văn 2026

Nhận định xu thế khí tượng thủy văn 2026

Xã hội 22/03/2026

(ANTV) - Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong năm nay có khả năng không nhiều hơn trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu hiện nay, quỹ đạo và thời điểm xuất hiện bão ngày càng khó dự báo chính xác, thậm chí có thể xuất hiện các trường hợp bất thường. Đáng chú ý, năm 2026 là năm ENSO chuyển pha và nghiêng dần sang pha nóng, làm gia tăng khả năng bão mạnh lên nhanh hơn và gây mưa lớn hơn.

Xem thêm