(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thoongloun Sisoulith và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10-13/9.
Đây là một trong những dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ 2 nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, mang lại sự phồn vinh cho nhân dân mỗi nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.
Núi sông liền một dải, uống chung dòng nước Mekong, cùng tựa lưng vào dãy núi Trường Sơn hùng vĩ mối quan hệ Việt Nam – Lào đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị đặc biệt, một tấm gương mẫu mực, thủy chung, trong sáng hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đúc kết:
“Thương nhau mấy núi cũng chèo, mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua. Việt – Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.
62 năm trước, vào ngày 5/9/1962, 2 nước Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.
Ngày 18/7/1977, 2 nước ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, đánh dấu bước ngoặt mới trong quan hệ 2 nước.
Tháng 2/2019, trong chuyến thăm chính thức của cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Lào, 2 nước đã nhất trí nâng cấp từ mối quan hệ “hữu nghị truyền thống” lên thành quan hệ “hữu nghị vĩ đại.” Đây được coi là một mốc lịch sử quan trọng, tạo ra sự đột phá trong quan hệ hợp tác Việt-Lào.
Cách đây 2 tháng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào – chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi đồng chí được tín nhiệm bầu giữ cương vị Chủ tịch nước – là minh chứng cho chính sách nhất quán của Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.
Cùng với đó là rất nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào tới Việt Nam và Việt Nam tới Lào, trong đó có chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thoongloun Sisoulith tới Việt Nam, là minh chứng cho tình cảm tốt đẹp, sâu đậm, gắn bó, thủy chung, trong sáng giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và nhân dân 2 nước.
Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, bên cạnh quan hệ chính trị, hợp tác giữa Việt Nam và Lào được thúc đẩy trên mọi lĩnh vực: quốc phòng - an ninh; kinh tế, thương mại, đầu tư; giao thông vận tải; nông lâm nghiệp; văn hóa, giáo dục, đào tạo và giao lưu nhân dân.
Trong tổng hòa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào, không thể không nhắc tới hợp tác về an ninh. Trong những năm qua, hợp tác giữa Bộ Công an 2 nước luôn được duy trì, củng cố, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, đặc biệt là trong công tác phối hợp trao đổi tình hình liên quan đến an ninh quốc gia và giữ gìn TTATXH của mỗi nước.
Bộ Công an Việt Nam cũng đã hoàn thành hơn 200 Trụ sở Công an bản và bàn giao cho phía Lào quản lý sử dụng. Hoạt động này đã giải quyết hiệu quả việc cải thiện điều kiện làm việc cho CBCS Công an Lào; có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng đi vào chiều sâu; phát huy hiệu quả tích cực trong công tác phối hợp của Công an các tỉnh trong việc đảm bảo ANTT khu vực biên giới nói chung, công tác phòng, chống tội phạm ma túy nói riêng trên tuyến biên giới của hai nước.
Hiện nay, Bộ Công an Việt Nam cũng tích cực hỗ trợ Bộ Công an Lào triển khai 2 dự án về xây dựng Hệ thống dữ liệu dân cư và căn cước công dân tại Lào và xây dựng Trung tâm cai nghiện ma túy tại tỉnh Viêng Chăn, Lào.
Trong lịch sử từ xưa đến nay, hiếm có mối quan hệ song phương nào được chứng minh luôn “chia ngọt sẻ bùi, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” như Việt Nam và Lào.
Mối quan hệ đặc biệt ấy đã được các Lãnh tụ vĩ đại là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kayson Phomvihane và Chủ tịch Souphanuvong trực tiếp đặt nền móng; được dày công gây dựng, vun đắp bằng mồ hôi, công sức và cả xương máu của các thế hệ quân và dân 2 nước; thực sự trở thành tài sản vô giá, để rồi thế hệ hôm nay và mãi mãi mai sau tiếp tục gìn giữ, phát huy.
(ANTV) - Tối 19/11, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã tiếp Trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tiểu vùng sông Mekong mở rộng về phòng, chống mua bán người lần thứ 6 và chủ trì tiệc chiêu đãi.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài suốt nhiều giờ khiến nước sông Ba đoạn chảy qua xã Đăk Song, tỉnh Gia Lai dâng cao, dòng chảy cực xiết, chia cắt đôi bờ với khoảng cách hơn 70m, khiến 31 người dân thuộc làng Mèo đi làm rẫy bị mắc kẹt bên kia sông.
(ANTV) - Từ ngày 17/11 đến nay, nhiều tổ dân phố trên địa bàn phường Bắc Nha Trang bị ngập, lụt. Đến tối 18/11, nước lũ trên sông Cái tiếp tục dâng cao, tràn vào các khu dân cư làm nhiều hộ dân bị cô lập hoàn toàn. Sáng ngày 19/11, Công an phường Bắc Nha Trang phối hợp cùng các lực lượng đưa ra nhiều phương án để tiếp cận, hỗ trợ và di dời người dân đến nơi an toàn.
(ANTV) - Quân đội Myanmar, phối hợp với cảnh sát Myawaddy và Lực lượng Biên phòng Karen (BGF), đã mở chiến dịch quy mô lớn nhằm kiểm soát khu phức hợp lừa đảo Shwe Kokko ở thị trấn Myawaddy (bang Karen), giáp tỉnh Tak ở miền Bắc Thái Lan.
(ANTV) - Điện Kremlin bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định của Ba Lan đóng lãnh sự quán cuối cùng của Nga còn hoạt động tại Gdansk và cho rằng động thái này thể hiện sự thiếu tỉnh táo.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài đang gây ngập lụt ở nhiều địa phương, chia cắt nhiều khu dân cư tại các tỉnh Khánh Hòa, Gia Lai và Đắk Lắk. Cùng với đó, các thủy điện khu vực Gia Lai, Đắk Lắk đang xả lũ với lưu lượng rất lớn, cùng với mưa to tại chỗ khiến hạ du ngập nặng
(ANTV) - Sáng 19/11 tại TP.HCM đã diễn ra buổi gặp gỡ các doanh nghiệp Cộng hòa Séc và Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác các dự án kinh tế và giao lưu giữa 2 nước. Dự buổi lễ có Chủ tịch Thượng viện Quốc hội nước Cộng hòa Séc và đoàn lãnh đạo thượng viện Quốc hội, các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế. Về phía TP. HCM có đồng chí Ngô Văn Dũng - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, cùng đại diện các sở, ngành và hiệp hội doanh nghiệp, thương mại.
(ANTV) - Sáng 19/11, Diễn đàn Tương lai số Việt Nam năm 2025 với chủ đề “Phát triển, ứng dụng công nghệ chiến lược cho chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc – Đòn bẩy kiến tạo tương lai số cho Việt Nam hội nhập” đã diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Viện Công nghệ thông tin (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức.
(ANTV) - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành thủy sản sẽ chạm mốc 10,5 tỷ USD trong năm nay.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, sáng 19/11, Quốc hội đã nghe trình bày Tờ trình tóm tắt và Báo cáo tóm tắt thẩm tra về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả công tác hội nhập quốc tế.