Thứ Năm, 16/04/2026 21:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Việt Nam – Lào: Nghĩa tình nối hai bờ biên giới

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thoongloun Sisoulith và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10-13/9.

Đây là một trong những dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ 2 nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào, mang lại sự phồn vinh cho nhân dân mỗi nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Núi sông liền một dải, uống chung dòng nước Mekong, cùng tựa lưng vào dãy núi Trường Sơn hùng vĩ mối quan hệ Việt Nam – Lào đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị đặc biệt, một tấm gương mẫu mực, thủy chung, trong sáng hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế. Như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đúc kết:

“Thương nhau mấy núi cũng chèo, mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua. Việt – Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

62 năm trước, vào ngày 5/9/1962, 2 nước Việt Nam và Lào chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ngày 18/7/1977, 2 nước ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, đánh dấu bước ngoặt mới trong quan hệ 2 nước.

Tháng 2/2019, trong chuyến thăm chính thức của cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới Lào, 2 nước đã nhất trí nâng cấp từ mối quan hệ “hữu nghị truyền thống” lên thành quan hệ “hữu nghị vĩ đại.” Đây được coi là một mốc lịch sử quan trọng, tạo ra sự đột phá trong quan hệ hợp tác Việt-Lào.

Cách đây 2 tháng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào – chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi đồng chí được tín nhiệm bầu giữ cương vị Chủ tịch nước – là minh chứng cho chính sách nhất quán của Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Cùng với đó là rất nhiều chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào tới Việt Nam và Việt Nam tới Lào, trong đó có chuyến thăm sắp tới của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thoongloun Sisoulith tới Việt Nam, là minh chứng cho tình cảm tốt đẹp, sâu đậm, gắn bó, thủy chung, trong sáng giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và nhân dân 2 nước.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, bên cạnh quan hệ chính trị, hợp tác giữa Việt Nam và Lào được thúc đẩy trên mọi lĩnh vực: quốc phòng - an ninh; kinh tế, thương mại, đầu tư; giao thông vận tải; nông lâm nghiệp; văn hóa, giáo dục, đào tạo và giao lưu nhân dân.

Trong tổng hòa mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào, không thể không nhắc tới hợp tác về an ninh. Trong những năm qua, hợp tác giữa Bộ Công an 2 nước luôn được duy trì, củng cố, phát triển cả bề rộng và chiều sâu, đặc biệt là trong công tác phối hợp trao đổi tình hình liên quan đến an ninh quốc gia và giữ gìn TTATXH của mỗi nước.

Bộ Công an Việt Nam cũng đã hoàn thành hơn 200 Trụ sở Công an bản và bàn giao cho phía Lào quản lý sử dụng. Hoạt động này đã giải quyết hiệu quả việc cải thiện điều kiện làm việc cho CBCS Công an Lào; có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần phát huy mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào ngày càng đi vào chiều sâu; phát huy hiệu quả tích cực trong công tác phối hợp của Công an các tỉnh trong việc đảm bảo ANTT khu vực biên giới nói chung, công tác phòng, chống tội phạm ma túy nói riêng trên tuyến biên giới của hai nước.

Hiện nay, Bộ Công an Việt Nam cũng tích cực hỗ trợ Bộ Công an Lào triển khai 2 dự án về xây dựng Hệ thống dữ liệu dân cư và căn cước công dân tại Lào và xây dựng Trung tâm cai nghiện ma túy tại tỉnh Viêng Chăn, Lào.

Trong lịch sử từ xưa đến nay, hiếm có mối quan hệ song phương nào được chứng minh luôn “chia ngọt sẻ bùi, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” như Việt Nam và Lào.

Mối quan hệ đặc biệt ấy đã được các Lãnh tụ vĩ đại là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kayson Phomvihane và Chủ tịch Souphanuvong trực tiếp đặt nền móng; được dày công gây dựng, vun đắp bằng mồ hôi, công sức và cả xương máu của các thế hệ quân và dân 2 nước; thực sự trở thành tài sản vô giá, để rồi thế hệ hôm nay và mãi mãi mai sau tiếp tục gìn giữ, phát huy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Phá án 16/04/2026

(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.

Triệt phá cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh giả

Triệt phá cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh giả

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Hôm nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt để tạm giam Thái Chánh Kiên, Mã Du Thái và Văn Tất Khang cùng trú tại TP.HCM về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Khởi tố đối tượng đánh phụ nữ trong quán ăn ở Gia Lai

Khởi tố đối tượng đánh phụ nữ trong quán ăn ở Gia Lai

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ đối tượng hành hung người phụ nữ trong quán ăn khuya ở Gia Lai, gây bức xúc dư luận. Hôm nay, Viện Kiểm sát nhând ân Khu vực 1 tỉnh Gia Lai đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Ý, sinh năm 1991; trú phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tự chế “thuốc hen suyễn gia truyền" rao bán khắp nơi

Tự chế “thuốc hen suyễn gia truyền" rao bán khắp nơi

Pháp luật 16/04/2026

(ANTV) - Với tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, Nguyễn Duy Sơn (sinh năm 1987), trú tại khối Hưng Phúc, phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An đã bị Phòng Cảnh sát điềi tra tội phạm về Tham nhũng, Kinh tế, Buôn lậu, Môi trường, Công an tỉnh Nghệ An ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 16/04/2026

(ANTV) - Trường Đại học Văn hóa Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới”. Hội thảo tập trung thảo luận các vấn đề từ lý luận đến thực tiễn dựa trên Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị. Đáng chú ý, bên cạnh các giải pháp phát triển, vấn đề bảo vệ an ninh văn hóa và chủ quyền số quốc gia đã được nhiều đại biểu đặc biệt nhấn mạnh.

Tăng tốc nỗ lực ngoại giao cứu vãn lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran

Tăng tốc nỗ lực ngoại giao cứu vãn lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Các nỗ lực ngoại giao đang được đẩy nhanh nhằm cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh thời hạn hiệu lực chỉ còn tính bằng ngày. Hôm 15/4, một phái đoàn cấp cao Pakistan đã tới Tehran để chuẩn bị cho vòng đàm phán mới dự kiến diễn ra vào cuối tuần. Sự tham gia của các quan chức an ninh và chính phủ cho thấy Islamabad đang gia tăng vai trò trung gian, thúc đẩy đối thoại giữa hai bên.

Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Nga tuyên bố sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Trả lời trước báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện không ở trạng thái “đóng băng”, dù vẫn tồn tại nhiều khác biệt sâu sắc liên quan tới xung đột tại Ukraine và cấu trúc an ninh châu Âu.

Xem thêm