Thứ Ba, 21/07/2026 22:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Xuất quân tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

BT

(ANTV) - Vào sáng nay 22/9, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 và Đội Công binh số 4, lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan và khu vực Abyei. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc chủ trì buổi lễ.

Cùng dự còn có Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương; thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị; đại diện Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán và Tùy viên quốc phòng các nước tại Việt Nam.

Xuất quân làm nhiệm vụ lần này, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 có 63 cán bộ, nhân viên sẽ thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 làm nhiệm vụ tại Phái bộ UNMISS - Nam Sudan. Đội Công binh số 4 gồm 184 cán bộ, nhân viên - trong đó có 179 quân nhân mới và 5 quân nhân từ Đội Công binh số 3, sẽ thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA (Abyei). 100% cán bộ, nhân viên của hai đơn vị đều được quán triệt các quy định của Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, pháp luật sở tại và kỷ luật Quân đội nhân dân Việt Nam, cũng như trải qua huấn luyện chuyên ngành, với các tình huống sát với yêu cầu tại phái bộ.

Thiếu tá – Bác sĩ Pha Thế Nhật, Trưởng Khoa Nội truyền nhiễm, Bệnh viện Dã chiến 2.7 cho biết: Trong quá trình huấn luyện thì tôi luôn luôn liên hệ với các đơn vị của Việt Nam bên đó, cụ thể là bệnh viện dã chiến 2.6 để nắm được tình hình cụ thể của từng bệnh nhân, của từng mạch bệnh, của từng mùa, của từng những biến cố gì có thể xảy ra trong quá trình và chúng tôi sẽ lập kế hoạch để mà khắc phục từng biến cố, giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra và tôi tin tất cả anh em là Thứ nhất, là luôn luôn có trách nhiệm, trang bị đầy đủ kiến thức, có đầy đủ kỹ năng để hoàn thành tốt đến xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và dân đã giao phó.

Lần đầu tiên tham gia hoạt động quốc tế, Thượng úy Phạm Ngọc Ánh, Khoa Phụ sản Bệnh viện Quân Y 175 đã chủ động tìm hiểu trước về điều kiện sinh hoạt, thời tiết, văn hóa tại nơi công tác. Đặc biệt là sự động viên của gia đình, là hậu phương vững chắc để Thượng úy Ánh quyết tâm cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng úy Phạm Ngọc Ánh, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Dã chiến 2.7 chia sẻ: Bên cạnh việc được trang bị kiến thức tốt về mặt chuyên môn thì chúng tôi cũng đã được chuẩn bị tốt về mặt tinh thần, sẵn sàng khi mà xuống đến phái bộ tại UNMISS thì chúng tôi có thể thực hiện được ngay cái nhiệm vụ tại tại đó. Chúng tôi cũng được chuẩn bị về tốt, về cái mặt ngoại ngữ nữa để chúng tôi có thể giao tiếp được với bệnh nhân cũng như nhân viên tại phái bộ Liên hợp quốc.

Tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, việc tiếp tục cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình khẳng định quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước trong việc đóng góp có trách nhiệm cho hòa bình, an ninh khu vực và thế giới. Đối với quân đội nhân dân Việt Nam, việc tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là cơ hội rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Tại buổi lễ xuất quân, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ quốc Phòng phát biểu: Tinh thần cống hiến, làm việc trách nhiệm, tận tụy, hòa đồng với nhân dân bản địa của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đã làm tỏa sáng hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, Công an nhân dân, yêu chuộng hòa bình ở trong nước và cả trên thế giới. Đây cũng chính là một những điểm sáng về đối ngoại đa phương của Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân, Công an nhân dân Việt Nam trong thời gian vừa qua.

Thời gian qua, Việt Nam đã cử hơn 1.300 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, trong đó có 22 sĩ quan Công an nhân dân, gần 200 nữ quân nhân tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Đây là hoạt động có ý nghĩa chính trị, ngoại giao đặc biệt quan trọng, khẳng định bước phát triển mới của Việt Nam trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình, đồng thời thể hiện trách nhiệm của đất nước ta đối với hòa bình, ổn định và hợp tác quốc tế./

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ an toàn tuyệt đối hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại TP.HCM

Bảo vệ an toàn tuyệt đối hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại TP.HCM

Chính trị 21/07/2026

(ANTV) - Chiều 20/7, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ - Bộ Công an phối hợp với Bộ Tư lệnh TP HCM tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện và ký kết mới Quy chế phối hợp trong thực hiện công tác cảnh vệ trên địa bàn TPHCM. Đồng chí Thiếu tướng Phạm Văn Hùng – Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, Bộ Công an và đồng chí Thiếu tướng Phan Quốc Việt – Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh TP. HCM đồng chủ trì hội nghị.

Phát triển bất động sản xanh đón đầu dòng đầu tư quốc tế

Phát triển bất động sản xanh đón đầu dòng đầu tư quốc tế

Kinh tế 21/07/2026

(ANTV) - Sở Xây Dựng TP.HCM vừa có báo cáo cho thấy thị trường bất động sản trên địa bàn hiện nay tiếp tục phục hồi rõ nét, với thanh khoản cải thiện, các thương vụ mua bán – sáp nhập có giá trị cao cũng mang lại nhiều tín hiệu khả quan. Tuy nhiên, các quan sát đang cho thấy để đón đầu nguồn vốn của các nhà đầu tư nước ngoài thì các nhà phát triển bất động sản cần tập trung đáp ứng tiêu chuẩn xanh, bền vững đi kèm với khả năng kết nối hạ tầng tốt để nâng cao chất lượng sống cho cư dân thành phố.

Mỗi cán bộ chiến sĩ là một tuyên truyền viên trong công tác PCCC

Mỗi cán bộ chiến sĩ là một tuyên truyền viên trong công tác PCCC

Xã hội 21/07/2026

(ANTV) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, toàn quốc xảy ra 1.502 vụ cháy, làm chết 49 người, làm bị thương 51 người, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 574,45 tỷ đồng. Cháy nổ có diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ đối với các khu vực tập trung đông người, trong đó có các trụ sở, cơ quan làm việc, nơi lưu trữ nhiều hồ sơ, tài liệu, phương tiện, hệ thống hạ tầng kỹ thuật quan trọng…

Hiệu quả từ mô hình  “sống tốt đời, đẹp đạo – giữ bình yên buôn làng”

Hiệu quả từ mô hình “sống tốt đời, đẹp đạo – giữ bình yên buôn làng”

Xã hội 21/07/2026

(ANTV) - Sau hơn 18 tháng triển khai, mô hình “Sống tốt đời, đẹp đạo - Giữ bình yên buôn làng” tại xã Cư Pơng, tỉnh Đắk Lắk đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở. Bằng sự đồng hành của chính quyền, lực lượng công an và các chức sắc tôn giáo, hàng trăm tín đồ đã từ bỏ sinh hoạt tôn giáo trái phép, trở về sinh hoạt tại các điểm nhóm được Nhà nước công nhận, góp phần xây dựng buôn làng đoàn kết, bình yên và phát triển.

Mưa lũ gây thiệt hại lớn ở Bắc bộ

Mưa lũ gây thiệt hại lớn ở Bắc bộ

Xã hội 21/07/2026

(ANTV) - Sáng 21/7, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, mưa lũ từ ngày 15-20/7 tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên và Sơn La đã khiến 6 người tử vong, 2 người mất tích, hàng trăm nhà dân và nhiều diện tích sản xuất bị thiệt hại. Tổng thiệt hại ước tính trên hơn 502 tỷ đồng.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống

Đưa nghị quyết vào cuộc sống

Chính trị 21/07/2026

(ANTV) - Thành công của Đại hội không chỉ được đo bằng những quyết sách đúng đắn mà còn là việc nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống biến khát vọng phát triển thành hành động cụ thể tạo triển biến thực chất trong mọi lĩnh vực của đại sống xã hội.

Triệu tập tài xế ô tô đẩy CSGT trên đường rồi bỏ chạy

Triệu tập tài xế ô tô đẩy CSGT trên đường rồi bỏ chạy

Pháp luật 21/07/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội đã nhanh chóng xác minh, làm rõ và bàn giao cho Công an phường Từ Liêm để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật về vụ việc một tài xế ô tô không chấp hành hiệu lệnh, đẩy một cán bộ cảnh sát giao thông trên đường Nguyễn Hoàng rồi bỏ chạy.

Xem thêm