Chủ Nhật, 05/04/2026 00:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Việt Nam – Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

(ANTV) - Nhận lời mời của Bộ Công an Trung Quốc, trong các ngày từ 12 đến 16/9/2023, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam làm Trưởng đoàn đã thăm chính thức Trung Quốc và đồng chủ trì Hội nghị cấp Bộ trưởng về phòng chống tội phạm lần thứ 8 giữa Bộ Công an hai nước.

Cùng tham dự các hoạt động với đồng chí Bộ trưởng có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công an; các đồng chí Giám đốc công an một số tỉnh, thành.

Tại các cuộc tiếp, các đồng chí lãnh đạo các cấp Trung Quốc nhiệt liệt chào mừng và hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam; đánh giá cao sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trên tất cả các lĩnh vực trên tinh thần quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện theo phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần bốn tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”;

Đánh giá cao kết quả hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc với Bộ Công an Việt Nam trong thời gian qua; bày tỏ mong muốn, thời gian tới hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và thế mạnh, nhất là trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhằm thực hiện nhận thức chung giữa Lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các Cơ quan thực thi pháp luật của Trung Quốc, góp phần đưa quan hệ hai Đảng, hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.

Tại các cuộc hội đàm, gặp gỡ, tiếp xúc, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh thời gian qua, dưới sự định hướng của hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, đặc biệt là kết quả chuyến thăm Trung Quốc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngay sau Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, quan hệ hai Đảng, hai nước đã có những tiến triển và đạt nhiều thành quả tích cực, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Hợp tác an ninh, thực thi pháp luật giữa hai nước đã được triển khai trên tất cả các lĩnh vực, từ hoạt động tiếp xúc cấp cao song phương, đa phương. Phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm xuyên quốc gia, bảo hộ công dân, đào tạo cán bộ, viện trợ trang thiết bị chuyên dụng, vật tư y tế chống dịch Covid-19...

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống và hết sức gắn bó giữa hai nước, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, thời gian tới cần tiếp tục có các biện pháp cụ thể nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đã có và thiết lập, mở rộng các cơ chế hợp tác mới; tăng cường hợp tác an ninh đa phương trong các cơ chế hợp tác đa phương, cùng nhau duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới; phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm xuyên quốc gia; hỗ trợ Bộ Công an đào tạo cán bộ, nâng cao năng lực thực thi pháp luật.

Đồng chủ trì Hội nghị cấp Bộ trưởng về phòng chống tội phạm lần thứ 8 giữa giữa Bộ Công an hai nước, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng nhất trí cho rằng, ngoài các nội dung hai bên đã thống nhất, cần quán triệt triển khai nghiêm túc nhận thức chung giữa Lãnh đạo cấp cao nhất hai Đảng, hai nước đến tất cả Công an các đơn vị, địa phương mỗi nước.

Tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác an ninh và thực thi pháp luật, cũng như các hiệp định, thỏa thuận hai bên đã ký kết. Tăng cường phối hợp đấu tranh có hiệu quả với tội phạm xuyên quốc gia. Hằng năm, tiếp tục triển khai các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy; tội phạm mua bán người; đấu tranh chống hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; chống tội phạm lừa đảo qua mạng viễn thông, mạng internet và tội phạm đánh bạc trực tuyến xuyên quốc gia.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh, ngăn chặn các hoạt động đưa người qua biên giới trái phép; phối hợp tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới. Hai Bên tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trên lĩnh vực quản lý dân cư, quản lý xã hội trên nền tảng số, triển khai dịch vụ công trực tuyến.

Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng đã ký “Biên bản Hội nghị hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ 8 giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc” và “Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm đánh bạc xuyên quốc gia giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc".

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng đã trao tặng Bộ trưởng Tô Lâm Kỷ niệm chương Trường Thành Vàng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Tô Lâm đã Hội kiến với Tư lệnh Bộ đội Cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc Vương Xuân Ninh; hội kiến với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc Hạ Vinh; hội kiến với đồng chí Viên Gia Quân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc; thăm Khu di tích Nhà kỷ niệm Cách mạng Hồng Nham tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc; thăm Trung tâm chỉ huy giao thông thành phố Trùng Khánh; thăm Bảo tàng quy hoạch thành phố và Đồn cảnh sát Đại Dương Câu thuộc Cảnh sát quận Du Trung, Công an thành phố Trùng Khánh.

Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn cũng đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Công an xã Tề Lỗ đưa tiện ích số đến người dân

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Việc tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng VNeID đang góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân trong tiếp cận dịch vụ công và thụ hưởng chính sách một cách nhanh chóng, minh bạch, an toàn. Tại Phú Thọ, lực lượng Công an cấp xã đang tích cực triển khai phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt và tích hợp các tiện ích trên ứng dụng VNeID.

Khởi tố đối tượng giết người

Khởi tố đối tượng giết người

Pháp luật 04/04/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam 4 tháng đối với Thái Văn Bình, sinh năm 1982, trú tại xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp, hiện đang ở tại ấp Tân Bình Hạ, xã Tân Long về hành vi giết người.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất quy trình lập pháp đối với văn bản được coi là bước ngoặt trong phòng, chống tội phạm mạng. Trước đó, ngày 30/3, Quốc hội Campuchia cũng đã thông qua dự luật với 100% phiếu thuận.

Ngành dược Thụy Sĩ trước cơn bão thuế quan Mỹ

Ngành dược Thụy Sĩ trước cơn bão thuế quan Mỹ

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại Geneva, ngày 4/4, Chính phủ Thụy Sĩ đã bày tỏ lo ngại trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp mức thuế lên tới 100% đối với các loại thuốc được cấp bằng sáng chế và hoạt chất của chúng nhập khẩu vào Mỹ và đang khẩn trương đánh giá toàn diện những tác động của chính sách này.

Cơ hội thứ hai cho những bà mẹ tuổi teen

Cơ hội thứ hai cho những bà mẹ tuổi teen

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Tại Kenya, mang thai ngoài ý muốn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ em gái phải bỏ học, từ đó đối mặt với sự kỳ thị và nghèo đói. Thế nhưng, tại hạt Kajiado, có một ngôi trường đang viết nên câu chuyện khác. Trường Nữ sinh Greenland – nơi không chỉ dạy con chữ, mà còn là mái ấm nâng niu những bà mẹ trẻ và con thơ của họ, giúp họ tin rằng làm mẹ không phải là dấu chấm hết cho giấc mơ học tập.

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại trong bối cảnh chi phí leo thang

Giá thực phẩm toàn cầu tăng trở lại trong bối cảnh chi phí leo thang

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá lương thực toàn cầu đang có xu hướng tăng trở lại, đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp đi lên. Nguyên nhân chính được xác định là chi phí năng lượng leo thang do căng thẳng tại Trung Đông, kéo theo giá vận tải, phân bón và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đều tăng theo. Diễn biến này không chỉ tác động trực tiếp tới giá sinh hoạt mà còn đặt ra những thách thức về an ninh lương thực trên toàn cầu.

TP Hồ Chí Minh nâng ngưỡng thu nhập mua nhà ở xã hội

TP Hồ Chí Minh nâng ngưỡng thu nhập mua nhà ở xã hội

Xã hội 04/04/2026

(ANTV) - Một thông tin đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, đặc biệt là tại Thành phố Hồ Chí Minh, đó là thành phố này quyết định nâng ngưỡng thu nhập để được mua nhà ở xã hội lên mức tối đa 25 triệu đồng mỗi tháng. Trong bối cảnh giá nhà ngày càng cao, chi phí sinh hoạt không ngừng tăng, quy định này được cho là bước điều chỉnh cần thiết để phù hợp hơn với thực tế đời sống của người lao động tại các đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh.

Nhật Bản ứng dụng AI vào dạy học

Nhật Bản ứng dụng AI vào dạy học

Thế giới 04/04/2026

(ANTV) - Giáo dục Nhật Bản đang chứng kiến những thay đổi đáng chú ý khi AI tạo sinh bắt đầu được đưa vào trường học. Một trường tiểu học ở thủ đô Tokyo đã thí điểm sử dụng chatbot như một “bạn học ảo”, góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy và khuyến khích tư duy đa chiều cho học sinh.

Xem thêm