Thứ Bảy, 29/11/2025 06:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Việt Nam – Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

(ANTV) - Nhận lời mời của Bộ Công an Trung Quốc, trong các ngày từ 12 đến 16/9/2023, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam làm Trưởng đoàn đã thăm chính thức Trung Quốc và đồng chủ trì Hội nghị cấp Bộ trưởng về phòng chống tội phạm lần thứ 8 giữa Bộ Công an hai nước.

Cùng tham dự các hoạt động với đồng chí Bộ trưởng có Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, các đồng chí lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công an; các đồng chí Giám đốc công an một số tỉnh, thành.

Tại các cuộc tiếp, các đồng chí lãnh đạo các cấp Trung Quốc nhiệt liệt chào mừng và hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam; đánh giá cao sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước trên tất cả các lĩnh vực trên tinh thần quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện theo phương châm 16 chữ “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần bốn tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”;

Đánh giá cao kết quả hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc với Bộ Công an Việt Nam trong thời gian qua; bày tỏ mong muốn, thời gian tới hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và thế mạnh, nhất là trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhằm thực hiện nhận thức chung giữa Lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các Cơ quan thực thi pháp luật của Trung Quốc, góp phần đưa quan hệ hai Đảng, hai nước tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.

Tại các cuộc hội đàm, gặp gỡ, tiếp xúc, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh thời gian qua, dưới sự định hướng của hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai Đảng, đặc biệt là kết quả chuyến thăm Trung Quốc của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngay sau Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, quan hệ hai Đảng, hai nước đã có những tiến triển và đạt nhiều thành quả tích cực, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Hợp tác an ninh, thực thi pháp luật giữa hai nước đã được triển khai trên tất cả các lĩnh vực, từ hoạt động tiếp xúc cấp cao song phương, đa phương. Phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm xuyên quốc gia, bảo hộ công dân, đào tạo cán bộ, viện trợ trang thiết bị chuyên dụng, vật tư y tế chống dịch Covid-19...

Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống và hết sức gắn bó giữa hai nước, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, thời gian tới cần tiếp tục có các biện pháp cụ thể nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác đã có và thiết lập, mở rộng các cơ chế hợp tác mới; tăng cường hợp tác an ninh đa phương trong các cơ chế hợp tác đa phương, cùng nhau duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới; phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm xuyên quốc gia; hỗ trợ Bộ Công an đào tạo cán bộ, nâng cao năng lực thực thi pháp luật.

Đồng chủ trì Hội nghị cấp Bộ trưởng về phòng chống tội phạm lần thứ 8 giữa giữa Bộ Công an hai nước, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng nhất trí cho rằng, ngoài các nội dung hai bên đã thống nhất, cần quán triệt triển khai nghiêm túc nhận thức chung giữa Lãnh đạo cấp cao nhất hai Đảng, hai nước đến tất cả Công an các đơn vị, địa phương mỗi nước.

Tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác an ninh và thực thi pháp luật, cũng như các hiệp định, thỏa thuận hai bên đã ký kết. Tăng cường phối hợp đấu tranh có hiệu quả với tội phạm xuyên quốc gia. Hằng năm, tiếp tục triển khai các cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy; tội phạm mua bán người; đấu tranh chống hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; chống tội phạm lừa đảo qua mạng viễn thông, mạng internet và tội phạm đánh bạc trực tuyến xuyên quốc gia.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh, ngăn chặn các hoạt động đưa người qua biên giới trái phép; phối hợp tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới. Hai Bên tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trên lĩnh vực quản lý dân cư, quản lý xã hội trên nền tảng số, triển khai dịch vụ công trực tuyến.

Kết thúc Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng đã ký “Biên bản Hội nghị hợp tác phòng, chống tội phạm lần thứ 8 giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc” và “Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác phòng, chống tội phạm đánh bạc xuyên quốc gia giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc".

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng đã trao tặng Bộ trưởng Tô Lâm Kỷ niệm chương Trường Thành Vàng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Tô Lâm đã Hội kiến với Tư lệnh Bộ đội Cảnh sát vũ trang nhân dân Trung Quốc Vương Xuân Ninh; hội kiến với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc Hạ Vinh; hội kiến với đồng chí Viên Gia Quân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc; thăm Khu di tích Nhà kỷ niệm Cách mạng Hồng Nham tại thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc; thăm Trung tâm chỉ huy giao thông thành phố Trùng Khánh; thăm Bảo tàng quy hoạch thành phố và Đồn cảnh sát Đại Dương Câu thuộc Cảnh sát quận Du Trung, Công an thành phố Trùng Khánh.

Bộ trưởng Tô Lâm và đoàn cũng đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhiều địa phương cấm biển đề phòng bão số 15

Nhiều địa phương cấm biển đề phòng bão số 15

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 đang tiến gần bờ, các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng và Gia Lai đã đồng loạt ban hành lệnh cấm biển, triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện.

Bộ Công an tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025

Bộ Công an tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025

Chính trị 28/11/2025

(ANTV) - Chiều nay 28/11, tại Quảng Trị, Bộ Công an tổ chức hội nghị Tổng kết thanh tra chuyên đề năm 2025 “Công tác cải cách thủ tục hành chính và xử lý vi phạm hành chính trong một số lĩnh vực về an ninh trật tự”; phổ biến, quán triệt những điểm mới của Luật Thanh tra năm 2025 và văn bản hướng dẫn thi hành. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát triển khoa học, công nghệ trong bối cảnh mới

Phát triển khoa học, công nghệ trong bối cảnh mới

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Để Việt Nam bứt phá trong khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chúng ta cần một hệ sinh thái khuyến khích tinh thần đặt câu hỏi; một hệ thống giáo dục khơi dậy tính tò mò hơn là học thuộc; một hệ thống nghiên cứu ưu tiên sáng tạo hơn là thủ tục; một hệ thống chính sách dám bảo vệ người thử nghiệm hơn là xử phạt sai lầm.

Lớp học công nghệ số ở trường làng

Lớp học công nghệ số ở trường làng

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Tại một địa bàn vùng cao của tỉnh Bắc Ninh, khi màn đêm buông xuống, lớp học nhỏ của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Sơn Động sẽ bừng sáng ánh đèn. Tại đây, có những người thầy rất đặc biệt – đó là các cán bộ Công an xã Sơn Động trực tiếp đứng lớp, mang đến những bài giảng về kỹ năng ứng dụng công nghệ số đến với các em học sinh nơi đây.

Nhóm E4 ra tuyên bố chung về bảo vệ người Palestine

Nhóm E4 ra tuyên bố chung về bảo vệ người Palestine

Thế giới 28/11/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng 4 nước trong nhóm E4 (gồm Pháp, Anh, Đức và Italy) đã ra tuyên bố chung lên án các vụ tấn công gia tăng gần đây của người định cư Israel nhằm vào dân thường Palestine tại Bờ Tây, coi đây là yếu tố gây thêm bất ổn cho khu vực và cản trở các nỗ lực khôi phục an ninh.

Xem thêm