Thứ Bảy, 20/07/2024 07:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga

(ANTV) - Năm 2024, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga, khi hai nước kỷ niệm 30 năm ngày ký “Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga", đồng thời tiến tới kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

Trải qua hơn 70 năm được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước chung tay vun đắp, quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga trở thành tài sản chung quý báu của hai dân tộc, là nền móng vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trong giai đoạn hiện nay và định hướng cho cả thời gian tới.

Nằm trên Quảng trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là công trình kiến trúc mang tầm vóc thời đại, nơi hội tụ tình cảm của nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế dành cho Người. 

Đảng và nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả của Đảng Cộng sản và nhân dân Liên Xô đối với sự nghiệp giữ gìn an toàn lâu dài thi hài Bác và xây dựng Lăng của Người. Hàng loạt các yêu cầu cấp thiết về vật tư kỹ thuật đã được bạn đáp ứng nhanh chóng nhất. Mỗi chủng loại hàng hóa sang tới Việt Nam không chỉ vô giá vì đường xa cách trở, mà còn vô giá vì nghĩa tình của những người cộng sản. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn lớn của nhân dân Liên Xô.

Đảng, Chính phủ và Nhân dân Liên Xô lúc bấy giờ coi việc giúp đỡ Việt Nam, gìn giữ thi hài và xây dựng Lăng của Người là nghĩa vụ quốc tế cao cả. Hiệp định giữa 2 chính phủ ký kết ngày 9/2/1971 không chỉ là văn bản pháp lý giữa 2 quốc gia mà còn thể hiện sâu sắc tình cảm của nhân dân Liên Xô đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. 

Bệnh viện Hữu Nghị, tiền thân là Bệnh viện Hữu Nghị Việt – Xô, Thủy điện Hòa Bình cũng là 2 trong số nhiều công trình biểu tượng cho tình hữu nghị Việt – Xô thủy chung, son sắt hiếm có. 

Ngày 23/7/1980, con tàu vũ trụ mang tên Soyuz-37 đã đưa phi hành đoàn Liên Xô – Việt Nam bay vào vũ trụ. Từ chương trình Interkosmos của Liên Xô, anh hùng Phạm Tuân, người Việt Nam và cũng là người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ.

Với nền tảng vững chắc, mối quan hệ giữa hai dân tộc Việt - Nga không ngừng được bồi đắp và gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Trong những năm qua, hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và LB Nga đã được thúc đẩy mạnh mẽ. Các tuần lễ văn hóa Nga tại Việt Nam và Việt Nam tại Nga đã trở thành những sự kiện thường niên, thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của công chúng.

Nhiều sinh viên Việt Nam đã và đang học tập tại Nga, đồng thời, các chương trình trao đổi sinh viên, giảng viên giữa hai nước cũng được đẩy mạnh. Những thế hệ trẻ này là những cầu nối quan trọng trong việc duy trì và phát triển tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/1/1950 đến nay, mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô trước đây và Liên bang Nga hiện nay luôn vững bền theo năm tháng và ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, đối ngoại, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư cho đến khoa học công nghệ, giao lưu nhân dân.

Quan hệ Việt Nam - Nga ngày nay kế thừa quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Liên Xô trong quá khứ, được xây dựng và củng cố qua nhiều thập kỷ, dựa trên nền tảng của sự tin cậy, hợp tác bền vững và sự tôn trọng lẫn nhau.

Trong cuộc điện đàm mới đây hồi tháng 3/2024, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục khẳng định coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, hợp tác song phương trên cơ sở tin cậy, cùng có lợi.

Và chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam lần này của Tổng thống Nga diễn ra đúng vào dịp 2 nước kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga, được kỳ vọng sẽ tiếp tục củng cố tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm