Thứ Năm, 22/01/2026 22:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đáp ứng yêu cầu cấp bách thực tiễn cơ sở

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng nay (27/10), sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Quốc hội đã tiến hành thảo luận, cho ý kiến. Đa số ĐBQH đồng tình với việc cần thiết ban hành luật nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Đánh giá cao Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan tiếp thu, chỉnh lý kĩ lưỡng dự án Luật. Từ thực tiễn công tác tại các địa phương, nhiều đại biểu khẳng định dự án Luật trình và dự kiến thông qua tại Kỳ họp lần này là đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn.

Ông Dương Khắc Mai, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông phát biểu:  Từ thực tiễn công tác tại các tỉnh Tây Nguyên trong suốt thời gian qua, đại biểu khẳng định dự án Luật trình và dự kiến thông qua tại Kỳ họp lần này là đáp ứng kịp thời yêu cầu đòi hỏi cấp bách của thực tiễn về bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, với thực trạng và tình hình đã và đang diễn biến phức tạp với nhiều loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật ở cơ sở hiện nay.

Bà Trần Thị Thu Phước, Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum cho hay: Nếu dự án Luật được thông qua sẽ giúp chúng tôi huy động được thêm nguồn lực hỗ trợ lực lượng Công an trong công cuộc giữ gìn ANTT ở cơ sở. Ở Tây Nguyên nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số thì đang có 1 tỷ lệ rất lớn tham gia vào lực lượng này cũng là những người con sinh ra, lớn lên và gắn bó với mảnh đất này thì hiểu rất rõ về đại bàn, phong tục nên sẽ có rất nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ lực lượng Công an chính quy.

Ông Nguyễn Hải Anh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng: Nếu tổ chức tốt lượng này có thể phát huy vai trò của mình trong thực hiện 6 nhiệm vụ được nêu trong dự thảo luật, nhất là hỗ trợ nắm tình hình về ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, PCCC. Qua đó góp phần tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần giữ vững ANTT ở cơ sở.

Liên quan đến quy định về độ tuổi đới với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, nhiều đại biểu đồng tình với dự thảo luật về việc không quy định độ tuổi đối với người tham gia lực lượng này

Ông Nguyễn Hải Dũng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định nói: Tôi tán đồng với với dự thảo luật, không khống chế độ tuổi của những người tham gia lực lượng này, ở đây quan trọng là những người có sức khỏe, có tinh thần tốt và sự cống hiến cho cộng đồng, thể hiện sự tự nguyện tham gia, khi viết đơn tự nguyện thì người ta đã xác định được là sức khỏe đảm bảo

Phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến của các ĐBQH, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, đã được nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, xin ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 25 vào tháng 8/2023.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu: Dự thảo luật đã được cơ quan thẩm tra của Quốc hội phối hợp với cơ quan chủ trì soạn thảo, các cơ quan, tổ chức liên quan giải trình, tiếp thu, chỉnh lý trên cơ sở đồng thuận, nhất trí cao. Qua tổng hợp ý kiến cho thấy, đa số đại biểu đều nhất trí cần thiết ban hành luật

Về các nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự thảo luật đã được các đại biểu cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, cơ quan soạn thảo và các cơ quan chức năng đã giải trình, tiếp thu, chỉnh lý trong hồ sơ dự thảo luật và Chính phủ đã có báo cáo 599 ngày 23/10, nhất trí giải trình tiếp thu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan thẩm tra nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến của các đại biểu Quốc hội để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật đảm bảo hoàn thiện cả về nội dung và kỹ thuật văn bản để trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp này.

Trong phiên làm việc chiều nay, Quốc hội nghe tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ; Thảo luận ở tổ về vấn này và thảo luận về việc điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết 53của Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào lực lượng Công an nhân dân

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Đăng tin sai sự thật, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật 22/01/2026

(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Cảnh sát hình sự Đà Nẵng – lá chắn giữ vững an ninh, trật tự

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Đại hội XIV: Khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới với mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 22/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Siết chặt an toàn phòng cháy tại khu công nghiệp

Xã hội 22/01/2026

(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.

Xem thêm