Thứ Tư, 22/05/2024 21:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đáp ứng yêu cầu cấp bách thực tiễn cơ sở

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng nay (27/10), sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Quốc hội đã tiến hành thảo luận, cho ý kiến. Đa số ĐBQH đồng tình với việc cần thiết ban hành luật nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Đánh giá cao Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan tiếp thu, chỉnh lý kĩ lưỡng dự án Luật. Từ thực tiễn công tác tại các địa phương, nhiều đại biểu khẳng định dự án Luật trình và dự kiến thông qua tại Kỳ họp lần này là đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn.

Ông Dương Khắc Mai, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông phát biểu:  Từ thực tiễn công tác tại các tỉnh Tây Nguyên trong suốt thời gian qua, đại biểu khẳng định dự án Luật trình và dự kiến thông qua tại Kỳ họp lần này là đáp ứng kịp thời yêu cầu đòi hỏi cấp bách của thực tiễn về bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, với thực trạng và tình hình đã và đang diễn biến phức tạp với nhiều loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật ở cơ sở hiện nay.

Bà Trần Thị Thu Phước, Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum cho hay: Nếu dự án Luật được thông qua sẽ giúp chúng tôi huy động được thêm nguồn lực hỗ trợ lực lượng Công an trong công cuộc giữ gìn ANTT ở cơ sở. Ở Tây Nguyên nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số thì đang có 1 tỷ lệ rất lớn tham gia vào lực lượng này cũng là những người con sinh ra, lớn lên và gắn bó với mảnh đất này thì hiểu rất rõ về đại bàn, phong tục nên sẽ có rất nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ lực lượng Công an chính quy.

Ông Nguyễn Hải Anh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng: Nếu tổ chức tốt lượng này có thể phát huy vai trò của mình trong thực hiện 6 nhiệm vụ được nêu trong dự thảo luật, nhất là hỗ trợ nắm tình hình về ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, PCCC. Qua đó góp phần tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần giữ vững ANTT ở cơ sở.

Liên quan đến quy định về độ tuổi đới với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, nhiều đại biểu đồng tình với dự thảo luật về việc không quy định độ tuổi đối với người tham gia lực lượng này

Ông Nguyễn Hải Dũng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định nói: Tôi tán đồng với với dự thảo luật, không khống chế độ tuổi của những người tham gia lực lượng này, ở đây quan trọng là những người có sức khỏe, có tinh thần tốt và sự cống hiến cho cộng đồng, thể hiện sự tự nguyện tham gia, khi viết đơn tự nguyện thì người ta đã xác định được là sức khỏe đảm bảo

Phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến của các ĐBQH, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, đã được nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, xin ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 25 vào tháng 8/2023.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu: Dự thảo luật đã được cơ quan thẩm tra của Quốc hội phối hợp với cơ quan chủ trì soạn thảo, các cơ quan, tổ chức liên quan giải trình, tiếp thu, chỉnh lý trên cơ sở đồng thuận, nhất trí cao. Qua tổng hợp ý kiến cho thấy, đa số đại biểu đều nhất trí cần thiết ban hành luật

Về các nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự thảo luật đã được các đại biểu cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, cơ quan soạn thảo và các cơ quan chức năng đã giải trình, tiếp thu, chỉnh lý trong hồ sơ dự thảo luật và Chính phủ đã có báo cáo 599 ngày 23/10, nhất trí giải trình tiếp thu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan thẩm tra nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến của các đại biểu Quốc hội để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật đảm bảo hoàn thiện cả về nội dung và kỹ thuật văn bản để trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp này.

Trong phiên làm việc chiều nay, Quốc hội nghe tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ; Thảo luận ở tổ về vấn này và thảo luận về việc điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết 53của Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố các lực lượng nước này đã bắt đầu giai đoạn thứ nhất của cuộc tập trận quân sự “bao gồm huấn luyện thực hành về chuẩn bị và sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược” tại Quân khu miền Nam.

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi", Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều người nổi tiếng đã trực tiếp đăng ký hiến mô tạng. Việc làm nhân văn này đã nhanh chóng truyền cảm hứng trên nhiều nền tảng mạng xã hộị.

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Văn hóa 22/05/2024

(ANTV) - Xưởng phim hoạt hình Studio Ghibli của Nhật bản đã được trao giải Cành cọ vàng danh dự tại Liên hoan phim (LHP) Cannes. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Liên hoan phim Cannes, giải thưởng danh giá này được trao cho một tập thể thay vì cá nhân vì những thành tựu xuất sắc trong ngành điện ảnh.

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Người trẻ đang dần trở thành lực lượng quan trọng trong nhiều hoạt động hiện nay như bảo vệ môi trường, thúc đẩy các sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu. Đó cũng là lý do Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế của Liên Hiệp Quốc đã chọn chủ đề “Ong gắn kết với giới trẻ” nhằm kêu gọi sự đóng góp của giới trẻ trong việc giải quyết những thách thức mà loài ong và các loài thụ phấn khác đang phải đối mặt.

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Trong suy nghĩ của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều có ý thức muốn bảo vệ con em mình, dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất có thể. Nhưng từ suy nghĩ đến hành động thì lại khác xa rất nhiều. Đơn cử là việc trang bị cho con em mình những chiếc mũ bảo hiểm tốt, đúng quy chuẩn, để giúp giảm thiểu được chấn thương cho trẻ khi không may xảy ra sự cố va chạm khi đi đường thì lại đang bị nhiều bậc phụ huynh xem nhẹ. Đặc biệt hơn là có một nghịch lý trẻ càng nhỏ thì lại càng ít các biện pháp bảo vệ khi tham gia giao thông.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Mượn đám cưới của bạn để đánh bóng tên tuổi, tăng lượng người theo dõi và tương tác trên các kênh bán hàng, Phạm Đức Hải (tức Hải Idol) đã dàn xếp dàn xe sang rước dâu dừng, đỗ dưới lòng đường. Hành vi của Phạm Đức Hải và các đồng phạm đã vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông trên đoạn đường Quốc lộ 38, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông khi cố ý vi phạm quy định pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người tham gia giao thông, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Xem thêm