(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng nay (27/10), sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Quốc hội đã tiến hành thảo luận, cho ý kiến. Đa số ĐBQH đồng tình với việc cần thiết ban hành luật nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
Đánh giá cao Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan tiếp thu, chỉnh lý kĩ lưỡng dự án Luật. Từ thực tiễn công tác tại các địa phương, nhiều đại biểu khẳng định dự án Luật trình và dự kiến thông qua tại Kỳ họp lần này là đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn.
Ông Dương Khắc Mai, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Nông phát biểu: Từ thực tiễn công tác tại các tỉnh Tây Nguyên trong suốt thời gian qua, đại biểu khẳng định dự án Luật trình và dự kiến thông qua tại Kỳ họp lần này là đáp ứng kịp thời yêu cầu đòi hỏi cấp bách của thực tiễn về bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở, với thực trạng và tình hình đã và đang diễn biến phức tạp với nhiều loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật ở cơ sở hiện nay.
Bà Trần Thị Thu Phước, Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum cho hay: Nếu dự án Luật được thông qua sẽ giúp chúng tôi huy động được thêm nguồn lực hỗ trợ lực lượng Công an trong công cuộc giữ gìn ANTT ở cơ sở. Ở Tây Nguyên nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số thì đang có 1 tỷ lệ rất lớn tham gia vào lực lượng này cũng là những người con sinh ra, lớn lên và gắn bó với mảnh đất này thì hiểu rất rõ về đại bàn, phong tục nên sẽ có rất nhiều thuận lợi trong việc hỗ trợ lực lượng Công an chính quy.
Ông Nguyễn Hải Anh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cho rằng: Nếu tổ chức tốt lượng này có thể phát huy vai trò của mình trong thực hiện 6 nhiệm vụ được nêu trong dự thảo luật, nhất là hỗ trợ nắm tình hình về ANTT, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, PCCC. Qua đó góp phần tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần giữ vững ANTT ở cơ sở.
Liên quan đến quy định về độ tuổi đới với lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở, nhiều đại biểu đồng tình với dự thảo luật về việc không quy định độ tuổi đối với người tham gia lực lượng này
Ông Nguyễn Hải Dũng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định nói: Tôi tán đồng với với dự thảo luật, không khống chế độ tuổi của những người tham gia lực lượng này, ở đây quan trọng là những người có sức khỏe, có tinh thần tốt và sự cống hiến cho cộng đồng, thể hiện sự tự nguyện tham gia, khi viết đơn tự nguyện thì người ta đã xác định được là sức khỏe đảm bảo
Phát biểu giải trình, tiếp thu ý kiến của các ĐBQH, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, dự thảo Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở đã được Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, đã được nghiên cứu, tiếp thu, chỉnh lý, xin ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 25 vào tháng 8/2023.
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu: Dự thảo luật đã được cơ quan thẩm tra của Quốc hội phối hợp với cơ quan chủ trì soạn thảo, các cơ quan, tổ chức liên quan giải trình, tiếp thu, chỉnh lý trên cơ sở đồng thuận, nhất trí cao. Qua tổng hợp ý kiến cho thấy, đa số đại biểu đều nhất trí cần thiết ban hành luật
Về các nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự thảo luật đã được các đại biểu cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 5, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, cơ quan soạn thảo và các cơ quan chức năng đã giải trình, tiếp thu, chỉnh lý trong hồ sơ dự thảo luật và Chính phủ đã có báo cáo 599 ngày 23/10, nhất trí giải trình tiếp thu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.
Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan thẩm tra nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến của các đại biểu Quốc hội để chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật đảm bảo hoàn thiện cả về nội dung và kỹ thuật văn bản để trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp này.
Trong phiên làm việc chiều nay, Quốc hội nghe tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ; Thảo luận ở tổ về vấn này và thảo luận về việc điều chỉnh một số nội dung của Nghị quyết 53của Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh chính trị nội bộ
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình, kết quả công tác quản lý XNC năm 2025 và triển khai công tác quản lý XNC năm 2026. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.
(ANTV) - 8 quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bị thương và ba người khác thiệt mạng trong một cuộc đấu súng với các nghi phạm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại làng Elmalık, cách trung tâm tỉnh Yalova khoảng 9 km, trong khuôn khổ chiến dịch chống khủng bố trước thềm năm mới.
(ANTV) - Chính phủ Thái Lan ngày 29/12 đã kích hoạt Trung tâm Chỉ huy Phòng ngừa và Giảm thiểu tai nạn giao thông nhằm đảm bảo di chuyển an toàn và thuận lợi cho người dân trong 7 ngày nguy hiểm của kỳ nghỉ lễ năm mới (30/12/2025 - 5/1/2026). Trung tâm đóng vai trò là đầu mối dữ liệu, phối hợp giữa chính quyền trung ương và địa phương để giảm tai nạn, thương vong và thúc đẩy văn hóa giao thông an toàn, đặc biệt là không lái xe sau khi uống rượu bia.
(ANTV) - Chính phủ ban hành Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, trong đó mức phạt có thể lên tới 300 triệu đồng.
(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.