Thứ Tư, 10/06/2026 10:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Xóa bỏ rào cản thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực khoa học công nghệ

(ANTV) - Chiều nay, Quốc hội tiến hành thảo luận ở Tổ về Dự án Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, cần xóa bỏ rào cản về thủ tục hành chính để các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực khoa học công nghệ phát triển.

Góp ý liên quan đến nội dung “thành lập tổ chức khoa học và công nghệ có vốn đầu tư nước ngoài” có trong Dự án Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị, Ban soạn thảo cân nhắc, bổ sung yếu tố “đảm bảo quốc phòng, an ninh”.

Cho ý kiến vào Dự án Luật, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đánh giá, khái niệm đổi mới sáng tạo trong dự thảo như hiện nay đang thiên về công nghệ, chưa bao quát đầy đủ các khía cạnh. Đồng thời, chưa có điều khoản cụ thể đột phá về ưu đãi thuế hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp.

Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, dự thảo Luật cần quy định rõ về chính sách ưu đãi thuế một cách mạnh mẽ; thúc đẩy các trung tâm đổi mới sáng tạo liên ngành tích hợp khoa học xã hội, khoa học tự nhiên; bên cạnh đó, cần có chính sách đột phá để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, dự thảo Luật cần cập nhật những nội dung mới có trong các Nghị quyết phát triển kinh tế tư nhân; khoa học, công nghệ; xây dựng pháp luật và thực thi pháp luật.

Sáng nay, Quốc hội nghe trình bày Tờ trình và thẩm tra dự án Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Nhà giáo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Triều Tiên - Trung Quốc thắt chặt quan hệ liên minh truyền thống

Triều Tiên - Trung Quốc thắt chặt quan hệ liên minh truyền thống

Thế giới 10/06/2026

(ANTV) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có chuyến thăm hiếm hoi tới Bình Nhưỡng để hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Đây là chuyến công du đầu tiên của nhà lãnh đạo Trung Quốc tới quốc gia láng giềng sau 7 năm, nhằm tái khẳng định ảnh hưởng của Bắc Kinh và thắt chặt mối quan hệ liên minh truyền thống giữa hai nước.

Hy Lạp phá âm mưu tấn công tàu du lịch Israel

Hy Lạp phá âm mưu tấn công tàu du lịch Israel

Thế giới 10/06/2026

(ANTV) - Cảnh sát Hy Lạp vừa triệt phá thành công một âm mưu khủng bố nguy hiểm, bắt giữ một nghi phạm người Palestine với cáo buộc lên kế hoạch tấn công tàu du lịch của Israel ngay trước khi con tàu này cập cảng đảo Crete.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 10/06/2026

(ANTV) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung nghiên cứu những vấn đề lý luận mới và cấp bách; Hơn 1,2 triệu thí sinh bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tăng phân hóa đề thi, chống gian lận công nghệ cao; Còn hàng chục triệu thuê bao chưa xác thực SIM chính chủ, số điện thoại có thể bị thu hồi; Du lịch biển đảo gắn với thế mạnh địa phương; - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Thúc đẩy các sáng kiến của ASEAN về phòng ngừa xung đột

Thúc đẩy các sáng kiến của ASEAN về phòng ngừa xung đột

Thế giới 10/06/2026

(ANTV) - Chiều 9/6, trong khuôn khổ ngày khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026 đã diễn ra phiên thảo luận với chủ đề “Thúc đẩy các sáng kiến của ASEAN về phòng ngừa xung đột” quy tụ các nhà hoạch định chính sách, học giả và chuyên gia nhằm trao đổi về những hướng tiếp cận mới trong phòng ngừa xung đột theo hướng chủ động, linh hoạt và phù hợp hơn với bối cảnh khu vực, quốc tế hiện nay.

Bối cảnh chiến lược đang biến đổi và hàm ý đối với ASEAN

Bối cảnh chiến lược đang biến đổi và hàm ý đối với ASEAN

Thế giới 10/06/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (AFF 2026) đã diễn ra phiên thảo luận “Bối cảnh chiến lược đang biến đổi và hàm ý đối với ASEAN”. Phiên thảo luận là cuộc trao đổi các học giả nhằm làm rõ hơn về tương lai và cách thế giới có thể vận động trong 10-15 năm tới.

Nhiều bài học kinh nghiệm từ các vụ án điển hình

Nhiều bài học kinh nghiệm từ các vụ án điển hình

Pháp luật 10/06/2026

(ANTV) - Chiều 9/6, tại Công an TP Đồng Nai, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy Viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chủ trì Hội nghị của Bộ Công an về tổng kết một số chuyên án, tình huống nghiệp vụ của lực lượng Cảnh sát hình sự.

Bế giảng khóa huấn luyện chiến sĩ nghĩa vụ

Bế giảng khóa huấn luyện chiến sĩ nghĩa vụ

Xã hội 10/06/2026

(ANTV) - Sáng 9/6, các đơn vị đã tổ chức Lễ bế giảng khóa huấn luyện chiến sĩ nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026. Khóa huấn luyện được tổ chức nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản và bản lĩnh chính trị cho chiến sĩ mới trước khi nhận nhiệm vụ tại các đơn vị trong lực lượng CAND.

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc và rửa tiền hàng triệu USD

Triệt phá ổ nhóm đánh bạc và rửa tiền hàng triệu USD

Pháp luật 10/06/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và Công an các đơn vị, địa phương phá thành công chuyên án, triệt phá ổ nhóm đánh bạc, rửa tiền trên không gian mạng; bắt giữ hàng chục đối tượng tại nhiều tỉnh, thành phố với số tiền giao dịch lên đến hàng triệu đô la Mỹ.

Xem thêm