Thứ Năm, 25/07/2024 18:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

Nguyễn Huệ

(ANTV) - Công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm. Trải qua các thời kì, tập thể lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đến vấn đề an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với người lao động gia công trực tiếp. Bởi vậy mà hơn 50 năm qua, tại công ty chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào trong quá trình sản xuất, chế tạo máy.

Giống như các ngành nghề lao động, sản xuất khác, sản xuất cơ khí là ngành đòi hỏi cần phải áp dụng và thực hiện nghiêm chỉnh những nguyên tắc an toàn lao động trong sản xuất. Bởi trong quá trình sản xuất, người lao động phải tiếp xúc, làm việc với nhiều thiết bị, nguồn năng lượng, máy móc khác nhau, do vậy mà tai nạn lao động có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nhận thức được điều này mà tập thể lãnh đạo công ty luôn coi trọng vấn đề an toàn lao động. Ông Tăng Bá Khang, Phó Giám đốc Công ty cổ phẩn chế tạo máy Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) chia sẻ: Với phương châm “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, hàng năm, công ty đều có xây dựng kế hoạch, giải pháp về an toàn lao động; chủ động đánh giá rủi ro, từ đó nhận diện được nguy cơ để xây dựng giải pháp đảm bảo an toàn: “:Công ty là đơn vị sản xuất nhiều công đoạn, có nhiều nguy cơ về an toàn lao động. Trước hết nói về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đảng ủy ban giám đốc công ty xây dựng các nghị quyết, lãnh đạo ctac vệ sinh an toàn lao động trong đơn vị. Đối với Ban giám đốc công ty, thì cũng xây dựng phương án đánh giá rủi ro tại các đơn vị, từ đó nhận diện được 1 số nguy cơ, tần suất xuất hiện rồi xây dựng các giải pháp đảm bảo an toàn. Song song với đó, các tổ chức quần chúng như công đoàn, đoàn thanh niên… triển khai các nghị quyết, xây dựng các giải pháp, tuyên truyền với người lao động chấp hành quy định về vệ sinh an toàn lao động”.

Lãnh đạo công ty Vinacomin phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động

Phân xưởng cán hiện có khối lượng công việc nhiều và áp lực nhất trong công ty. Với chức năng chế tạo ra thiết bị khai thác than hầm lò cho cả tập đoàn than khoáng sản, phân xưởng cán hiện duy trì 3 ca làm việc ngày đêm, mỗi ca bao gồm 33 công nhân. Mỗi ngày phân xưởng sản xuất khoảng 450-550 tấn sản phẩm. Cường độ làm việc cao, lại luôn trong môi trường nóng, có khi lên tới 45 độ, nên phân xưởng luôn chú trọng đảm bảo an toàn lao động. Đặc biệt, phân xưởng cán còn xây dựng nhóm zalo để tất cả thông tin chỉ đạo, tuyên truyền từ ban lãnh đạo đều có thể đến từng người lao động. Ngoài ra, mỗi ca làm việc còn có 1 quản lý giám sát trực tiếp, thường xuyên tại hiện trường nhằm kịp thời xử lý tình huống khi có phát sinh, hoặc nhắc nhở công nhân viên phải chấp hành nghiêm kỷ luật lao động. “phân xưởng rất coi trọng vấn đề an toàn, vận hành theo đúng văn bản chỉ đạo từ công ty, chỉ có xây xước nhẹ ngoài da thì không tránh khỏi, chứ chưa hề xảy ra vụ tai nạn lao động nào. Công nhân được trang bị bảo hộ đầy đủ, chấp hành nghiêm quy định, nếu phát hiện thì lập tức sẽ nhắc nhở, hoặc có hình thức đánh vào thi đua hàng tháng”, anh Nguyễn Anh Sáng, quản đốc phân xưởng cán, Công ty cổ phần chế tạo máy Vinacomin cho biết.

Đảm bảo an toàn lao động trong mọi quy trình sản xuất

Là công nhân gắn bó với công ty được gần 20 năm, anh Lê Anh Tuấn, công nhân phân xưởng cơ khí 2 chưa từng phải chứng kiến bất cứ 1 vụ tai nạn lao động nào. Anh cho biết: trước khi được chính thức làm việc, anh cũng như các công nhân khác đều phải trải qua 3 tháng học tập, đào tạo của công ty về quy trình vận hành máy móc, quy định an toàn lao động. Mặc dù hiện nay, việc gia công chế tạo thiết bị chủ yếu là máy móc, nhưng con người vẫn phải tham gia khâu vận hành, điều phối. Nếu vận hành sai quy cách, chỉ sơ sẩy, sai 1 bước sẽ ảnh hưởng đến cả dây truyền và an toàn tính mạng cho công nhân: “hiện nay công ty trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động, từ quần áo, giày dép, mũ, kính che mặt. hàng tháng còn có chấm điểm thi đua, chấp hành quy định về an toàn lao động. Để được đứng máy thì mỗi người đều có bộ phận kiểm tra, xem là đã đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động chưa thì mới được vào sản xuất. Tôi nghĩ là làm được điều này rất là tốt, vì như vậy tạo độ an toàn cho chính bản thân mình và những người khác”.

Còn với anh Phạm Văn Việt, công nhân phân xưởng cơ khí 2, với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc tại công ty, anh là 1 trong những công nhân có tuổi nghề lâu năm nhất công ty, cũng là 1 trong số ít người có tới 2 thế hệ cha – con cùng làm việc tại đây. Chứng kiến sự thay đổi từng ngày của công ty, từ thời kỳ bao cấp, chuyển sang kinh doanh cổ phần, anh Việt và con trai anh ngày càng yên tâm hơn khi lao động sản xuất. Anh chia sẻ: Vấn đề an toàn lao động luôn tiềm ẩn bất cứ lúc nào. Những nguy cơ nhìn thấy, trông thấy, dự báo được thì Công ty cũng đều đã khắc phục và đảm bảo, chủ yếu là do ý thức của người lao động: “so với trước kia thì công ty thay đổi nhiều lắm, quần áo, đồ bảo hộ lao động thì được phát mỗi năm 2 bộ, đồ trang bị thì không bao giờ thiếu, nên cũng yên tâm lao động lắm. Tôi thấy là những cái gì nhìn thấy trông thấy thì công ty cũng đều khắc phục được rồi, chủ yếu là xem ý thức người lao động. Ví dụ như lớp già chúng tôi thì cẩn thận hơn, vì quen rồi, và cũng là được rèn ý thức, còn người trẻ thì ý thức chưa được cao. Cũng mong là công ty tuyên truyền nhiều hơn”.

Trong suốt chặng đường phát triển của công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin, tập thể ban lãnh đạo luôn có sự quan tâm sâu sát đến vấn đề vệ sinh an toàn lao động. Bởi chỉ khi được lao động trong môi trường an toàn thì công nhân mới tập trung làm việc, cống hiến sức lực. “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn” – đây cũng là tiêu chí và “kim chỉ nam” mà Công ty vẫn thực hiện trong thời qua./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TRUNG TƯỚNG NGUYỄN VIỆT THÀNH- NGƯỜI ANH HÙNG TÀI TRÍ CỦA QUÊ HƯƠNG TIỀN GIANG

TRUNG TƯỚNG NGUYỄN VIỆT THÀNH- NGƯỜI ANH HÙNG TÀI TRÍ CỦA QUÊ HƯƠNG TIỀN GIANG

(ANTV) - Gần 80 tuổi; Trung tướng- Anh hùng LLVTND Nguyễn Việt Thành- Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an; Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng; người từng là Trưởng ban chỉ đạo chuyên án triệt phá băng nhóm xã hội đen lớn nhất Việt Nam do Năm Cam cầm đầu vẫn minh mẫn lạ thường. Cầm súng đánh giặc từ năm 14 tuổi, 7 lần bị thương trong kháng chiến chống Mỹ; bản lĩnh và sự dũng cảm, tài trí của Trung tướng Thành tiếp tục được khẳng định sau này qua những chiến công xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Cuộc đời Trung tướng Nguyễn Việt Thành giống như một thước phim quay chậm mà ở đó, người ta thấy được phần nào những ký ức lịch sử- những năm tháng chống Mỹ hào hùng của vùng đất Nam Bộ. Ở đó, có tư cách và khí chất cao đẹp của người cán bộ cách mạng, người sỹ quan công an, người anh hùng của quê hương Chợ Gạo, Tiền Giang.

Công an tỉnh Tiền Giang chuẩn bị sẵn sàng ra mắt   Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Công an tỉnh Tiền Giang chuẩn bị sẵn sàng ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở có hiệu lực thi hành. Cùng với cả nước, trong ngày 01/7, tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho buổi Lễ ra mắt đang được Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị gấp rút và triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vào cuộc sống.

Công an Quảng Ngãi nhanh chóng bắt đối tượng làm 4 người thương vong

Công an Quảng Ngãi nhanh chóng bắt đối tượng làm 4 người thương vong

(ANTV) - Vụ án mạng nghiêm trọng tại xã Nghĩa Dõng, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khiến 4 người trong một gia đình thương vong đã gây rúng động dư luận, khiến người dân địa bàn hoang mang. Ngay sau khi nhận được tin báo từ phía người dân, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường, trấn an dư luận, đồng thời nhanh chóng truy bắt hung thủ khi hung thủ đang ẩn nấp trong vườn.

Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12-NQ/TƯ ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về "Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới" là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, mang tính chiến lược nên đã sớm xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả Nghị quyết. Sau hơn 2 năm thực hiện, đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện trong xây dựng lực lượng.

Lai Châu: gia tăng các vụ giết người do mâu thuẫn xã hội

Lai Châu: gia tăng các vụ giết người do mâu thuẫn xã hội

(ANTV) - Trong 3 năm (2021 – 2023) trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra 35 vụ giết người, bắt 47 đối tượng. So với 03 năm trước tăng 13 vụ, chiếm hơn 59% số vụ giết người. Chỉ tính riêng năm 2024, từ đầu năm đến nay, đã xảy ra thêm 3 vụ giết người, bắt 3 đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

(ANTV) - Công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm. Trải qua các thời kì, tập thể lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đến vấn đề an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với người lao động gia công trực tiếp. Bởi vậy mà hơn 50 năm qua, tại công ty chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào trong quá trình sản xuất, chế tạo máy.

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Xem thêm