Thứ Năm, 18/04/2024 03:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Công an huyện Mường Chà vượt khó để hoàn thành đề án 06, chuyển đổi số tại các bản làng

Dương Định

(ANTV) - Công an huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đã nỗ lực triển khai Đề án 06 tại các cơ quan, đơn vị và UBND 12 xã, thị trấn. Đến nay, quá trình triển khai đề án này đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) có vai trò, ý nghĩa rất quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội. Chính vì vậy, Công an huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên đã nỗ lực triển khai Đề án 06 tại các cơ quan, đơn vị và UBND 12 xã, thị trấn. Thượng tá Vũ Đình Nghi, Trưởng Công an huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên nhấn mạnh, Đề án 06 bao gồm nhiều nhiệm vụ trọng tâm. 

"Để thực hiện được Đề án 06, chúng tôi đã rất quyết tâm, quyết liệt, tìm các điểm nghẽn, từ đó có những giải pháp để khắc phục cụ thể. Hiện nay, năm 2024, nhiệm vụ của Đề án 06, chuyển đổi số có những yêu cầu mới thì chúng tôi cũng quyết tâm, quyết liệt để làm sao phấn đấu đạt được các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác." - Thượng tá Vũ Đình Nghi cho biết. 

Công an huyện Mường Chà đẩy mạnh Đề án 06 

Cho đến nay, công tác triển khai Đề án 06 tại huyện Mường Chà đã đạt được nhiều kết quả tích cực:

Huyện Mường Chà đã triển khai thực hiện và hoàn thành ở mức độ 4 đối với 8/25 dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an huyện. Kết quả đã tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công quốc gia gần 5.300 hồ sơ đăng ký thường trú, gần 1.400 hồ sơ đăng ký tạm trú… Cơ quan chức năng còn phối hợp với Ngân hàng Viettinbank thực hiện cấp hơn 6.000 tài khoản ngân hàng miễn phí cho người dân phục vụ thanh toán, chi trả không dùng tiền mặt. Đến nay, huyện đã thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ CCCD thay cho BHYT cho khoảng  22.300 trường hợp -  đạt gần 99%. 100% công dân đủ điều kiện trên địa bàn huyện đã được cấp CCCD, kích hoạt thành công gần 32.000 tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNEID mức 1, mức 2.

 Để đạt được những kết quả vừa nêu là cả một quá trình nỗ lực, vượt khó của lực lượng công an nói riêng và các cơ quan chức năng của huyện Mường Chà nói chung. Mường Chà là huyện miền núi, biên giới nằm ở phía bắc của tỉnh Điện Biên, giáp với huyện Mường Mày, tỉnh Phong Xa Lỳ, nước CHDCND Lào. Trình độ dân trí nhận thức về công nghệ thông tin còn ở mức độ vừa phải, đa phần không biết sử dụng hoặc sử dụng không thành thạo các thiết bị có kết nối internet. Đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn chưa mua sắm được thiết bị thông minh như smast phone, máy tính… Bên cạnh đó trên địa bàn chưa bố trí được các điểm truy cập internet công cộng, nhiều địa bàn chưa được phủ sóng điện thoại 3g, 4g, không có điện lưới quốc gia, một phần công dân không có sim điện thoại chính chủ để đăng ký tài khoản dịch vụ công, thu nhận hồ sơ định danh điện tử.

Thượng tá Vũ Đình Nghi, Trưởng Công an huyện Mường Chà cho biết, công an huyện đã tham mưu UBND huyện một số giải pháp khắc phục khó khăn: "Chúng tôi đã tham mưu cho đồng chí Chủ tịch UBND huyện vận động các nhà hảo tâm ủng hộ, quyên góp bằng tiền, bằng sim, đồng thời vận động các nhà mạng có các gói chính sách làm sao thuận lợi nhất, rẻ nhất cho người dân. Chúng tôi đã vận động và thuyết phục các nguồn xã hội hóa hơn 3.000 sim. Chúng tôi lại tham mưu cho đồng chí chủ tịch cấp kinh phí để mua máy định danh cho từng xã. Từ đó kết quả của Đề án 06 được nâng lên cao".

Công an huyện Mường Chà xuống bản triển khai những nội dung trong Đề án 06

Ngoài ra, cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Mường Chà đã thường xuyên lập các tổ công tác xuống tận xã, bản để tổ chức tuyên truyền và triển khai những nội dung trong Đề án 06. Trong những giai đoạn cao điểm của nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sỹ phải “3 cùng”: cùng ăn, cùng ở và cùng làm việc với nhân dân mới có thể hoàn thành chỉ tiêu đặt ra. Thiếu tá Lò Mạnh Cường, Đội Trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Mường Chà có nhiều kỷ niệm với người dân trong quá trình triển khai Đề án 06:  "Chúng tôi thực hiện theo phương châm “cuốn gói từng xã”. Chúng tôi thực hiện xuyên đêm, chia thành 3 ca làm việc cả ngày, không có thời gian nghỉ. Cứ có 15 đồng chí thì chia thành ca sáng, ca trưa, ca tối và lại xoay vòng. Chúng tôi đi bản để cấp CCCD và định danh điện tử và mang theo quà. Đấy là tình cảm. Người dân thấy cán bộ vất vả nên cũng mang hoa quả để các cán bộ bồi dưỡng, giải khát. Chúng tôi cảm thấy như thế rất khăng khít giữa quân và dân".

Ðánh giá trên nhiều phương diện, có thể thấy việc thực hiện lộ trình chuyển đổi số, chính quyền số trên địa bàn huyện Mường Chà đã có nhiều chuyển biến tích cực. Qua đó cũng cho thấy tinh thần kiên trì, trách nhiệm của lượng lượng công an trong thực hiện nhiệm vụ, để không một người dân nào trên huyện miền núi này bị bỏ lại phía sau trong công cuộc chuyển đổi số./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

(ANTV) - Năm 2024, Bộ tư lệnh CSCĐ giao chỉ tiêu huấn luyện 16.000 công dân. Trong đó có 3.515 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Bộ tư lệnh CSCĐ và 12.645 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Công an 61/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương. Để đáp ứng được chỉ tiêu này, ngày 4/3 vừa qua. Bộ tư lệnh CSCĐ đã tổ chức khai giảng khoá huấn luyện thực hiện nghĩa vụ.

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

(ANTV) - Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc được tổ chức từ ngày 23/2/2024 đến ngày 27/2/2024 và ngày 03/3/2024 (tức từ ngày 14 đến hết ngày 18 và ngày 23 tháng Giêng Âm lịch năm Giáp Thìn). Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước cũng như du khách thập phương về tham dự lễ hội mùa xuân Côn Sơn, Kiếp Bạc năm 2024, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai kế hoạch, phân công lực lượng tham gia công tác bảo đảm ANTT, trật tự ATGT, an toàn PCCC cho sự kiện quan trọng này.

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

(ANTV) - Lợi dụng đời sống của bà con người Mông còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, địa bàn sinh sống không tập trung... các đối tượng xấu ở nước ngoài đã đẩy mạnh việc tuyên truyền tà đạo "Bà cô Dợ". Nhiều năm qua, lực lượng chức năng đã chủ động đấu tranh hoạt động của tà đạo này.

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

(ANTV) - Sín Thầu là xã vùng biên trọng yếu của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên tiếp giáp hai nước: Lào và Trung Quốc. Xã Sín Thầu có 7 bản , trong đó 6 bản có đường biên giới. Là vùng đất nhiều khó khăn, cách trở nhưng người dân nơi đây vẫn vững vàng bám mảnh đất địa đầu.

   Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

(ANTV) - Leng Su Sìn là xã biên giới thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Địa bàn có địa hình đồi núi hiểm trở, có đường giao thông quốc lộ 4H tại cầu Đoàn Kết, xã Chung Chải đi qua bản Suối Voi, xã Leng Su Sìn sang xã Sín Thầu. Đó là những điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy.

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhờ tiếp tục phát huy mô hình camera an ninh và mô hình lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp mà tình hình tội phạm trộm cắp và các loại tội phạm khác trên địa bàn phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự và phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh giảm rõ rệt

Xem thêm