Chủ Nhật, 21/04/2024 06:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Nỗ lực phòng chống pháo nổ dịp Tết Nguyên đán

Như Quỳnh

(ANTV) - Trong dịp cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội nỗ lực phòng chống pháo nổ, bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm.

Ngày 19/12/2023, với hành vi mua bán, tàng trữ trái phép gần 10kg pháo nổ, đối tượng Nguyễn Văn Bốt ( sinh năm 1997, trú tại Sơn Thanh, Sơn Hà, Phú Xuyên, Hà Nội) vừa bị Công an huyện Phú Xuyên bắt giữ. Bốt khai nhận mua số pháo nổ này để bán lại kiếm lời. Trước đó, ngày 9/12/2023, Công an huyện Phú Xuyên phát hiện Phạm Văn Tý (sinh năm 1975, trú tại xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên) đang vận chuyển 37 bánh pháo nổ các loại, có tổng trọng lượng 31,5kg. Tý khai nhận được đối tượng Nguyễn Hoàng Trung tại xóm Gầm Cầu, thôn Tri Lễ, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên thuê vận chuyển số pháo trên. Với hành vi sản xuất, buôn bán hàng cấm, 2 đối tượng này đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Xuyên, Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để xử lý theo quy định của pháp luật.

Các đối tượng và số pháo nổ bị thu giữ

Theo Đại uý Đặng Quang Giản, Phó đội trưởng đội điều tra tội phạm về Kinh tế: Gần đến tết Nguyên đán, tình hình liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo ở trên địa bàn huyện Phú Xuyên có diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều đối tượng sử dụng địa bàn huyện Phú Xuyên để trung chuyển và thực hiện các hành vi tàng trữ, vận chuyển, sản xuất và buôn bán pháo nổ. 

Công tác đấu tranh với loại tội phạm này gặp rất nhiều khó khăn, khi mà các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội về pháo ngày càng tinh vi, phần lớn thực hiện hành vi phạm tội qua không gian mạng, các giao dịch mua bán, trao đổi được thực hiện online, giữa đối tượng mua và bán trong nhiều trường hợp không quen biết nhau, xa về khoảng cách địa lý và lợi dụng những kẽ hở trong dịch vụ vận tải, chuyển phát bưu điện…để thực hiện hành vi phạm tội.

Đại uý Đặng Quang Giản, Phó đội trưởng đội điều tra tội phạm về Kinh tế cho biết:  "Qua quá trình bắt giữ, xử lý, chúng tôi thấy rằng phương thức thủ đoạn của các đối tượng ngày càng xảo quyệt, chúng thường che dấu phương thức hoạt động để lực lượng Công an, lực lượng chức năng khó phát hiện, như thường để các loại pháo, công cụ hỗ trợ, vật liệu nổ vào trong thùng hàng hoá, sau đó được che kín, sử dụng hình thức chuyển phát bưu điện để vận chuyển. Chúng còn sử dụng zalo, các trang mạng xã hội ảo, và tài khoản ngân hàng giả để thực hiện giao dịch, buôn bán"

.

Công an huyện Phú Xuyên bắt giữ các vụ buôn bán, sản xuất pháo nổ

Việc mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ là hành vi vi phạm pháp luật, bị xử lý rất nghiêm khắc với mức án lên tới 15 năm tù, tuy nhiên vì hám lợi nhiều người vẫn tìm mọi cách đưa từ nước ngoài về Việt Nam cất giấu, đợi bán ra dịp tết. Đại uý Đặng Quang Giản, Phó đội trưởng đội điều tra tội phạm về Kinh tế, Công an huyện Phú Xuyên cho biết: Cơ quan Công an khuyến cáo người dân phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, không tàng trữ, mua bán, vận chuyển pháo nổ trái phép, bởi vì khung hình phạt có thể lên tới 15 năm tù.

Để đấu tranh có hiệu quả với tội phạm về pháo, nhất là tình trạng hoạt động lợi dụng bưu chính, các hình thức chuyển phát nhanh hoặc dùng phương tiện giao thông vận tải để vận chuyển, giao nhận pháo; hoạt động mua bán trái phép pháo trên không gian mạng … Trung tá Dương Thuỳ Dương, Đội trưởng đội QLHC và TTXH, Công an huyện Phú Xuyên cho biết: Thời gian này, Công an huyện Phú Xuyên đã chỉ đạo tập trung lực lượng, phương tiện, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật về pháo.

Trung tá Dương Thuỳ Dương nhấn mạnh: Chúng tôi đã triển khai lễ ra quân, diễu hành, tuyên truyền phòng ngừa đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về pháo, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Về công tác tuyên truyền, chúng tôi đã tuyên truyền trên các hệ thống thông tin truyền thanh của huyện cũng như xã, thôn; tổ chức treo căng băng rôn trên các điểm thôn xã là 131 điểm; tổ chức triển khai ký cam kết pháo tại các hộ dân và các hộ kinh doanh sản xuất cũng như các hộ cá biệt.

 Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, tình hình vi phạm pháp luật liên quan đến pháo có diễn biến phức tạp, Công an huyện Phú Xuyên sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp công tác, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, không sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ, nhất là pháo tự chế, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

(ANTV) - Năm 2024, Bộ tư lệnh CSCĐ giao chỉ tiêu huấn luyện 16.000 công dân. Trong đó có 3.515 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Bộ tư lệnh CSCĐ và 12.645 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Công an 61/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương. Để đáp ứng được chỉ tiêu này, ngày 4/3 vừa qua. Bộ tư lệnh CSCĐ đã tổ chức khai giảng khoá huấn luyện thực hiện nghĩa vụ.

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

(ANTV) - Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc được tổ chức từ ngày 23/2/2024 đến ngày 27/2/2024 và ngày 03/3/2024 (tức từ ngày 14 đến hết ngày 18 và ngày 23 tháng Giêng Âm lịch năm Giáp Thìn). Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước cũng như du khách thập phương về tham dự lễ hội mùa xuân Côn Sơn, Kiếp Bạc năm 2024, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai kế hoạch, phân công lực lượng tham gia công tác bảo đảm ANTT, trật tự ATGT, an toàn PCCC cho sự kiện quan trọng này.

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

(ANTV) - Lợi dụng đời sống của bà con người Mông còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, địa bàn sinh sống không tập trung... các đối tượng xấu ở nước ngoài đã đẩy mạnh việc tuyên truyền tà đạo "Bà cô Dợ". Nhiều năm qua, lực lượng chức năng đã chủ động đấu tranh hoạt động của tà đạo này.

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

(ANTV) - Sín Thầu là xã vùng biên trọng yếu của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên tiếp giáp hai nước: Lào và Trung Quốc. Xã Sín Thầu có 7 bản , trong đó 6 bản có đường biên giới. Là vùng đất nhiều khó khăn, cách trở nhưng người dân nơi đây vẫn vững vàng bám mảnh đất địa đầu.

   Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

(ANTV) - Leng Su Sìn là xã biên giới thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Địa bàn có địa hình đồi núi hiểm trở, có đường giao thông quốc lộ 4H tại cầu Đoàn Kết, xã Chung Chải đi qua bản Suối Voi, xã Leng Su Sìn sang xã Sín Thầu. Đó là những điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy.

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhờ tiếp tục phát huy mô hình camera an ninh và mô hình lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp mà tình hình tội phạm trộm cắp và các loại tội phạm khác trên địa bàn phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự và phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh giảm rõ rệt

Xem thêm