Thứ Năm, 18/04/2024 14:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Công an tỉnh Tuyên Quang nỗ lực triển khai thực hiện đề án 06

Ngọc Dung - Như Quỳnh

(ANTV) - Qua gần hai năm triển khai "Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (gọi tắt là Đề án 06) đã thu được những kết quả buớc đầu tích cực; được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Giữ vai trò chủ công, lực luợng Công an tỉnh Tuyên Quang luôn guơng mẫu, đi đầu trong thực hiện Đề án 06. Phát Thanh CAND có cuộc phỏng vấn Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ - Phó Giám đốc Công an Tỉnh Tuyên Quang về việc triển khai thực hiện Đề án 06 tại địa phương.

 Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ - Phó Giám đốc Công an Tỉnh Tuyên Quang

PV: Bộ Công an đã triển khai 43 mô hình phát triển ứng dụng Đề án 06 vào thực tế, trong đó khai thác tối ưu lợi ích của thẻ CCCD gắn chíp khi được tích hợp đầy đủ các thông tin cá nhân, BHXH, BHYT, giấy tờ sở hữu về phương tiện cơ giới đường bộ, giấy phép lái xe... vào tài khoản định danh điện tử mức 2. Tại Tuyên Quang, lực lượng Công an đã tuyên truyền đến người dân về “Tấm thẻ toàn năng” này như thế nào?

Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ: Chúng ta thấy được lợi ích của thẻ CCCD gắn chip và tài khoản điện tử chúng ta rất rõ ràng. Người dân được đảm bảo về định danh, có thể tiếp cận giao dịch nhanh chóng, thuận lợi, tiết kiệm công sức chi phí đi lại. Thẻ căn cước có 3 tác dụng chính: Ứng dụng định danh công dân, ứng dụng về sinh trắc học, và ứng dụng chữ ký số, có thể được sử dụng và kết nối rộng rãi dịch vụ công cộng và tư nhân. Thẻ CCCD tích hợp nhiều dữ liệu và có thể kết nối vào thiết bị cho phép đọc thông tin trên chip giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay. Với thẻ CCCD gắn chíp, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo tính an toàn, bảo mật trong mọi giao dịch có yêu cầu định danh và xác thực. 

Theo đó, người dân khi giao dịch với các cơ quan, nhà nước, ngân hàng hoặc các tổ chức có tích hợp chức năng xác thực thẻ CCCD hoặc kết nối xác minh dữ liệu trên thẻ CCCD sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ CCCD có gắn chíp. Theo lộ trình của Đề án 06, sắp tới đây sẽ tích hợp tất cả các thông tin của công dân vào thẻ CCCD gắn chip như nhà cửa, đất đai, bằng cấp... nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi cần phải xuất trình các loại giấy tờ để giao dịch hành chính. Và chỉ cần ngồi ở nhà, người dân vẫn có thể thực hiện nhiều thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến. Có thể nói tấm thẻ CCCD này chính là “tấm thẻ toàn năng” cho người dân.

PV: Lực lượng Công an giữ vai trò thường trực trong thực hiện triển khai Đề ản 06. Công an tỉnh Tuyên Quang đã làm tốt vai trò của mình chưa, thưa đồng chí? 

Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ:  Chúng tôi cho rằng Công an Tuyên Quang với ba cấp: cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã thì đã thực hiện tốt được vai trò là cơ quan thường trực của Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ tại địa phương. Chúng tôi đã tham mưu cho tỉnh Uỷ, UBND tỉnh ban hành các Nghị quyết, các kế hoạch, văn bản chỉ đạo thành lập các Tổ công tác 3 cấp: Từ cấp tỉnh, cấp huyện đến cấp xã, và đối với cấp thôn chúng tôi cũng thành lập các tổ công tác chuyển đổi số cộng đồng gắn với Đề án 06 với 1.733 tổ tại cơ sở và xuyên suốt trục từ cơ sở tới tận thôn bản. Công an tỉnh cùng các đơn vị khác phát động nhiều chiến dịch cao điểm, qua đó huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc và đến nay có lẽ đề án 06 đã có một sức mạnh lan toả rất sâu rộng từ các Cơ quan của tỉnh đến các thôn bản của địa phương.

Đối với từng người dân được lan toả và thấy được rằng cái kết quả mà Đề án 06 mang lại rất là tốt. Và thực tế là chúng tôi đã thường xuyên, liên tục báo cáo với UBND tỉnh các kết quả đạt được theo đúng tiến độ và cũng tổ chức giao ban đánh giá thường xuyên, đột xuất để qua đó kiểm đếm các đầu việc rồi đôn đốc, kiểm điểm các cơ quan đơn vị còn chậm, còn muộn; và biểu dương, ghi nhận các đơn vị làm tốt để thúc đẩy Đề án 06.

Đại tá Đỗ Tiến Thùy (thứ 2 từ trái sang) trong một lần trực tiếp chỉ đạo làm CCCD cho bà con dân tộc Pà Thẻn.

PV: Đảng ủy Công an Trung ương đã ban hành Nghị quyết số 13, ngày 30/9/2022 xác định rõ: "Việc thực hiện Đề án 06 là trách nhiệm chính trị, trách nhiệm pháp lý, mệnh lệnh công tác của lực lượng vũ trang, là danh dự của lực lượng CAND". Công an Tuyên Quang đã làm được những gì, thưa đồng chí? 

Đại tá Đỗ Tiến Thuỳ: Chúng tôi quán triệt sâu sắc quan điểm này của Đảng uỷ Công an Trung ương. Thực hiện Nghị quyết này chúng tôi xác định 2 nhiệm vụ nòng cốt quan trọng: Đó là thực hiện tốt vai trò là cơ quan thường trực của Đề án 06 tại địa phương; thứ hai là xác định nội dung, phần việc quan trọng mà Lực lượng Công an phải trực tiếp thực hiện. Chúng tôi phát động nhiều chiến dịch cao điểm, rồi thúc đẩy thi đua, xử lý báo cáo vi phạm và qua đó thì tạo động lực, sức mạnh, thế mạnh của toàn bộ lực lượng; xác định trách nhiệm của mình, nhất là trách nhiệm về mặt chính trị, pháp lý, mệnh lệnh công tác, danh dự của mình.

Đến nay Công an tỉnh thực hiện rất tốt nhiệm vụ về thu thập dữ liệu dân cư, đảm bảo được các số liệu, yêu cầu “đúng, đủ, sạch, sống”. Cấp CCCD cho người dân chúng tôi cũng hoàn thành vượt mức nhóm top đầu toàn quốc, hướng dẫn sử dụng và cấp VNeiD cho từng người dân, chúng tôi cũng đã hoàn thành và vượt mức trước thời hạn. Kết thúc đợt thu thập dữ liệu dân cư rồi cấp CCCD cho người dân, Công an tỉnh Tuyên Quang đứng thứ 3 toàn quốc và được Bộ Công an báo cáo Chính phủ đề suất tặng chiến công cho lực lượng Công an toàn tỉnh.

PV: Xin cảm ơn Đại tá Đỗ Tiến Thùy!                                                            

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

(ANTV) - Năm 2024, Bộ tư lệnh CSCĐ giao chỉ tiêu huấn luyện 16.000 công dân. Trong đó có 3.515 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Bộ tư lệnh CSCĐ và 12.645 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Công an 61/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương. Để đáp ứng được chỉ tiêu này, ngày 4/3 vừa qua. Bộ tư lệnh CSCĐ đã tổ chức khai giảng khoá huấn luyện thực hiện nghĩa vụ.

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

(ANTV) - Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc được tổ chức từ ngày 23/2/2024 đến ngày 27/2/2024 và ngày 03/3/2024 (tức từ ngày 14 đến hết ngày 18 và ngày 23 tháng Giêng Âm lịch năm Giáp Thìn). Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước cũng như du khách thập phương về tham dự lễ hội mùa xuân Côn Sơn, Kiếp Bạc năm 2024, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai kế hoạch, phân công lực lượng tham gia công tác bảo đảm ANTT, trật tự ATGT, an toàn PCCC cho sự kiện quan trọng này.

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

(ANTV) - Lợi dụng đời sống của bà con người Mông còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, địa bàn sinh sống không tập trung... các đối tượng xấu ở nước ngoài đã đẩy mạnh việc tuyên truyền tà đạo "Bà cô Dợ". Nhiều năm qua, lực lượng chức năng đã chủ động đấu tranh hoạt động của tà đạo này.

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

(ANTV) - Sín Thầu là xã vùng biên trọng yếu của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên tiếp giáp hai nước: Lào và Trung Quốc. Xã Sín Thầu có 7 bản , trong đó 6 bản có đường biên giới. Là vùng đất nhiều khó khăn, cách trở nhưng người dân nơi đây vẫn vững vàng bám mảnh đất địa đầu.

   Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

(ANTV) - Leng Su Sìn là xã biên giới thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Địa bàn có địa hình đồi núi hiểm trở, có đường giao thông quốc lộ 4H tại cầu Đoàn Kết, xã Chung Chải đi qua bản Suối Voi, xã Leng Su Sìn sang xã Sín Thầu. Đó là những điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy.

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhờ tiếp tục phát huy mô hình camera an ninh và mô hình lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp mà tình hình tội phạm trộm cắp và các loại tội phạm khác trên địa bàn phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự và phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh giảm rõ rệt

Xem thêm