Chủ Nhật, 21/04/2024 05:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Công an TP. Hồ Chí Minh vận động người dân phá bỏ “chuồng cọp”, mở lối thoát nạn

Như Quỳnh

(ANTV) - Lâu nay, tại TP Hồ Chí Minh đã và đang tồn tại rất nhiều "chuồng cọp" tại các chung cư, nhà có lịch sử lâu đời. Đây cũng là mỗi nguy dẫn đến cháy, nổ, gây phức tạp về tình hình ANTT dịp cuối năm. Do đó, lực lượng chức năng Công an thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực vận động người dân phá bỏ chuồng cọp, mở lối thoát nạn.

Chung cư 19, Nguyễn Biểu, quận 5, TP. Hồ Chí Minh được xây dựng trước năm 1975, công trình đã xuống cấp trầm trọng, hệ thống phòng cháy chữa cháy không được đảm bảo, nguy cơ về cháy nổ luôn rình rập. Trước tình hình này, Công an TP. Hồ Chí Minh đã tuyên truyền, vận động 21/21 hộ gia đình sống ở Chung cư 19 Nguyễn Biểu tháo dỡ “chuồng cọp”; cắt bỏ một phần “chuồng cọp” để tạo lối thoát nạn thứ 2 nếu có sự cố cháy nổ xảy ra.  Theo Bà Đinh Thị Thanh Thuỷ, quận 5, TP Hồ Chí Minh: Đối với những gia đình sinh sống lâu năm tại những chung cư thì việc lắp những lồng sắt, hay còn gọi là “chuồng cọp” quây kín ban công, hay lô gia căn hộ được xem là một cách vừa bảo vệ tài sản, chống trộm, cắp vừa bảo vệ con trẻ leo trèo gây nguy hiểm. Trước các vụ cháy nổ diễn biến ngày càng phức tạp, bà Thuỷ nhận thấy việc tháo dỡ những “lồng sắt” này là vô cùng cần thiết : “Cắt như vậy xuống tôi cũng sợ trộm nhưng mình nghĩ đến an toàn của mình, cái tính mạng của mình là quan trọng hơn, thế nên tôi thực hiện đúng chủ trương của phường là cắt và hạ chuồng cọp xuống”.

Nhà có trẻ nhỏ nên gia đình bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, ở quận 5 cũng đã gia cố thêm lồng sắt. Nhưng khi Công an đến tận nơi tuyên truyền về những bất cập, hậu quả khôn lường của những “chuồng cọp” trong nhà, bà Thuỷ đã cắt bỏ lồng sắt nhằm đảm bảo công tác thoát hiểm khi có sự cố, đặc biệt là hoả hoạn xảy ra. “Làm cái này cũng đã lâu rồi, giờ mình có cắt cũng không có thiệt hại gì nhiều, có mấy song sắt, nó không có ảnh hưởng gì hết mà tôi thấy được cái lợi ích tính về vật chất thì nó gấp nhiều lần so với thiệt hại mà những song sắt này mang lại” – bà Nguyễn Thị Thu Thủy chia sẻ.

Công an quận 5 phối hợp với ban ngành đoàn thể địa phương kiểm tra công tác PCCC tại các chung cư

Theo Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP. Hồ Chí Minh: Những ngôi nhà ống, nhà tập thể tại các đô thị lớn thường chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất là cầu thang. Đã có nhiều vụ cháy xảy ra, người trong nhà không thể thoát được đến nơi an toàn vì cả ngôi nhà đã bị bịt kín, chỉ còn một lối thoát duy nhất là cửa ra vào. Lực lượng cứu hỏa rất khó tiếp cận những ngôi nhà như vậy để dập lửa, cứu người khi có cháy.  “Các vụ cháy ở nhà dân có lắp đặt các lưới sắt bảo vệ, hay còn gọi là “chuồng cọp”. Trong năm vừa qua Công an thành phố đã triển khai rất là quyết liệt thực hiện các giải pháp an toàn PCCC với đối tượng này. Cụ thể là phấn đấu 100% các cơ sở sản xuất kinh doanh kết hợp nhà ở phải đảm bảo 2 lối thoát nạn. Đặc biệt, hiện nay Công an TP Hồ Chí Minh đã thực hiện 98% số các cơ sở phải có 2 lối thoát nạn ở các khu dân cư. Nổi bật thực hiện phong trào này đó là ở Công an quận 5, tổ chức triển khai rất quyết liệt, hiệu quả, qua đó góp phần tích cực vào đảm bảo an toàn PCCC trên địa bàn thành phố trong thời gian vừa qua”, Đại tá Huỳnh Quang Tâm cho biết.

Xác định quận 5 là địa bàn khá phức tạp với lượng chung cư nhiều, có trên 240 chung cư cũ nên các yếu tố bất ổn về phòng cháy chữa cháy có thể xảy ra. Thời gian vừa qua, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp với Công an quận 5 và các ban ngành để tuyên truyền, vận động cho từng chung cư cắt bỏ một phần “chuồng cọp” để tạo lối thoát nạn thứ 2. Đại tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng công an quận 5, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết: “Chúng tôi phối hợp giữa Công an và ban quản trị phía chung cư trong tuyên truyền công tác PCCC và chúng tôi yêu cầu các chung cư phải có lối thoát hiểm; đồng thời tổ chức thực hiện các biện pháp tăng cường kiểm tra, thông qua kiểm tra chúng tôi phối hợp kiểm tra liên ngành giữa Công an và ban ngành đoàn thể địa phương và ban quản trị các chung cư để tiến hành kiểm tra. Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi đã xử lý rất nhiều trường hợp, đặc biệt là một số các lối thoát hiểm chung cư bị chặn. Chúng tôi đã vận động được người dân tháo gỡ các song sắt, dây thép ban công để tạo sự thông thoáng, an toàn và sẽ phục vụ rất tốt nếu có sự cố xảy ra để người dân có thể thoát hiểm”.

Công an quận 5 vận động người dân phá dỡ "chuồng cọp", mở lối thoát nạn thứ hai

Việc các hộ dân ở các chung cư cũ hay nhà ở riêng lẻ làm các khung sắt bảo vệ hay “chuồng cọp” về mặt bản chất là để đảm bảo an toàn nhưng nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn thì lại vô tình làm khung, lồng tự nhốt mình. Nếu chỉ phòng trộm mà quên phòng cháy thì sẽ rất nguy hiểm. Đặc biệt như ở các nhà chung cư cũ hoặc nhà ống sẽ chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất là cửa chính khi các lối thoát hiểm khác đã bị bịt kín bởi khung sắt, “chuồng cọp”. Theo Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP. Hồ Chí Minh: Để tăng cường an toàn phòng cháy chữa cháy, Công an thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo các hộ gia đình xem xét lại việc sử dụng "chuồng cọp" hoặc "lồng chim" trên cửa sổ và ban công. Các gia đình chưa lắp đặt, không nên lắp đặt. Trong trường hợp bất khả kháng lắp đặt nhưng không muốn tháo gỡ thì nên cắt 1 ô ngay trên “chuồng cọp”… để khi xảy ra sự cố có thể mở hoặc lực lượng  bên ngoài tiếp cận để giải cứu./.


Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

(ANTV) - Năm 2024, Bộ tư lệnh CSCĐ giao chỉ tiêu huấn luyện 16.000 công dân. Trong đó có 3.515 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Bộ tư lệnh CSCĐ và 12.645 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Công an 61/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương. Để đáp ứng được chỉ tiêu này, ngày 4/3 vừa qua. Bộ tư lệnh CSCĐ đã tổ chức khai giảng khoá huấn luyện thực hiện nghĩa vụ.

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

(ANTV) - Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc được tổ chức từ ngày 23/2/2024 đến ngày 27/2/2024 và ngày 03/3/2024 (tức từ ngày 14 đến hết ngày 18 và ngày 23 tháng Giêng Âm lịch năm Giáp Thìn). Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước cũng như du khách thập phương về tham dự lễ hội mùa xuân Côn Sơn, Kiếp Bạc năm 2024, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai kế hoạch, phân công lực lượng tham gia công tác bảo đảm ANTT, trật tự ATGT, an toàn PCCC cho sự kiện quan trọng này.

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

(ANTV) - Lợi dụng đời sống của bà con người Mông còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, địa bàn sinh sống không tập trung... các đối tượng xấu ở nước ngoài đã đẩy mạnh việc tuyên truyền tà đạo "Bà cô Dợ". Nhiều năm qua, lực lượng chức năng đã chủ động đấu tranh hoạt động của tà đạo này.

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

(ANTV) - Sín Thầu là xã vùng biên trọng yếu của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên tiếp giáp hai nước: Lào và Trung Quốc. Xã Sín Thầu có 7 bản , trong đó 6 bản có đường biên giới. Là vùng đất nhiều khó khăn, cách trở nhưng người dân nơi đây vẫn vững vàng bám mảnh đất địa đầu.

   Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

(ANTV) - Leng Su Sìn là xã biên giới thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Địa bàn có địa hình đồi núi hiểm trở, có đường giao thông quốc lộ 4H tại cầu Đoàn Kết, xã Chung Chải đi qua bản Suối Voi, xã Leng Su Sìn sang xã Sín Thầu. Đó là những điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy.

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhờ tiếp tục phát huy mô hình camera an ninh và mô hình lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp mà tình hình tội phạm trộm cắp và các loại tội phạm khác trên địa bàn phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự và phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh giảm rõ rệt

Xem thêm