Thứ Hai, 17/06/2024 07:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Đảm bảo quyền của người bị tạm giữ, tạm giam theo đúng tinh thần của pháp luật

Dương Định

(ANTV) - CATP Hà Nội đang tổ chức quản lý 02 trại tạm giam và 30 nhà tạm giữ Công an cấp huyện với hơn 1.000 buồng giam giữ, quy mô giam giữ thực tế khoảng 8.000 chỗ. Các cơ sở đã tích cực triển khai, tuyên truyền về quyền của người bị tạm giữ, tạm giam theo Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam (có hiệu lực từ ngày 01/01/2018).

Trại tạm giam số 2, Hà Nội đã tăng cường đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm đảm bảo chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và kịp thời xử lý sai phạm. Cơ sở có phân trại tạm giam, khu giam giữ, buồng tạm giam, buồng tạm giữ, buồng giam người đang chờ chấp hành án phạt tù, buồng giam người bị kết án tử hình, buồng kỷ luật, phân trại quản lý phạm nhân…

Trại tạm giam số 2 Hà Nội 

Sau cánh cổng sắt là một không gian rộng lớn với diện tích hàng trăm mét vuông. Khuôn viên Trại tạm giam số 2 được phủ xanh bằng cây cảnh, sân cỏ,... Mỗi tòa nhà lại giam giữ đối tượng riêng biệt theo quy định. Vừa di chuyển đến các khu giam, giữ, Thượng tá Nguyễn Xuân Nam, Phó Giám thị Trại tạm giam số 2, CATP Hà Nội vừa giới thiệu về không gian của cơ sở và công tác đảm bảo quyền của người bị tạm giữ, tạm giam.

"Chúng tôi đã tổ chức, quán triệt cho cán bộ, chiến sỹ - người thực thi nhiệm vụ để đưa luật vào thực tiễn. Trong những năm qua, Trại tạm giam số 2 đảm bảo quyền của đối tượng bị tạm giam, tạm giữ theo đúng luật định: khi đến nhập trại được phổ biến quyền và nghĩa vụ; được học nội quy. Trong quá trình tạm giữ, tạm giam họ được gặp thân nhân và nhận quà theo đúng quy định của pháp luật. Họ được bảo trợ, trợ giúp pháp lý, được tiếp cận luật sư khi có yêu cầu của cơ quan điều tra" - Thượng tá Nguyễn Xuân Nam nhấn mạnh. 

 Quyền của người bị tạm giữ, tạm giam ở Trại tạm giam số 2 nói riêng và cơ sở giam giữ nói chung được thể hiện ở nhiều góc độ, trong đó có chế độ ăn uống.

Thượng tá Nguyễn Xuân Nam, Phó giám thị Trại tạm giam số 2 CATP Hà Nội

Các loại lương thực, thực phẩm chuyển vào cơ sở đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn, do đó đến nay không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong cơ sở giam giữ. Số lượng thực phẩm được tính toán phù hợp, theo đúng quy định của Nhà nước. Người bị tạm giữ, tạm giam được bảo đảm tiêu chuẩn định lượng về gạo, rau xanh, thịt, cá, đường, muối, nước mắm, dầu ăn,... Trong các dịp lễ, tết, ban giám thị đều tăng khẩu phần ăn hơn ngày thường. Chế độ thăm nuôi cũng được thực hiện theo đúng quy định.  

Khu thăm nuôi tại Trại tạm giam số 2 

Bà Vũ Thị Chi, sống ở huyện Thanh Oai, Hà Nội  đã được cán bộ, chiến sỹ tại cơ sở hướng dẫn nhiệt tình về thủ tục thăm nuôi theo quy định. Nhận được sự cảm thông, giúp đỡ đó, bà Chi rất xúc động và gửi lời cảm ơn: "Các bác tạo điều kiện cho để thăm gặp. Theo quy định, khi chưa xử án thì được gửi quà. Giờ chồng tôi được xử thì đây là lần đầu tiên tôi được thăm. Chồng tôi đi vào trong này để cải tạo thì cũng cảm ơn tất cả các cán bộ tạo mọi điều kiện. Đặc biệt là đảm bảo mọi quyền lợi, nghĩa vụ của chồng tôi" .

Ngoài những lời động viên, hỏi thăm của thân nhân, người bị tam giữ, tạm giam còn nhận được sự quan tâm, hỏi thăm của cán bộ quản giáo.

 Đối với những người “sau song sắt” như anh Nguyễn Đức Tiến, người bị tạm giam đang chờ quyết định thi hành án về tội mua bán ma túy những lời hỏi thăm, động viên của cán bộ, chiến sỹ nơi đây có giá trị tinh thần rất lớn:

"Tôi hoàn cảnh khó khăn, không có gia đình, không có sự chi viên của gia đình và xã hội. Tất cả phải nhờ vào chế độ của trại. Tôi cũng ơn Đảng, ơn Chính phủ. Các thầy ở đây rất có tình người. Tôi xin cảm ơn!" - Nguyễn Đức Tiến chia sẻ. 

Phạm nhân cũng là những người có tâm tư, có xúc cảm, chỉ khi “đánh” đúng vào tâm lý họ, thấu hiểu họ thì mới rèn giũa được họ.

Việc thực hiện nghiêm quyền của người bị tạm giữ, tạm giam theo đúng luật định đang giúp những người lỡ “lầm đường, lạc lối” sống tốt hơn, giống như những điều mà Thượng tá Nguyễn Xuân Nam, Phó Giám thị Trại tạm giam số 2, CATP Hà Nội chia sẻ: "Nếu nói nhà tù là công cụ để đấu tranh trấn áp kẻ phạm tội thì giáo dục, cải tạo là những liều thuốc nhiệm màu để gột rửa những lỗi lầm của họ và thổi bùng ngọn lửa lương tri còn lại của mỗi con người"./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

(ANTV) - Công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm. Trải qua các thời kì, tập thể lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đến vấn đề an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với người lao động gia công trực tiếp. Bởi vậy mà hơn 50 năm qua, tại công ty chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào trong quá trình sản xuất, chế tạo máy.

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV) - Với quyết tâm chiến lược “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng địch ở chiến dịch Điện Biên Phủ”, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã đoàn kết chặt chẽ, lập nên những chiến công vang dội, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của chiến dịch. Trong thắng lợi đó, có phần đóng góp rất quan trọng của lực lượng CAND Việt Nam. Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07.5.1954 - 07.5.2024); chương trình Tiêu điểm ANTT hôm nay, với sự tham gia của Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban – Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an, chúng ta sẽ cùng nhìn nhận, đánh giá về vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng vĩ đại này.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Xem thêm