Thứ Tư, 19/06/2024 21:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Dương Định

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn tại một lớp huấn luyện của Công an Hà Nội

PV: Thưa đồng chí! Hiện nay, Trung tâm đã có những đổi mới nào trong công tác huấn luyện, bồi dưỡng chiến sỹ, học viên?

Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn: Năm nay, công tác đào tào, bồi dưỡng, huấn luyện đối với chiến sỹ nghĩa vụ trong Công an TP Hà Nội có rất nhiều đổi mới theo chỉ đạo của lãnh đạo Công an TP Hà Nội và Phòng Tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội. Đổi mới đầu tiên là năm nay Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo, tổ chức và công bố quyết định, phân công báo cáo viên là những Lãnh đạo, cán bộ đang công tác tại các đơn vị thuộc Công an TP Hà Nội để tham gia cáo cáo thực tế cho chiến sĩ nghĩa vụ. Tại các buổi báo cáo này, báo cáo viên vừa truyền đạt những kinh nghiệm thực tiễn giúp chiến sĩ sớm định hình công việc khi kết thúc khóa huấn luyện về đơn vị chiến đấu, đồng thời các báo cáo viên cũng chia sẻ kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ làm công tác giảng dạy của phòng Tổ chức cán bộ giúp cán bộ cập nhật nhanh nhất, hiệu quả nhất các kiến thức thực tiễn áp dụng vào giảng dạy, huấn luyện. Điểm mới thứ 2 là Công an TP Hà Nội đã rất quan tâm trong việc chỉ đạo, đổi mới nội dung cũng như là phương pháp để đánh giá chất lượng công tác đào tạo, huấn luyện chiến sỹ nghĩa vụ trong Công an TP Hà Nội. Điểm mới thứ 3 là thực hiện theo mô hình tổ chức cán bộ mới. Năm nay là năm đầu tiên Trung tâm huấn huyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội sắp xếp lại mô hình cán bộ để phân đào tạo chiến sỹ, học viên một cách hiệu quả, hợp lý.

PV: Như đồng chí vừa chia sẻ, một trong những điểm mới là mời báo cáo viên tại các đơn vị về chia sẻ chuyên môn, nghiệp vụ với các chiến sỹ. Công tác đổi mới này nhận được sự hỗ trợ của các đơn vị, lãnh đạo Công an TP Hà Nội như thế nào?

Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn: Nhờ có sự chỉ đạo rất quyết liệt của lãnh đạo Công an TP Hà Nội nên Trung tâm huấn huyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội cũng đã gặp rất nhiều thuận lợi. Khi có danh sách cáo cáo viên của Công an TP Hà Nội do đồng chí Giám đốc duyệt, ký rồi thì chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo Phòng tổ chức cán bộ ký công văn gửi đến các đơn vị về các nội dung và yêu cầu để báo cáo viên đến Trung tâm để thực hiện nhiệm vụ công tác - làm báo cáo thực tế.

Rõ ràng việc triển khai công tác cáo cáo thực tế từ các báo cáo viên đã góp phần nâng cao chất lượng công tác đào tạo tại Trung tâm. Bản thân các chiến sỹ, học viên sẽ bám sát hơn những nội dung, nhiệm vụ thực tế mà sau này các em sẽ đến đơn vị để thực hiện. Những chia sẻ của báo cáo viên mang tính thực tế cao, có ví dụ cụ thể nên các em dễ nắm bắt và có sự hứng thú khi tiếp thu. Còn những đồng chí báo cáo viên đến Trung tâm cũng cảm thấy vui vẻ, nhiệt huyết khi chia sẻ về kinh nghiệm, bài học trong thực hiện nhiệm vụ. Những điều báo cáo viên chia sẻ về công tác thực tế rất hữu ích, chỉ có sự trải nghiệm mới có được để nói với các học viên, chiến sỹ.

Huấn luyện võ thuật cho chiến sỹ mới

PV: Thưa đồng chí! Trong quá trình thực hiện những điểm mới vừa nêu thì Trung tâm huấn huyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội  gặp những khó khăn gì?

Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn: Theo mô hình tổ chức mới thì lực lượng thực hiện công tác huấn luyện của chúng tôi năm 2024 giảm đi gần một nửa so với năm 2023. Do vậy, để đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của cán bộ giáo viên. Trước kia, các đồng chí làm công tác quản lý và công tác huấn luyện hầu như là riêng biệt. Nhưng năm nay do sắp xếp cơ cấu tổ chức mới nên cán bộ vừa làm công tác quản lý vừa làm công tác huấn luyện nên trách nhiệm, năng lượng cần phải cao hơn và thời gian, công suất làm việc đòi hỏi lớn hơn. Đó là khó khăn mà Trung tâm đã nỗ lực vượt qua.

Nhưng! Đó cũng là thuận lợi trong quá trình giảng dạy. Do giáo viên vừa giảng dạy, vừa quản lý nên giữa giáo viên và học sinh có sự gắn bó, mật thiết hơn. Tức là giáo viên và học viên thường xuyên gặp mặt trong công tác nên sẽ tạo điều kiện để chiến sỹ, học viên được hỏi, trao đổi những thắc mắc trong huấn luyện, đào tạo và được giải đáp, hỗ trợ luôn. Từ đó, tạo tình cảm giữa thầy và trò gắn kết hơn nên công tác đào tạo, huấn luyện cũng thuận lợi hơn. Điều này giúp giảm số lượng học viên vi phạm, đặc biệt là lỗi vi phạm về quy định trật tự nội vụ, vệ sinh. Đó là những kết quả tích cực mà chúng tôi đã đạt được từ những đổi mới vừa nêu.

PV: Những đổi mới trong công tác huấn luyện, bồi dưỡng đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Việc đổi mới này sẽ được Trung tâm huấn huyện  và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội tiếp tục triển khai trong những năm tiếp theo?

Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn: Sang năm 2025 và những năm tiếp theo, thực hiện theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ, Trung tâm huấn huyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội cũng xác định cần phải có sự đổi mới hơn nữa, đặc biệt là về cơ sở vật chất, phương tiện để phục vụ cho công tác giảng dạy, huấn luyện .

Một điều quan trọng nữa là đổi mới xây dựng hệ thống giáo trình giảng dạy sao cho phù hợp, đặc biệt là tài liệu huấn luyện chiến sỹ nghĩa vụ theo chương trình khung mới của Bộ Công an. Chúng tôi cũng sẽ linh hoạt các phương pháp giảng dạy sao cho hiệu quả. Những giáo viên giảng dạy ở đây cũng sẽ bám sát thực tế để có nhiều tư liệu, câu chuyện hay, hữu ích trong thực hiện nhiệm vụ. Phòng Tổ chức cán bộ Công an TP Hà Nội cũng đã có kế hoạch cho cán bộ, chiến sỹ làm công tác huấn luyện đi thực tế tại các đơn vị để có góc nhìn cụ thể, tăng trải ngiệm thực tế để chia sẻ với học viên, chiến sỹ một cách hiệu quả.

PV:cảm ơn đồng chí đã trao đổi!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

(ANTV) - Công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm. Trải qua các thời kì, tập thể lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đến vấn đề an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với người lao động gia công trực tiếp. Bởi vậy mà hơn 50 năm qua, tại công ty chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào trong quá trình sản xuất, chế tạo máy.

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV) - Với quyết tâm chiến lược “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng địch ở chiến dịch Điện Biên Phủ”, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã đoàn kết chặt chẽ, lập nên những chiến công vang dội, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của chiến dịch. Trong thắng lợi đó, có phần đóng góp rất quan trọng của lực lượng CAND Việt Nam. Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07.5.1954 - 07.5.2024); chương trình Tiêu điểm ANTT hôm nay, với sự tham gia của Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban – Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an, chúng ta sẽ cùng nhìn nhận, đánh giá về vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng vĩ đại này.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Xem thêm