Thứ Năm, 18/04/2024 01:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Đổi thay ở Sur A

Lê Dung

(ANTV) - Nhẹ dạ cả tin, không ít đồng bào dân tộc ở tỉnh Gia Lai đã bị kẻ xấu dụ dỗ vượt biên trái phép hay tham gia một số hoạt động chống phá của các đối tượng Fulro. Để vận động, cảm hóa những người dân lầm đường lạc lối trở về với buôn làng, Công an các cấp ở Gia Lai đã có nhiều cách làm sáng tạo, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc kêu gọi các gia đình có người vượt biên động viên con em trở về. Siu A lút, một bí thư chi bộ thôn đã có hơn 20 năm tích cực phối hợp với lực lượng công an tuyên truyền, vận động nhiều người vượt biên trái phép hồi hương:

Sau bao sóng gió, giờ đây, ông Siu Phân (56 tuổi, ở làng Sur A, xã Ia Ko, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã yên tâm làm ăn, xây dựng cuộc sống mới.  Người dân làng Sur A mừng cho ông. Già làng A lút yên tâm mỗi khi thấy cả gia đình Siu Phân quây quần bên nhau. Câu chuyện về những tháng ngày Siu Phân bơ vơ nơi đất khách, tưởng sẽ bỏ xác nơi xứ người lâu dần không còn ai nhắc đến. Chỉ thi thoảng Siu Phân lại kể cho con cháu như một cách ông răn dạy, nhắc nhở lũ trẻ về giá trị của cuộc sống hôm nay bên gia đình, quê hương. Đó là thời điểm đầu năm 2017, Siu Phân bị các đối tượng lừa phỉnh bán một số tài sản có giá trị rồi lén lút vượt biên sang Campuchia, từ đây đi tiếp qua Thái Lan với hy vọng có cuộc sống sung sướng. Khi số tiền mang theo bị các đối tượng lấy hết, Siu Phân phải trải qua những ngày sống khổ cực trên đất khách, luôn nơm nớp lo sợ cơ quan chức năng Thái Lan phát hiện, bắt giữ: "Những ngày sống bơ vơ tuyệt vọng trên đất Thái Lan tôi may mắn được một sư thầy  đưa về nhà chùa. Khi biết tôi vượt biên trái phép họ cũng lo sợ bị cơ quan chức năng phát hiện liên lụy đến nhà chùa. Tôi nhớ số điện thoại của Alút nên viết ra giấy rồi nhờ sư thầy liên lạc, gặp được Alút tôi mừng như được sinh ra lần nữa. Alút liên lạc với cơ quan Công an để giúp tôi trở về nhà. Những tháng ngày tôi vượt biên vợ tôi lo lắng mà đổ bệnh, may có sự giúp đỡ động viên của Alút và bà con dân làng. Lúc trở về, thấy cà phê, hồ tiêu héo úa tôi buồn lắm. A Lút cũng thường  xuyên đến động viên từ nay biết sai rồi thì đừng nghe kẻ xấu tuyên truyền nữa, nó chỉ làm hại mình thôi".

Trước khi nghe theo lời kẻ xấu vượt biên sang Thái Lan, Siu Phân có quan hệ gần gũi, quý mến Siu A lút. Chính vì thế mà ông nhớ như in số điện thoại mà có lần A lút ghi cho ông. A lút là người đầu tiên đón ông khi ông trở về và cũng chính A lút là người đã tất tả chạy ngược chạy xuôi động viên, giúp đỡ Siu Phân trong những ngày đầu về lập nghiệp trên quê hương với hai bàn tay trắng.

Nói đến  Siu A lút, người làng Sur A, xã Ia Ko không ai là không biết anh. Hơn 20 năm tham gia công tác xã hội tại làng, từ công an viên đến trưởng thôn rồi trở thành Bí thư Chi bộ khi mới 32 tuổi, chứng kiến nhiều biến cố của làng, nhiều gia đình tan cửa nát nhà, ly tán, là người con của làng, Siu Alút cảm thấy đau đớn, có lỗi với người dân. Để bảo vệ cuộc sống bình yên cho làng, ngăn chặn thủ đoạn của bọn xấu, Siu Alút đã bỏ ra 3 triệu sắm một máy điện thoại, rồi tự mày mò lập một tài khoản Facebook đi từng gia đình có con cái, người thân có người vượt biên dò hỏi thông tin rồi chủ động kết nối trao đổi với họ. Thông qua mạng xã hội Facebook, từ năm 2016 đến nay anh đã vận động hàng chục người vượt biên hồi hương; hòa giải 15 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; tổ chức 5 đợt tuyên truyền với hơn 1.000 lượt người tham gia. Điển hình trường hợp Siu Anhoai sinh năm 1968 là một trong những đối tượng FULRO hoạt động tại làng Sur A. Năm 2004, Anhoai cùng một số đối tượng khác kích động bà con tụ tập đi biểu tình gây bạo loạn, y bị bắt và đưa đi cải tạo 2 năm. Gia đình có 3 người con, đứa lớn 5 tuổi đứa nhỏ 1 tuổi, chị Rơh Ma H’Thiên (vợ Anhoai) thường xuyên đau ốm nhưng chị phải bồng bế các con lên rẫy để kiếm sống. Thương hoàn cảnh cực khổ của 4 mẹ con H’Thiên, Alút thường xuyên san sẻ gạo, mắm muối và vận động bà con trong làng hỗ trợ, giúp đỡ mẹ con chị….  Với Thượng tá Phan Thanh Hải-Phó trưởng Công an huyện Chư Sê, A lút như cái cây che chở, như điểm tựa của buôn làng: "Siu A Lút thường xuyên cùng lực lượng Công an gần gũi, tiếp xúc với bà con, nhất là những đối tượng có hoạt động FULRO và vượt biên trái phép để góp phần làm tốt công tác quản lý, giáo dục tại cộng đồng. Luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, đề xuất chính quyền hỗ trợ bà con vay vốn làm ăn để ổn định cuộc sống. Đặc biệt, với vai trò là một người Bí thư Chi bộ của làng, anh đã liên hệ với các nông trường cao su để giúp các thanh niên trong làng và những trường hợp vượt biên trở về vào làm công nhân để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Alút còn tích cực vận động bà con bài trừ, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh".

Bằng những việc làm thiết thực, lời khuyên chân thành Alút đã thức tỉnh nhiều cái đầu mê muội, giúp nhiều đồng bào quay về tu chí làm ăn, sống hạnh phúc bên gia đình và bà con dân làng. Với những đóng góp quan trọng của Siu Alút trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng phát triển kinh tế của làng Sur A, nhiều năm liền anh được chính quyền địa phương biểu dương khen thưởng.

                                           

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

(ANTV) - Năm 2024, Bộ tư lệnh CSCĐ giao chỉ tiêu huấn luyện 16.000 công dân. Trong đó có 3.515 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Bộ tư lệnh CSCĐ và 12.645 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Công an 61/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương. Để đáp ứng được chỉ tiêu này, ngày 4/3 vừa qua. Bộ tư lệnh CSCĐ đã tổ chức khai giảng khoá huấn luyện thực hiện nghĩa vụ.

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

Đảm bảo đảm ANTT cho lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2024

(ANTV) - Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc được tổ chức từ ngày 23/2/2024 đến ngày 27/2/2024 và ngày 03/3/2024 (tức từ ngày 14 đến hết ngày 18 và ngày 23 tháng Giêng Âm lịch năm Giáp Thìn). Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các đoàn đại biểu của Đảng, Nhà nước cũng như du khách thập phương về tham dự lễ hội mùa xuân Côn Sơn, Kiếp Bạc năm 2024, Công an tỉnh Hải Dương đã triển khai kế hoạch, phân công lực lượng tham gia công tác bảo đảm ANTT, trật tự ATGT, an toàn PCCC cho sự kiện quan trọng này.

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

Công an huyện Mường Chà "quét sạch" tà đạo "Bà Cô Dợ"

(ANTV) - Lợi dụng đời sống của bà con người Mông còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, địa bàn sinh sống không tập trung... các đối tượng xấu ở nước ngoài đã đẩy mạnh việc tuyên truyền tà đạo "Bà cô Dợ". Nhiều năm qua, lực lượng chức năng đã chủ động đấu tranh hoạt động của tà đạo này.

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

Công an xã Sín Thầu giữ vững an ninh vùng biên giới

(ANTV) - Sín Thầu là xã vùng biên trọng yếu của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên tiếp giáp hai nước: Lào và Trung Quốc. Xã Sín Thầu có 7 bản , trong đó 6 bản có đường biên giới. Là vùng đất nhiều khó khăn, cách trở nhưng người dân nơi đây vẫn vững vàng bám mảnh đất địa đầu.

   Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

Leng Su Sìn nỗ lực chuyển mình sang xã “sạch ma túy”

(ANTV) - Leng Su Sìn là xã biên giới thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Địa bàn có địa hình đồi núi hiểm trở, có đường giao thông quốc lộ 4H tại cầu Đoàn Kết, xã Chung Chải đi qua bản Suối Voi, xã Leng Su Sìn sang xã Sín Thầu. Đó là những điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng vận chuyển trái phép chất ma túy.

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhờ tiếp tục phát huy mô hình camera an ninh và mô hình lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp mà tình hình tội phạm trộm cắp và các loại tội phạm khác trên địa bàn phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự và phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh giảm rõ rệt

Xem thêm