Thứ Tư, 21/01/2026 16:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Đổi thay ở Sur A

Lê Dung

(ANTV) - Nhẹ dạ cả tin, không ít đồng bào dân tộc ở tỉnh Gia Lai đã bị kẻ xấu dụ dỗ vượt biên trái phép hay tham gia một số hoạt động chống phá của các đối tượng Fulro. Để vận động, cảm hóa những người dân lầm đường lạc lối trở về với buôn làng, Công an các cấp ở Gia Lai đã có nhiều cách làm sáng tạo, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của những người có uy tín trong đồng bào dân tộc kêu gọi các gia đình có người vượt biên động viên con em trở về. Siu A lút, một bí thư chi bộ thôn đã có hơn 20 năm tích cực phối hợp với lực lượng công an tuyên truyền, vận động nhiều người vượt biên trái phép hồi hương:

Sau bao sóng gió, giờ đây, ông Siu Phân (56 tuổi, ở làng Sur A, xã Ia Ko, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã yên tâm làm ăn, xây dựng cuộc sống mới.  Người dân làng Sur A mừng cho ông. Già làng A lút yên tâm mỗi khi thấy cả gia đình Siu Phân quây quần bên nhau. Câu chuyện về những tháng ngày Siu Phân bơ vơ nơi đất khách, tưởng sẽ bỏ xác nơi xứ người lâu dần không còn ai nhắc đến. Chỉ thi thoảng Siu Phân lại kể cho con cháu như một cách ông răn dạy, nhắc nhở lũ trẻ về giá trị của cuộc sống hôm nay bên gia đình, quê hương. Đó là thời điểm đầu năm 2017, Siu Phân bị các đối tượng lừa phỉnh bán một số tài sản có giá trị rồi lén lút vượt biên sang Campuchia, từ đây đi tiếp qua Thái Lan với hy vọng có cuộc sống sung sướng. Khi số tiền mang theo bị các đối tượng lấy hết, Siu Phân phải trải qua những ngày sống khổ cực trên đất khách, luôn nơm nớp lo sợ cơ quan chức năng Thái Lan phát hiện, bắt giữ: "Những ngày sống bơ vơ tuyệt vọng trên đất Thái Lan tôi may mắn được một sư thầy  đưa về nhà chùa. Khi biết tôi vượt biên trái phép họ cũng lo sợ bị cơ quan chức năng phát hiện liên lụy đến nhà chùa. Tôi nhớ số điện thoại của Alút nên viết ra giấy rồi nhờ sư thầy liên lạc, gặp được Alút tôi mừng như được sinh ra lần nữa. Alút liên lạc với cơ quan Công an để giúp tôi trở về nhà. Những tháng ngày tôi vượt biên vợ tôi lo lắng mà đổ bệnh, may có sự giúp đỡ động viên của Alút và bà con dân làng. Lúc trở về, thấy cà phê, hồ tiêu héo úa tôi buồn lắm. A Lút cũng thường  xuyên đến động viên từ nay biết sai rồi thì đừng nghe kẻ xấu tuyên truyền nữa, nó chỉ làm hại mình thôi".

Trước khi nghe theo lời kẻ xấu vượt biên sang Thái Lan, Siu Phân có quan hệ gần gũi, quý mến Siu A lút. Chính vì thế mà ông nhớ như in số điện thoại mà có lần A lút ghi cho ông. A lút là người đầu tiên đón ông khi ông trở về và cũng chính A lút là người đã tất tả chạy ngược chạy xuôi động viên, giúp đỡ Siu Phân trong những ngày đầu về lập nghiệp trên quê hương với hai bàn tay trắng.

Nói đến  Siu A lút, người làng Sur A, xã Ia Ko không ai là không biết anh. Hơn 20 năm tham gia công tác xã hội tại làng, từ công an viên đến trưởng thôn rồi trở thành Bí thư Chi bộ khi mới 32 tuổi, chứng kiến nhiều biến cố của làng, nhiều gia đình tan cửa nát nhà, ly tán, là người con của làng, Siu Alút cảm thấy đau đớn, có lỗi với người dân. Để bảo vệ cuộc sống bình yên cho làng, ngăn chặn thủ đoạn của bọn xấu, Siu Alút đã bỏ ra 3 triệu sắm một máy điện thoại, rồi tự mày mò lập một tài khoản Facebook đi từng gia đình có con cái, người thân có người vượt biên dò hỏi thông tin rồi chủ động kết nối trao đổi với họ. Thông qua mạng xã hội Facebook, từ năm 2016 đến nay anh đã vận động hàng chục người vượt biên hồi hương; hòa giải 15 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; tổ chức 5 đợt tuyên truyền với hơn 1.000 lượt người tham gia. Điển hình trường hợp Siu Anhoai sinh năm 1968 là một trong những đối tượng FULRO hoạt động tại làng Sur A. Năm 2004, Anhoai cùng một số đối tượng khác kích động bà con tụ tập đi biểu tình gây bạo loạn, y bị bắt và đưa đi cải tạo 2 năm. Gia đình có 3 người con, đứa lớn 5 tuổi đứa nhỏ 1 tuổi, chị Rơh Ma H’Thiên (vợ Anhoai) thường xuyên đau ốm nhưng chị phải bồng bế các con lên rẫy để kiếm sống. Thương hoàn cảnh cực khổ của 4 mẹ con H’Thiên, Alút thường xuyên san sẻ gạo, mắm muối và vận động bà con trong làng hỗ trợ, giúp đỡ mẹ con chị….  Với Thượng tá Phan Thanh Hải-Phó trưởng Công an huyện Chư Sê, A lút như cái cây che chở, như điểm tựa của buôn làng: "Siu A Lút thường xuyên cùng lực lượng Công an gần gũi, tiếp xúc với bà con, nhất là những đối tượng có hoạt động FULRO và vượt biên trái phép để góp phần làm tốt công tác quản lý, giáo dục tại cộng đồng. Luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, đề xuất chính quyền hỗ trợ bà con vay vốn làm ăn để ổn định cuộc sống. Đặc biệt, với vai trò là một người Bí thư Chi bộ của làng, anh đã liên hệ với các nông trường cao su để giúp các thanh niên trong làng và những trường hợp vượt biên trở về vào làm công nhân để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Alút còn tích cực vận động bà con bài trừ, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, thực hiện nếp sống văn minh".

Bằng những việc làm thiết thực, lời khuyên chân thành Alút đã thức tỉnh nhiều cái đầu mê muội, giúp nhiều đồng bào quay về tu chí làm ăn, sống hạnh phúc bên gia đình và bà con dân làng. Với những đóng góp quan trọng của Siu Alút trong công tác đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng phát triển kinh tế của làng Sur A, nhiều năm liền anh được chính quyền địa phương biểu dương khen thưởng.

                                           

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an tỉnh Lạng Sơn: QUYẾT LIỆT ĐẤU TRANH NGĂN CHẶN HÀNH VI XUẤT NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP

Công an tỉnh Lạng Sơn: QUYẾT LIỆT ĐẤU TRANH NGĂN CHẶN HÀNH VI XUẤT NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP

(ANTV) - Theo thống kê của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lạng Sơn năm 2025, số vụ xuất nhập cảnh trái phép bị lực lượng chức năng tỉnh này phát hiện tăng 48 vụ, 163 trường hợp. Trong đó cơ quan điều tra khởi tố 45 vụ, 80 bị can về hành vi tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép.

Thượng tá Phạm Việt Ân: Nhận diện tội phạm công nghệ cao và cách tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Thượng tá Phạm Việt Ân: Nhận diện tội phạm công nghệ cao và cách tự bảo vệ mình trên không gian mạng

(ANTV) - Tội phạm sử dụng công nghệ cao đang ngày càng tinh vi, biến hóa khó lường, với nhiều thủ đoạn mới liên tục xuất hiện như giả danh cán bộ, xác thực tài khoản, “bắt cóc online”… Thượng tá Phạm Việt Ân, Trưởng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP Đà Nẵng đã chia sẻ những, giải pháp và khuyến cáo thiết thực giúp người dân nâng cao cảnh giác, tự bảo vệ mình trên không gian mạng.

VÌ MỤC TIÊU XÂY DỰNG CƠ SỞ CAI NGHIỆN “XANH, THÂN THIỆN, HIỆU QUẢ”

VÌ MỤC TIÊU XÂY DỰNG CƠ SỞ CAI NGHIỆN “XANH, THÂN THIỆN, HIỆU QUẢ”

(ANTV) - Hơn 10 tháng kể từ khi chuyển giao nhiệm vụ cai nghiện cho lực lượng công an, Cơ sở Cai nghiện ma tuý số 1, TP Hải Phòng đã có nhiều thay đổi từ diện mạo, cơ sở vật chất tới cách vận hành và quản lý. Đặc biệt, việc xây dựng cơ sở cai nghiện “ xanh, thân thiện, hiệu quả” là mục tiêu mà đơn vị này hướng tới nhằm tạo dựng không gian xanh, sạch và gần gũi, nhân văn, giúp học viên có được môi trường sống tốt hơn từ đó nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện.

Vai trò “hậu phương” thầm lặng của công tác hậu cần tại Công an TP Đà Nẵng

Vai trò “hậu phương” thầm lặng của công tác hậu cần tại Công an TP Đà Nẵng

(ANTV) - Trong bối cảnh sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính và yêu cầu ngày càng cao đối với lực lượng Công an xã chính quy, công tác hậu cần giữ vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần trực tiếp bảo đảm điều kiện làm việc, sinh hoạt và chiến đấu cho cán bộ, chiến sĩ ở cơ sở. Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng Phòng Hậu cần, Công an TP Đà Nẵng đã chia sẻ những giải pháp trọng tâm trong tham mưu, bảo đảm cơ sở vật chất, chăm lo đời sống cán bộ, chiến sĩ, cũng như vai trò của lực lượng hậu cần trong hỗ trợ công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn.

Petrolimex Đà Nẵng - điểm sáng trong “thế trận” phòng cháy, chữa cháy tại Đà Nẵng

Petrolimex Đà Nẵng - điểm sáng trong “thế trận” phòng cháy, chữa cháy tại Đà Nẵng

(ANTV) - Trong bối cảnh đô thị phát triển nhanh, nguy cơ cháy, nổ luôn tiềm ẩn những hệ lụy khó lường đối với đời sống xã hội và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tại TP Đà Nẵng, bằng sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, cùng ý thức trách nhiệm ngày càng cao của doanh nghiệp và người dân, công tác phòng ngừa cháy, nổ đang từng bước phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững an toàn cho thành phố đáng sống.

Giấc mơ thành hiện thực

Giấc mơ thành hiện thực

(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thu (tổ dân phố Hoà An, phường Ba Ngòi) bị nước lũ làm sập đổ. Công an tỉnh Khánh Hoà đã huy động lực lượng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại ngôi nhà, góp phần giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống.

"GẦN DÂN NHẤT" LAN TỎA PHONG TRÀO TOÀN DÂN BẢO VỆ ANTQ

"GẦN DÂN NHẤT" LAN TỎA PHONG TRÀO TOÀN DÂN BẢO VỆ ANTQ

(ANTV) - Thời gian qua, nhiều mô hình điển hình đã được Công an tỉnh Ninh Bình xây dựng và phát huy hiệu quả, trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Qua đó, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Phòng nghiệp vụ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn: QUYẾT LIỆT, ĐI ĐẦU TRONG CÔNG TÁC ĐẤU TRANH PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM TRÊN TUYẾN BIÊN GIỚI

Phòng nghiệp vụ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn: QUYẾT LIỆT, ĐI ĐẦU TRONG CÔNG TÁC ĐẤU TRANH PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM TRÊN TUYẾN BIÊN GIỚI

(ANTV) - Đã từng có thời gian, tuyến biên giới Việt- Trung qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn nổi lên như một tuyến biên giới phức tạp về ANTT với sự xuất hiện của nhiều loại tội phạm trong đó có tội phạm ma tuý, tội phạm buôn lậu và vận chuyển hàng cấm, tội phạm buôn người và tổ chức xuất nhập cảnh trái phép…. Tuy nhiên, thời gian gần đây, với sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các lực lượng chức năng mà đi đầu là Phòng nghiệp vụ, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn; công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đã đạt được những kết quả khả quan, tích cực. Phòng tuyến biên giới được xây dựng vững chắc, an ninh trật tự được củng cố là những tiền đề quan trọng để đảm bảo bình yên cho miền biên viễn xa xôi Lạng Sơn.

Đồn biên phòng Bắc Xa:  ĐIỂM TỰA BÌNH YÊN TRÊN BIÊN GIỚI VIỆT- TRUNG

Đồn biên phòng Bắc Xa: ĐIỂM TỰA BÌNH YÊN TRÊN BIÊN GIỚI VIỆT- TRUNG

(ANTV) - Cách trung tâm tỉnh hơn 120km với gần 3,5 tiếng di chuyển, Đồn biên phòng Bắc Xa là đồn biên phòng xa và khó khăn nhất của tỉnh biên giới Lạng Sơn. Đứng chân trên địa bàn xã Kiên Mộc, dù điều kiện sinh hoạt chưa thật đù đầy, mùa khô thiếu nước, mùa mưa rét đường trơn trượt, nguy hiểm song vượt lên những gian khó ấy; cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Bắc Xa vẫn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, trở thành điểm tựa bình yên, cột mốc vững chắc trên tuyến biên giới Việt- Trung.

Công an tỉnh Lạng Sơn: QUYẾT LIỆT ĐẤU TRANH NGĂN CHẶN HÀNH VI XUẤT NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP

Công an tỉnh Lạng Sơn: QUYẾT LIỆT ĐẤU TRANH NGĂN CHẶN HÀNH VI XUẤT NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP

(ANTV) - Theo thống kê của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lạng Sơn năm 2025, số vụ xuất nhập cảnh trái phép bị lực lượng chức năng tỉnh này phát hiện tăng 48 vụ, 163 trường hợp. Trong đó cơ quan điều tra khởi tố 45 vụ, 80 bị can về hành vi tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép.

Xem thêm