Thứ Bảy, 18/05/2024 17:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế

Lê Dung
 

 Dưới thời tiết khắc nghiệt, từ âm 6oC đến âm  10oC, đoàn Việt Nam đã phối hợp cùng lực lượng cứu nạn các nước cứu sống 1 thiếu niên 14 tuổi dưới khu nhà đổ sập, đưa 14 thi thể ra khỏi đống đổ nát, bàn giao cho cơ quan y tế địa phương. Bên cạnh đó, Đoàn đã trao tặng gần 2 tấn thiết bị y tế do Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ Cơ quan điều phối quốc gia AFAD và Sở Y tế thành phố Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ. Đoàn cũng thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất, trong đó có một số gia đình người Việt Nam đang sinh sống tại đây. Đại tá Nguyễn Minh Khương chia sẻ: "Điều kiện khắc nghiệt tuy nhiên chúng tôi đã khắc phục triệt để khó khăn để anh em có tinh thần tốt. Chúng tôi đã làm hết sức mình và được bạn bè quốc tế ghi nhận. Chúng tôi chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, đảm bảo phát huy tác dụng. Có những tình nguyện viên rất nhiệt tình và sự phối hợp tốt với các đơn vị nước bạn. Qua đó chúng tôi cũng rút ra rất nhiều bài học kinh nghiệm".

 

Nhận lệnh lên đường ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý cử các đoàn cứu hộ, cứu nạn Việt Nam sang giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ- Đây là lần đầu tiên Bộ Công an cử đoàn cứu nạn, cứu hộ tới làm nhiệm vụ quốc tế tại khu vực xảy ra thảm họa ở rất xa lãnh thổ Việt Nam. 24 cán bộ chiến sĩ tinh nhuệ được tuyển chọn từ các đơn vị nghiệp vụ trong lực lượng Cứu nạn cứu hộ cũng là những người lính lần đầu tiên làm nhiệm vụ ở hiện trường 1 vụ động đất. Hành trang các anh mang theo chỉ vọn vẹn chiếc ba lô với quần áo và những vật dụng cần thiết song cùng với đó là hơn 15 tấn hàng hóa bao gồm: các trang thiết bị cứu hộ, nhu yếu phẩm, hàng cứu trợ y tế, thuốc men… Theo Trung tá Nguyễn Chí Thành- Đội phó Đội công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ TP Hồ Chí Minh; các anh đã phải vượt quãng đường rất xa với gần 24h di chuyển mới có thể đến được thành phố Adiyaman. "Bản thân tôi đã tiếp cận được với nạn nhân và trao đổi trực tiếp; nạn nhân cũng đã trao đổi lại với tôi. Đó là cảm giác không thể quên được trong cuộc đời làm cứu nạn, cứu hộ của tôi. Giây phút đó thật là thiêng liêng. Tới khi đưa được nạn nhân ra ngoài, tôi vô cùng xúc động, không thể diễn tả bằng lời" - Trung tá Nguyễn Chí Thành cho biết

 

Nỗ lực hơn 200% là chia sẻ của nhiều cán bộ chiến sĩ trong đoàn khi nói với chúng tôi về tinh thần chiến đấu không mệt mỏi, sự quyết tâm của anh em trong hơn 10 ngày ở Thổ Nhĩ Kỳ. Mỗi ngày làm việc hơn 10h ở hiện trường, các anh phải sử dụng thiết bị như camera dò tìm người bị nạn trong đống đổ nát, radar tìm kiếm để cố gắng phát hiện nhanh những nạn nhân còn sống sót. Sau đó sử dụng các biện pháp thủ công để dọn dẹp khối lượng đất đá, bê tông khổng lồ một cách cẩn thận, tránh làm ảnh hưởng đến các nạn nhân

"Anh em xác định đây là nhiệm vụ nên chúng tôi vui vẻ, quyết tâm. Trong quá trình tìm kiếm sự sống chúng tôi đã cứu được 1 nạn nhân. Trước lúc đi chúng tôi có lo lắng song sang đến nơi thấy cảnh tang hoang khủng khiếp. Bạn bè quốc tế thấy được sự thân thiện, chuyên nghiệp của đoàn Việt Nam" - Đại úy Vũ Duy Hưng, cán bộ Trung tâm Huấn luyện và ứng phó về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, việc nhanh chóng cử Đoàn công tác Bộ Công an tham gia công tác cứu nạn cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tinh thần hiệp đồng chiến đấu cao, tinh thần trách nhiệm và năng lực của Công an nhân dân Việt Nam trong giải quyết các vấn đề quốc tế; thể hiện tính chủ động trong việc bố trí lực lượng, phương tiện phục vụ công tác cứu nạn cứu hộ với mọi điều kiện, khu vực khác nhau. "Việc đoàn Việt Nam lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ chỉ sau 3 ngày nước này xảy ra thảm hoạ động đất, thể hiện tính hội nhập, tính chiến đấu, tính chuyên nghiệp rất cao của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam, trong đó có Công an nhân dân. 24 cán bộ, chiến sĩ và 76 cán bộ quân đội nhân dân Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện tinh thần hiệp đồng chiến đấu. Họ vừa là đại sứ nhân dân, vừa là đại sứ thiện chí...Qua công tác cứu nạn, cứu hộ này, chúng ta rút ra được nhiều bài học về việc tham mưu chiến đấu, đưa đội cứu nạn cứu hộ đến địa điểm đúng thời điểm. Ngoài các kinh nghiệm ở hiện trường thực tế, chúng ta còn học hỏi được rất nhiều từ các lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế". - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao đổi với đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam.

Sau 10 ngày làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn tại thành phố Adiyaman , đoàn công tác của Bộ Công an đã nhận được nhiều tình cảm của Chính phủ cũng như nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này chứng tỏ năng lực của cán bộ chiến sĩ công an Việt Nam khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế, khẳng định Việt Nam là một quốc gia thành viên có trách nhiệm trong việc cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề về khủng hoảng nhân đạo, khủng hoảng thảm họa thiên nhiên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV) - Với quyết tâm chiến lược “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng địch ở chiến dịch Điện Biên Phủ”, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã đoàn kết chặt chẽ, lập nên những chiến công vang dội, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của chiến dịch. Trong thắng lợi đó, có phần đóng góp rất quan trọng của lực lượng CAND Việt Nam. Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07.5.1954 - 07.5.2024); chương trình Tiêu điểm ANTT hôm nay, với sự tham gia của Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban – Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an, chúng ta sẽ cùng nhìn nhận, đánh giá về vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng vĩ đại này.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

(ANTV) - Năm 2024, Bộ tư lệnh CSCĐ giao chỉ tiêu huấn luyện 16.000 công dân. Trong đó có 3.515 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Bộ tư lệnh CSCĐ và 12.645 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Công an 61/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương. Để đáp ứng được chỉ tiêu này, ngày 4/3 vừa qua. Bộ tư lệnh CSCĐ đã tổ chức khai giảng khoá huấn luyện thực hiện nghĩa vụ.

Xem thêm