Thứ Ba, 08/04/2025 10:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế

Lê Dung
 

 Dưới thời tiết khắc nghiệt, từ âm 6oC đến âm  10oC, đoàn Việt Nam đã phối hợp cùng lực lượng cứu nạn các nước cứu sống 1 thiếu niên 14 tuổi dưới khu nhà đổ sập, đưa 14 thi thể ra khỏi đống đổ nát, bàn giao cho cơ quan y tế địa phương. Bên cạnh đó, Đoàn đã trao tặng gần 2 tấn thiết bị y tế do Bộ Công an Việt Nam hỗ trợ Cơ quan điều phối quốc gia AFAD và Sở Y tế thành phố Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ. Đoàn cũng thăm hỏi, tặng quà, động viên tinh thần người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi động đất, trong đó có một số gia đình người Việt Nam đang sinh sống tại đây. Đại tá Nguyễn Minh Khương chia sẻ: "Điều kiện khắc nghiệt tuy nhiên chúng tôi đã khắc phục triệt để khó khăn để anh em có tinh thần tốt. Chúng tôi đã làm hết sức mình và được bạn bè quốc tế ghi nhận. Chúng tôi chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, đảm bảo phát huy tác dụng. Có những tình nguyện viên rất nhiệt tình và sự phối hợp tốt với các đơn vị nước bạn. Qua đó chúng tôi cũng rút ra rất nhiều bài học kinh nghiệm".

 

Nhận lệnh lên đường ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ đồng ý cử các đoàn cứu hộ, cứu nạn Việt Nam sang giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ- Đây là lần đầu tiên Bộ Công an cử đoàn cứu nạn, cứu hộ tới làm nhiệm vụ quốc tế tại khu vực xảy ra thảm họa ở rất xa lãnh thổ Việt Nam. 24 cán bộ chiến sĩ tinh nhuệ được tuyển chọn từ các đơn vị nghiệp vụ trong lực lượng Cứu nạn cứu hộ cũng là những người lính lần đầu tiên làm nhiệm vụ ở hiện trường 1 vụ động đất. Hành trang các anh mang theo chỉ vọn vẹn chiếc ba lô với quần áo và những vật dụng cần thiết song cùng với đó là hơn 15 tấn hàng hóa bao gồm: các trang thiết bị cứu hộ, nhu yếu phẩm, hàng cứu trợ y tế, thuốc men… Theo Trung tá Nguyễn Chí Thành- Đội phó Đội công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ TP Hồ Chí Minh; các anh đã phải vượt quãng đường rất xa với gần 24h di chuyển mới có thể đến được thành phố Adiyaman. "Bản thân tôi đã tiếp cận được với nạn nhân và trao đổi trực tiếp; nạn nhân cũng đã trao đổi lại với tôi. Đó là cảm giác không thể quên được trong cuộc đời làm cứu nạn, cứu hộ của tôi. Giây phút đó thật là thiêng liêng. Tới khi đưa được nạn nhân ra ngoài, tôi vô cùng xúc động, không thể diễn tả bằng lời" - Trung tá Nguyễn Chí Thành cho biết

 

Nỗ lực hơn 200% là chia sẻ của nhiều cán bộ chiến sĩ trong đoàn khi nói với chúng tôi về tinh thần chiến đấu không mệt mỏi, sự quyết tâm của anh em trong hơn 10 ngày ở Thổ Nhĩ Kỳ. Mỗi ngày làm việc hơn 10h ở hiện trường, các anh phải sử dụng thiết bị như camera dò tìm người bị nạn trong đống đổ nát, radar tìm kiếm để cố gắng phát hiện nhanh những nạn nhân còn sống sót. Sau đó sử dụng các biện pháp thủ công để dọn dẹp khối lượng đất đá, bê tông khổng lồ một cách cẩn thận, tránh làm ảnh hưởng đến các nạn nhân

"Anh em xác định đây là nhiệm vụ nên chúng tôi vui vẻ, quyết tâm. Trong quá trình tìm kiếm sự sống chúng tôi đã cứu được 1 nạn nhân. Trước lúc đi chúng tôi có lo lắng song sang đến nơi thấy cảnh tang hoang khủng khiếp. Bạn bè quốc tế thấy được sự thân thiện, chuyên nghiệp của đoàn Việt Nam" - Đại úy Vũ Duy Hưng, cán bộ Trung tâm Huấn luyện và ứng phó về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Bộ Công an.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, việc nhanh chóng cử Đoàn công tác Bộ Công an tham gia công tác cứu nạn cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện tính chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tinh thần hiệp đồng chiến đấu cao, tinh thần trách nhiệm và năng lực của Công an nhân dân Việt Nam trong giải quyết các vấn đề quốc tế; thể hiện tính chủ động trong việc bố trí lực lượng, phương tiện phục vụ công tác cứu nạn cứu hộ với mọi điều kiện, khu vực khác nhau. "Việc đoàn Việt Nam lên đường sang Thổ Nhĩ Kỳ chỉ sau 3 ngày nước này xảy ra thảm hoạ động đất, thể hiện tính hội nhập, tính chiến đấu, tính chuyên nghiệp rất cao của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam, trong đó có Công an nhân dân. 24 cán bộ, chiến sĩ và 76 cán bộ quân đội nhân dân Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện tinh thần hiệp đồng chiến đấu. Họ vừa là đại sứ nhân dân, vừa là đại sứ thiện chí...Qua công tác cứu nạn, cứu hộ này, chúng ta rút ra được nhiều bài học về việc tham mưu chiến đấu, đưa đội cứu nạn cứu hộ đến địa điểm đúng thời điểm. Ngoài các kinh nghiệm ở hiện trường thực tế, chúng ta còn học hỏi được rất nhiều từ các lực lượng cứu nạn, cứu hộ quốc tế". - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trao đổi với đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam.

Sau 10 ngày làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn tại thành phố Adiyaman , đoàn công tác của Bộ Công an đã nhận được nhiều tình cảm của Chính phủ cũng như nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này chứng tỏ năng lực của cán bộ chiến sĩ công an Việt Nam khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế, khẳng định Việt Nam là một quốc gia thành viên có trách nhiệm trong việc cùng cộng đồng quốc tế giải quyết vấn đề về khủng hoảng nhân đạo, khủng hoảng thảm họa thiên nhiên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giữ lửa hy vọng giữa những phận đời lầm lỡ

Giữ lửa hy vọng giữa những phận đời lầm lỡ

(ANTV) - Những người thầy trong Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 Thanh Hóa, đóng trên địa bàn xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, vẫn ngày đêm lặng lẽ vượt lên mọi khó khăn, giúp bao mảnh đời lầm lỡ chót xà vào ma túy. Với họ, khi một học viên ra khỏi trung tâm, tái hòa nhập cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội, đó chính là những bông hoa tri ân cho công việc thầm lặng của mình.

Từ vụ việc một số tiktoker nổi tiếng livestream bán hàng kém chất lượng và vấn đề quản lý hoạt động quảng cáo bán hàng trên mạng

Từ vụ việc một số tiktoker nổi tiếng livestream bán hàng kém chất lượng và vấn đề quản lý hoạt động quảng cáo bán hàng trên mạng

Tiêu điểm ANTT 14/03/2025

(ANTV) - Quảng cáo trực tuyến và livestream bán hàng đang là xu hướng bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây. Thế nhưng, không phải người tiêu dùng nào cũng đủ kiến thức để nhận biết và chọn lựa cho mình những sản phẩm chính hãng.

Đại úy Nguyễn Thế Anh- Niềm tự hào của những sỹ quan công an làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

Đại úy Nguyễn Thế Anh- Niềm tự hào của những sỹ quan công an làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

(ANTV) - Ngày 19/6/2024, Đại úy Nguyễn Thế Anh cùng 2 thành viên thuộc tổ công tác số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNMISS ở Nam Sudan. Gần 6 tháng sau, ngày 5/12, Đại úy Thế Anh chính thức được bổ nhiệm vào vị trí Trưởng nhóm của đơn vị Trung tâm Tác chiến khẩn cấp và Hỗ trợ cơ sở dữ liệu 112 tại Phái bộ UNMISS. Việc Thế Anh trúng tuyển vào vị trí Trưởng nhóm đã khẳng định năng lực vượt trội của các sĩ quan công an Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình, trong việc hỗ trợ Nam Sudan xây dựng một hệ thống ứng phó khẩn cấp đáng tin cậy. Từ Nam Sudan, Đại úy Nguyễn Thế Anh đã có cuộc trò chuyện với phóng viên chương trình trong những ngày đầu tiên của năm mới.

Thể thao CAND khẳng định vị thế và tầm vóc mới

Thể thao CAND khẳng định vị thế và tầm vóc mới

(ANTV) - Trong năm 2024, các hoạt động thể thao Công an nhân dân đã diễn ra sôi nổi, đặc sắc và ấn tượng, với nhiều sự kiện quan trọng, ý nghĩa, góp phần làm phong phú và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho lực lượng cán bộ, chiến sĩ nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Để hiểu rõ hơn về những kết quả đạt được, chúng tôi mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ Thượng tá Nguyễn Xuân Hải, Phó Trưởng phòng Phòng Thể dục Thể thao, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao Công an nhân dân.

VÌ BÌNH YÊN TRẠM TẤU

VÌ BÌNH YÊN TRẠM TẤU

(ANTV) - Trạm Tấu là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái với trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Tuy nhiên, đây lại là địa bàn phức tạp về ma tuý với số người nghiện đông; một số thôn, xã từng tái diễn tình trạng trồng cây phuốc phiện và là nơi tập trung của đối tượng ma tuý. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh Yên Bái đã tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đấu tranh mạnh với loại tội phạm này, góp phần chuyển hoá địa bàn.

Hoa đá

Hoa đá

(ANTV) - Trung tá - nhà văn Bùi Tuấn Minh hiện công tác tại trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1. Là cây viết thuộc lực lượng CAND nên tác phẩm của anh luôn thể hiện sự thấu hiểu sự hy sinh thầm lặng của đồng chí, đồng đội trên mặt trận phòng chống tội phạm. Câu chuyện truyền thanh " Hoa đá" do Thành Lê chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của Bùi Tuấn Minh thể hiện rõ điều này. " Hoa đá" là 1 trong 17 truyện ngắn thuộc tập truyện " Đỉnh Kinh" của Bùi Tuấn Minh do Nhà xuất bản Hội nhà văn phát hành cuối năm 2024.

KỲ 4: NIỀM TIN VÀ KHÁT VỌNG THIÊNG LIÊNG, CAO CẢ

KỲ 4: NIỀM TIN VÀ KHÁT VỌNG THIÊNG LIÊNG, CAO CẢ

(ANTV) - Hơn 200 lá đơn tình nguyện tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đến từ công an các đơn vị, địa phương trong cả nước - Đó là con số đầy tự hào của Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình số 1 (VNFPU-1). Trong số hơn 200 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, có sỹ quan cấp chỉ huy dày dặn kinh nghiệm, có chiến sĩ trẻ mới mang quân hàm trung úy, thượng úy... Họ gặp nhau ở lý tưởng cao đẹp, ở niềm tin cùng khát vọng cống hiến, khát vọng được mang trên mình bộ quân phục cảnh sát Việt Nam cùng chiếc mũ nồi xanh huyền thoại của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Xem thêm