Chủ Nhật, 19/05/2024 14:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Khai giảng khóa huấn luyện chiến sĩ công an nghĩa vụ CAND năm 2024

Như Quỳnh

(ANTV) - Mới đây, tại Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Bộ Công an) diễn ra lễ khai giảng khóa huấn luyện công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

Đảng Cộng sản Việt Nam luôn xác định việc bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa là nhiệm vụ chiến lược của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, là nghĩa vụ thiêng liêng, quyền cao quý của mỗi công dân.

Nhiệm vụ ấy được Trung tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh trong buổi lễ khai giảng: "Thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND là chủ trương quan trọng của Đảng, nhà nước , của Đảng ủy Công an Trung Ương, Bộ Công an thể hiện quyền và mỗi nghĩa vụ của công dân đối với sự nghiệp bảo vệ tổ quốc và bảo vệ an ninh trật tự. Thực hiện nhiệm vụ tham gia CAND không chỉ là trách nhiệm, nhiệm vụ của mỗi công dân mà còn là niềm tự hào, vinh dự lớn lao của Đoàn viên thanh niên theo phương châm ''Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên''.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ

Năm 2024, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng đã hoàn thành việc tuyển quân và tổ chức khai giảng khóa huấn luyện cho hơn 1.800 chiến sỹ mới tại 02 địa điểm huấn luyện phía Bắc và phía Nam. Theo Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Cục trưởng: Chiến sĩ mới được tuyển chọn năm nay có trình độ cao hơn về cả số lượng và chất lượng.

"Số thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp là 384 đồng chí, chiếm tỷ lệ 20,5%. Trung học phổ thông là 1.417 chiếm tỷ lệ 75%... Đây là nguồn cán bộ tương lai cho lực lượng Cảnh sát quản lý trại giam, là thế hệ trẻ nòng cốt, xung kích tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng CAND" - Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng chia sẻ. 

Sau khi tiếp nhận quân theo kế hoạch, Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ đã chỉ đạo các Đội công tác chuyên môn tổ chức cấp phát quân tư trang theo quy định; 100% chiến sĩ được cấp tài liệu học tập. Bố trí ổn định nơi ăn, ở, sinh hoạt, học tập cho chiến sĩ, đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai giảng, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng yêu cầu Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng quán triệt các đơn vị trực thuộc làm tốt công tác quản lý, huấn luyện, đảm bảo chất lượng chiến sỹ mới, đáp ứng mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng  chỉ đạo: "Các đồng chí cần xác định nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của công tác huấn luyện. Từ đó quán triệt cho các đơn vị trực thuộc làm công tác quản lý, huấn luyện, đảm bảo trật tự huấn luyện chiến sĩ mới, đáp ứng mục tiêu mà Bộ đề ra, thực hiện nghiêm các quy định trong công tác “rèn cán, luyện quân” lấy kỷ luật kỷ cương làm nền tảng để huấn luyện cán bộ chiến sĩ. Đối với các đồng chí cán bộ quản lý trực tiếp các chiến sĩ mới, các đồng chí phải vừa là người thầy chỉ huy nhưng cũng đồng thời là những người chú, người anh ân cần thân thiết trong cuộc sống, cần tập trung tận tình, giúp đỡ, chỉ bảo cho các cán bộ chiến sĩ mới từng bước bắt nhịp làm quen với môi trường kỉ luật". 

Hơn 1.800 tân binh tham gia nghĩa vụ CAND bước vào khóa huấn luyện

  Sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, Đảng ủy và chính quyền các cấp đã tiếp thêm động lực để tân binh  giữ vững sự quyết tâm, kiên định, sẵn sàng vượt qua mọi gian khó để hoàn thành, đạt kết quả tốt trong khóa huấn luyện này.  Tân binh Trần Quang Đạo chia sẻ: "Khi được nhà nước gọi tên, tôi rất vui mừng khi là 1 trong hơn 1800 chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ Công an tại trung tâm huấn luyện. Được khoác lên mình sắc xanh của lực lượng CAND luôn là niềm ao ước của bản thân tôi. Ngay lúc này đây, bản thân tôi đang rất háo hức đón chờ những thử thách sắp tới. Tôi mong rằng sẽ nhận được những sự quan tâm, giúp đỡ và chỉ bảo của các thầy, cô trung tâm và đồng đội của mình".

 Nhân dịp này, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng tổ chức phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ 2024”. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa, thiết thực nhằm hưởng ứng Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động Tết trồng cây và Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” do Thủ tướng Chính phủ phát động./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV) - Với quyết tâm chiến lược “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng địch ở chiến dịch Điện Biên Phủ”, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã đoàn kết chặt chẽ, lập nên những chiến công vang dội, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của chiến dịch. Trong thắng lợi đó, có phần đóng góp rất quan trọng của lực lượng CAND Việt Nam. Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07.5.1954 - 07.5.2024); chương trình Tiêu điểm ANTT hôm nay, với sự tham gia của Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban – Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an, chúng ta sẽ cùng nhìn nhận, đánh giá về vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng vĩ đại này.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

(ANTV) - Năm 2024, Bộ tư lệnh CSCĐ giao chỉ tiêu huấn luyện 16.000 công dân. Trong đó có 3.515 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Bộ tư lệnh CSCĐ và 12.645 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Công an 61/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương. Để đáp ứng được chỉ tiêu này, ngày 4/3 vừa qua. Bộ tư lệnh CSCĐ đã tổ chức khai giảng khoá huấn luyện thực hiện nghĩa vụ.

Xem thêm