Thứ Tư, 29/10/2025 19:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Mô hình camera an ninh, lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp dịp Tết

Ngọc Hân

(ANTV) - Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhờ tiếp tục phát huy mô hình camera an ninh và mô hình lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp mà tình hình tội phạm trộm cắp và các loại tội phạm khác trên địa bàn phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự và phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh giảm rõ rệt

Trong dịp Tết, nhờ tiếp tục phát huy mô hình camera an ninh và mô hình lắp ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp, mà tình hình trộm cắp và các loại tội phạm khác trên địa bàn phường AnThạnh, thành phố Hồng Ngự và phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp giảm rõ rệt.

Địa bàn phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự, là địa bàn trung tâm của thành phố Hồng Ngự, đông dân cư, nhiều người dân từ địa bàn khác đến địa bàn sinh sống, làm việc. Lợi dụng đặc điểm này, các đối tượng trộm cắp, cướp giật hoạt động phạm tội. Nhưng nhờ có camera an ninh đã giúp lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ nhiều trường hợp đối tượng lạ mặt đến địa bàn hoạt động phạm tội.

 “Hiện tại trên địa bàn phường có 52 camera an ninh được lắp đặt giám sát trên những tuyến đường, khu vực trọng điểm trên địa bàn. Bằng mô hình camera an ninh đã góp phần phòng chống tội phạm, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và vi phạm pháp luật hiệu quả trên địa bàn. Đáng chú ý, có nhiều vụ việc liên quan đến tội phạm và vi phạm pháp luật mà lực lượng Công an phường sử dụng đến camera an ninh để điều tra khám phá bắt giữ đối tượng”. Thiếu tá Võ Minh Sang- Phó Trưởng Công an phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự cho biết.   

Điển hình: Vào ngày 21/12/2023, Công an phường nhận được tin báo của mộtnam thanh niên về việc bị 02 đối tượng điều khiển xe mô tô cướp giật giậtdây chuyền. Do trời tối, nên nam thanh niên này không nhận dạng được đối tượng và phương tiện. Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an phường An Thạnh đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ và trích xuất camera an ninh. Qua đó đã xác định 02 đối tượng Nguyễn Văn Hết, sinh năm 1994, trú phường An Lộc và Nguyễn Văn Xuyên, sinh năm 1990 trú xã Bình Thạnh, thành phố Hồng Ngự là 02 đối tượng gây án, nên đã phối hợp bắt giữ được 02 đối tượng.

Nhận thức mô hình camera an ninh góp phần rất lớn trong phòng chống tội phạm của lực lượng Công an. Thời gian qua, Công an phường An Thạnh còn lắp đặt nhiều camera ở các tuyến đường, khu vực phức tạp về tội phạm trộm cắp, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, nên các đối tượng phần nào cũng ngán ngại khi thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, hoặc có ý định vi phạm pháp luật, từ đó các điểm phức tạp về ANTT trên địa bàn phường không còn tồn tại. Đặc biệt vào dịp Tết các điểm nóng về tội phạm không xảy ra.

Trước đây, trên địa bàn phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh, thường trong những ngày Tết,tình hình tội phạm trộm cắp xảy ra nhiều. Nhưng Tết năm nay, trộm cắp trên địa bàn phường ít xảy ra, giảm so với cùng kỳ năm 2023. Trung tá Nguyễn Văn Bé Em-Phó Trưởng Công an phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh thông tin:Để đạt được kết quả trên, Công an phường thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, trong đó đã tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường chỉ đạo các tổ chức chính trị xã hội và ban nhân dân các khóm phối hợp Công an phường thực hiện công tác tuyên truyền, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong công tác phòng chống tội phạm. Đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện mô hình lắp đặt ổ khóa bên trong để phòng chống trộm”.

Hiện tại Công an phường đã vận động triển khai được 665 hộ dân lắp đặt ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp. Ngoài ra, trên địa bàn phường có nhiều nhà trọ, nhất là phòng ngừa tình trạng trộm đột nhập vào những ngày Tết, Công an phường đã tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ và người thuê trọ, người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo quản tài sản của mình. Trung tá Nguyễn Văn Bé Em - Phó Trưởng Công an phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh khuyến cáo người dân: “Chú ý kiểm tra cửa nhà chắc chắn vào ban đêm, lắp đặt ổ khóa bên trong, lắp đặt camera quan sát, mạnh dạn tố giác thông tin kịp thời đến Công an phường khi phát hiện đối tượng lạ mặt, nghi vấn có biểu hiện trộm cắp”.

Công an phường Mỹ Phú tuần tra đêm bảo đảm an ninh trật tự địa bàn

Để phát huy hiệu quả mô hình camera an ninh trong phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn trong thời gian tới, Thiếu tá Võ Minh Sang- Phó Trưởng Công an phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự cho biết Công an phường đã chủ động tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường tăng cường kinh phí lắp đặt thêm camera an ninh ở những khu vực phức tạp, kể cả vùng nông thôn có yếu tố phức tạp để đảm bảo giám sát trên địa bàn toàn phường. Tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về hiệu quả phòng chống tội phạm, thông qua mô hình camera an ninh để nhân dân tự nguyện lắp đặt tại gia đình mình, cũng như tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nhằm quản lý tài sản...

Mô hình: “Camera an ninh” và mô hình: “Lắp đặt ổ khóa bên trong phòng chống trộm cắp” đã mang lại nhiều kết quả khả quan, được người dân đồng tình, ủng hộ, giúp Công an phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự và phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, giúp người dân vui Tết an toàn, hạnh phúc./.           

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hiệu quả từ mô hình “Bồn nước mùa khô hạn”

Hiệu quả từ mô hình “Bồn nước mùa khô hạn”

(ANTV) - Trại tạm giam Cơ sở 2, Công an tỉnh Khánh Hòa đóng quân tại thôn Suối Đá, xã Thuận Bắc. Đây là địa bàn vùng sâu có khí hậu nhiệt đới khô hạn, người dân sinh sống trên địa bàn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn nước sạch trong sinh hoạt. Nhận thấy khó khăn đó, Đoàn thanh niên Trại tạm giam Cơ sở 2 đã tham mưu cấp ủy đơn vị xây dựng mô hình “Bồn nước mùa khô hạn”, qua đó, siết chặt tình cảm dân quân và bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương.

Trung tâm Giám định sinh học, Công an thành phố Hải Phòng: NÂNG CAO NĂNG LỰC ĐIỀU TRA VÀ GIẢI QUYẾT CÁC VỤ ÁN

Trung tâm Giám định sinh học, Công an thành phố Hải Phòng: NÂNG CAO NĂNG LỰC ĐIỀU TRA VÀ GIẢI QUYẾT CÁC VỤ ÁN

(ANTV) - Ngày 8/8/2025, Công an thành phố Hải Phòng khai trương Trung tâm giám định sinh học thuộc Phòng Kỹ thuật hình sự. Sau hơn 3 tháng đi vào hoạt động, với khả năng phân tích dấu vết nguồn gốc cơ thể người bằng các biện pháp kỹ thuật sinh học, Trung tâm giám định sinh học (ADN) đã kết luận giám định chính xác 100% các vụ việc, phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; quản lý tàng thư tội phạm quốc gia… đồng thời khẳng định vai trò đi đầu của Hải Phòng trong thực hiện quyết định số 29/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “hiện đại hóa công tác kỹ thuật hình sự đến năm 2025”.

Bạo lực ở lứa tuổi học sinh: Từ cửa lớp đến cánh cửa trại giam

Bạo lực ở lứa tuổi học sinh: Từ cửa lớp đến cánh cửa trại giam

Tiêu điểm ANTT 20/10/2025

(ANTV) - Khi bạo lực học đường không còn dừng lại ở những cú đấm, cú đá… mà đã trở thành những nhát dao cướp đi sinh mạng một học sinh thì chúng ta không thể tiếp tục xem đó là ‘chuyện tuổi học trò’. Từ nạn nhân trở thành hung thủ, từ lớp học đến trại giam… chỉ một khoảnh khắc bốc đồng đã khiến cuộc đời rẽ sang một hướng hoàn toàn khác.

LÊ CHÂN: NỖ LỰC TRONG THỰC HIỆN MỤC TIÊU XÂY DỰNG PHƯỜNG KHÔNG MA TUÝ

LÊ CHÂN: NỖ LỰC TRONG THỰC HIỆN MỤC TIÊU XÂY DỰNG PHƯỜNG KHÔNG MA TUÝ

(ANTV) - Diện tích thuộc loại trung bình (5,65 km2) song phường Lê Chân, thành phố Hải Phòng hiện có tới hơn 162 nghìn dân với 95 tổ dân phố. Sau sáp nhập, Lê Chân được biết đến là phường đông dân nhất thành phố cảng với nhiều phức tạp về ANTT đặc biệt là tệ nạn ma túy. Thực hiện mục tiêu xây dựng phường không ma tuý (giai đoạn 2025-2030), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đặc biệt là sự nỗ lực, đi đầu của lực lượng công an cơ sở, Lê Chân đã và đang từng bước khẳng định quyết tâm ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi ma tuý ra khỏi đời sống xã hội bằng những kết quả tích cực

GIA VIÊN: QUYẾT TÂM XÂY DỰNG PHƯỜNG KHÔNG MA TUÝ

GIA VIÊN: QUYẾT TÂM XÂY DỰNG PHƯỜNG KHÔNG MA TUÝ

(ANTV) - Gia Viên là phường có dân số đông ở thành phố Hải Phòng với hơn 100 nghìn nhân khẩu, 73 tổ dân phố trên diện tích hơn 5km2. Được thành lập trên cơ sở sáp nhập toàn bộ phường Đằng Giang, một phần các phường Cầu Đất, Lạch Tray, Đông Khê và Gia Viên (cũ), phường Gia Viên mới ở vị trí trung tâm thành phố với nhiều dự án giao thông, xây dựng lớn. Thực hiện Nghị quyết số 18/NQ-TƯ ngày 26/2/2025 của thành uỷ Hải Phòng về xây dựng thành phố không ma tuý, Công an phường Gia Viên đã đề ra lộ trình và đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm thực hiện mục tiêu đầy “áp lực” là đến năm 2030 sẽ trở thành phường không ma túy.

SỨC TRẺ Ở CÔNG AN PHƯỜNG HỒNG BÀNG

SỨC TRẺ Ở CÔNG AN PHƯỜNG HỒNG BÀNG

(ANTV) - Được thành lập từ ngày 1/7/2025 trên cơ sở sáp nhập 6 phường: Hoàng Văn Thụ, Minh Khai, Phan Bội Châu, Thượng Lý, Sở Dầu, Hùng Vương và một phần Gia Viên; phường Hồng Bàng, TP Hải Phòng có diện tích tự nhiên hơn 12km2 với 70 tổ dân phố. Là phường trung tâm, Hồng Bàng được biết đến với nhiều đầu mối giao thông, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ sôi động... Yếu tố đặc thù về kinh tế xã hội kéo theo những phức tạp riêng về ANTT và trách nhiệm của công an phường Hồng Bàng- đơn vị mới sáp nhập hơn 3 tháng là đảm bảo cuộc sống bình yên cho gần 110 nghìn người dân nơi đây

TRUNG UÝ TRẦN MINH HOÀNG: SỐNG TRẺ- SỐNG ĐẸP

TRUNG UÝ TRẦN MINH HOÀNG: SỐNG TRẺ- SỐNG ĐẸP

(ANTV) - Trung úy Trần Minh Hoàng, SN 1999, cán bộ Công an xã Tân Vĩnh Lộc, TP Hồ Chí Minh (trước là xã Vĩnh Lộc B) là 1 người trẻ sống lý tưởng và hoài bão. Hoàng được biết đến là một cán bộ có năng lực, đam mê công việc và với câu chuyện bức thư gửi cho chính mình trong tương lai, anh là hình mẫu của một thanh niên thế hệ mới, tràn đầy nhiệt huyết và sống đẹp.

TRUY BẮT VÀ VẬN ĐỘNG ĐẦU THÚ 2 ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ NGUY HIỂM VÀ ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM

TRUY BẮT VÀ VẬN ĐỘNG ĐẦU THÚ 2 ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ NGUY HIỂM VÀ ĐẶC BIỆT NGUY HIỂM

(ANTV) - Chỉ trong tháng 9, Phòng An ninh điều tra Công an thành phố Hải Phòng đã tập trung lực lượng, tổ chức xác minh, truy bắt và vận động đầu thú 2 đối tượng truy nã. Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc của đơn vị này bởi việc truy bắt, vận động đầu thú các đối tượng truy nã luôn là một nhiệm vụ khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì, bản lĩnh, trí tuệ và tinh thần trách nhiệm cao.

Nhiều điểm mới về bồi thường, ghi nợ tiền sử dụng đất và đấu giá đất theo Nghị định 226/2025

Nhiều điểm mới về bồi thường, ghi nợ tiền sử dụng đất và đấu giá đất theo Nghị định 226/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh quản lý, sử dụng đất đai vẫn còn nhiều vướng mắc, việc bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân luôn là vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm. Cùng với đó, các quy định về bồi thường ghi nợ tiền sử dụng đất và đấu giá quyền sử dụng đất cũng là những “điểm nóng” thường xuyên được quan tâm . Trên cơ sở thực tiễn thi hành Luật Đất đai 2024 và các nghị định trước đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 226/2025/NĐ-CP ngày 15/8/2025, với nhiều điểm mới quan trọng nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả trong quản lý đất đai.

Xem thêm