Thứ Năm, 20/03/2025 00:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Như Quỳnh

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Ngày 27/3, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông, thành phố Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng”; tạm giữ hình sự đối với 26 đối tượng liên quan vụ hỗn chiến đêm 24, rạng sáng 25/3. Hơn 40 thanh thiếu niên đi xe máy, sử dụng hung khí gây rối trật tự tại đoạn đường Quốc lộ 6, phường Yên Nghĩa, giáp ranh huyện Chương Mỹ. Đây là số đối tượng trong số tổ tuần tra Công an quận Hà Đông đã phát hiện và ngăn chặn. Một số đối tượng bị khống chế, nhiều tang vật là xe máy tháo biển số, vỏ chai bia, hung khí tự tạo… bị thu giữ. Trung tá Ngô Ngọc Nam, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hà Đông cho biết: So với các vụ hỗn chiến trước đây chúng tôi đã triệt phá. Vụ án này có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Quá trình tụ tập đánh nhau các đối tượng sử dụng các từ nóng trên mạng xã hội. Các đối tượng tụ tập cùng nhau cùng các hung khí như vỏ chai bia, gặp người dân nào không hài lòng hoặc ngứa mắt là sẽ tấn công.

Một số đối tượng chính trong vụ án

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, do mâu thuẫn trong quá trình tham gia giao thông nên ngày 20/3, Nguyễn Tài Nam (SN 2007, trú tại xã Thụy Hương, huyện Chương Mỹ) liên hệ qua mạng xã hội thách thức, hẹn Đặng Hữu Thứ (SN 2007, trú ở xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) đêm 24/3 sẽ gặp tại khu vực hầm cầu vượt thuộc quận Thanh Xuân (Hà Nội) để đánh nhau. Quá trình di chuyển, một số đối tượng đã hò hét, phóng nhanh, nhóm Nam còn vô cớ ném vỏ chai bia vào người đi đường là anh N.H.L (SN 2004; quê quán Nam Định), khiến anh L bị thương nhẹ. Khi đi đến đoạn đường Quang Trung, quận Hà Đông, hai nhóm này gặp nhau; lập tức điều khiển xe máy với tốc độ cao đuổi đánh nhau từ Quang Trung, Hà Đông hướng về huyện Chương Mỹ. Theo cán bộ điều tra, thành viên của 2 nhóm đều thuộc thế hệ 10X, đa phần bỏ học và đều trú ở huyện Chương Mỹ, số ít ở huyện Thanh Oai, quận Hà Đông… Nhiều đối tượng trong nhóm này từng bị xét xử hoặc đang chờ ra tòa về tội gây rối trật tự công cộng.

Qua vụ việc trên cho thấy, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đua xe, mang theo hung khí truy đuổi nhau là do các đối tượng có mâu thuẫn trên mạng xã hội, sau đó lôi kéo bạn bè với số lượng đông để đi giải quyết mâu thuẫn. Các nhóm đối tượng thường hẹn đánh nhau tại những tuyến, trục đường chính giáp ranh các địa bàn, địa điểm công cộng. Khi di chuyển trên các tuyến đường, các đối tượng lạng lách, đánh võng, bấm còi, rú ga và mang theo hung khí gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tội phạm hình sự nghiêm trọng. Đại úy Nguyễn Văn Ngọc, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hà Đông cho biết: Tình trạng các cháu sử dụng hung khí, vũ khí thô sơ là rất nhiều và việc mua vũ khí thô sơ trên mạng rất dễ dàng. Chỉ cần một từ khóa trên mạng là các cháu có thể tìm đến nhiều các trang bán vũ khí thô sơ. Lợi dụng việc quản lý của nhà nước, một số đối tượng buôn bán vũ khí thô sơ với số lượng lớn, đối tượng nhắm đến là các thanh thiếu niên có biểu hiện sẵn sàng vi phạm pháp luật.

Đáng chú ý, các đối tượng vi phạm trên phần lớn là dưới 18 tuổi và có không ít đối tượng dưới 16 tuổi do thiếu sự quản lý, giáo dục của gia đình đã tham gia tụ tập gây rối trật tự công cộng. Thời gian qua, để ngăn chặn tội phạm gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích tập trung ở nhóm đối tượng thanh thiếu niên, lực lượng Công an quận Hà Đông đã tăng cường nhiều biện pháp phòng ngừa. 

Công an quận Hà Đông thực hiện mô hình "Má trường an toàn" năm 2024

Đại úy Nguyễn Văn Ngọc, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Hà Đông cho biết: Công an quận Hà Đông đã phối hợp với các đơn vị chức năng, UBND quận Hà Đông và các trường học trên địa bàn tổ chức chương trình “Phối hợp quản lý và giáo dục học sinh nhằm giúp phòng ngừa và giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật của học sinh trong quận”. Đây là Chương trình ý nghĩa, nhân văn; được Công an quận Hà Đông  phối hợp tổ chức bằng hình thức tọa đàm với nhiều chủ đề, nội dung như: “Bảo vệ con trẻ”, “Nhận diện và chặn những nguy cơ xâm hại đến con trẻ” cho hơn hơn 40 Trường THPT, THCS, Trung cấp, Cao đẳng, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên…đấu tranh, giải quyết đứng chân trên địa bàn để trang bị thông tin, kiến thức pháp luật đồng thời tập huấn những kỹ năng cho các thầy, cô giáo và các bậc phụ huynh, cũng như chính các em học sinh.

Tuy nhiên, để giải quyết triệt để tình trạng này cần có sự phối hợp chặt chẽ của các gia đình, nhà trường, các ban, ngành, đoàn thể trong việc quan tâm, quản lý, giáo dục con em, kịp thời phát hiện để ngăn chặn từ sớm, từ xa thanh thiếu niên tụ tập vi phạm pháp luật, giữ gìn bình yên cho các tuyến phố, trong mỗi ngôi nhà và an ninh trật tự cho toàn xã hội./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại úy Nguyễn Thế Anh- Niềm tự hào của những sỹ quan công an làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

Đại úy Nguyễn Thế Anh- Niềm tự hào của những sỹ quan công an làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc

(ANTV) - Ngày 19/6/2024, Đại úy Nguyễn Thế Anh cùng 2 thành viên thuộc tổ công tác số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNMISS ở Nam Sudan. Gần 6 tháng sau, ngày 5/12, Đại úy Thế Anh chính thức được bổ nhiệm vào vị trí Trưởng nhóm của đơn vị Trung tâm Tác chiến khẩn cấp và Hỗ trợ cơ sở dữ liệu 112 tại Phái bộ UNMISS. Việc Thế Anh trúng tuyển vào vị trí Trưởng nhóm đã khẳng định năng lực vượt trội của các sĩ quan công an Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình, trong việc hỗ trợ Nam Sudan xây dựng một hệ thống ứng phó khẩn cấp đáng tin cậy. Từ Nam Sudan, Đại úy Nguyễn Thế Anh đã có cuộc trò chuyện với phóng viên chương trình trong những ngày đầu tiên của năm mới.

Thể thao CAND khẳng định vị thế và tầm vóc mới

Thể thao CAND khẳng định vị thế và tầm vóc mới

(ANTV) - Trong năm 2024, các hoạt động thể thao Công an nhân dân đã diễn ra sôi nổi, đặc sắc và ấn tượng, với nhiều sự kiện quan trọng, ý nghĩa, góp phần làm phong phú và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho lực lượng cán bộ, chiến sĩ nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Để hiểu rõ hơn về những kết quả đạt được, chúng tôi mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ Thượng tá Nguyễn Xuân Hải, Phó Trưởng phòng Phòng Thể dục Thể thao, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao Công an nhân dân.

VÌ BÌNH YÊN TRẠM TẤU

VÌ BÌNH YÊN TRẠM TẤU

(ANTV) - Trạm Tấu là huyện vùng cao đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái với trên 90% dân số là đồng bào dân tộc Mông. Tuy nhiên, đây lại là địa bàn phức tạp về ma tuý với số người nghiện đông; một số thôn, xã từng tái diễn tình trạng trồng cây phuốc phiện và là nơi tập trung của đối tượng ma tuý. Trước thực trạng đó, Công an tỉnh Yên Bái đã tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đấu tranh mạnh với loại tội phạm này, góp phần chuyển hoá địa bàn.

Hoa đá

Hoa đá

(ANTV) - Trung tá - nhà văn Bùi Tuấn Minh hiện công tác tại trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1. Là cây viết thuộc lực lượng CAND nên tác phẩm của anh luôn thể hiện sự thấu hiểu sự hy sinh thầm lặng của đồng chí, đồng đội trên mặt trận phòng chống tội phạm. Câu chuyện truyền thanh " Hoa đá" do Thành Lê chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của Bùi Tuấn Minh thể hiện rõ điều này. " Hoa đá" là 1 trong 17 truyện ngắn thuộc tập truyện " Đỉnh Kinh" của Bùi Tuấn Minh do Nhà xuất bản Hội nhà văn phát hành cuối năm 2024.

KỲ 4: NIỀM TIN VÀ KHÁT VỌNG THIÊNG LIÊNG, CAO CẢ

KỲ 4: NIỀM TIN VÀ KHÁT VỌNG THIÊNG LIÊNG, CAO CẢ

(ANTV) - Hơn 200 lá đơn tình nguyện tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đến từ công an các đơn vị, địa phương trong cả nước - Đó là con số đầy tự hào của Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hòa bình số 1 (VNFPU-1). Trong số hơn 200 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, có sỹ quan cấp chỉ huy dày dặn kinh nghiệm, có chiến sĩ trẻ mới mang quân hàm trung úy, thượng úy... Họ gặp nhau ở lý tưởng cao đẹp, ở niềm tin cùng khát vọng cống hiến, khát vọng được mang trên mình bộ quân phục cảnh sát Việt Nam cùng chiếc mũ nồi xanh huyền thoại của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

KỲ 3: SỨ MỆNH QUỐC TẾ VÀ TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC

KỲ 3: SỨ MỆNH QUỐC TẾ VÀ TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC

(ANTV) - Từ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình đến việc hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục thảm họa động đất đã cho thấy năng lực của cán bộ chiến sĩ công an Việt Nam khi thực thi nhiệm vụ quốc tế, khẳng định Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm trong việc cùng cộng đồng giải quyết các vấn đề liên quan đến khủng hoảng nhân đạo, thảm họa thiên nhiên và gìn giữ hòa bình. Trong đó, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc là trụ cột của đối ngoại CAND Việt Nam, thể hiện bước phát triển mới về tư duy, tầm nhìn chiến lược của Bộ Công an.

KỲ 2: NHỮNG NGƯỜI LÍNH QUẢ CẢM NƠI TÂM CHẤN  ĐỘNG ĐẤT THỔ NHĨ KỲ

KỲ 2: NHỮNG NGƯỜI LÍNH QUẢ CẢM NƠI TÂM CHẤN ĐỘNG ĐẤT THỔ NHĨ KỲ

(ANTV) - Sáng ngày 6/2/2023; một trận động đất có độ lớn 7,8 richter đã làm rung chuyển tỉnh Kahramanmaras, phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Trận động đất kéo theo hàng trăm cơn dư chấn ở 11 tỉnh cũng như nhiều quốc gia láng giềng bao gồm cả Syria. Đây là thảm họa khủng khiếp nhất trong vòng gần một thế kỷ qua ở Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu. Trước sự tàn phá kinh hoàng của trận động đất, ngày 9/2, Bộ Công an Việt Nam đã cử Đoàn công tác gồm 24 thành viên là những chiến sĩ cứu nạn cứu hộ tinh nhuệ nhất sang Thổ Nhĩ Kỳ với mục đích cứu nạn cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân và hỗ trợ nhân đạo. Đây là lần đầu tiên Bộ Công an Việt Nam cử Đoàn công tác đi làm nhiệm vụ quốc tế tại một khu vực xảy ra thảm họa ở rất xa lãnh thổ Việt Nam.

KỲ 1: NHỮNG “SỨ GIẢ” HOÀ BÌNH TRÊN VÙNG ĐẤT NAM SUDAN

KỲ 1: NHỮNG “SỨ GIẢ” HOÀ BÌNH TRÊN VÙNG ĐẤT NAM SUDAN

(ANTV) - Thưa các bạn! Cách Việt Nam hơn 8000km, sau 13 năm độc lập, Cộng hòa Nam Sudan vẫn là quốc gia nghèo nhất châu Phi, người dân khốn khổ, oằn mình bởi hậu chiến, dịch bệnh, lũ lụt, hạn hán…. Trước tình trạng khủng hoảng nhân đạo ngày càng leo thang, bất bình đẳng gia tăng, xung đột dai dẳng; 50 nước trong đó có Việt Nam đã cử sỹ quan cảnh sát tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình ở quốc gia này. Tính từ tháng 10/2022 đến nay, 4 tổ công tác, 12 sỹ quan công an Việt Nam đã lên đường sang Nam Sudan.

TỪ NĂM 2025, XE ĐƯA ĐÓN HỌC SINH PHẢI CÓ CAMERA, THIẾT BỊ CẢNH BÁO CHỐNG BỎ QUÊN TRẺ

TỪ NĂM 2025, XE ĐƯA ĐÓN HỌC SINH PHẢI CÓ CAMERA, THIẾT BỊ CẢNH BÁO CHỐNG BỎ QUÊN TRẺ

Tiêu điểm ANTT 03/01/2025

(ANTV) - Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 quy định xe ôtô kinh doanh vận tải chở học sinh, trẻ em mầm non hoặc xe ôtô kinh doanh vận tải kết hợp với hoạt động đưa đón học sinh, trẻ em mầm non phải có thiết bị ghi nhận hình ảnh học sinh, trẻ em mầm non và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe. Vì sao phải có quy định này? Thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe hữu ích và cần thiết như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây.

Xem thêm